Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi một mối quan hệ kết thúc, cuộc sống dường như không thể tiếp diễn. Bạn luôn có cảm giác người ấy hiện diện khắp nơi và bạn không thể bước tiếp ngay lúc này. Tuy nhiên, mọi chuyện không cần phải diễn ra như vậy. Bằng việc điều chỉnh môi trường sống, nắm bắt suy nghĩ của mình và khiến cho bản thân bận rộn, mọi việc có thể dễ dàng lùi về quá khứ. Hãy làm theo các bước dưới đây để quên đi người ấy và tiến đến một con người mới hạnh phúc, khoẻ mạnh và hoàn thiện hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thoát khỏi những Nhắc nhở Tiêu cực

 1. 1
  Ngừng gặp mặt. Bạn sẽ không thể quên một ai đó nếu bạn vẫn gặp người ấy suốt ngày hay liên tục nghe chuyện về những hoạt động của người đó. Hãy thực hiện những chiến thuật sau:
  • Hãy đảm bảo rằng bạn không tình cờ gặp mặt người này trong những hoạt động hàng ngày của mình. Nếu bạn phải đi mua sắm cùng lúc hay đi chung đường về nhà với người đó thì hãy thay đổi thời gian biểu của mình một chút để ít có cơ hội gặp nhau hơn.
  • Tại thời điểm này, hãy tránh các buổi gặp mặt xã hội mà bạn biết người đó sẽ có mặt. Hãy lịch sự giải thích với người tổ chức là bạn hi vọng sự kiện đó sẽ diễn ra thật tốt đẹp, và bạn vắng mặt chỉ vì muốn tránh một cuộc chạm trán không mong muốn mà thôi.
 2. 2
  Loại bỏ người đó khỏi cuộc sống trên mạng của bạn. Trong thời đại ngày nay, chúng ta thường hay liên lạc với mọi người qua màn hình. Kể cả khi bạn không gặp người đó thì cũng dễ dàng thấy được những hoạt động của họ. Dù có vẻ nhẫn tâm nhưng hãy loại bỏ người đó khỏi tất cả những hình thức mạng xã hội mà bạn sử dụng.
  • Xoá thông tin liên lạc của người đó khỏi máy điện thoại và tài khoản thư điện tử của bạn.
  • Chặn tất cả các trang Facebook, Twitter, Instagram… của người đó.
  • Làm tất cả các biện pháp khác để ngăn chặn những cuộc chạm trán không mong muốn. Nếu cần thiết, bạn thậm chí nên thay đổi cả địa chỉ thư điện tử (email) của mình
 3. 3
  Đề nghị người bạn chung ngừng cập nhật thông tin về tình hình của người ấy. Một chuyện gì đó cực kì thú vị có thể đã xảy ra với người đó nhưng bạn không cần phải biết. Nếu người bạn này quên và vô tình nhắc đến người ấy trước mặt bạn thì hãy nhẹ nhàng nhắc nhở người bạn về yêu cầu của mình và nói, " Jane, tớ xin lỗi cậu nhé, nhưng tớ rất buồn khi nghĩ về Bill. Có lẽ chúng ta nên nói chuyện khác."
  • Tuy nhiên, bạn có thể thêm vào một “phụ lục” cho chính sách này: đôi khi biết thêm một chút những điều thích hợp sẽ giúp bạn chấm dứt tốt hơn. Có lẽ người đó đã bắt đầu hút thuốc, chuyển đến một thị trấn khác hay mất việc. Hãy để bạn bè biết rằng nếu họ nghĩ mình biết điều gì đó có thể giúp bạn chấm dứt thì họ nên lên tiếng.
 4. 4
  Xoá bỏ những thứ gợi nhớ về người đó. Hãy xoá sạch tất cả những gì gợi lại kỉ niệm đau đớn về người này khỏi cuộc đời bạn. Đơn giản khi không phải nhìn những thứ này hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng bước tiếp hơn.
  • Nếu bạn không thể chịu đựng được việc vứt đi một số vật nhất định nào đó thì hãy gom chúng lại trong túi và nhờ một thành viên trong gia đình hay một người bạn thân cất giữ trong nhà của họ và tránh xa tầm mắt bạn. Hãy đề nghị họ để những vật này xa khỏi tầm tiếp cận của bạn trong thời gian ít nhất 6 tháng.
  • Xem xét máy nghe nhạc của bạn và xoá tất cả những bài hát gợi bạn nhớ về người đó. Hãy thay thế chúng bằng những bài hát sôi nổi, khích lệ bạn tự tin và bước tiếp.
  • Nếu bạn có một đứa con hay một chú thú cưng với người đó thì rõ ràng là bạn không thể loại bỏ họ được. Thay vào đó, hãy tập trung nuôi dưỡng họ và cho họ một cuộc sống thật tốt đẹp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay đổi Quan điểm của Bạn

 1. 1
  Đừng để mong muốn trả thù xâm chiếm bạn. Hãy hiểu rằng việc muốn trả thù ai đó (bằng cách khiến người đó ghen, buồn bã hay hối tiếc) vẫn đồng nghĩa với việc bạn đang nghĩ về người đó. Bạn không thể quên đi và bước tiếp nếu cứ ám ảnh với việc trả thù, vì vậy hãy học cách từ bỏ suy nghĩ đó.
  • Nếu bạn tin vào một thế lực tối cao như quả báo hay một kiểu công bằng của tạo hóa “gieo nhân nào gặp quả ấy” thì hãy suy nghĩ rằng người đó cuối cùng cũng sẽ phải trả giá thích đáng.
  • Nếu bạn không tin rằng một người nào đó sẽ trả thù thay cho bạn thì hãy tập làm quen với sự thực rằng cuộc sống không công bằng. Thật không công bằng khi người này khiến bạn đau lòng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quyền thể hiện bằng hành động trả đũa.
  • Hãy nhớ câu nói cổ của George Herbert: “Sống tốt là cách trả thù tốt nhất”. Khi bạn tiếp tục với cuộc sống của mình và không chấp nhận hạ thấp bản thân xuống cùng đẳng cấp với người đó thì họ sẽ hiểu rằng bạn không bị ảnh hưởng bởi những chuyện đã xảy ra và bạn coi đó là chuyện không quan trọng.
 2. 2
  Dành thời gian để giải toả những cảm xúc của bạn. Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể ngừng nghĩ về người đó thì hãy thử một phương pháp khác. Dành ra một khoảng thời gian nhất định (khoảng 1-2 tiếng) để ngồi viết ra tất cả những cảm xúc của bạn về chuyện đã xảy ra. Khi đã hết thời gian hoặc bạn đã hết chuyện để nói (điều gì xảy ra trước cũng được) thì hãy đóng văn bản đó lại và cất đi chỗ nào đó. Sau này, nếu bạn lại muốn suy nghĩ về người đó thì hãy tự nhủ với bản thân rằng "Không, mình đã bộc lộ hết những cảm xúc của mình về chuyện đó rồi mà. Mình sẽ không phí thời gian cho việc này nữa."
  • Bạn có thể cho phép bản thân 10-15 phút mỗi ngày để được xúc động nếu thật sự cần thiết. Khi đã hết thời gian thì hãy tự nói với bản thân là sẽ suy nghĩ tiếp về chuyện này vào ngày mai. Cứ mỗi ngày qua đi, bạn sẽ cần ít những giây phút này hơn. Ngay cả việc nhận ra rằng bạn cần ít những giây phút này hơn cũng sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.
 3. 3
  Hãy để tâm trí của bạn bị xao lãng. Thật may mắn rằng chỉ có bạn là người làm chủ những suy nghĩ của mình. Bạn không cần suy nghĩ về một chuyện gì đó nếu không muốn. Hãy làm cho bản thân bận rộn với việc học hành, công việc hay một dự án để khiến tâm trí bạn được tập trung. Khi đã có những thứ khác cần tư duy thì những suy nghĩ về người đó cũng sẽ giảm đi.
  • Nếu bạn thấy mình đang suy nghĩ về người đó thì hãy chuyển sự tập trung sang hướng khác. Chúng ta đều hay mơ mộng giữa ban ngày và rồi thấy mình đang suy nghĩ đến những chuyện khiến chúng ta không ngờ tới. Vậy nên ngay lúc những suy nghĩ đó xuất hiện trong đầu bạn thì hãy tự nhủ rằng bạn sẽ không nghĩ về chuyện đó nữa hoặc sẽ suy nghĩ sau (gợi ý: bạn sẽ không cần suy nghĩ sau đâu). Hãy tìm một ai đó để nói chuyện, một trò chơi hay bất cứ thứ gì đó có thể thu hút sự chú ý của bạn, dù chỉ là trong vài phút &ndash, như vậy là đã đủ rồi.
 4. 4
  Đừng nghe những ca khúc hay xem các bộ phim gây xúc động. Việc cố gắng quên đi một người là khởi nguồn cho tâm trạng thay đổi thất thường của mình và những nỗi phiền muộn. Ngay lúc này, bạn có thể cảm thấy như mình đang ở một trạng thái rất dễ bị tổn thương. Bạn không cần thêm những tác động bên ngoài để đào sâu vào cảm xúc không tốt lúc này, vì vậy hãy nghe những ca khúc sôi động và chỉ xem những bộ phim hay chương trình truyền hình giúp bạn có tâm trạng tốt.
  • Bạn cũng cần nhắc nhở bạn bè nhớ lấy điều này. Họ có thể giữ cho mọi thứ thật nhẹ nhàng để giúp bạn tránh suy nghĩ nhiều. Khi cần được thúc đẩy tinh thần thì hãy gọi điện cho họ - họ sẽ biết cần phải làm gì để giúp bạn thấy khá hơn.
 5. 5
  Trân trọng bản thân. Có khả năng là người mà bạn đang cố quên đã làm sai điều gì đó. Rốt cuộc, họ không trân trọng bạn như mong muốn. Đây là loại người không nên hiện diện trong cuộc sống của bạn. Khi biết trân trọng bản thân, bạn sẽ nhận ra điều đó dễ dàng hơn. Họ không đối xử tốt với bạn và vậy là hết. Hãy dành thời gian của mình cho những ai biết trân trọng điều đó.
  • Hãy nhớ rằng sự tự tin vào bản thân sẽ khiến bạn bước tiếp dễ dàng hơn. Nhớ nhé: bạn tuyệt vời lắm! Thế giới đang chờ đón bạn phía trước với biết bao cơ hội. Bạn sẽ làm gì tiếp theo đây?
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Mang Hạnh phúc Trở lại

 1. 1
  Theo đuổi những đam mê. Hãy đi đúng hướng bằng cách thay thế thời gian mà bạn sẽ dành cho người đó (hoặc dành cho việc suy nghĩ về người đó) bằng một hoạt động mới khác. Bắt đầu một sở thích mà bạn đã luôn muốn thử, tham gia một giải đấu thể thao nội bộ hoặc bắt đầu một bài tập vận động mới. Dù hoạt động đó có là gì thì cũng cần phải thật thú vị và thu hút sự chú ý của bạn để bạn không thể nghĩ về thứ gì khác khi tham gia.
  • Việc luyện thành thạo một kĩ năng mới và cải thiện bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy bản thân là một con người mới, hoàn thiện hơn và quá tốt cho người mà bạn đang cố quên, và điều này sẽ giúp lòng tự trọng của bạn được tăng cường. Cải thiện bản thân là biện pháp tốt nhất trong trường hợp này cho bạn, cho sự tự tin vào bản thân và cho sự bình yên trong tâm hồn.
 2. 2
  Hãy ăn uống đầy đủ và tập thể dục. Bạn đã bao giờ trải qua khoảng thời gian ngấu nghiến đồ ăn nhanh và chỉ muốn ngồi trên ghế để xem những chương trình truyền hình thực tế dở tệ chưa? Và đáng ngạc nhiên là giai đoạn này chẳng vui vẻ chút nào – khi làm biếng và không khoẻ mạnh, bạn sẽ thấy rất tồi tệ. Đơn giản “một tư duy tích cực không thể tồn tại trong một cơ thể ốm yếu!”. Việc ăn uống đầy đủ và tập thể dục sẽ giúp bạn dễ dàng cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và có thái độ tích cực về tình huống hiện tại cũng như về bản thân mình.
  • Sắp xếp một chế độ ăn có thành phần chính là hoa quả, rau củ, các loại hạt nguyên cám và thịt nạc. Bạn cần cân bằng chất xơ, chất đạm, các hy-đrát các-bon phức tạp và chất béo có lợi (như chất béo có trong cá, quả hạch hay dầu ô-liu). Hãy tránh xa những loại thức ăn nhanh đã qua chế biến sẵn, ban đầu chúng có thể cho bạn cảm giác ngon miệng nhưng rốt cuộc sẽ chỉ làm bạn chậm lại mà thôi.
  • Đặt mục tiêu tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày dưới hình thức đi bộ, bơi, chạy hay thậm chí là nhảy hoặc dọn dẹp nhà cửa. Hãy chia nhỏ thời gian tập nếu thời gian biểu của bạn không cho phép tập trong một khoảng thời gian dài. Ngay cả những cố gắng nho nhỏ như đỗ xe xa lối vào để đi bộ cũng sẽ được tính vào thời gian luyện tập.
 3. 3
  Ở bên bạn bè và gia đình. Cách tốt nhất để giữ cho tâm trí cùng thời gian biểu của bạn bận rộn cũng như giúp bạn tích cực hơn chính là ở bên cạnh những con người tuyệt vời thực sự quan tâm đến bạn. Đó có thể là mẹ, chị gái, bạn thân, nhóm kịch hay đội bóng rổ của bạn, và hãy dành thời gian bên họ. Họ sẽ khiến bạn luôn tươi cười và giúp bạn thấy mình vẫn có hàng tá thứ thú vị đang dành cho mình.
  • Khi bạn cảm thấy muốn lẩn trốn sau những tấm chăn, hãy cho phép bản thân ngồi nhà trong khoảng một tiếng và rồi dừng lại bằng cách đồng ý với lời rủ đi chơi và tham gia các hoạt động xã hội. Ban đầu có thể bạn chưa nhận ra nhưng đến cuối ngày, bạn sẽ thấy mừng vì mình đã ra ngoài.
 4. 4
  Cho bản thân thời gian. Trí óc của con người có khả năng tự chữa lành tuyệt vời. Câu ngạn ngữ cổ “thời gian chữa lành mọi vết thương” luôn đúng với mọi thời đại. Bản năng tự nhiên của não bộ là bắt đầu tập trung vào hiện tại, quên đi quá khứ và thường sẽ thay đổi quá khứ sao cho hợp lý. Vì vậy, hãy thư giãn nếu đã vài tuần rồi mà bạn vẫn chưa quên được. Những việc này cần có thời gian. Não bộ sẽ giúp bạn quên nếu bạn đủ kiên nhẫn.
  • Giai đoạn nuối tiếc là bình thường và cần thiết phải trải qua trong đa số các trường hợp. Có 5 giai đoạn, và bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Hãy kiên nhẫn với bản thân – rồi bạn sẽ thấy tốt lên khi thời gian qua đi.
 5. 5
  Tha thứ và quên đi. Rốt cuộc, bạn sẽ không thể quên đi nếu không thể tha thứ cho người đó. Nếu bạn đã làm theo những bước trên mà vẫn không thể quên được thì hãy tập trung vào việc tha thứ. Không ai là hoàn hảo cả, họ cũng chỉ là những con người bình thường và những chuyện như vậy vẫn xảy ra. Cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn.
  • Đừng quên tha thứ cho bản thân. Đa số chúng ta dễ dàng ôm mối hận bản thân hơn là hận những người khác. Hãy nhớ rằng tại thời điểm đó, bạn đã làm điều mà mình cho là đúng, và người kia cũng vậy. Không ai có lỗi cả. Mọi chuyện đều đã là quá khứ và sẽ mãi ở yên trong quá khứ. Đó cũng là cách tốt nhất – bằng cách này, bạn có thể thoải mái mà bước tiếp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Quên đi một người có thể giúp bạn bước tiếp, nhưng hãy cố gắng đừng quên những gì bạn học được từ mối quan hệ này. Khoảng thời gian đó sẽ không bị lãng phí nếu bạn rút ra cho mình được điều gì đó.
 • Đừng bao giờ cố gắng tiếp cận họ. Họ có thể cố gắng liên lạc với bạn nhưng hãy kiên trì với quyết định của mình và không để họ quay trở lại cuộc sống của bạn. Hãy nhớ tới lý do vì sao bạn rời bỏ họ.
 • Những mối quan hệ lâu dài sẽ luôn khó quên, nhưng bạn cần hiểu rằng mình xứng đáng có những điều tốt đẹp hơn và không ai là hoàn hảo cả. Hãy hiểu rằng dù có gì xảy ra thì cuộc sống vẫn đang tiếp diễn và con người luôn tiến về phía trước. Đừng lãng phí thời gian của mình!
 • Đừng ám ảnh với việc chấm dứt. Hãy ngưng liên lạc ngay bây giờ và ngăn chặn mong muốn tìm đến những cách giải quyết màu mè (như gửi đi một thư điện tử tạm biệt dài dòng). Đơn giản là hãy ngừng lại.
 • Làm những điều khác so với những hoạt động từng làm với người đó. Hãy bắt đầu tìm đến những thứ gì mới.
 • Đừng cố gắng lấy lại đồ đạc của mình. Trừ khi đó là chiếc nhẫn kim cương hay thứ gì đó đặc biệt thì tốt nhất là đừng liên lạc với người đó để lấy lại. Những đĩa DVD, quần áo, bàn chải đặc biệt của bạn…, đơn giản hãy bỏ tất cả đi. Chúng chỉ là đồ đạc mà thôi. Một chiếc quần lót có đáng để bạn phải đau đớn khi chạm mặt người đó không? Đừng đánh đổi phẩm giá của bạn với những thứ đồ đạc nhỏ nhặt như vậy.
 • Đừng nhanh chóng bước vào một mối quan hệ mới để quên đi mối quan hệ đã qua vì điều này sẽ luôn thất bại.
 • Đừng bao giờ cố gắng ghét người đó vì khi ghét, bạn sẽ trở nên ám ảnh và những suy nghĩ về người đó sẽ xâm chiếm tâm trí bạn, khiến bạn luôn nghĩ về người đó. Hậu quả là, bạn sẽ không thể quên đi người đó mà còn cảm thấy khó chịu.
 • Hãy nhớ rằng đôi khi có người sẽ vẫn (hoặc mãi mãi) chiếm một vị trí trong trái tim bạn, dù vị trí đó có nhỏ đến mức nào đi chăng nữa.
 • Đừng kiểm tra Instagram, Facebook hay bất cứ tài khoản xã hội nào của bạn người đó. Họ có thể đăng những tấm hình vui vẻ với người đó và bạn sẽ cảm thấy rất buồn.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ dùng đến bạo lực.
 • Nếu đã vài tháng trôi qua mà bạn vẫn không thể ngừng nghĩ về người đó thì hãy đến gặp bác sĩ tâm lí.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maggie Mitchell
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Mitchell. Maggie Mitchell là huấn luyện viên cuộc sống kiêm chủ sở hữu InnerCoastal Coaching tại Raleigh, North Carolina. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, cô chuyên hỗ trợ khách hàng cá nhân về giao tiếp, tình trạng lo âu, căng thẳng, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, thiền và giới hạn lành mạnh. Maggie có bằng thạc sĩ chuyên ngành Tư vấn Tâm lý của Đại học Gannon và chứng nhận Huấn luyện Cấp cao của Cộng đồng Huấn luyện Quốc tế (ICC). Bài viết này đã được xem 265.224 lần.
Trang này đã được đọc 265.224 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo