Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc pha sơn màu tím có vẻ như không khả thi. Chúng ta đều biết rằng màu đỏ kết hợp với màu xanh dương sẽ cho ra màu tím, nhưng sự kết hợp này thường khiến bạn thất vọng vì tạo ra màu tím xám hoặc màu đỏ nâu đậm. Hãy xem tiếp hướng dẫn bên dưới để bạn biết cách tạo ra những gam màu tím hoàn hảo.

Phương pháp 1 của 3:
Pha sơn tím bằng màu hồng cánh sen và xanh dương hoặc xanh lơ

 1. 1
  Chuẩn bị sơn màu hồng cánh sen. Lý do khiến việc pha sơn đỏ và xanh dương không tạo ra màu tím như bạn mong muốn là sơn đỏ hấp thu cả ánh sáng xanh lá và xanh dương. Hơn nữa, sơn xanh dương hấp thu cả ánh sáng đỏ và xanh lá, nhưng mắt bạn chỉ nhận biết màu đỏ, xanh lá và xanh dương (đây là lý do vì sao chúng ta chỉ có ba màu cơ bản), vốn có rất ít ánh sáng đỏ hoặc xanh dương cho mắt nhận biết. Bên cạnh đó, não phân tích sự kết hợp màu mà mắt bạn nhìn thấy được và nhận diện màu tím gần như là màu đen. Trái lại, sơn màu hồng cánh sen chỉ hấp thu ánh sáng xanh lá, cho phép nhiều ánh sáng xanh dương và đỏ hiển thị trước mắt bạn. Vì vậy, việc kết hợp màu hồng cánh sen với một ít màu xanh dương (hấp thu ánh sáng xanh lá và đỏ) hoặc xanh lơ (chỉ hấp thu ánh sáng đỏ) sẽ làm cho não nhận tín hiệu mạnh từ dây thần kinh cảm nhận màu xanh dương và tín hiệu yếu hơn từ dây thần kinh cảm nhận màu đỏ, giúp cho mắt nhận diện được màu tím!
  • Màu hồng cánh sen là một trong những màu "trừ" cơ bản được dùng bởi các nhà thiết kế đồ họa và in ấn; những màu khác là vàng và xanh lơ. Hãy chọn màu sơn có sắc tố PR122 hoặc PV19, nhưng không có PB (xanh dương) hoặc PW (trắng).
  • Nếu muốn mua sơn làm thủ công hoặc poster màu hồng cánh sen, bạn có thể so sánh màu đó với màu hồng cánh sen của mực máy in. Bạn chỉ cần in màu ra giấy để làm mẫu khi chọn sản phẩm.
  • Vì màu hồng cánh sen là một màu cơ bản nên bạn không thể tạo ra màu này bằng cách kết hợp những màu khác. Việc pha màu hồng cánh sen và vàng theo tỉ lệ khác nhau có thể tạo ra một loạt gam màu đỏ và cam. Khi pha màu hồng cánh sen và xanh lơ theo tỉ lệ khác nhau, bạn sẽ có một loạt gam màu xanh dương và tím.
 2. 2
  Pha màu hồng cánh sen với bất kỳ màu xanh biển hoặc màu ngọc lam nào mà bạn có. Bạn dùng bất kỳ màu xanh lơ hoặc xanh dương nào cũng hiệu quả, miễn là màu không bị tối hoặc có màu xanh lá. Hãy bắt đầu với một ít màu xanh dương, sau đó thêm dần đến khi tạo ra sắc độ mong muốn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Pha sơn tím bằng màu đỏ và xanh dương chuẩn

 1. 1
  Xác định xem sơn đỏ và xanh dương của bạn có phải là màu "chuẩn" không. Lý do khiến việc pha màu đỏ và xanh dương không tạo ra màu tím như bạn mong muốn là mỗi màu sơn đều được pha từ nhiều màu khác nhau, chứ không chỉ có một màu. Một tuýp sơn đỏ có thể lẫn màu cam và vàng; một tuýp sơn xanh dương có thể chứa sắc tố đỏ và vàng. Khi pha màu đỏ với màu xanh dương chưa đúng "chuẩn", kết quả của bạn sẽ có màu nâu chứ không phải màu tím.
  • Hãy chọn sơn đỏ không có lẫn sắc độ vàng hoặc cam vì khi những màu này được pha với màu xanh dương sẽ tạo ra màu nâu.
  • Bạn cũng nên chọn sơn xanh dương không có sắc độ vàng hoặc xanh lá.
  • Nếu không chắc sơn của mình đã chuẩn chưa, bạn thử kiểm tra xem kết quả thế nào. Đổ một ít sơn vào khay màu và pha với một ít màu trắng. Bạn thấy màu có sắc độ gì? Màu trắng giúp thể hiện rõ đặc điểm tự nhiên của sắc tố trong sơn. Màu đỏ sẽ trông như màu hồng, không phải hồng cam; màu xanh dương sẽ trông như màu xanh da trời thay vì màu xanh biển có pha xanh lá.
 2. 2
  Pha màu chuẩn của xanh dương và đỏ. Đổ một lượng sơn màu đỏ và xanh dương bằng nhau vào khay màu và dùng cọ khuấy đều để tạo ra sắc tím đậm.
  • Nếu màu tím của bạn ngã sang màu tím violet, bạn sẽ thêm sơn màu xanh dương.
  • Thêm sơn đỏ nếu bạn muốn màu tím có sắc độ nóng hơn và hồng hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Điều chỉnh sơn tím

 1. 1
  Thêm sơn trắng. Cho dù bạn pha sơn tím bằng màu đỏ và xanh dương hay màu hồng cánh sen và xanh lơ, việc thêm màu trắng sẽ làm cho sơn nhạt hơn và tươi hơn. Tuy nhiên, ban đầu bạn chỉ nên thêm một ít sơn trắng, sau đó tăng dần để đạt được sắc độ mà bạn mong muốn. Thêm quá nhiều sơn trắng sẽ làm cho màu tím trở nên rất nhạt.
 2. 2
  Thêm sơn đen. Việc thêm sơn đen vào sơn tím sẽ làm cho màu đậm hơn và tối hơn. Bạn chỉ nên thêm mỗi lần một ít sơn đen để tránh vô tình làm cho sơn quá đậm vì sẽ rất khó làm nhạt màu sơn nếu đã thêm màu đen.
 3. 3
  Pha thêm sơn đen và trắng. Việc này sẽ tạo ra màu tím xám với độ đậm nhạt tùy theo sở thích của bạn.
 4. 4
  Thêm nhiều màu hồng cánh sen để tạo ra màu tím với sắc độ hồng. Thêm nhiều màu xanh dương hoặc xanh lơ để có màu tím violet.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cẩn thận với lượng sơn mà bạn thêm vào để tạo ra màu chuẩn như mong muốn. Bạn luôn có thể thêm nhiều màu hơn, nhưng không thể giảm đi lượng màu đã thêm.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 74.031 lần.
Trang này đã được đọc 74.031 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo