Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Màu ngọc lam, còn gọi là màu ngọc xanh biển, nằm ở khoảng giữa màu xanh dương và xanh lá cây trên phổ màu. Màu ngọc lam có nhiều sắc độ, từ phơn phớt, nhẹ nhàng cho đến rực rỡ, mãnh liệt – và trừ khi tìm được một hộp màu ngọc lam pha sẵn ưng ý, bạn sẽ phải tự pha màu xanh dương và xanh lá để tạo được sắc độ mong muốn. Để có màu ngọc lam cơ bản: pha màu xanh lơ với màu xanh lá từng ít một.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chọn màu

 1. 1
  Xác định sắc độ màu ngọc lam mong muốn. Nói đến "màu ngọc lam", người ta thường nghĩ đến màu xanh tươi sáng, được pha trộn giữa màu xanh dương và xanh lá với sắc xanh dương là chủ đạo. Tuy nhiên, bạn có thể pha nhiều sắc độ khác nhau của màu ngọc lam: thêm một giọt màu trắng hoặc xám để có màu ngọc lam nhạt và dịu hơn, hoặc pha các màu xanh dương, xanh lá và màu vàng sáng để tạo màu ngọc lam nổi bật. Cân nhắc xem bạn muốn màu ngọc lam có sắc độ rực rỡ hay dịu nhẹ hơn.[1]
 2. 2
  Mua màu xanh dương và xanh lá. Chất liệu màu không quan trọng lắm – màu acrylic, màu dầu, màu nước, v.v... đều được – nhưng hai màu có cùng chất liệu sẽ hòa quyện tốt hơn khi pha trộn với nhau. Bạn có thể tìm mua màu ở các cửa hàng vật liệu mỹ thuật hoặc mua trên mạng. Nhớ tìm kỹ: có thể bạn tìm được màu ngọc lam pha sẵn phù hợp. Nếu tự pha màu, bạn có thể sử dụng một chút màu xanh dương, xanh lá, trắng hoặc vàng để tạo nên màu ngọc lam với sắc độ mong muốn.[2]
  • Nếu chưa quen dùng màu vẽ, bạn nên bắt đầu bằng màu acrylic. Màu acrylic là chất liệu màu dễ sử dụng và pha trộn, hơn nữa bạn cũng có thể mua những tuýp màu nhỏ và rẻ.
  • Nếu mua màu ở cửa hàng vật liệu mỹ thuật, bạn hãy hỏi nhân viên ở đó xem các màu nào dễ pha trộn thành màu ngọc lam. Họ có thể gợi ý những màu xanh dương và xanh lá lý tưởng để tạo sắc độ mà bạn mong muốn, nhưng bạn cũng không nên chỉ dựa vào đó. Bạn cần biết rõ mình đang tìm kiếm những sắc độ nào.
 3. 3
  Mua màu trắng và/hoặc màu vàng để tạo sắc độ nhạt hơn. Nếu muốn có màu ngọc lam nhạt và dịu nhẹ hơn, bạn có thể pha trộn màu xanh dương và xanh lá với màu trắng hoặc vàng. Tông màu cụ thể của màu trắng hoặc vàng tùy thuộc phần lớn vào ý thích của mỗi người, vì vậy, bạn hãy chọn tông màu phù hợp với cảm giác và sở thích của mình. Ví dụ, bạn có thể chọn màu trắng ngà ấm để làm nền cho mặt nước màu ngọc lam khi vẽ khung cảnh bãi biển vùng nhiệt đới, hoặc chọn màu trắng sắc lạnh hơn, “nhân tạo” hơn để vẽ một hành tinh màu ngọc lam xa xôi và lạnh lẽo.[3]
 4. 4
  Dùng màu xanh dương hơi ngả sang xanh lá. Bạn hãy thử dùng màu xanh lơ, xanh cô-ban, xanh da trời, xanh biển – bất cứ màu xanh nào ngả sang sắc xanh lá hơn sắc tím.[4] Mỗi một sắc tố đều ẩn chứa một lượng nhỏ các màu sắc khác trong đó, nghĩa là mỗi sắc độ màu có thể rất hòa quyện với một sắc độ nào đó. Về căn bản, màu ngọc lam là sự pha trộn giữa màu xanh dương và xanh lá, vì vậy bạn nên sử dụng màu xanh dương đã có sẵn sắc tố xanh lá trong đó. Bạn có thể biết một màu thiên về sắc tố nào chỉ bằng cách quan sát màu đó: màu xanh dương hơi ngả sang xanh lá cho thấy nó thiên về sắc xanh lá, trong khi màu xanh dương hơi ngả sang tím cho thấy nó thiên về sắc đỏ.[5]
  • Xanh lam đậm và xanh lá là các màu được dùng phổ biến nhất để pha màu ngọc lam.[6] Màu xanh lam đậm thiên về màu xanh lá khá nhiều nên rất phù hợp để pha màu ngọc lam. Nhiều nhãn hiệu màu vẽ có sản xuất màu xanh lam đậm.[7]
  • Màu xanh dương chứa cả sắc tố đỏ và sắc tố xanh lá. Nếu một màu xanh dương ngả sang màu xanh lá thì nghĩa là nó chứa sắc tố xanh lá nhiều hơn sắc tố đỏ. Các màu xanh dương khác (điển hình là xanh tím) thiên về sắc đỏ nên không phù hợp lắm để pha màu ngọc lam.
  • Bạn sẽ không thể tìm được màu xanh dương “thuần khiết”; nghĩa là màu xanh dương sẽ tạo thành màu xanh lá rõ rệt (khi pha với màu vàng) và màu tím rõ rệt (khi pha với màu đỏ). Lý do là vì màu xanh dương luôn thiên về màu đỏ và cả màu xanh lá do sự không thuần khiết trong từng sắc tố.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Pha màu ngọc lam rực rỡ

 1. 1
  Chuẩn bị màu xanh lá và màu xanh dương. Cho một lượng nhỏ màu xanh lơ lên một bên khay pha màu và bóp một chút màu xanh lá lên phần bên kia. Bạn cũng có thể cho màu xanh dương và xanh lá chung vào một chỗ.
  • Nếu chưa có màu xanh lá, bạn cần phải pha màu. Trộn màu xanh dương và màu vàng từng ít một để tạo thành màu xanh lá.
  • Nếu không có khay pha màu chuyên dụng, bạn có thể dùng bất cứ bề mặt nào sạch và khô để pha màu. Thử pha màu trên đĩa, giấy, mảnh bìa hoặc gạch men. Nhớ đừng dùng vật dụng quan trọng nào để pha màu.
 2. 2
  Pha với tỷ lệ 2 phần xanh dương với 1 phần xanh lá. Màu ngọc lam có sắc tố xanh dương nhiều hơn xanh lá. Bạn có thể thoải mái thử nghiệm với nhiều tỷ lệ khác nhau, nhưng tỷ lệ 2:1 là tỷ lệ cơ bản.
  • Tỷ lệ màu xanh lá nhiều hơn một chút so với tỷ lệ cơ bản – chẳng hạn như 2:1,5 – sẽ cho ra màu ngọc lam có sắc xanh dương ánh lục đậm. Tỷ lệ xanh lá ít hơn một chút (ít hơn tỷ lệ 2:1) sẽ tạo thành màu gần như xanh dương.
  • Cân nhắc cho thêm một chút màu vàng để có sắc độ sáng hơn. Thử pha màu vàng với màu xanh dương theo tỷ lệ 1:5 hoặc 1:6. Pha màu vàng với hỗn hợp xanh dương và xanh lá.
  • Thêm một chút màu trắng nếu màu vừa pha có sắc độ quá đậm. Màu trắng sẽ làm màu ngọc lam nhạt bớt và dịu đi.
 3. 3
  Pha màu. Dùng cọ vẽ lấy 1 giọt màu xanh lá đặt lên khay pha màu, sau đó trộn thêm 2 giọt màu xanh dương. Tiếp tục trộn hai màu với nhau cho thật đều. Khi trộn, màu xanh dương phải hòa quyện với màu xanh lá cho đến khi thành màu ngọc lam rõ rệt.
  • Nhớ pha đủ lượng màu cần dùng – thậm chí pha nhiều hơn một chút. Nếu cần pha thêm màu khi đang vẽ nửa chừng, bạn sẽ rất khó pha đúng tỷ lệ như trước, và màu ngọc lam của bạn sẽ có sắc độ không đều.
 4. 4
  Tiếp tục trộn màu cho đến khi thật ưng ý. Khi màu đã được pha trộn thành một hỗn hợp đồng nhất, bạn hãy ngắm lại xem sắc độ của màu ngọc lam đã đúng như bạn mong muốn chưa. Vẽ thử lên chất liệu vẽ - màu vẽ thường thay đổi tính chất đôi chút khi được vẽ ra. Nếu không hài lòng, bạn hãy tiếp tục thêm từng ít một các màu xanh dương, xanh lá, vàng hoặc trắng cho đến khi đạt dược đúng sắc độ màu ngọc lam mà bạn cần.
 5. 5
  Vẽ. Khi đã pha được màu ngọc lam là bạn có thể vẽ ngay. Đảm bảo màu ngọc lam phải có sắc độ đúng như bạn mong muốn. Tuy có thể vẽ bằng chiếc cọ vừa dùng để trộn màu, nhưng bạn nên cân nhắc rửa sạch cọ trước để đảm bảo độ chính xác. Nếu muốn pha thêm màu ngọc lam, bạn nhớ pha đúng tỷ lệ màu xanh dương và xanh lá như đã pha trước đó.
  • Nếu muốn pha thêm màu khi đã vẽ nửa chừng nhưng không pha được đúng tỷ lệ như trước, bạn hãy cân nhắc pha một lượng lớn màu có sắc độ mới, sau đó vẽ đè lên tất cả các màu ngọc lam để làm đều màu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Pha màu ngọc lam nhạt

 1. 1
  Dùng màu trắng làm màu nền. Nếu muốn pha màu ngọc lam có sắc độ thật nhạt, bạn hãy bắt đầu với màu trắng hoặc màu xanh lơ thật nhạt. Màu trắng sẽ chiếm phần lớn trong hỗn hợp màu, vì vậy bạn cần một lượng màu trắng đủ dùng hoặc nhiều hơn một chút. Cân nhắc dùng màu xám trắng để có sắc độ hơi tối hơn.
 2. 2
  Pha màu. Thử dùng tỷ lệ 2:1:4 tương ứng với các màu xanh dương:xanh lá:trắng. Không có tỷ lê chính xác nào để pha màu ngọc lam nhạt, vì vậy bạn sẽ phải tự tìm tỷ lệ của riêng mình. Bắt đầu từng ít một với vài giọt xanh dương và xanh lá cho vào giữa màu trắng, sau đó trộn đều cho đến khi tạo thành một màu đồng nhất. Cân nhắc xem bạn muốn màu ngọc lam đậm hơn hay nhạt hơn để bổ sung màu xanh dương hoặc màu trắng tương ứng. Nếu muốn pha thêm màu, bạn nhớ ghi lại tỷ lệ chính xác.
  • Nhớ rằng bạn luôn có thể điều chỉnh tỷ lệ màu trước khi bắt đầu vẽ. Bạn phải hoàn toàn ưng ý với màu sắc vừa pha trước khi ngồi vào vẽ.
  • Nhớ pha đủ lượng màu cần dùng để hoàn thành tác phẩm của mình. Pha thêm màu giống hệt với màu trước đó là quá trình khá phức tạp khi bạn đang vẽ dở bức tranh.
 3. 3
  Vẽ. Khi đã ưng ý với màu ngọc lam nhạt vừa pha, bạn có thể bắt đầu vẽ. Quét màu lên bề mặt chất liệu đã chọn và tận hưởng màu sắc mà bạn vừa tạo nên!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tạo màu ngọc lam với sắc độ nhạt bằng cách thêm một lượng nhỏ xanh dương và xanh lá vào màu trắng.
 • Bạn cũng có thể pha màu ngọc lam bằng cách thêm một chút màu vàng vào màu xanh dương. Tỷ lệ 1:6 hoặc 1:5 có thể sẽ cho ra màu đẹp.
 • Màu ngọc lam thường được xem là màu lạnh. Bạn có thể dùng màu này để tạo hiệu ứng dịu nhẹ.
 • Bạn có thể thay đổi độ đậm của màu bằng cách điều chỉnh tỷ lệ màu. Bắt đầu với tỷ lệ cơ bản 2:1 (2 phần xanh dương pha với 1 phần xanh lá) và tiếp tục thử nghiệm.

Cảnh báo

 • Có những màu đậm hơn các màu khác. Nếu lần đầu pha màu không ưng ý, bạn hãy thêm màu xanh lá hoặc màu vàng vào màu xanh dương, hoặc thêm màu xanh dương vào hỗn hợp cho đến khi đạt được sắc độ mong muốn. Nếu màu xanh lá hoặc màu vàng quá đậm, bạn có thể bắt đầu lại bằng màu xanh dương và thêm vào một ít hỗn hợp vừa pha trước đó.
 • Hầu hết các màu vẽ đều làm ố bẩn quần áo và bề mặt làm việc. Bạn nên mặc bộ đồ mà bạn không sợ bị lấm bẩn và bảo vệ bề mặt làm việc bằng giấy báo hoặc vải phủ.

Những thứ bạn cần

 • Cọ vẽ
 • Màu xanh dương (xanh lơ) hơi ngả sang xanh lá (Các màu xanh dương khác có thể cho ra màu tối xỉn).
 • Màu vàng và/hoặc màu xanh lá (màu xanh lá sáng hơn sẽ cho ra màu ngọc lam sáng hơn, còn màu xanh lá tối hơn sẽ cho màu ngọc lam tối hơn)
 • Khay pha màu để tách các màu vẽ
 • Vải bố/giấy
 • Cốc nước để pha màu nước (hoặc để pha loãng các màu vẽ khác)
 • Quần áo mà bạn không sợ bị lấm bẩn
 • Giấy báo hoặc vải phủ để bảo vệ bề mặt làm việc

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ gương mặt phong cách anime hoặc mangaVẽ gương mặt phong cách anime hoặc manga
Pha màu xámPha màu xám
Vẽ ô tôVẽ ô tô
Tạo màu đỏ
Vẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giảnVẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giản
Pha màu xanh lá cây
Pha màu xanh dương đậm
Vẽ ngườiVẽ người
Vẽ thân hình nhân vật animeVẽ thân hình nhân vật anime
Pha màu đen
Vẽ ngôi sao
Pha màu đỏ nâu (đỏ maroon)
Pha Màu
Vẽ hệ mặt trờiVẽ hệ mặt trời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 110.227 lần.
Trang này đã được đọc 110.227 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo