Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có rất nhiều ảnh cũ muốn lưu trữ vào máy tính hay chỉ là muốn gửi ảnh cho bạn bè hoặc gia đình ở xa? Bạn muốn có thêm nhiều bản sao nữa? Cho dù bạn đang quét (scan) ảnh như thế nào, wikiHow có thể giúp bạn scan ảnh ở chất lượng cao nhất có thể. Hãy cùng xem bước 1 bên dưới!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thiết lập máy scan

 1. 1
  Bật máy tính và máy in để chắc rằng chúng được kết nối. Nếu hệ thống không hoạt động, bạn hãy:
  • Kiểm tra nguồn điện bao gồm ổ điện trên tường và ổ cắm dài chống tăng áp.
  • Khắc phục sự cố lỏng dây cáp.
  • Kiểm ra để chắc rằng cáp USB được cắm vào đúng cổng.
  • Đảm bảo rằng bạn có đúng loại cáp.
  • Xem lại sách hướng dẫn cài đặt của người sở hữu máy in hoặc máy scan.
  • Gọi lên tổng đài hoặc truy cập tính năng trợ giúp trực tuyến.
 2. 2
  Đi đến thư mục chứa chương trình scan. Trên Windows, bạn nhấp vào nút Start để mở danh sách chương trình hoạt động. Nếu bạn sử dụng máy tính Mac, nhấp vào biểu tượng máy quét. Nếu chương trình chưa được cài đặt sẵn hoặc bạn không tìm thấy đĩa cài đặt, bạn có thể sử dụng tính năng được tích hợp trên máy hoặc tải tiện ích từ các website uy tín như CNET.
  • Với máy tính Windows, tiện ích cơ bản tích hợp sẵn là Windows Fax and Scan và có thể được tìm thấy trong thanh tìm kiếm của trình đơn Start.
 3. 3
  Khởi chạy chương trình quét. Tìm chương trình quét. Kích hoạt và mở chương trình quét bằng cách nhấp đúp vào tên chương trình, hoặc nhấn vào nút scan trên máy in/máy quét. Nhấp vào nút “next” để tiếp tục bước tiếp theo. Bạn sẽ được nhắc đặt ảnh vào máy scan.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Scan ảnh

 1. 1
  Đặt ảnh cần quét vào. Đặt tài liệu úp xuống trên bề mặt máy in hoặc máy quét. Canh chỉnh ảnh theo mũi tên hoặc thanh sắt trên thiết bị. Đóng nắp lại (nếu có). Nhấn nút scan trên máy quét hoặc sử dụng chương trình quét trên máy tính.
 2. 2
  Chọn các tùy chỉnh quét. Bạn sẽ có tùy chọn scan màu, trắng đen, xám hoặc tùy chỉnh. Bạn cũng có thể chọn định dạng kỹ thuật số (jpg, jpeg hoặc tiff) nếu như muốn lưu ảnh.
 3. 3
  Chọn để xem trước. Khi nhấp vào bản xem trước, bạn sẽ có thể xem trước sự lựa chọn của mình và thực hiện những thay đổi cần thiết cho thiết lập trước khi tiếp tục. Hãy sử dụng bản xem trước để quyết định loại định dạng, định hướng và độ phân giải. Tùy chọn "Orientation" cho phép người dùng chọn hướng dọc hoặc ngang và "Resolution" giúp xác định độ nét của hình ảnh.
  • Độ phân giải càng cao thì chi tiết trong ảnh càng rõ. Để làm ảnh rõ nét hơn, bạn có thể tăng độ phân giải. Lưu ý: điều này cũng sẽ tăng kích thước ảnh và dung lượng tập tin lên đáng kể. Bạn sẽ không thể gửi ảnh dưới dạng tập tin đính kèm email nếu như không giảm dung lượng ảnh trước. Độ phân giải trên 300 dpi là không cần thiết.
 4. 4
  Nhấp vào "Finish" hoặc "Scan". Sau khi đã chọn xong thiết lập mà bạn muốn trong bản xem trước, nhấp vào "Finish" hoặc "Scan" để tiếp tục hoàn tất quá trình. Tên của tác vụ tùy thuộc vào chương trình, thậm chí có thể là một từ khác.
 5. 5
  Sử dụng chương trình được tích hợp sẵn để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Tiến hành theo hướng dẫn của Scan Wizard hoặc chương trình được tích hợp sẵn khác nếu bạn vẫn gặp khó khăn. Chương trình Wizard sẽ hướng dẫn bạn từng bước một về cách sao chép ảnh từ máy scan sang máy tính hoặc trang web.
 6. 6
  Lưu ảnh. Một số chương trình sẽ tự động lưu ảnh vào bộ nhớ đệm trên chính chương trình đó, tuy nhiên đối với hầu hết phần mềm thì bạn cần lưu ảnh vào đâu đó trên máy tính hoặc tải tập tin trực tiếp lên mạng. Hãy tìm và nhấp vào nút save, hoặc sử dụng lời nhắc khi hiện ra. Sau đó, lưu ảnh vào vị trí mà bạn có thể quản lý được.
  • Bạn không cần phải lo về việc đổi tên từng ảnh. Với số lượng ảnh lớn thì điều này sẽ rất mất thời gian!
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Scan một cách chuyên nghiệp

 1. 1
  Đầu tư thời gian. Nếu bạn muốn ảnh của mình thực sự đẹp khi scan thì bạn cần sử dụng một số thủ thuật đặc biệt, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải bỏ thời gian để thực hiện dự án. Mỗi ảnh cần được scan và chỉnh sửa riêng, vì thế đừng tiết kiệm thời gian bằng cách quét tất cả một lần nếu như bạn muốn ảnh của mình thực sự đẹp.[1]
 2. 2
  Scan film gốc nếu có thể. Nếu có thể, bạn nên scan film gốc bằng cách sử dụng máy quét film để đạt chất lượng ảnh cao hơn. Máy quét film không quá đắt, nếu bạn có nhiều ảnh cần lưu trữ thì đây là lựa chọn thích hợp.
 3. 3
  Không xoay ảnh trên chương trình quét. Khi bạn xoay ảnh trên cửa sổ xem trước của chương trình quét (hay thậm chí là xoay ảnh trên phần mềm chỉnh sửa ảnh sau đó), chất lượng ảnh sẽ bị mất đi phần nào. Hãy scan ảnh theo đúng chiều khi bắt đầu nhằm lưu giữ được chất lượng ảnh.
 4. 4
  Scan ở chế độ 24 bit. Trong danh sách tùy chọn bao gồm scan trắng đen, scan màu, vân vân, đôi khi bạn sẽ thấy tùy chọn scan 24 bit. Đây là lựa chọn tốt nhất về chất lượng scan và bạn nên chọn mỗi khi có thể.[2]
 5. 5
  Tùy chỉnh về mức độ và độ bão hòa. Nếu chương trình quét của bạn có các tùy chọn để điều chỉnh về mức độ và độ bão hòa trước khi scan, hãy tận dụng. Việc tùy chỉnh những khía cạnh này trên chương trình chỉnh ảnh sau đó có thể làm hỏng và mất nhiều chi tiết ảnh. Các thiết lập về mức độ và độ bão hòa sẽ thay đổi màu sắc và độ sáng/tối trên ảnh, điều này giúp bạn khôi phục ảnh bị mờ.
 6. 6
  Nếu bạn scan để tạo thêm bản in có kích thước lớn và dung lượng tập tin khổng lồ là không thành vấn đề, hãy lưu thành định dạng tiff. Còn nếu bạn muốn các tập tin nhẹ hơn thì nên lưu dưới dạng png hoặc jpg (hay jpeg).
 7. 7
  Sử dụng Photoshop để khôi phục ảnh chứ không nên cài đặt tự động. Thông thường, các thiết lập tự động sẽ không thể thực hiện chỉnh sửa tốt như con người. Bạn nên học cách sử dụng các chương trình như Photoshop, hoặc bạn có thể mang ra tiệm nhờ chuyên gia thực hiện các thao tác tinh chỉnh cho bức ảnh quan trọng đối với bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ảnh scan có thể được dùng làm hình nền desktop hoặc sử dụng cho chương trình bảo vệ màn hình máy tính.
 • Đa số các nhà sản xuất phần mềm đều cung cấp phiên bản tải xuống miễn phí cho các bản phát hành trước đây của họ. Phiên bản mới hơn thường là trả phí.

Cảnh báo

 • Nhằm hạn chế vi-rút, bạn nên tải phần mềm từ trang web có tiếng.
 • Đọc kỹ các điều khoản và thỏa thuận phần mềm trước khi tải tập tin.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm thẻ đánh dấu sách
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 5.318 lần.
Trang này đã được đọc 5.318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo