Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai cũng có một mảnh tình đơn phương, và ai cũng biết tình một phía sẽ không bao giờ là một cái kết có hậu. Người ta thường nói rằng nếu bạn bị từ chối, cách tốt nhất là bạn nên gạt bỏ hoàn toàn người ấy khỏi cuộc sống của bạn, nhưng đời đâu dễ dàng như thế. Có thể rằng hai bạn là đồng nghiệp, học cùng một lớp, hay cùng một nhóm bạn. Làm thế nào để bạn quên đi một người?

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chấp nhận cảm xúc của bạn

 1. 1
  Bạn có quyền được buồn. Dù bạn sẽ muốn đè nén cảm xúc của mình và giả vờ rằng chúng không tồn tại, nhưng đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Tình cảm không "biến mất" chỉ vì bạn lờ chúng đi - những cảm giác ấy sẽ sớm quay lại thôi và càng làm bạn tổn thương hơn.[1] Hãy cho bản thân thời gian và khoảng cách để bộc lộ nỗi buồn trong mình.
  • Khóc, đấm vào gối, ngồi trong xe của bạn và hét thật to, làm bất cứ điều gì mà bạn nghĩ sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn.[2]
  • Bia rượu hay các chất kích thích không phải là giải pháp. Chúng có thể giúp bạn tạm quên đi tình cảm của mình, nhưng về lâu dài, chúng chỉ khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn.
  • Hãy cẩn thận, bạn không nên mãi chìm đắm trong nỗi buồn. Rồi sẽ đến lúc bạn cần phải phục hồi. Nếu đã mấy tuần rồi và bạn vẫn chưa thể chăm sóc bản thân cẩn thận (không tắm, lúc nào cũng khóc, không gặp gỡ bạn bè) thì đã tới lúc bạn cần tập trung vào việc cải thiện cảm xúc của mình.
 2. 2
  Hãy nhớ rằng bạn không thể bắt người ấy đáp trả tình cảm của bạn. Dù bạn nghĩ rằng chỉ bạn mới xứng đáng với người ấy, sự thật vẫn chẳng thay đổi: họ không thích bạn. Bạn không thể điều khiển cảm xúc của người khác hay quyết định cuộc đời của họ.[3] Dù bạn có tặng họ quà hay thậm chí là cầu xin hay mắng mỏ họ, tình cảm sẽ không thay đổi dễ dàng như vậy.[4]
  • Hãy nhớ rằng họ đang không cố tình làm bạn tổn thương. Họ cũng không thể tự ép mình có tình cảm với bạn được.[5]
 3. 3
  Cho bản thân bạn không gian. Nếu bạn có thể, tránh xa người ấy trong một thời gian: bạn không cần phải đối xử tồi tệ với họ hay đuổi họ như đuổi muỗi, nhưng khoảng cách sẽ giúp bạn hay ít nghĩ về người ấy hơn.[6] Nếu người ấy là một phần của đời sống thường ngày của bạn, như là đồng nghiệp hay bạn cùng lớp, hãy cố gắng không phải đụng mặt họ. Đừng ngồi cạnh họ khi ăn trưa, đừng đi học với họ, tránh họ càng nhiều càng tốt.
  • Điều này cũng có nghĩa là bạn nên tránh họ trên các mạng xã hội. Bạn có thể ngừng theo dõi (unfollow), huỷ kết bạn (unfriend), hay ít nhất là ẩn tài khoản của người ấy trên mạng xã hội. Liên tục kiểm tra tài khoản Facebook/ Instagram/ Twitter của họ sẽ chỉ làm bạn càng nhớ họ thôi.
  • Nếu người ấy biết bạn có tình cảm cho họ, hãy nói với họ rằng bạn cần chút không gian và họ cần tôn trọng quyết định ấy.
  • Tránh xa một người mà bạn rất thích không dễ, nhưng đây là một điều bạn cần làm nếu bạn muốn tình cảm phai đi.
 4. 4
  Nghĩ tại sao hai bạn không hợp nhau. Liệt kê những tính xấu của họ và lí do tại sao hai bạn không có duyên. Lí do đầu tiên trong danh sách ấy chính là: họ không đáp lại tình cảm của bạn. Một mối quan hệ lành mạnh là một mối quan hệ mà tình cảm được đáp lại bởi cả hai phía.[7] Bạn xứng đáng được ở bên một người yêu bạn nhiều như bạn yêu người ấy, không phải một người hời hợt và không có hứng thú với bạn.
  • Liệt kê tất cả mọi thứ, danh sách này chỉ cho bạn thôi mà. Kể cả những điều nhỏ nhen họ làm mà làm bạn khó chịu, như khi họ ăn không đóng miệng, hay thường xuyên cho bạn leo cây và làm bạn đau lòng. Hãy viết hết ra!
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhận thức những điểm xấu của ai đó sẽ giúp bạn vượt qua chuyện bị từ chối nhanh hơn.[8]
 5. 5
  Không vơ tội lỗi về bản thân. Bị khước từ tình cảm có thể là việc dễ khiến người ta tự đổ lỗi cho bản thân nhất, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, đây là chuyện của người đã từ chối bạn và vấn đề của cá nhân của họ, không phải là lỗi của bạn. [9]
  • Đừng nghĩ rằng chỉ vì một người không thích bạn, không ai sẽ yêu bạn nữa.[10]
  • Hãy nhớ rằng ai cũng sẽ bị từ chối ít nhất một lần trong đời. Chuyện này rất phổ biến, bạn không phải là người duy nhất nên đừng buồn nếu người ấy không đáp trả tình cảm của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm cho bản thân bận rộn

 1. 1
  Kết nối lại với những người quen hoặc kết bạn mới. Nếu người ấy ở trong nhóm bạn của bạn hay từng là bạn thân, bạn có thể mở rộng quan hệ của bạn. Hãy gọi những người bạn lâu rồi chưa gặp và rủ họ đi chơi, bạn cũng có thể thử bắt chuyện với cậu bạn trong lớp khoa học và bắt đầu đi chơi cùng nhau.
  • Việc bạn chỉ tập trung vào người mà mình thích sẽ khiến phạm vi giao thiệp của bạn bị hạn chế: bạn sẽ thấy dường như chẳng còn ai tồn tại trên đời hoặc không ai có thể khiến bạn hạnh phúc. Khi gặp gỡ những người bạn mới, bạn sẽ thấy điều đó không đúng.
  • Đừng cô lập bản thân. Bạn có thể sẽ chỉ muốn ở một mình, nhưng dành thời gian với người khác sẽ làm bạn ít nghĩ đến tình cảm của bạn hơn và làm hình ảnh người ấy phai nhạt.
 2. 2
  Làm cuộc sống phong phú hơn bằng những hoạt động và sở thích mới. Làm bản thân bạn bận rộn là một bước rất quan trọng để bạn có thể quên dần người ấy và nghĩ về những thứ khác. Đừng để mình có thời gian nghĩ ngợi về chuyện buồn của mình.[11]
  • Làm tình nguyện hay tham gia vào các hoạt động thiện nguyện.
  • Đi xem phim, nghe những bài hát lạc quan, đọc một quyển sách thú vị, tập thể dục, hay học nhảy.
  • Bắt đầu một dự án đòi hỏi tính sáng tạo như viết một quyển sách, soạn một bài hát, ngâm một khổ thơ, vẽ tranh hay học một điệu nhảy.
  • Tập trung vào việc học hành hay sự nghiệp của bạn.
 3. 3
  Luôn vui vẻ. Khi bạn cười, não bạn sẽ tiết ra endorphin, một chất tạo cảm xúc tích cực. Hãy dành thời gian với những người làm bạn cười và làm những thứ bạn yêu thích. Bạn có thể đi hát karaoke với những người bạn thân, đi chơi công viên giải trí, chơi một môn thể thao bạn giỏi, tập thể dục cũng làm tăng lượng endorphin trong cơ thể bạn.[12]
  • Xem một bộ phim hay các video hài trên mạng, hoặc thậm chí là các gif (ảnh động) buồn cười.
  • Cười cũng giúp bạn tăng khả năng chịu đau. Khi bạn đang chịu những vết thương tinh thần, não bạn sẽ được kích hoạt ở những vị trí tương tự như khi bạn chịu những vết thương thể xác.[13] Cười sẽ làm bạn đỡ tổn thương.
 4. 4
  Liệt kê những điều bạn thích ở bản thân bạn. Sau khi bị từ chối tình cảm, bạn có thể sẽ không tự tin về bản thân như trước nữa và sẽ chỉ chú ý vào những điểm không hoàn hảo. "Họ không thích mình vì điểm này hay bởi vì mình có những sở thích thế kia", những suy nghĩ kiểu như vậy chỉ làm bạn đau đớn hơn thôi.[14] Tập trung vào những điều tích cực của bản thân, liệt kê những thành tích và điều tốt đẹp bạn đã làm và những điều bạn thích ở bản thân.
  • Cầu cứu bạn bè hay gia đình nếu bạn không thể tìm được điểm tốt của bản thân.
  • Bạn có phải một người rộng lượng và chín chắn? Hay bạn là một người luôn lắng nghe và đáng tin cậy? Viết hết ra.
  • Đọc đi đọc lại danh sách ấy, nhất là khi bạn buồn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bước tiếp

 1. 1
  Thứ gì cũng cần thời gian. Tình cảm của bạn không thể ngày một ngày hai mà hết. Sẽ có những ngày mà bạn buồn và không muốn làm gì, nhưng điều này có nghĩa là sẽ có những ngày mà bạn cảm thấy có chút hi vọng. Hãy tin rằng thời gian sẽ chữa lành mọi thứ dù rằng điều này nghe thật sáo rỗng. Thứ cảm giác đầy đau đớn này rồi sẽ phai nhạt thôi.[15]
  • Nếu đã nhiều tháng rồi và tình cảm của bạn vẫn mạnh mẽ như thế, có lẽ bạn cần giúp đỡ.
 2. 2
  Nói chuyện với ai đấy nếu bạn không thể từ bỏ tình cảm của mình. Nếu bạn đã cố gắng rũ bỏ cảm giác của bản thân và tiến thêm bước nữa nhưng lòng bạn vẫn chỉ hướng về một nơi, hãy nói chuyện với ai đó. Đó có thể là đứa bạn thân hay ai đó bạn tin tưởng, bạn cũng có thể nói chuyện với chuyên gia tâm lí: họ có thể đưa ra nhưng phương pháp giúp bạn đối diện với tình cảm của mình.
 3. 3
  Tìm người mới. Khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tìm một ai đó hợp với bạn hơn và có vẻ sẽ đáp lại tình cảm của bạn hơn. Đừng vội vàng bắt đầu một mối quan hệ mới, hẹn hò ai đó để thế chỗ trong khi bạn vẫn quyến luyến tình cũ không phải là cách để giải quyết tình cảm: bạn cũng sẽ làm tổn thương người mới nữa. Hãy tập trung vào những điểm tốt của bạn thân và tự nhắc mình rằng bạn là một người tuyệt vời và xứng đáng tình yêu đích thực.
  • Khi bạn thấy khá hơn, bạn sẽ không còn cảm thấy gì nữa mỗi khi nghe tên họ.[16]
  • Bạn sẽ dần nghĩ về họ ít đi.[17]
  • Một ngày, bạn sẽ nhận ra rằng ngay từ đầu, hai bạn đã không có duyên với nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang vật vã vì người ấy, hãy gọi một vài người bạn thân và cùng nhau xem một bộ phim hài. Bạn sẽ thấy khá hơn.
 • Bạn rồi sẽ phải đối diện với tình cảm của mình. Nếu bạn cảm thấy mình không thể lờ đi cảm giác của bản thân, có lẽ nói chuyện với ai đó mà bạn tin tưởng sẽ giúp bạn giải toả nỗi lòng.
 • Đừng nghe mấy bản tình ca nữa, chúng sẽ chỉ gợi bạn về người ấy thôi.
 • Đừng ăn cho đỡ buồn! Về lâu dài, việc này không có lợi cho bạn.
 • Xem bộ phim bạn yêu thích hay một bộ phim tình cảm sến súa.
 • Thỉnh thoảng, viết về tình cảm của bạn sẽ làm bạn thấy khá hơn. Bạn có thể viết một bức thư tình cho người ấy, nhưng đừng gửi! Bạn sẽ hối tiếc đấy.
 • Trút hết giận hờn buồn bã của bạn lên đứa bạn thân- gì chứ riêng việc trêu chọc bạn, chúng nó thuộc hàng thượng thừa.
 • Đừng tin tưởng hay hi vọng quá nhiều, bởi vì "quá nhiều" chính là thứ làm bạn đau khổ.
 • Dù vậy, đừng từ bỏ, hãy tiếp tục nói chuyện với họ hay đi chơi cùng nhau. Bạn đâu thể biết được, biết đâu, sau một thời gian, tình cảm lại thành hai chiều!
 • Thử một thú vui mới hoặc tiếp tục đầu tư vào thú vui sẵn có; việc này sẽ rất vui và giúp bạn vượt qua được tình cảm của mình.

Cảnh báo

 • Các phương pháp trên sẽ không hiệu quả ngay lập tức
 • Đừng thử thách tình cảm của bạn bằng cách chất vấn bản thân.
 • Đừng cố gắng chối bỏ tình cảm của bạn, hãy từ từ chấp nhận chúng.
 • Xoá số điện thoại của người ấy khỏi điện thoại của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
HônHôn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Khẩu dâmKhẩu dâm
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health. Bài viết này đã được xem 5.607 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 5.607 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo