Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quên người mà bạn yêu là một việc rất khó. Không có giải pháp đơn giản nào nhưng chỉ bằng một vài cách cũng có thể giúp bạn quên đi quá khứ và tiếp tục bước đến tương lai. Sau đây là một hướng dẫn đơn giản để giúp đỡ những ai muốn quên đi người mà họ đã từng yêu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thay đổi Suy nghĩ của Bạn

 1. 1
  Tự hỏi bản thân tại sao vẫn chưa buông tay. Hãy trả lời một cách chân thật. Có thể câu trả lời sẽ là: “Chúng ta đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau” hoặc “Mình cảm thấy người ấy rất tuyệt”. Bất kể là gì, bạn hãy đưa ra một câu trả lời. Hơn nữa, hãy nhìn vào những điểm xấu của người ấy mà bạn đã luôn phớt lờ. Chẳng hạn như “Anh ấy luôn trễ hẹn”, “Anh ấy thường xuyên chỉ trích mình.” Bạn sẽ cảm thấy những gì bạn từng cho là lý tưởng đều không thật sự như vậy.
  • Nếu bạn muốn quên ai đó, có lẽ sẽ có một vài lý do khiến bạn không muốn tiếp tục nghĩ về người ấy nữa. Tìm một vài lý do và cho bản thân biết tại sao nên dùng những lý do này để quên người ấy.
   • Có phải người mà bạn yêu hay đối xử tệ với bạn?. Hãy tự nói với chính mình là bạn xứng đáng với những điều tốt hơn. Bạn nên tìm cách để nâng cao lòng tự trọng. Bạn không cần phải ở bên cạnh một người cư xử tồi tệ với bạn chỉ vì bạn nghĩ mình xứng đáng bị như vậy.
   • Người mà bạn yêu có bạn trai/bạn gái khác? Bạn không nên có mối quan hệ với người đã có bạn trai/bạn gái. Nếu người đó dối lừa bạn trai/bạn gái của họ để đến với bạn, thì họ cũng có thể lừa dối bạn.
   • Bạn đã từng yêu trong quá khứ nhưng không có kết quả như ý? Bạn vẫn còn vương vấn người ấy, và bạn sợ không biết cuộc sống sẽ trở nên như thế nào khi không có người ấy. Tuy nhiên, tốt nhất là đôi khi bạn nên thừa nhận rằng bạn đã từ bỏ và bạn sẽ không lưu luyến nữa. Nếu hai người thật sự là của nhau, thì hai người sẽ là của nhau. Nếu không, bạn nên từ bỏ.
   • Có phải những vấn đề khác từ cha mẹ, bạn thân, khoảng cách, tuổi tác,... làm cho hai người không đến được với nhau?. Nếu đó là những vấn đề mà bạn không thể kiểm soát, thì hãy ngừng tranh đấu với cuộc sống và tập trung vào những việc mà bạn có thể kiểm soát. Bạn xứng đáng với một người tuyệt vời và phù hợp. Bạn nhất định sẽ tìm thấy người ấy.
 2. 2
  Rũ bỏ những kỉ niệm/khoảnh khắc liên quan đến người ấy trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Người ta nói càng xa càng nhớ. Nhưng xa mặt thì cũng cách lòng. Trong trường hợp này thì rõ ràng là tốt cho bạn!
  • Dẹp đi những tấm ảnh, thư từ, những thứ liên quan đến người mà bạn đã từng si mê. Nếu bạn có một quyển nhật ký viết về người ấy, hãy dùng một quyển khác để viết; cố gắng đừng viết về người ấy.
  • Rũ bỏ không có nghĩa là xóa sạch. Trừ khi bạn không muốn người ấy là một phần trong cuộc sống tương lai của bạn, đừng xóa sạch những vật hoặc kỉ niệm thuộc về người ấy. Khi bạn già đi và chợt nhớ về người đã từng gắn bó với bạn, những kỉ niệm ấy sẽ làm bạn vui.
 3. 3
  Chơi trò chơi liên hệ. Trò chơi liên hệ là một cái tên khác cho việc đánh lừa não của bạn để liệt người ấy vào nhóm tồi tệ hoặc nhóm mà bạn không thích. Trong một khoảng thời gian ngắn, việc này sẽ giúp bạn nghĩ về những mặt xấu của người ấy nhiều hơn là những mặt đã từng làm bạn xao xuyến.
  • Việc đánh lừa não trong trò chơi liên hệ này chỉ là nghĩ về một vài điều tồi tệ bất kỳ khi nào bạn nghĩ về người ấy. Khi bạn nghĩ về người mà bạn yêu thì điều gì sẽ xuất hiện đầu tiên? Có lẽ là những điều tốt, đúng không? Vậy thì, hãy thay thế bằng những điều xấu.
  • Chẳng hạn như người ấy không tắm gội thường xuyên, luôn tỏ ra kiêu căng hoặc ngạo mạn, trang điểm quá đậm, không nghe lời, hay chơi game, v.v. Hãy tập trung vào bất kỳ điều gì liên quan đến người ấy mà bạn cho là xấu. Đừng trở nên quá tiêu cực, chỉ cần gieo những suy nghĩ đó vào đầu bạn, để mỗi khi bạn nghĩ về người ấy, bạn sẽ nghĩ đến những điều tồi tệ trước tiên.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tạo ra Cơ hội Mới

 1. 1
  Tìm sở thích mới. Nếu bạn vẫn còn nghĩ về người ấy, có lẽ là vì bạn dành quá nhiều thời gian để miên man suy nghĩ về họ. Đây không hẳn là một việc tồi tệ, nhưng bạn đã cho bản thân cơ hội để mơ mộng hão huyền. Tìm một sở thích mới bằng cách bắt tay thực hiện việc gì đó làm bạn vui và bận rộn, hoặc khám phá những gì hoàn toàn mới mẻ!
  • Có thể là leo núi, lướt ván, làm gốm, cưỡi ngựa, nghiên cứu thủy sinh, thời trang, chụp ảnh, viết lách, làm vườn, trượt patin hoặc trượt băng, làm người mẫu, làm thủ công, đạp xe, chạy đua, chèo thuyền vượt thác, hung biện, ngắm cảnh, chơi cờ vua, tìm hiểu kiến trúc, cắm trại, thiết kế người máy, hoặc đấu kiếm... Bất kể hoạt động nào làm bạn trở nên năng động đều có ích. Đừng lo lắng về hình tượng của bản thân. Hãy làm bất kỳ thứ gì mà bạn thấy thích thú.
  • Tham gia hoạt động tình nguyện. Trở thành tình nguyện viên là rất quan trọng vì bạn sẽ thấy được mình đã may mắn như thế nào. Ngoài ra, việc làm này sẽ khiến bạn nhận ra vấn đề nhỏ nhặt của bạn – cố gắng không nghĩ về một người – không phải là một bất hạnh.
 2. 2
  Dựa vào những người bạn. Bạn bè luôn có mặt để giúp đỡ bạn. Bất kể hoàn cảnh nào, họ sẽ luôn lắng nghe và đưa ra lời khuyên. Hãy gặp gỡ những người bạn, vui vẻ với họ. Đừng nhốt mình trong phòng, cô lập bản thân với những người xung quanh.
 3. 3
  “Trả thù” cho bản thân, nếu cần. Điều này không có nghĩa là phải thực hiện những hành động tàn nhẫn với cơ thể. Bạn chỉ cần làm những việc để người ấy biết rằng bạn không còn quan tâm. Đôi khi, việc này có thể đạt được bằng cách trở về với con người thật của bạn. Nếu bạn đã từng cố gắng gây ấn tượng với họ, hãy dừng việc ấy ngay. Thay vào đó, hãy bắt đầu thực hiện những việc mà bạn muốn, ví dụ như mặc những bộ quần áo mà bạn thật sự thích, chơi những môn thể thao mà bạn đam mê, nghe thể loại âm nhạc yêu thích của bạn, v.v.
 4. 4
  Đi du lịch. Bạn không cần đi xa nếu như không có điều kiện. Rất nhiều người dành thời gian để “tái đầu tư” cho bản thân sau khi chia tay bằng cách đi đến những nơi như Ấn Độ hoặc Nam Mỹ. Tuy nhiên, những nơi này đều rất xa và đắt tiền để đi, nên việc này là không thiết thực. Nhưng bạn có thể tìm một nơi mà bạn cảm thấy đặc biệt.
  • Đến nơi nào đó mà bạn chưa từng viếng thăm. Như đã nói, bạn không phải đi du lịch ở một nơi thật xa hoặc đắt tiền. Chỉ cần bạn thấy thích thú khi đến đó, đi du lịch là cách tốt nhất để không nghĩ đến một người.
  • Trò chuyện với người bản xứ, hòa mình vào cuộc sống của họ và tìm niềm vui. Khi bạn đi du lịch, hãy tập trung vào con người mới của bạn. Con người mới ấy hào hứng tìm hiểu mọi thứ, mở rộng trái tim và muốn những trải nghiệm mới mẻ. Nếu bạn không mở lòng mình thì việc đi du lịch có lợi ích gì?
 5. 5
  Cứ bĩnh tĩnh. Bạn nên nhớ: để quên một ai đó cần có thời gian. Nó có thể mất vài năm để quên. Nhưng nó cũng có thể trở nên dễ dàng hơn. Cuộc sống đầy ắp những khó khăn, nhưng bạn càng hiểu nhiều, và càng hiểu nhiều về bản thân thì mọi thứ sẽ càng dễ dàng hơn. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ nhìn lại, tự cười và tự hỏi:Tôi đã từng nghĩ gì vậy?!
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Thay đổi Thói quen

 1. 1
  Nếu có thể, bạn hãy tránh xuất hiện ở những nơi người ấy hay đến. Lảng tránh người ấy là cách cho cơ thể và não bộ biết rằng vẫn còn rất nhiều người trên thế giới này cần bạn chú ý. Bởi vì sự thật là: Có rất nhiều người ở xung quanh bạn, cả đời bạn không cần phải gắn bó với chỉ một người.
  • Có thể là bạn học cùng trường hoặc tham gia cùng một hoạt động với người ấy. Hãy tránh gặp người ấy càng nhiều càng tốt. Không ăn cùng với người ấy, không tham gia vào cùng một dự án. Nếu có thể, tránh xuất hiện ở cùng một nơi và cùng một thời điểm.
  • Đừng tự đặt bạn vào tình huống mà hai người có thể tình cờ gặp nhau. Nếu người ấy hay tham gia các buổi hòa nhạc vào mùa hè, thì bạn hãy đi chơi tennis. Hoặc nếu người ấy hay lang thang ở trung tâm thương mại vào những ngày thứ Bảy, thì bạn chỉ nên đến đó vào những ngày trong tuần.
  • Nếu hai người bị buộc phải ở cùng một phòng, hoặc tình cờ gặp mặt thì hãy cười, chảo hỏi vài câu nếu cần và viện một lý do để rời đi. Ví dụ như “Xin lỗi, mình phải đi ngay vì có một người bạn cần giúp đỡ”, hoặc lý do gì đó tương tự đều hiệu quả.
 2. 2
  Phớt lờ người ấy. Cố gắng không bắt chuyện hoặc không nhìn người ấy. Tất nhiên là rất khó để kiểm soát suy nghĩ, nhưng khi người ấy làm gì đó để gây sự chú ý cho bạn hoặc đến gần bạn, hãy chuyển sự tập trung cho những việc khác hoặc di chuyển đến một chỗ khác. Bạn sẽ không thể quên người mà bạn yêu bằng cách chiều theo thực tế.
 3. 3
  Chơi trò chơi hình phạt. Trò chơi này cũng tương tự trò chơi liên hệ, chỉ khác là nó có liên quan đến vật chất chứ không hoàn toàn chỉ có tinh thần. Thử xem nó có hiệu quả với bạn không.
  • Đeo một sợi dây thun không quá chật vào cổ tay. Mỗi khi bạn nghĩ về người ấy, hãy kéo sợi thun và bắn vào cổ tay của bạn. Việc suy nghĩ nhiều sẽ trở thành nỗi ám ảnh do thói quen trong ý nghĩ (là một suy nghĩ nào đó) mà bạn có thể giảm dần bằng hình phạt, chẳng hạn như cái đau khi bắn sợi thun vào cổ tay. Bạn sẽ thấy mình ít nghĩ về người ấy hơn chỉ sau một thời gian ngắn. Đó sẽ là một sự tiến bộ!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng nhắn tin cho người ấy. Một tin nhắn “vô tội vạ” sẽ làm bạn thất bại với nhiệm vụ của mình ngay khi bạn bị phớt lờ. Bạn sẽ đau đớn hơn, dẫn đến việc suy nghĩ nhiều hơn và làm bạn khó mà quên được người ấy.
 • Đi chơi với gia đình và bạn bè có thể làm bạn quên đi nhiều thứ, có lẽ nó cũng giúp bạn quên đi người ấy. Bạn nên cố gắng gặp gỡ nhiều người.
 • Trở nên bận rộn. Gặp gỡ nhiều, không phải để tìm một đối tượng mới, nhưng để làm quen với những người cùng chung sở thích.
 • Tuyệt đối không nhắn tin cho người ấy. Việc này sẽ đưa bạn về con số "0" vì những nỗ lực để quên người ấy sẽ tan biến. Hãy bắt đầu bằng việc đếm số ngày mà bạn không nói chuyện với người ấy để biết bạn đã mạnh mẽ như thế nào trong 1 tuần rồi sau đó là 2 tuần, cho đến một ngày nào đó khi bạn không còn đếm ngày nữa và hoàn toàn quên việc đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vượt mặt người ái kỷĐối phó với người ái kỷ: 11 cách để vượt mặt họ
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên một NgườiQuên một Người
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Khiến người ái kỷ đau khổCách để khiến người ái kỷ đau khổ: 12 điều mà họ không chịu được
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.611 lần.
Trang này đã được đọc 4.611 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo