Cách để Quên đi một người

Trong bài viết này:Buông bỏ quá khứĐiều chỉnh lối suy nghĩĐón nhận những điều mới mẻTham khảo

Chúng ta ai cũng từng trải qua cảm giác này: dù bạn và ai đó đã đường ai nấy đi, nhưng dường như hình bóng của họ vẫn quẩn quanh đâu đây như một nỗi ám ảnh không nguôi. Khi chia tay tình cũ hoặc chấm dứt tình bạn với một người, có lẽ bạn phải mất đến nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để xua đi hình ảnh họ khỏi tâm trí. Những ký ức xưa cũ và những câu hỏi “nếu như” vẫn mãi lởn vởn trong đầu nếu bạn không hành động để thay thế những ý nghĩ đó bằng những điều tích cực. Bằng cách buông bỏ quá khứ, thay đổi tư duy và tạo nên những ký ức mới, bạn sẽ quên được một người khiến bạn cảm thấy trống rỗng, giận dữ hay muộn phiền. Hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây.

Phần 1
Buông bỏ quá khứ

 1. 1
  Khép lại quá khứ. Có phải bạn nhận thấy mình có những cuộc trò chuyện tưởng tượng với người mà bạn không thể nào quên? Bạn luôn dằn vặt rằng giá như mình có thể nói thêm với họ một lời thì mọi việc đã khác đi? Nếu vẫn có điều chưa giải quyết xong với người mà bạn đang cố quên thì việc xua đi hình ảnh của họ trong tâm trí bạn sẽ khó khăn hơn nhiều. Thật khó mà giũ bỏ cảm giác day dứt về một vấn đề vẫn còn dang dở, thế nên việc tìm cách khép lại mọi chuyện đã qua sẽ là ý hay. Một khi đã không còn điều gì khúc mắc với người đó, vết thương trong lòng bạn sẽ bớt rớm máu, và nỗi buồn rồi sẽ dần phai nhạt.[1]
  • Nếu đã từng giấu người kia điều gì đó mà bạn không thể quên, có lẽ bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn khi nói ra. Có thể bạn còn nợ họ một lời xin lỗi hoặc có điều muốn giải thích. Hãy cân nhắc giãi bày trong email hoặc thư viết tay và gửi cho họ; như vậy bạn sẽ không phải giáp mặt với người đó.
  • Hãy thành thật với mình về tính thực tế khi liên lạc lại với người cũ. Nếu bạn đã chia tay bạn trai từ hai năm trước và bây giờ anh ta đã có bạn gái mới, hẳn là bạn cũng chẳng nhẹ lòng hơn khi đến gặp người cũ với những câu hỏi vì sao anh ta lại lừa dối. Rốt cuộc rồi bạn sẽ chỉ cảm thấy đau buồn và tức giận, thêm vào đó là nỗi bẽ bàng khiến mọi việc càng trở nên tồi tệ.
  • Thử viết một lá thư và hủy đi. Dù không mong muốn nói chuyện với người cũ hoặc việc liên lạc lại là bất khả thi, bạn vẫn có thể khép lại một phần những chuyện đã qua bằng cách viết ra suy nghĩ của mình như thể đang đối mặt với người đó.[2] Viết ra tất cả, nhưng sau đó hãy vứt hoặc đốt lá thư thay vì gửi đi. Trải nghiệm này là một cách giải tỏa mà không gây thêm rắc rối.
 2. 2
  Đừng cố hiểu mọi việc. Trước đây mọi thứ dường như đều hoàn hảo, nhưng có điều gì đó đã xảy và làm hỏng mọi chuyện. Nếu như biết nguyên nhân gây ra vấn đề, liệu bạn có thể quay ngược thời gian và làm lại không? Thực ra là không. Phản ứng tự nhiên của chúng ta là cố gắng phân tích mọi việc theo logic, nhưng trong thực tế thì hiếm khi tình cảm thay đổi chỉ vì một nguyên nhân cụ thể. Nếu cứ mãi day đi day lại quá khứ để tìm câu trả lời, bạn sẽ cạn kiệt năng lượng và suy sụp tinh thần. Những chuyện cũ đã thuộc về quá khứ, và việc nghiền ngẫm quá khứ sẽ không thể giúp bạn quên đi người đã khiến bạn trái tim bạn nhói đau.[3]
  • Cố gắng đừng hồi tưởng lại những sự việc đã qua. Bạn đang luyện cho tâm trí mình thường xuyên khơi lại những ký ức đó. Càng ngẫm nghĩ về những việc đã qua, bạn sẽ càng tiếp tục suy nghĩ về nó.
 3. 3
  Loại bỏ các vật kỷ niệm. Bỏ đi những kỷ vật nhắc nhớ về một người mà chúng ta từng yêu thương có lẽ không phải là điều dễ dàng. Có thể bạn còn giữ những bức ảnh, thư từ, vật kỷ niệm và những món quà của người mà bạn không thể quên. Dẫu sao thì vẫn sẽ là bước đi tích cực và đúng hướng nếu bạn buộc bản thân phải vứt bỏ mọi thứ, dù có khó khăn đến đâu. Làm sao bạn có thể quên được nếu nhìn đâu cũng thấy những thứ gợi lại hình ảnh của người cũ?
  • Tốt nhất là đừng để lại bất cứ thứ gì. Bạn hãy cho tặng, tái chế hoặc đốt đi nếu có thể. Nếu không nỡ làm vậy, bạn có thể bỏ tất cả vào một chiếc hộp bình thường và cất thật sâu trong tủ tường. Nhưng nếu chiếc hộp vẫn còn đó, thi thoảng bạn sẽ bị cám dỗ len lén mở ra xem, và mọi nỗ lực quên đi người đó sẽ hoá thành vô ích.
  • Loại bỏ cả những kỷ niệm trên thiết bị điện tử. Xoá hết các tin nhắn. Xoá những hình ảnh đã đăng trên mạng. Hãy xoá cả email nữa. Bất cứ thứ gì khiến con tim bạn thổn thức vì người cũ đều phải loại bỏ. Có thể bạn cũng phải hủy kết bạn với người đó trên Facebook và xoá hết thông tin liên lạc của họ trên điện thoại.
 4. 4
  Hạ bệ tượng đài. Nhiều người trong chúng ta có xu hướng để cho thời gian khỏa lấp mọi khuyết điểm của ai đó. Có thể bạn đã quên hết những lần cãi vã với người yêu cũ, bạn chỉ còn nhớ mái tóc của cô ấy lộng lẫy làm sao khi hai người sánh bước bên nhau dưới ánh nắng mặt trời, và cảm giác thật tuyệt vời ở bên nàng khi màn đêm buông xuống. Có thể bạn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có lại được những cảm giác đã mất đi theo người yêu cũ. Nếu muốn quên đi một người, bạn cần phải phá bỏ bệ đá mà bạn đã đặt họ lên đó và nhớ lại những gì thực sự thuộc về họ.
  • Thử viết ra tất cả các nguyên nhẫn dẫn đến tan vỡ, dù đó là quan hệ bạn bè, quan hệ yêu đương hay một điều gì đó hoàn toàn khác. Hãy hoàn toàn trung thực.
  • Không nhất thiết đó phải là bản liệt kê dài dằng dặc những điểm tiêu cực của người kia. Có nhiều lý do chính đáng khiến một mối quan hệ chấm dứt. “Mình và người ấy có các mục tiêu khác nhau”, “Cô ấy không hiểu con người thật của mình”, “Hồi ấy mình khác bây giờ”. Hãy tin rằng một mối quan hệ kết thúc cũng có lý do hợp lý, bất kể ai là người chủ động nói lời chia tay.
 5. 5
  Hãy tin rằng nhất định bạn sẽ quên. Nếu những ký ức về người mà bạn đang cố quên đi luôn bám theo bạn không rời, bạn sẽ tưởng rằng mình không bao giờ có thể vượt qua. Người ta vẫn thường nói “Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương”, vậy thì vì sao vết thương của bạn chưa lành? Nhất định nó sẽ lành thôi. Khi đọc bài viết này và thực hiện các bước để thay đổi lối suy nghĩ của mình là bạn đang đi đúng hướng. Bạn sẽ không đạt được điều mình muốn trong một sớm một chiều, nhưng cuối cùng bạn sẽ vượt qua. Bạn không thể xoá hết hình ảnh người đó ra khỏi bộ nhớ của mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi sự chi phối của họ đối với cảm xúc của bạn, và bạn đã sẵn sàng bước tiếp.

Phần 2
Điều chỉnh lối suy nghĩ

 1. 1
  Học cách sống trong hiện tại. Khi những ý nghĩ của bạn luôn hướng về những gì đã có thể xảy ra, bạn sẽ khó mà chú ý đến những gì đang xảy ra ngay lúc này. Nhưng khi bạn để tâm đến những gì đang diễn ra và kết nối với hiện tại, tâm trí bạn sẽ không còn chỗ cho những ký ức và những lo âu. Chánh niệm là bài tập thực sự hữu ích giúp bạn chú tâm vào khoảnh khắc hiện tại.[4] Sau đây là vài điều bạn có thể thực hiện khi những ý nghĩ của bạn quay cuồng không dứt trong vòng xoáy của những kỷ niệm về người cũ:
  • Chú ý đến nơi bạn đang đứng hoặc ngồi. Lắng nghe cảm giác của cơ thể và hoà mình vào môi trường xung quanh. Hãy hướng ý nghĩ của bạn vào những gì đang diễn ra – bàn chân bạn bước trên vỉa hè, làn gió mơn man trên má, tiếng cười của ai đó bay trong gió. Cố gắng tập trung lại mỗi khi một ký ức nào đó hiện lên đe dọa nuốt chửng bạn.
  • Nói một điều gì đó thành tiếng. Âm thanh do bạn phát ra sẽ nhanh chóng định hướng lại các ý nghĩ của bạn. Hãy nói điều gì đó như “Mình đang ở đây”, hoặc “Đây là khoảnh khắc hiện tại”. Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng những tiếng nói sẽ giúp bạn kiểm soát lại ý nghĩ của mình.
 2. 2
  Bám sát thực tế. Dù có mong muốn đến mấy, đơn giản là bạn không thể quay trở lại và thay đổi những việc đã xảy ra. Bạn có thể đau lòng khi phải thừa nhận, nhưng việc nhắc nhở bản thân về điều này sẽ giúp bạn quên đi người đó. Hãy lập kế hoạch để trở về thế giới hiện thực khi những ký ức về người cũ chỉ chực chờ làm khổ bạn cả ngày. Việc sống trong hiện tại sẽ giúp thể xác và tâm trí bạn nhớ rằng giây phút này mới là quan trọng. Sau đây là một số việc bạn có thể làm:
  • Trò chuyện với một người bạn. Hãy gọi điện cho ai đó để hàn huyên về các đề tài không đả động gì đến người ấy.
  • Vận động cơ thể. Đi dạo một vòng, chạy bộ hay bơi lội. Dẫn chó ra ngoài hoặc đến lớp tập yoga. Sự chuyển động của cơ thể có tác động kỳ diệu trong việc thanh lọc tâm trí.
  • Làm điều gì đó để thoả mãn giác quan. Nấu một bữa ăn ngon hay thong thả tận hưởng bồn tắm nước nóng cùng một ly rượu vang. Đi nghe hoà nhạc hay xem một trận bóng đá. Hãy làm điều gì đó kích thích mọi giác quan của bạn.
 3. 3
  Tìm những thú tiêu khiển. Khi mọi thứ dường như không chịu nổi, thi thoảng bạn đắm mình trong những thú vui thì cũng không sao. Những thú tiêu khiển có thể giúp tâm trí bạn nghỉ ngơi và nhắc bạn nhớ rằng bạn cũng có thể nghĩ về những việc khác ngoài nỗi ưu phiền đang xâm chiếm tâm trí bạn.
  • Hãy đọc sách, xem phim và các chương trình truyền hình, chơi game và những thú tiêu khiển có thể giúp ban chữa lành vết thương lòng. Cố gắng chọn những nội dung không gợi nhớ về người mà bạn đang muốn quên.
  • Việc đắm chìm trong những thú tiêu khiển đôi khi khác với kiểu sống trốn tránh thực tại. Điều quan trọng là bạn đừng bắt đầu xem tivi hoặc chơi game suốt ngày.
  • Tương tự, bạn cũng đừng tìm đến rượu hoặc chất kích thích để giải khuây. Người ta thường dễ bị nghiện ngập hơn khi họ lao vào lạm dụng chất kích thích như một cứu cánh để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực.
 4. 4
  Hãy tin rằng ngày mai trời lại sáng. Ý nghĩ rằng quãng đời tươi đẹp nhất của bạn đã trôi qua không bao giờ trở lại có thể chỉ là quan niệm méo mó. Nếu bạn cho rằng người đang ám ảnh bạn chính là hình ảnh đại diện cho những tháng năm rực rỡ của mình, vậy thì đừng ngạc nhiên vì sao bạn lại khó buông bỏ đến thế. Đã đến lúc bạn cần trở về hiện tại, nhìn tới tương lai và nhận ra rằng bạn có nhiều thứ khác để hướng tới.
  • Nếu bây giờ bạn nhung nhớ người mà bạn đã từng yêu thương, rồi sẽ đến lúc bạn có thể thích thú khi nhớ về những kỷ niệm và mối quan hệ đó như nó vốn có và cả vai trò của nó trong câu chuyện của cuộc đời bạn.

Phần 3
Đón nhận những điều mới mẻ

 1. 1
  Tìm những trải nghiệm mới. Để quên đi một người, không có gì tốt hơn là tạo nên những ký ức mới. Những người vừa mới li hôn, chia tay hoặc trải qua những mất mát thường dành thời gian đi du lịch và trải nghiệm. Những trải nghiệm mới mẻ thực sự có thể giúp bạn dọn dẹp đám mạng nhện cũ kỹ kia và lấy lại sự tập trung.
  • Đi thăm thú những nơi bạn chưa từng đến, cho dù chỉ là vài thành phố gần bên.
  • Thử tìm một sở thich mới.
  • Đăng ký một lớp học.
  • Ra khỏi nhà nhiều hơn.
  • Nghe loại nhạc mới.
  • Đến một nhà hàng mới.
  • Vào vai du khách ngay trong thành phố bạn đang sống và đến thăm những nơi mà bạn chưa từng đến.
  • Khám phá những công viên và khu bảo tồn thiên nhiên ở địa phương.
  • Đến thăm viện bảo tàng.
  • Tham dự các lễ hội và hội chợ.
 2. 2
  Quan tâm đến thế giới xung quanh. Việc để tâm đến mọi thứ xung quanh mình luôn song hành với chánh niệm. Thay vì lúc nào cũng luẩn quẩn với những ý nghĩ trong đầu, bạn hãy nhìn ra ngoài và chú ý tới những gì đang diễn ra. Thói quen nghĩ về những sự việc khác thay vì những rắc rối của chính mình đòi hỏi sự luyện tập. Cho dù ban đầu không dễ dàng, bạn hãy cứ giả vờ làm được - rồi cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng khoảnh khắc hiện tại thú vị hơn quá khứ biết bao nhiêu.
  • Tìm hiểu những gì đang diễn ra trong cộng đồng. Tham gia vào các hoạt động chính trị của địa phương và góp ý kiến cho những vấn đề có ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh.
  • Thực sự lắng nghe khi bạn nói chuyện với mọi người. Hãy nghĩ xem câu chuyện của họ thế nào thay vì luôn lo nghĩ về bản thân.
  • Tìm cách để giúp đỡ những người khác. Làm việc thiện nguyện là một cách tuyệt vời để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của chính bạn.
 3. 3
  Thay đổi môi trường xung quanh. Nếu vẫn đang sống cùng một nơi với người mà bạn đang cố quên, bạn có thể khó mà thoát khỏi những ký ức đó. Thay đổi môi trường sẽ là cách cực kỳ hữu ích. Ngay cả khi không có điều kiện dọn đi, bạn vẫn có thể làm nhiều việc để làm mới lại những thứ xung quanh mình.
 4. 4
  Thay đổi diện mạo. Một vài sự thay đổi về ngoại hình cũng giúp bạn có thêm niềm vui trong cuộc sống. Mục đích ở đây không phải là để biến thành một người hoàn toàn mới mà chỉ là tạo nên một vài thay đổi để bạn có cảm giác như đang bước sang một trang mới của cuộc đời - hạnh phúc, lành mạnh và quan tâm. Sau đây là vài ý tưởng:
 5. 5
  Gặp gỡ những người mới. Kết giao với những con người mới là một cách tuyệt vời để xóa đi hình ảnh của người mà bạn đang muốn quên. Hãy ở bên cạnh những người lạc quan và truyền cảm hứng. Dù mục đích của bạn là kết bạn hay tìm kiếm một nửa của mình, việc gặp gỡ những người mới là một cách rất lý thú kết nối lại với thế giới. Tâm trí bạn sẽ đầy ắp những kế hoạch và triển vọng, rồi hình ảnh của người mà bạn muốn quên cuối cùng sẽ lùi xa trước cả khi bạn kịp nhận ra.

Lời khuyên

 • Hãy mạnh mẽ.
 • Kết giao với những người bạn mới.
 • Hãy tiếp tục vui sống và gặp một người mới.
 • Cố gắng nhìn nhận tình huống một cách nhẹ nhàng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn bị trầm cảm nặng hoặc có ý định tự tử, hãy đến gặp chuyên gia trị liệu tâm lý ngay lập tức.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Sức khỏe tâm thần và Cân bằng tâm lý

Ngôn ngữ khác:

Español: olvidar a una persona, Português: Esquecer uma Pessoa, Italiano: Dimenticare Qualcuno, Français: oublier quelqu'un, Deutsch: Jemanden aus dem Gedächtnis verbannen, Русский: забыть кого то, 中文: 彻底忘掉一个人, Bahasa Indonesia: Melupakan Orang, Nederlands: Iemand vergeten, العربية: نسيان حبيب أو صديق, ไทย: ลืมใครบางคน, 日本語: 忘れられない好きな人を忘れる, 한국어: 누군가를 잊는 방법

Trang này đã được đọc 371 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?