Có khá nhiều lý do đem lại sự kết thúc cho tình bạn. Đôi khi, con người có những bất đồng mà họ không thể vượt qua. Hoặc chỉ là do bạn ngày càng trở nên xa cách. Bạn có thể gặp phải tình huống mà cho dù bạn đã nỗ lực hết sức, một vài người bạn chỉ đơn giản là không sẵn sàng hoặc không thể tiếp tục duy trì tình bạn với bạn. Đây là khoảnh khắc đáng buồn nhưng bất kỳ ai cũng phải đối mặt với chúng. Bạn nên nhớ rằng bạn có sức mạnh để tồn tại và tiến bước.

Phần 1 của 3:
Quên đi mọi chuyện

 1. 1
  Dành thời gian cho sự đau buồn. Mất đi một người bạn sẽ khá đau đớn. Giả vờ như thể nó không xảy ra hoặc kìm nén nỗi đau mà bạn cảm nhận sẽ chỉ giúp ích cho bạn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng, nó sẽ khiến bạn khó có thể tiến bước hơn. Bạn nên thừa nhận rằng bạn đã mất đi một thứ quan trọng đối với bạn và rằng bạn hoàn toàn có thể cảm thấy buồn bã vì nó.
  • Đừng ngần ngại khi phải khóc. Khóc sẽ giúp giải tỏa cảm xúc.
  • Nghe một vài bài nhạc buồn hoặc xem phim buồn thật ra có thể đem lại cảm giác thanh lọc cho bạn. Nó củng cố sự thật rằng bạn không phải là người duy nhất gặp phải cảm giác này và sẽ cung cấp cho bạn niềm hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn.
 2. 2
  Xóa bỏ thư từ cũ. Đừng nên bám víu những tin nhắn hoặc email có thể khiến bạn muốn đọc lại chúng. Đọc đi đọc lại thư từ sẽ chỉ kéo dài cảm giác cô đơn và đau đớn sau khi tình bạn đã chấm dứt.[1]
  • Bạn có thể sao lưu thư từ vào USB và nhờ bạn bè hoặc người thân giữ hộ bạn để phòng khi bạn không còn cảm thấy đau đớn khi xem lại kỷ niệm cũ về khoảng thời gian tình bạn của cả hai vẫn còn bền vững.
 3. 3
  Ngừng kết bạn (Unfriend) hoặc ngừng theo dõi (unfollow) người đó trên mạng xã hội.[2] Biết được điều mà người đó đang thực hiện khi không có bạn sẽ chỉ khiến bạn đắm chìm trong quá khứ thay vì hướng về tương lai. Bạn sẽ nhanh chóng hồi phục hơn và có thể sẵn sàng quên đi mọi chuyện hơn nếu bạn không thường xuyên đọc bài đăng trên Facebook.
 4. 4
  Loại bỏ ảnh chụp. Bạn không cần thiết phải vứt bỏ chúng, tuy nhiên bạn có thể làm vậy. Bạn nên loại bỏ bất kỳ một vật dụng nào nhắc nhở bạn nhớ về bạn bè cũ như quà tặng hoặc quà lưu niệm.
 5. 5
  Viết về cảm giác của bản thân. Một biện pháp tuyệt vời để xử lý cảm xúc là viết về chúng. Có lẽ bạn thắc mắc muốn biết chuyện gì đã xảy ra hoặc cảm thấy tức giận với người bạn của bạn. Bạn có thể viết một bức thư trình bày mọi cảm xúc của bản thân cho người đó nhưng không gửi chúng đi. Khi hoàn tất, bạn có thể xé bỏ bức thư hoặc cất nó vào ngăn tủ. Mục đích của hành động này chỉ là để xử lý cảm giác của bạn.[3]
 6. 6
  Không đổ lỗi cho bản thân. Tránh nhìn nhận toàn bộ quá trình như là sự phản ánh bản chất con người của bạn. Có khá nhiều lý do dẫn đến sự kết thúc tình bạn. Ngay cả khi bạn cảm thấy như thể bạn có lỗi trong việc khiến cho bạn bè không muốn duy trì tình bạn với bạn, bạn nên biết rằng mọi mối quan hệ đều là sự chia sẻ 50/50 từ phía hai người tham gia. Bạn không thể kiểm soát đối phương.[4]
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Tìm kiếm sự trợ giúp

 1. 1
  Đến gặp nhà trị liệu. Nếu bạn thật sự đang gặp khó khăn trong việc tiến bước, sẽ khó để bạn đối phó với cảm giác của mình một cách chuyên nghiệp. Nhà trị liệu đã được đào tạo có khả năng lắng nghe quan đểm của bạn về chuyện đã xảy ra và giúp bạn học hỏi từ sai lầm của bản thân.
 2. 2
  Gọi điện thoại cho người nhà. Khi bạn bè trở thành vấn đề, đôi khi, tìm đến gia đình sẽ là giải pháp an toàn. Nếu có thể, bạn nên cố gắng gọi cho người mà bạn nghĩ rằng họ cũng đã từng trải qua sự chia ly tương tự trong quá khứ. Mặc dù, bất kỳ một thành viên nào trong gia đình cũng sẽ đem lại cho bạn sự an ủi to lớn, bạn có thể trò chuyện với cha mẹ hoặc ông bà có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.
 3. 3
  Tham khảo ý kiến bạn bè không quen biết với người bạn cũ của bạn.[5] Bạn có thể liên lạc với người không quen biết người đã không còn muốn làm bạn với bạn. Họ sẽ lắng nghe cảm giác của bạn và cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan hơn về tình huống. Bạn nên cho họ biết rõ rằng bạn rất cảm kích sự hỗ trợ của họ. Bạn nên nhớ cho dù bạn đã mất đi một người bạn, bạn vẫn còn có những người bạn khác.
 4. 4
  Lưu tâm đến bạn bè mà cả hai đều quen biết. Bạn bè mà hai bạn cùng quen biết sẽ không phù hợp để bạn liên lạc khi bạn cảm thấy như thể bạn thật sự cần phải xử lý sự mất mát trong tình bạn. Bạn sẽ có nguy cơ bị xa lánh nhiều hơn nếu bị xem như đang cố gắng khiến mọi người chia phe phái. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm đến họ khi bạn cần tình bằng hữu. Đây sẽ là lời nhắc nhở khá tốt để bạn luôn nhớ rằng vẫn còn rất nhiều người quan tâm đến bạn.
  • Tránh nhắc đến người không còn muốn gặp gỡ bạn.
  • Cố gắng tập trung vào điểm tương đồng giữa bạn và bạn bè hiện tại của bạn.
 5. 5
  Không được nói xấu người bạn cũ. Sẽ khá đau lòng khi một người bạn nào đó nói rằng họ không còn muốn gặp gỡ bạn. Bạn nên tránh nói xấu về họ hoặc hủy hoại thanh danh của họ bằng bất cứ giá nào. Khi cảm xúc của bạn dịu bớt, có lẽ cả hai bạn sẽ nhận ra rằng tình bạn này vẫn còn có thể cứu vãn. Hai bạn thậm chí sẽ quay về với nhau và khắng khít hơn xưa sau bất đồng to lớn này. Bạn sẽ không muốn làm tình hình trở nên tồi tệ hơn hoặc giảm thiểu bất kỳ một cơ hội hàn gắn tình bạn nào bởi vì bạn đã nói xấu sau lưng người khác.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Tiến bước

 1. 1
  Biết rõ rằng bạn sẽ có bạn bè mới. Con người sẽ đến và đi trong cuộc sống của chúng ta. Tình bạn của bạn có thể cũng đang trải qua chu kỳ của nó. Bạn nên xem nó như một khoảng trống trong cuộc sống mà bạn có thể lắp đầy bằng tình bạn mới mạnh mẽ hơn.[6]
 2. 2
  Hãy biết ơn. Khi tình bạn kết thúc, bạn sẽ dễ tập trung vào sự tiêu cực. Bạn nên nhìn lại mọi yếu tố khiến bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống. Thiết lập danh sách mọi người thân thiết với bạn, kỹ năng bạn tự hào, đoàn thể mà bạn tham gia hoặc nhiệm vụ bạn yêu thích. Cất giữ danh sách này bên mình như cho nó vào trong ví, trong túi xách hoặc treo nó bên trên bàn làm việc để bạn có thể đọc lại nó mỗi khi cảm thấy cô đơn.[7]
 3. 3
  Ra khỏi nhà.[8] Quanh quẩn trong nhà và đắm chìm trong suy nghĩ về người bạn đã xa sẽ khiến bạn khó có thể quên họ. Nếu bạn nhận thấy bản thân đang dành quá nhiều thời gian để ủ rũ trong nhà, hãy ra khỏi nhà. Bạn có thể chạy bộ hoặc đến phòng tập thể dục. Đến nơi có nhiều người như quán cà phê, thư viện hoặc một buổi hòa nhạc.
 4. 4
  Tham gia lớp học nào đó.[9] Theo đuổi sở thích mới mẻ sẽ là tác nhân gây xao nhãng tuyệt vời và có thể giúp bạn gặp gỡ bạn bè mới. Bạn nên đăng ký tham gia một lớp học nào đó mà bạn quan tâm để duy trì sự bận rộn cho chính mình. Lớp học yoga hoặc thiền sẽ khá hữu ích vào thời điểm đau buồn. Bạn cũng có thể tham gia lớp học nấu ăn, học khiêu vũ, hoặc học cách chơi nhạc cụ.
 5. 5
  Làm những điều mà bạn thích.[10] Không nên cho phép tình bạn đã mất ngăn bạn tận hưởng cuộc sống. Bạn nên nhớ dành thêm thời gian để thực hiện hoạt động bạn yêu thích và đem lại sự vui vẻ cho bạn. Đọc sách, chơi game, đi chơi với bạn bè, chơi nhạc cụ. Hãy giữ cho bản thân luôn bận rộn.
 6. 6
  Trở nên kiên nhẫn.[11] Hồi phục sau khi mất đi tình bạn sẽ phải tốn một khoảng thời gian. Ngay cả khi bạn thật sự cảm thấy cô đơn và thất vọng, bạn nên biết rằng cảm xúc sẽ không tồn tại mãi mãi và miễn là bạn chăm sóc bản thân thật tốt, bạn sẽ có sức mạnh để vượt qua quá trình này.[12]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi

Cách để

Nhắn tin mời bạn gái đi chơi

Cách để

Nhận biết một người bạn thực sự

Cách để

Nhận ra một người bạn xấu

Cách để

Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái

Cách để

Làm lành với bạn thân

Cách để

Tạo bất ngờ cho người thân yêu vào ngày sinh nhật

Cách để

An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình

Cách để

Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"

Cách để

Động viên một Người bạn Đang buồn

Cách để

Làm một người bạn tốt

Cách để

Nhận diện một người bạn giả tạo

Cách để

Nhận biết khi người bạn thân của bạn yêu bạn

Cách để

Nhận biết một người bạn không còn thích bạn nữa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tasha Rube, LMSW
Cùng viết bởi
Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này đã cùng viết bởi Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 4.399 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 4.399 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo