Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn gặp khó khăn khi kiểm soát rác thải sinh hoạt của gia đình mình? Chỉ cần bạn lưu ý tới phương thức quản lý rác thải, mọi thứ sẽ trở nên gọn gàng hơn. Khi đã lên kế hoạch quản lý rác thải cẩn thận, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và giảm bớt tác động xấu tới môi trường. Hãy đọc Phương pháp 1 để biết cách xử lý rác thải, thức ăn thừa và những món đồ có thể tái chế.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giảm thiểu rác thải

 1. 1
  Dùng túi vải thay túi nilon. Lượng rác thải trong nhà bạn sẽ giảm đáng kể với phương pháp này. Dù mua sắm ở đâu, bạn cũng có thể tự mang túi vải dùng nhiều lần để đựng đồ thay vì lấy túi nilon tại cửa hàng. Tính toán trước và mua sẵn túi sử dụng nhiều lần, cất chúng ở những nơi thuận tiện và dễ nhớ cho lần mua sắm tiếp theo, ví dụ như trong bếp hoặc trong cốp xe ô tô.
  • Nếu chẳng may quên túi vải khi đi mua sắm, bạn vẫn có thể giảm thiểu rác thải! Hãy yêu cầu nhân viên đóng gói không sử dụng hai lớp túi. Đa số các cửa hàng hiện tại đều bán túi vải, vì vậy bạn cũng có thể mua thêm túi vải thay vì nhận túi nilon hoặc túi giấy - túi vải không bao giờ là thừa.
  • Việc sử dụng túi vải không chỉ giới hạn để đựng đồ tạp hóa. Bạn nên mang theo túi vải khi mua quần áo, dụng cụ hoặc các đồ dùng thiết yếu khác.
 2. 2
  Mua thực phẩm ít bao bì. Khi thường xuyên mua đồ hộp chia theo từng suất ăn và đóng gói nilon, bạn sẽ tạo ra nhiều rác thải hơn mức mình muốn. Hãy tìm cách mua thực phẩm ít bao bì, đặc biệt là bao bì bằng nhựa, bạn sẽ thấy lượng rác thải khổng lồ của mình chỉ còn chút xíu. Bạn có thể thử vài mẹo dưới đây:
  • Mua đồ ăn với khối lượng lớn. Bạn có thể mua gạo, đậu, ngũ cốc, trà, gia vị và thực phẩm khô khác với khối lượng lớn tại cửa hàng bách hóa. Lưu giữ thực phẩm trong hũ kín bằng thủy tinh hoặc nhựa.
 3. 3
  Ủ phân trùn quế (vermicompost). Bạn có thể tự xây dựng hệ thống ủ phân từ giun đất.
  • Tự nấu ăn thay vì hâm nóng đồ ăn sẵn. Đồ ăn mua mang đi (takeaway) và đồ nấu bằng lò vi sóng thường có nhiều bao bì, và số bao bì này cũng sẽ thành rác thải. Việc nấu ăn sẽ mất nhiều thời gian, nhưng hãy cân nhắc tự nấu một số bữa thay vì đồ ăn sẵn. Vòng eo của bạn cũng sẽ biết ơn rất nhiều.
  • Mua sản phẩm từ sữa đựng trong chai lọ mà bạn có thể hoàn trả. Càng ngày càng nhiều công ty sữa áp dụng hệ thống hoàn trả, tức là bạn có thể mua một chai sữa, kem hoặc nước sữa (buttermilk), sau đó trả lại chai thủy tinh đó để lấy tiền cọc. Đây là cách tuyệt vời để giảm bớt lượng nhựa tiêu thụ.
  • Mua trực tiếp từ chợ của nông dân. Họ cung cấp lượng lớn sản phẩm tươi chưa từng chạm bao bì nilon. Hãy mang theo túi vải để đem đồ mua được về nhà.
 4. 4
  Không sử dụng đồ uống đóng chai trừ trường hợp bất khả kháng. Nước đóng chai - và các loại đồ uống đóng chai khác - là nguồn phế thải chủ yếu ở nhiều nơi. Tại một số địa phương, nước đóng chai an toàn hơn nước máy, nhưng với những địa phương khác, bạn nên sử dụng nước máy. Bạn cũng có thể lọc nước nếu không thích vị của nước máy. Đây là cách thức tiết kiệm và thân thiện hơn với môi trường.
  • Nếu muốn thực hiện một cách triệt để, bạn cũng có thể ngừng sử dụng đồ uống đóng chai/đóng hộp khác. Ví dụ, thay vì mua nước gừng đóng hộp, sao bạn không tự làm nước gừng nhỉ? Nước chanh và nước chanh có ga tự làm cũng là những lựa chọn tuyệt vời.
  • Nếu phải mua đồ uống đóng hộp, hãy chọn hộp cỡ lớn thay vì cỡ nhỏ. Mua một bình nước 19 lít có vòi thay vì mua bịch 18 chai nhỏ.
 5. 5
  Giảm thiểu lượng giấy tiêu thụ. Khi đã thích sử dụng máy tính, sẽ chẳng có nhiều lý do để bạn tích trữ lượng lớn giấy vụn trong nhà. Việc tìm cách giảm thiểu lượng giấy mình mua về cũng như giấy nhận được trong hòm thư sẽ giúp bạn bớt đau đầu khi lọc giấy.
  • Ngừng sử dụng hóa đơn giấy và thanh toán hóa đơn qua mạng.
  • Đọc tin tức qua mạng thay vì nhận báo giấy tại nhà.
  • Tìm cách ngăn ngừa thư rác, không để chúng chất đầy hòm thư của bạn.
 6. 6
  Cân nhắc tự làm dung dịch vệ sinh nhà cửa. Rất nhiều chai lọ đựng dung dịch tẩy rửa không thể tái chế được và bị vứt vào thùng rác. Nếu có đủ thời gian cũng như quyết tâm, việc tự chế công thức nước tẩy rửa và chứa chúng trong bình thủy tinh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bên cạnh giảm thiểu lượng lớn rác thải. Bạn cũng sẽ tạo ra môi trường không hóa chất cho gia đình mình. Hãy thử tự chế các sản phẩm sau:
  • Nước giặt
  • Nước lau kính
  • Dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh
  • Dung dịch tẩy rửa nhà bếp
  • Xà phòng
  • Dầu gội và dầu xả
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tái sử dụng và tái chế

 1. 1
  Quyên góp khi có thể. Hãy quyên góp quần áo, đồ điện tử cũ hoặc những vật dụng khác còn tốt nhưng bạn không cần đến thay vì biến chúng thành rác thải. Lớp học hoặc tủ quần áo của ai đó sẽ là địa điểm tốt để những món đồ này xuất hiện hơn là bãi rác.
  • Quần áo cũ và vải vụn có thể được quyên góp tới những cơ sở tái chế vải.
  • Trường học thường nhận quyên góp máy tính cũ và các đồ điện tử khác.
  • Liên hệ cơ sở bảo trợ cho người vô gia cư, những cửa hàng đồ cũ hoặc những trung tâm quyên góp từ thiện tại địa phương để tặng đồ nội thất, đồ điện tử, ô tô và những vật dụng khác mà bạn không còn dùng tới.
 2. 2
  Tái sử dụng vật đựng. Các vật đựng bền chắc có thể được tái sử dụng nhiều lần trước khi bị vứt đi hoặc tái chế. Chai lọ, hộp và túi đựng đều có thể được sử dụng cho mục đích khác nếu bạn biết cách.
  • Nếu không có thùng chứa, hãy dùng túi giấy để đựng những món đồ có thể tái chế. Bạn cũng có thể dùng túi giấy để trang trí bìa bọc sách - một cách để hồi tưởng về những năm tháng đi học.
  • Tái sử dụng giấy bằng cách in trên cả hai mặt giấy, hoặc cho con bạn vẽ vào giấy đã qua sử dụng.
  • Sử dụng hộp thủy tinh đủ tiêu chuẩn chứa thực phẩm (trước đó chưa từng chứa chất độc hại) để đựng đồ khô và thức ăn thừa.
  • Có thể dùng vật đựng bằng nhựa để đựng đồ, nhưng bạn cần cẩn thận khi tái sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Đồ nhựa - kể cả đồ nhựa đạt tiêu chuẩn đựng thực phẩm - lâu dần cũng hỏng và sẽ ngấm hóa chất vào thực phẩm.
 3. 3
  Tuân thủ chính sách tái chế tại tỉnh thành nơi bạn sinh sống. Tại một số địa phương, , bạn phải phân loại các món đồ có thể tái chế theo chất liệu, ví dụ như nhựa, thủy tinh và giấy khi giao nộp; một số thành phố khác lại cho phép bạn để tất cả đồ có thể tái chế vào chung một thùng. Một số nơi có phương tiện thu gom đồ tái chế, một số nơi khác lại có trung tâm tái chế và bạn phải đưa mọi thứ tới đó. Hãy xem trang web của tỉnh thành để tuân thủ đúng chính sách liên quan tới tái chế.
  • Thông thường, các loại rác thải sinh hoạt sau có thể được tái chế:
   • Bình nhựa có số từ 1 đến 7[1]
   • Sản phẩm từ giấy như giấy in máy tính, hộp các-tông đựng trứng, giấy báo và bìa
   • Bình đựng thủy tinh
   • Lon nhôm, màng bọc nhôm
 4. 4
  Tiêu hủy rác thải nguy hại đúng cách. Có những món đồ gia dụng không thể tái chế hoặc tái sử dụng. Bạn cần vứt bỏ những món đồ này cùng rác thải khác hoặc đưa chúng tới cơ sở xử lý rác thải nguy hại. Cố gắng giảm bớt tiêu thụ các vật dụng sau và thải bỏ chúng theo quy định của thành phố nơi bạn sống:
  • Pin
  • Sơn
  • Tivi, máy tính và các đồ điện tử khác
  • Bóng đèn
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ủ phân

 1. 1
  Đừng vứt bỏ thức ăn thừa và cỏ vụn. Bạn không cần vứt bỏ thức ăn thừa và cỏ vụn mà có thể sử dụng chúng để ủ phân, biến chúng thành đất trồng giàu dinh dưỡng để chăm bón vườn nhà hoặc vườn của người khác. Có rất nhiều cách ủ phân; một số hỗn hợp phân ủ có thể bao gồm thịt và sản phẩm từ sữa, những loại khác chỉ được phép sử dụng rau quả thừa. Hãy giữ lại những loại chất thải sau nếu bạn muốn làm phân ủ cơ bản:
  • Loại dùng cho phân xanh phân hủy nhanh, ví dụ như: vỏ rau quả sống, bã cà phê, túi bã chè, cỏ vụn, lá cây
  • Loại dùng cho phân nâu (còn gọi là phân rác) phân hủy chậm, ví dụ như: cành cây, giấy, bìa, vỏ trứng, mạt cưa
 2. 2
  Xây dựng địa điểm ủ phân. Chọn khu vực có nắng hoặc một phần bóng râm trong sân nhà làm địa điểm ủ phân. Lý tưởng nhất là ủ phân trực tiếp trên nền đất hoặc cỏ, nhưng nếu diện tích sân nhà không đủ rộng, bạn vẫn có thể ủ phân trên nền sân bê tông. Dưới đây là một vài cách thức để xây dựng địa điểm ủ phân:
  • Tạo bãi ủ. Đây là phương pháp ủ phân đơn giản nhất. Với cách này, bạn chỉ cần quây một bãi ủ trong sân. Địa điểm đặt bãi ủ cần cách xa nhà ở, vì phân ủ có thể thu hút chuột và côn trùng.
  • Làm hộp ủ phân. Bạn có thể đóng một chiếc hộp với kích cỡ phù hợp nhu cầu của mình từ những mảnh gỗ cũ.
  • Mua thùng ủ. Bạn có thể mua thùng ủ phân ở hầu hết các cửa hàng bán đồ làm vườn, đồ gia dụng với nhiều loại kích cỡ, hình dáng khác nhau.
 3. 3
  Lựa chọn cách ủ phân nóng hoặc nguội. Cách ủ phân nguội tốn ít công sức hơn, nhưng mất nhiều thời gian hơn để có thể sử dụng được. Với cách ủ nóng, bạn cần đầu tư thêm chút công sức nhưng sẽ có phân sử dụng chỉ trong 6-8 tuần. Khác biệt giữa hai phương thức như sau:
  • Để ủ nguội, bạn có thể bỏ cả chất liệu dùng cho phân xanh và phân nâu vào thùng ủ cho đến khi đạt độ dày vài cm. Tiếp tục bổ sung thức ăn thừa hoặc lõi giấy vệ sinh vào thùng ủ. Dừng lại và ủ phân khi thùng đã đầy. Có thể mất tới một năm để phân hoại mục hoàn toàn, nhưng bạn có thể sử dụng phân ủ hình thành trước dưới đáy thùng nếu cần thiết.
  • Để ủ nóng, bạn hãy trộn đều chất liệu dùng cho phân xanh và phân nâu, sau đó lấp đầy thùng (hoặc chất thành bãi lớn). Phân ủ sẽ dần ấm nóng; mỗi khi như vậy, hãy đảo trộn để làm nguội phân. Vài ngày hoặc vài tuần sau, nếu phân ủ nóng trở lại, bạn cần đảo phân một lần nữa. Liên tục làm như vậy cho đến khi phân ủ không còn nóng lên sau khi được đảo đều và để quá trình ủ phân tự hoàn thành.
 4. 4
  Để mắt đến địa điểm ủ phân. Nếu phân ủ phân hủy quá nhanh và chuyển sang dạng nhớt, bạn cần cho thêm nguyên liệu dùng để ủ phân nâu. Nếu phân quá khô, hãy thêm nước hoặc các nguyên liệu dùng để ủ phân xanh. Định kỳ đảo bãi phân ủ hoặc đảo mỗi khi thấy xuất hiện mùi am-mô-ni-ắc.[2] Bạn càng bỏ nhiều công sức chăm sóc địa điểm ủ phân thì càng sớm có phân để sử dụng.
 5. 5
  Sử dụng phân ủ khi đã hoàn thành. Phải mất 1-2 tháng để phân ủ hình thành. Khi phân chuyển sang màu nâu đậm hoặc đen đậm và có mùi của đất là đã có thể sử dụng. Bạn có thể dùng phân ủ để bón rau hoặc hoa trong vườn, hay đơn giản rải phân khắp sân vườn để cung cấp thêm dưỡng chất cho cỏ và các loại cây khác.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Mở ốc mà không cần tua vít
Tháo bu lông bị kẹtTháo bu lông bị kẹt
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Giặt quần áo bằng nước rửa chénGiặt quần áo bằng nước rửa chén
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

April Jordan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về thời trang bền vững
Bài viết này đã được cùng viết bởi April Jordan. April Jordan là chuyên gia về thời trang bền vững và người sáng lập của The Ethical Edit, một trang blog viết về thời trang đạo đức và thay đổi lối sống bằng cách chia sẻ những thông tin bền vững dễ tiếp thu, đánh giá các nhãn hàng kinh doanh bền vững và có đạo đức. Với hơn năm năm kinh nghiệm về thời trang bền vững và hơn năm năm làm việc trong ngành tiếp thị và truyền thông, April quyết tâm sử dụng các kỹ năng của mình để làm thế giới tốt đẹp hơn. Bài viết này đã được xem 8.950 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 8.950 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo