Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các chuyên gia tiếp thị khuyến cáo doanh nghiệp dành 2-5% doanh thu vào việc qunảg cáo.[1] . Tuy nhiên nếu chỉ mới gây dựng doanh nghiệp, bạn không đủ ngân sách để chạy một chiến dịch quảng cáo lớn, hoặc tập trung nguồn vốn vào lĩnh vực khác. Bạn vẫn có thể tận dụng lợi thế từ các con đường miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn.[2]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tiếp thị Trực tuyến

 1. 1
  Tạo trang web đại diện. Khai thác sức mạnh của Internet để thu hút sự chú ý cho doanh nghiệp của bạn. Trang web có nhiều ứng dụng miễn phí giúp bạn tiếp cận hàng trăm, hàng ngàn khách hàng tiềm năng.
  • Bạn có thể tạo trang web miễn phí để cung cấp thông tin doanh nghiệp và thị trường sản phẩm, dịch vụ.
  • Địa chỉ thư điện tử cho doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Bạn có thể lập thư điện tử miễn phí. Khi gửi thư điện tử bạn có thể kèm theo 3-4 dòng chữ ký ở phía cuối thư (chỉnh sửa trong phần Settings (Cài đặt)). Chèn thêm liên kết trang web của doanh nghiệp, trang Facebook, tài khoản Twitter hoặc trang web đại diện khác.
 2. 2
  Sử dụng Twitter. Lập tài khoản Twitter hoàn toàn miễn phí, nó giúp bạn tương tác với khách hàng ngay lập tức và hoàn toàn riêng tư. Tham khảo Twitter cho Doanh nghiệp để biết thêm thông tin.[3]
  • Chọn tên người dùng liên quan trực tiếp đến tên doanh nghiệp và thêm địa chỉ thư điện tử vào tài khoản.
  • Sử dụng logo làm ảnh đại diện. Logo doanh nghiệp xuất hiện trên mỗi tweet (bài đăng) có thể giúp thương hiệu lớn mạnh.
  • Theo dõi khách hàng hiện tại, thành viên gia đình, bạn bè, doanh nghiệp khác mà bạn ngưỡng mộ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn sử dụng.
  • Quảng bá doanh nghiệp trên tweet, tổ chức sự kiện tặng quà hay điểm tên cho những khách hàng trung thành. Hãy cho mọi người lý do để theo dõi doanh nghiệp của bạn.
 3. 3
  Tạo trang Facebook. Thiết lập trang doanh nghiệp trên Facebook hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tương tác với khách hàng và doanh nghiệp khác. Tham khảo Facebook cho Doanh nghiệp để biết thêm thông tin.[4]
  • Tổ chức tặng quà với những người "thích" trang hoặc chia sẻ bài đăng của bạn, và cung cấp giao dịch đặc biệt dành cho khách hàng trên Facebook thông qua tin nhắn.
  • Nhiều doanh nghiệp không tạo trang web riêng mà dùng trang Facebook như trang chính thức. Bạn nên cân nhắc kỹ xem điều này có thật sự phù hợp với doanh nghiệp.
 4. 4
  Bắt đầu trên Yelp. Yelp là trang web nơi khách hàng có thể đưa ra đánh giá và khuyến cáo cho doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm tại Yelp cho Chủ Doanh nghiệp.[5]
  • Bạn có thể dùng trang Yelp để đăng thông tin và đề nghị đặc biệt, cũng như đánh giá sự hài lòng của khách hàng.
  • Nhiều chủ doanh nghiệp phản hồi lại những đánh giá chưa tốt trên Yelp bằng cách liên hệ trực tiếp với người dùng đó hoặc gửi lời đề nghị khách để khắc phục tình hình. Điều này thúc đẩy các khách hàng tiềm năng cân nhắc kỹ lưỡng về doanh nghiệp của bạn.
 5. 5
  Tạo danh sách trên Google Places. Liệt kê doanh nghiệp của bạn trên Google Places để tên doanh nghiệp xuất hiện trên Google Maps, mọi người có thể chia sẻ đánh giá về doanh nghiệp. Cần chắc chắn rằng tài khoản Gmail được dùng riêng cho doanh nghiệp, sau đó bắt đầu tại trang này. Yahoo! cũng lưu trữ dịch vụ tương tự.[6] [7]
 6. 6
  Tạo tài khoản với thư mục trực tuyến miễn phí. Các thư mục trực tuyến cho phép bạn tải sản phẩm, việc kinh doanh, dịch vụ không giới hạn, kèm theo thông tin chi tiết về sản phẩm và cung cấp địa chỉ liên lạc để khách hàng có thể trao đổi trực tiếp với nhà sản xuất. [8]
  • Lập danh sách. Liệt kê các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Thư mục trực tuyến cho phép bạn đăng tải nhiều danh sách để thúc đẩy sự tiếp cận thị trường.
  • Sản phẩm được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và hiển thị ở trang chủ. Toàn bộ sản phẩm được đăng tải đồng thời cũng được công cụ tìm kiếm tối ưu hóa sau 24 giờ.
 7. 7
  Tham gia cộng đồng trực tuyến phù hợp. Nhiều ngành công nghiệp, nhất là trong lĩnh vực đặc biệt thường có cộng đồng trực tuyến nơi mọi người thảo luận và chia sẻ thông tin. Tham gia và đóng góp cho những cộng đồng đó cũng là một công cụ tiếp thị đắt giá.
  • Bạn phải hoạt động tích cực trên diễn đàn trực tuyến để tạo dựng mối quan hệ với thành viên khác. Nếu bạn chỉ tham gia theo cách bình thường bạn sẽ đánh mất khách hàng tiềm năng.
  • Bạn không nên quảng cáo ngang nhiên trong diễn đàn. Bạn cần có những đóng góp hữu ích với thành viên khác, nhưng luôn nhớ ghi tên doanh nghiệp, logo, liên kết tới trang web đại diện vào phần chữ ký.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng Truyền thông Địa phương

 1. 1
  Viết thông cáo báo chí. Bạn mới thành lập doanh nghiệp? Bạn đang hỗ trợ từ thiện nhân dịp nghỉ lễ? Bạn chuẩn bị một dự án đặc biệt? Hãy đưa câu chuyện của bạn đến các phương tiện truyền thông địa phương xem họ có muốn đăng tin của bạn không. [9]
  • Thử đến báo, truyền hình hoặc đài phát thanh. Sử dụng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
  • Bạn có thể viết thông cáo báo chí cho các sự kiện của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu gửi nhiều thông cáo báo chí nhưng chúng lại nhàm chán thì bạn khó có thể gây ấn tượng với các hãng truyền thông.
 2. 2
  Liên hệ chuyên mục báo. Tạo dựng mối quan hệ với các chuyên mục báo là điều tốt. Đôi khi họ cần tìm kiếm những câu chuyện và sẽ nhớ tới bạn.
  • Nhiều tờ báo có chuyên mục đăng tin buôn bán và doanh nghiệp mới. Hãy chủ động liên hệ với họ.
  • Tìm chuyên mục có nhiều độc giả trong lĩnh vực bạn kinh doanh - ví dụ, bạn kinh doanh dịch vụ câu cá, hãy liên lạc với tờ báo có chuyên mục về hoạt động ngoài trời.
 3. 3
  Làm việc với tổ chức từ thiện. Nhiều tờ báo phát hành ấn phẩm về công tác từ thiện, đặc biệt là trong dịp lễ. Những sự kiện từ thiện thường được truyền thông địa phương chú ý.
  • Bạn có thể tổ chức sự kiện từ thiện nhỏ, nhận quyên góp đồ đóng hộp hoặc vật phẩm đã qua sử dụng để tặng cho nơi trú ẩn hoặc tổ chức ở địa phương.
  • Không quên liên hệ với báo chí và giới truyền thông để thông báo sự kiện mà doanh nghiệp bạn đang tài trợ.
  • Treo logo doanh nghiệp ở nơi dễ thấy nhưng không làm lu mờ sự kiện. Bạn có thể sử dụng dấu hiệu, biểu ngữ hay quần áo có tên và logo doanh nghiệp.
  • Để được nhiều người biết đến, tặng ưu đãi giảm giá cho khách hàng mang vật phẩm đến quyên góp. Điều này sẽ làm tăng doanh thu cho cả tổ chức từ thiện và doanh nghiệp của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Mạng lưới

 1. 1
  Thực hiện một chương trình giới thiệu. Truyền miệng là cách phát triển doanh nghiệp tuyệt vời, bạn có thể tăng cường truyền miệng bằng cách tìm kiếm lời giới thiệu từ các khách hàng hiện tại.
  • Ưu đã giảm giá hoặc miễn phí cho khách hàng giới thiệu bạn bè. Bạn có thể đưa thẻ giới thiệu chuyên dụng để họ đưa cho khách hàng mới.
  • Nhớ quảng cáo chương trình giới thiệu để khách hàng biết họ sẽ nhận được ưu đãi nếu giới thiệu người mua.
 2. 2
  Tạo dựng quan hệ đối tác và đồng minh. Hợp tác với doanh nghiệp khác cung cấp dịch vụ bổ sung và giới thiệu khách hàng cho nhau. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh nhà kính thì có thể hợp tác với cửa hàng bán phân bón hoặc giống cây trồng.[10]
  • Nhớ đàm phán thỏa thuận để hai bên cùng có lợi. Điều này giúp tăng số lượng mua cho các bên liên quan, đồng thời thúc đẩy thành công cho đồng minh.
  • Bạn cần chính thức hóa quan hệ hợp tác và liên minh bằng thỏa thuận trong hợp đồng. Tìm người tư vấn pháp lý nếu cần.
 3. 3
  Tham gia tổ chức cộng đồng. Phòng thương mại, tổ chức dịch vụ và các nhóm khác là cách thích hợp để liên kết với chủ doanh nghiệp khác và khách hàng tiềm năng.
  • Bạn phải là thành viên tích cực của tổ chức bạn tham gia. Nếu chỉ đăng ký thành viên đơn thuần thì không hiệu quả. Tham gia các buổi gặp mặt và sự kiện của tổ chức, nói chuyện với nhiều người nhất có thể.
  • Cần chắc chắn tìm ra mối quan hệ hai bên cùng có lợi. Mọi người thường trao đổi khách hàng theo cách này.
  • Bạn không nên quảng cáo một cách lộ liễu. Bạn nên đóng góp cho cộng đồng và khéo léo chia sẻ thông tin doanh nghiệp và chuyên môn vào lúc thích hợp.
 4. 4
  Tổ chức hội thảo và sự kiện giáo dục khác. Nếu bạn sở hữu không gian có sức chứa nhiều người, hãy cân nhắc việc tổ chức sự kiện để giúp mọi người tiếp cận với sản phẩm. Ví dụ, cửa hàng rượu có thể tổ chức buổi thử rượu, cửa hàng đồ thủ công tổ chức hội thảo chia sẻ kỹ thuật thủ công.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cung cấp thông tin và lời khuyên hữu ích qua mạng xã hội, tờ rơi hoặc hội thảo giúp quảng bá thương hiệu của bạn, đây là cách tuyệt vời để tạo dựng niềm tin với khách hàng. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh hoa, hãy giúp mọi người giải mã ý nghĩa các loài hoa miễn phí vào dịp Lễ Tình nhân.
 • Ở Mỹ: Liên hệ với Mạng lưới Rao vặt trên Toàn tiểu bang (mỗi bang ở Mỹ đều có). Đưa cho họ quảng cáo. Họ sẽ đăng quảng cáo trên báo một số bang hoặc cả nước hoàn toàn miễn phí.
 • Chọn số điện thoại dễ nhớ. Nếu bạn không có đầu số 800, bạn có thể chọn số điện thoại 7 số thông thường hoặc số mà đọc có vẻ liên quan đến lĩnh vực bạn kinh doanh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Dự báo nhu cầu thị trườngDự báo nhu cầu thị trường
Đối phó với Khách hàng Thô lỗĐối phó với Khách hàng Thô lỗ
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ross Taylor
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tiếp thị
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ross Taylor. Ross Taylor là chuyên gia tiếp thị và người sáng lập của công ty Alameda Internet Marketing. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Ross chuyên về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị dựa trên internet (SEM). Công ty SEO của Ross là một đối tác của Google, được khách hàng công nhận vì theo đuổi chính sách truyền đạt chân thật và cung cấp dịch vụ chất lượng cao, với các giải thưởng của UpCity, ThreeBestRated.com và Clutch. Ross có bằng cao đẳng liên kết nghệ thuật của trường Cao đẳng Chabot, được chứng nhận về Google AdWords và CompTIA A+. Bài viết này đã được xem 4.003 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 4.003 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo