Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không thể ngừng nghĩ về cô gái mà bạn có cảm tình, và nỗi ám ảnh về cô ấy khiến bạn không tài nào sống vui vẻ được. Bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể nào xoá cô ấy ra khỏi tâm trí. Dù bạn cảm thấy mình không bao giờ có thể quên được cô gái đặc biệt ấy, bạn vẫn có thể tìm thấy sự thanh thản sớm hơn bạn tưởng nếu làm theo các bước đơn giản sau đây.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Hiểu vấn đề của bạn

 1. 1
  Nhận ra rằng bạn nhất định phải quên cô ấy đi. Trước khi bạn có thể quên người ta, bạn phải nhận ra rằng đã tới lúc ngừng nghĩ về họ. Bạn cần thừa nhận rằng việc suy tư về cô ấy không chỉ chiếm gần hết một ngày của bạn và khiến bạn thao thức cả đêm, việc đó còn khiến bạn trở nên đáng thương hơn bao giờ hết. Dưới đây là cách để biết rằng bạn không thể thôi nghĩ về cô ấy:
  • Nếu bạn cảm thấy mình không thể ngừng nghĩ về cô ấy quá năm phút.
  • Nếu bạn càng cố quên thì lại càng nhớ cô ấy nhiều hơn.
  • Nếu bạn so sánh mọi cô gái bạn quen với người mà bạn đang nghĩ tới.
  • Nếu bạn cảm thấy không thể thích nổi một ai khác, dù cho họ có tình cảm với bạn.
  • Nếu bạn thấy mình luôn viết hoặc vẽ cô gái ấy như thể bị ám ảnh.
  • Nếu mọi bài hát mà bạn nghe đều gợi nhắc tới cô ấy.
  • Nếu bạn không thể không xem trang Facebook cá nhân hoặc Twitter của cô ấy trong vài giờ.
  • Nếu bạn cảm thấy mình không bao giờ có thể hạnh phúc nếu không được ở bên cô ấy.
 2. 2
  Tìm ra lí do khiến bạn không thể ngừng nghĩ về cô ấy. Một khi đã nhận ra vấn đề của mình, bạn cần phải nghĩ xem tại sao bạn không thể ngừng nghĩ về cô gái đặc biệt này. Hiểu được gốc rễ của vấn đề sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp. Dưới đây là một số lí do khiến bạn không thể thôi nghĩ về người ấy:
  • Bạn chưa từng gặp ai tuyệt vời như cô gái này và bạn tin rằng chẳng có ai khác giống như cô ấy. Cô ấy đặc biệt tới mức bạn nhất định phải có được cô ấy. Nếu đây là tình trạng của bạn, hãy tự nhắc nhở mình rằng bạn sẽ sớm gặp được một người con gái khác đặc biệt hơn nếu có đủ kiên nhẫn.
  • Bạn bất mãn với mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình đến mức cảm thấy cô gái ấy sẽ cứu vãn được mọi thứ và đem lại hạnh phúc thật sự cho bạn. Nếu vậy, bạn nên tìm cách cải thiện vài điều trong cuộc sống như sức khoẻ hoặc các mối quan hệ.
  • Bạn nghĩ như vậy về mọi cô gái mà mình thích. Bạn bị ám ảnh bởi hết người này tới người khác. Nếu đây là vấn đề, lối suy nghĩ ám ảnh của bạn đang khiến bạn không thể tận hưởng cuộc sống hoặc các mối quan hệ sau này.
  • Bạn đang cố vượt qua một mối quan hệ nghiêm túc. Nếu đúng là thế, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để ngừng nghĩ về cô ấy, nhưng cuối cùng thì bạn cũng sẽ làm được thôi. Trước đó, bạn sẽ phải học cách để chữa lành một trái tim tan vỡ.
 3. 3
  Lên kế hoạch thực hiện. Một khi đã tìm được nguyên nhân của nỗi ám ảnh về cô gái đó, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch để ngừng nghĩ về cô ấy. Có thể bạn sẽ cảm thấy việc quên cô ấy là bất khả thi, nhưng khi đã có kế hoạch và quyết tâm thực hiện, bạn sẽ thấy mọi thứ dễ hơn tưởng tượng nhiều. Dưới đây là một vài điều bạn cần đưa vào kế hoạch:
  • Nếu bạn chưa cắt đứt liên lạc với cô ấy thì đây chính là lúc bạn cần làm. Nếu cô ấy nằm trong nhóm bạn hoặc học cùng lớp, hãy cố gắng đi chơi với bạn bè ít hơn hoặc ngồi càng xa cô ấy càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn còn giữ liên lạc để được trò chuyện với cô ấy, hoặc nếu cô ấy cứ hay chế nhạo bạn, hãy cắt đứt mọi thứ. Bạn càng ít dành thời gian ở bên cô ấy bao nhiêu thì bạn càng dễ quên bấy nhiêu.
  • Ngừng theo dõi cô ấy trên mạng xã hội. Lên kế hoạch để dừng việc xem trang Facebook cá nhân của cô ấy. Nếu lúc nào bạn cũng lượn lờ trên đó, hãy lên kế hoạch để vào xem mỗi ngày ít đi một lần, cho tới khi bạn có thể có một ngày hoặc thậm chí là vài ngày không vào xem trang cá nhân của cô ấy. Bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp mạnh hơn bằng cách huỷ kết bạn với cô ấy trên Facebook hoặc khoá tài khoản Facebook của bạn.
  • Xoá số điện thoại của cô ấy. Nếu bạn có lưu số điện thoại của cô ấy, hãy xoá nó đi. Nếu bạn thật sự cần nó vì một lí do nào đó, hãy ghi nó vào giấy rồi giấu đi.
  • Vào cuối mỗi ngày, hãy ước lượng xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian để nghĩ tới cô ấy. Đặt mục tiêu là mỗi ngày nghĩ về cô ấy ít đi 30 phút. Lưu ý là việc này có thể rất khó theo dõi, và nếu bạn quá ám ảnh với việc ước lượng tần suất mình nghĩ về người ta, chứng ám ảnh của bạn có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn.
  • Định sẵn một ngày cụ thể làm dấu mốc của việc chính thức quên được cô ấy. Có thể sẽ là vài tháng tới hoặc thậm chí là cả năm.
  • Kiên nhẫn. Trước khi bạn bắt đầu quên được cô ấy, hãy tự nhắc mình rằng việc này cần phải có thời gian, và bạn không được sốt ruột nếu chưa thể ngừng nghĩ về cô ấy ngay lập tức, nếu không thì bạn sẽ càng nghĩ về cô ấy nhiều hơn lúc mới bắt đầu kế hoạch này.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Dành thời gian ở bên những người bạn yêu quý

 1. 1
  Dành thời gian với gia đình. Hãy dành thời gian cho càng nhiều người càng tốt để nhớ rằng cô gái trong mộng của bạn không phải là người duy nhất còn lại trong vũ trụ. Duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với gia đình sẽ giúp bạn luôn vững vàng và không lao đầu vào những suy nghĩ ám ảnh. Dưới đây là những việc bạn có thể làm:
  • Nếu bạn ở gần gia đình, hãy đề nghị tới giúp họ làm việc nhà. Bạn sẽ không chỉ được giúp đỡ những người đang bận rộn mà còn có cảm giác mình là người có ích.
  • Gọi điện thoại về nhà để hỏi thăm càng nhiều càng tốt. Trước khi làm việc này, bạn nên nghĩ sẵn vài câu chuyện để thảo luận với họ và tránh phải nói về người con gái ấy.
  • Nếu bạn thân thiết với mọi người, hãy nhờ họ cho lời khuyên. Lắng nghe người thân kể về chuyện vượt qua những nỗi ám ảnh ngày xưa của họ sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ cô đơn hơn, và mục tiêu của bạn không phải là xa vời.
 2. 2
  Dành thời gian cho những người bạn thân. Những người bạn thân có thể giúp bạn cảm thấy được yêu quý và trân trọng nhiều hơn, họ cũng có thể đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi cô gái kia. Hãy dành những khoảng thời gian có ý nghĩa bên bạn bè, hoặc tham dự hoà nhạc và xem phim cùng họ để ngừng nghĩ về cô ấy. Dưới đây là những việc bạn cần làm:
  • Tìm những hoạt động thú vị để cùng làm với bạn bè, ví dụ như bơi xuồng, ăn uống ở một quán mới mở, hoặc tập chạy bộ với nhau. Có mục tiêu cụ thể để cùng nhau cố gắng sẽ giúp bạn tránh được tâm trạng ủ ê khi chỉ ngồi tâm sự với nhóm bạn.
  • Cởi mở với bạn bè. Thay vì suốt ngày ngồi ca thán về cô gái ấy, hãy tìm cách nói ra vấn đề với bạn bè để xem họ có quan điểm gì không. Nếu họ biết bạn đang có một khoảng thời gian khó khăn, họ sẽ tìm cách để đi chơi với bạn nhiều hơn, và có thể họ còn ép bạn phải ra khỏi nhà cho vui nữa.
  • Nếu bạn cảm thấy quá buồn chán và không muốn ra khỏi nhà, hãy mời bạn bè tới chơi. Nếu có những ngày mà nỗi ảm ảnh của bạn trở nên tồi tệ tới mức bạn không muốn ra khỏi nhà, bạn có thể rủ bạn bè tới nhà cùng bánh pizza hoặc một bộ phim hay --- đảm bảo rằng chỉ cần ở bên họ là bạn sẽ cảm thấy khá hơn.
 3. 3
  Dành thời gian cho những cô gái khác. Dù bạn chưa sẵn sàng để hẹn hò lãng mạn với người khác, đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc đi chơi với những cô bạn thân thiết hoặc ở gần bạn bè và người yêu của họ. Việc này có thể giúp ích cho bạn như sau:
  • Nghĩ xem điều gì khiến cho những cô gái ấy trở nên tuyệt vời như vậy. Việc này sẽ khiến bạn nhận ra cô gái trong mộng của mình cũng không có gì quá đặc biệt.
  • Sau một thời gian, hãy cố gắng nhìn nhận những cô gái khác theo cá tính của riêng họ mà không so sánh với người kia nữa.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Luôn năng động

 1. 1
  Thiết kế thời gian biểu cho một ngày. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của một thời gian biểu chặt chẽ. Có khả năng là bạn vẫn bị ám ảnh bởi cô gái ấy vì bạn còn quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Thời gian biểu sẽ giúp bạn tập trung vào những việc phải hoàn thành và bạn sẽ không còn nhiều thời gian để suy nghĩ vẩn vơ nữa. Dưới đây là những việc nên làm:
  • Lên kế hoạch cho buổi sáng. Tự nhắc mình rằng bạn cần phải dậy tập chạy, đọc năm mẩu tin tức trên báo hoặc hoàn thành một việc gì đó trong một khoảng thời gian nhất định vào buổi sáng.
  • Lên kế hoạch cho hoạt động ban ngày. Hãy lập một thời gian biểu bao gồm thời gian đi học hoặc đi làm, đi chơi với bạn bè và theo đuổi những sở thích khác. Kiểm tra thời gian biểu để đảm bảo bạn không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi.
  • Lên kế hoạch cho buổi tối. Bạn có thể nhận ra rằng bạn có rất nhiều thời gian rỗi vào buổi tối sau khi đi làm hoặc đi học về, do đó, hãy đặt mục tiêu đọc vài chương của một cuốn sách, xem một bộ phim mới hoặc đi chơi với bạn bè vào mỗi buổi tối để không còn thời gian mà ngồi ngắm trang Facebook cá nhân của cô ấy nữa.
 2. 2
  Cải thiện những khía cạnh khác trong cuộc sống. Bạn cứ quanh quẩn với hình bóng của cô gái ấy tới mức không còn làm gì được nữa, có thể đó là vì những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn còn quá sơ sài. Việc cải thiện những khía cạnh đó, ví dụ như vóc dáng hoặc tình bạn, sẽ không chỉ khiến bạn hạnh phúc hơn mà còn quên được cô gái trong mộng nữa. Dưới đây là những việc bạn nên làm:
  • Tập trung vào các mối quan hệ. Nếu bạn đang có rắc rối với bạn bè hoặc người thân, hãy tìm cách để giải quyết. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn vì việc đó sẽ giúp bạn bớt cô đơn.
  • Cải thiện sức khoẻ. Nếu bạn đang bị ám ảnh vì một cô gái, có thể bạn sẽ không còn thời gian để tập trung vào sức khoẻ nữa, vì thế hãy cố gắng đi tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần và ăn 3 bữa lành mạnh một ngày.
  • Thay đổi môi trường sống nếu được. Nếu nhà cửa đang rất bừa bộn vì bạn còn mải nghĩ về cô gái ấy, hãy dành chút thời gian để lau dọn hoặc sắp xếp lại đồ đạc. Cuộc sống của bạn sẽ đỡ lộn xộn hơn và bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn.
   • Nếu môi trường sống nói chung, ví dụ như thành phố hoặc công sở, đang khiến bạn cảm thấy rất bất mãn thì sự ám ảnh với cô gái đó chỉ là một phần của vấn đề thôi. Nếu có thể, hãy thay đổi nơi ở hoặc công việc. Nếu bạn đang sống trong một môi trường luôn khiến bạn nhớ tới cô gái đó, việc thay đổi có thể sẽ là một biến động lớn nhưng bù lại, nỗi đau của bạn sẽ vơi đi.
  • Cải thiện khả năng quan tâm tới người khác. Bạn có thể quá tập trung vào việc không có được cô ấy nên không còn nhìn thấy cuộc sống xung quanh nữa. Hãy cố gắng bớt ích kỉ đi bằng cách trở thành tình nguyện viên trong cộng đồng, hoặc giúp đỡ bạn bè và người thân hoàn thành một số việc, ví dụ như sửa chữa đồ đạc hoặc sơn tường.
 3. 3
  Theo đuổi một sở thích mới. Bất kì việc gì nằm ngoài lịch trình thông thường hoặc vùng an toàn của bạn đều sẽ giúp bạn thoát khỏi trạng thái bí bách. Những sở thích mới mà bạn theo đuổi sẽ khiến bạn thôi nhớ về người trong mộng và cảm thấy bản thân năng động hơn. Có một sở thích mới còn khiến bạn cảm thấy mình là một con người mới và tốt hơn trước rất nhiều, đồng thời, bạn cũng có thêm mục tiêu để phấn đấu. Bạn có thể làm những điều sau:
  • Đi du lịch. Đi xa khỏi nơi ở hiện tại có thể giúp đầu óc bạn sảng khoái hơn. Nếu bạn không có đủ tiền để đi nghỉ xa, hãy lên kế hoạch để đi chơi cuối tuần với bạn bè.
  • Thể hiện bản thân. Tham gia học các lớp thanh nhạc, vũ đạo hoặc kịch ứng khẩu. Chúng sẽ giúp bạn giải toả cảm xúc và đem lại niềm vui.
  • Đọc tác phẩm của một tác giả mới. Tình yêu thất lạc là một chủ đề rất phổ biến trong văn học, và nếu bạn khám phá ra một tác giả mới, người có thể nói lên chính xác cảm xúc của bạn, bạn sẽ thấy đỡ cô đơn. Đọc sách sẽ khiến bạn trở thành một người thú vị hơn---chỉ cần đảm bảo là bạn không vì đọc sách mà cảm thấy bị cô lập. Nếu bạn đang đọc dở một cuốn sách nào đó, hãy mang nó ra công viên hoặc thư viện để được ở cạnh nhiều người hơn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Sẵn sàng bước tiếp

 1. 1
  Hẹn hò trở lại. Khi bạn thấy mình đã đủ bình phục để bắt đầu gặp gỡ những người khác thì đã tới lúc bước ra ngoài vỏ ốc rồi đấy. Bạn có thể bắt đầu hẹn hò trở lại bằng cách rủ một cô gái khác mà bạn có cảm tình đi chơi, nhờ bạn bè dàn cảnh giúp bạn, hoặc tạo một tài khoản trên các trang hẹn hò trực tuyến. Đây là những việc bạn cần làm:
  • Bắt đầu từ tốn. Trong buổi hẹn hò đầu tiên với một cô gái mới, hãy luôn bình tĩnh và vui vẻ. Tìm cách để tạo ra một khoảng thời gian thú vị và chỉ trở nên nghiêm túc đúng lúc.
  • Đừng nói về nỗi ám ảnh ngày trước. Cô bạn mới sẽ bị mất hứng, còn bạn thì sẽ giống một kẻ mắc chứng ám ảnh kinh niên.
  • Tự nhắc mình rằng cảm xúc dành cho cô gái mới sẽ không giống như những gì bạn dành cho người cũ, nhưng hãy tự thưởng cho bản thân vì đã cố gắng.
 2. 2
  Cố gắng tiết chế các hành vi ám ảnh. Thật tuyệt khi bạn đã sẵn sàng bước tiếp, nhưng bạn vẫn nên cố gắng để khiến cho mối quan hệ mới khác với mối tình cũ khó quên kia. Phá vỡ sự ám ảnh và đau buồn luẩn quẩn bằng những cách sau:
  • Đừng trở nên gắn bó ngay lập tức. Dù bạn cần phải cởi mở để đón nhận tình yêu và bạn có thể rất trân trọng cô bạn gái mới, nhưng hãy cố để không nghĩ về cô ấy suốt ngày, nếu không, bạn sẽ lại đau khổ khi mối quan hệ này kết thúc. Đừng thay thế nỗi ám ảnh của ngày trước bằng nỗi ám ảnh của hiện tại, vì như vậy sẽ chẳng khiến bạn cảm thấy tốt hơn chút nào.
  • Luôn bận rộn và năng động, ngay cả khi bạn đã tìm thấy một người mà bạn thật lòng yêu mến. Khi bạn cảm thấy có thể quên được cô bạn cũ và thật sự thích cô bạn mới, hãy đảm bảo duy trì cuộc sống bận rộn và năng động của mình, đồng thời biến cô bạn mới trở thành một phần trong đó. Nếu bạn dành trọn thời gian cho cô bạn mới, bạn đang tự đào hố chôn mình đấy.
  • Nếu bạn cảm thấy đã đúng người và đúng lúc, hãy mở lòng đón nhận tình yêu. Chỉ cần không còn bị ám ảnh nữa, bạn hoàn toàn có thể yêu người khác sau một khoảng thời gian. Bạn không nên quá lo lắng về chuyện chưa vội gắn bó với người mới tới mức mất đi những cảm xúc mãnh liệt một lần nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy cười nhiều hơn. Xem hài kịch hoặc đi chơi với những người hài hước. Những trận cười sảng khoái sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi việc khác đi, và khi mọi người nói "Có phải tận thế đâu", họ đang nói thật đấy.
 • Nếu sử dụng đồ uống có cồn, hãy biết kiểm soát bản thân.
 • Đừng gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho cô ấy nếu muốn quên cô ấy. Bạn có thể xoá số liên lạc nếu thích.
 • Đừng ở gần cô ấy để tránh nhìn thấy nhau.
 • Lên kế hoạch đi tới một nơi khác, việc này sẽ khiến tâm trí bạn hoạt bát hơn và bạn có thể quên được cô ấy.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đã làm đủ cách mà vẫn không thể quên được cô ấy trong một khoảng thời gian dài, và bạn cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa gì khi thiếu vắng cô ấy, có thể bạn đang bị trầm cảm và cần đi trị liệu.
 • Đồ uống có cồn không thể giúp bạn bớt đau khổ. Dù nó có thể tạm thời giúp bạn quên đi cô gái ấy nhưng nó cũng sẽ khiến mọi cảm xúc vỡ oà và khiến bạn lâm vào trạng thái khóc lóc đáng xấu hổ ở chốn đông người.
 • Đôi khi, chúng ta không thể quên, nhất là những người mà ta yêu quý hoặc nếu bạn đang có cảm giác tội lỗi.


Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 23.509 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 23.509 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo