Cách để Pha màu nâu từ các màu cơ bản

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Pha màu Nâu từ màu Tím và màu VàngPha màu Nâu bằng Phương pháp khácPha màu Nâu từ màu Da cam và Xanh dươngPha màu Nâu từ màu Xanh lá và ĐỏPha màu Nâu bằng các Màu Cơ bảnTìm hiểu Nguyên tắc Pha màu

Bạn có thể tạo ra nhiều sắc thái của màu nâu bằng cách pha trộn 3 màu cơ bản: đỏ, xanh dương và vàng. Nếu dùng sơn, bạn nên pha màu bằng bay thay vì dùng cọ để màu hòa trộn tốt hơn. Muốn pha màu nâu từ các màu cơ bản, bạn phải sử dụng 2 màu bất kỳ trong số 3 màu cơ bản để tạo ra màu thứ cấp, sau đó pha với màu bổ sung cơ bản.

1
Pha màu Nâu từ màu Tím và màu Vàng

 1. 1
  Pha màu đỏ và màu xanh dương với nhau để được màu tím. Sử dụng lượng màu đỏ và xanh dương bằng nhau để pha được màu lam tím. Đây là sắc tím thẫm.
 2. 2
  Pha màu tím với màu vàng. Màu vàng sẽ làm sáng hỗn hợp màu tối này và chuyển thành màu nâu vàng. Ban đầu, chỉ thêm một chút màu vàng và pha trộn cho tới khi màu nâu sáng hơn.
 3. 3
  Điều chỉnh màu sắc. Nếu muốn thu được màu nâu sáng hơn hãy thêm màu vàng. Muốn màu nâu thẫm hơn, hãy thêm màu tím.

2
Pha màu Nâu bằng Phương pháp khác

 1. 1
  Pha 3 màu cơ bản với nhau. Vì pha 2 màu cơ bản bất kỳ rồi pha tiếp với màu còn lại sẽ cho ra màu nâu, nên pha 3 màu với nhau cũng cho kết quả tương tự, nhưng cách này không dễ dàng vì bạn khó kiểm soát màu thứ cấp. Hãy thử pha lượng màu khác nhau cho tới khi thu được màu nâu bạn muốn.
  • Càng sử dụng nhiều màu vàng thì màu nâu càng sáng, sử dụng nhiều màu đỏ và xanh dương thì màu nâu thẫm hơn.
 2. 2
  Pha nhiều sắc nâu với nhau. Pha toàn bộ sắc nâu bạn vừa tạo được với nhau để ra màu nâu mới. Bạn có thể sử dụng màu nâu pha được từ các phương pháp nêu trên (pha màu cam với xanh dương chẳng hạn). Pha trộn các sắc nâu từ nhiều phương pháp khác nhau xem ra màu như thế nào.

3
Pha màu Nâu từ màu Da cam và Xanh dương

 1. 1
  Pha màu vàng với đỏ với nhau để được màu da cam. Đầu tiên, lấy một chút màu đỏ. Sau đó, thêm từng lượng nhỏ màu vàng -- chỉ chiếm khoảng 10% màu đỏ. Trộn 2 màu với nhau cho tới khi ra màu cam đậm. Kết quả thu được nên có sắc đỏ nhiều hơn sắc vàng.
 2. 2
  Pha màu xanh dương với da cam. Chỉ cần thêm một chút sơn xanh dương vào hỗn hợp -- không quá 5-10 % hỗn hợp ban đầu. Trộn hỗn hợp cho đến khi xuất hiện màu nâu sô-cô-la đậm. Nếu kết quả vẫn còn nhiều ánh cam thì hãy thêm màu xanh dương.
 3. 3
  Điều chỉnh màu sắc. Nếu bạn muốn màu nâu đậm hơn thì thêm màu xanh dương. Nếu muốn sáng hơn thì thêm màu cam. Nếu bạn đang pha màu sơn thì chỉ cần thêm một chút sơn màu cam. Nếu đang vẽ thì chỉ cần vẽ đè lên màu cam bằng màu đỏ và vàng.

4
Pha màu Nâu từ màu Xanh lá và Đỏ

 1. 1
  Pha màu vàng với xanh dương để được màu xanh lá. Sử dụng lượng màu vàng và xanh dương bằng nhau để pha màu xanh lá. Nếu dùng quá nhiều màu vàng thì màu sẽ sáng quá mức. Nếu dùng quá nhiều màu xanh dương thì lại quá tối.
 2. 2
  Pha màu xanh lá với màu đỏ. Từ từ thêm màu đỏ vào màu xanh lá cho tới khi ra màu nâu đỏ. Ban đầu chỉ thêm một chút màu đỏ và pha dần dần vào hỗn hợp màu tối hơn.
 3. 3
  Điều chỉnh màu sắc. Thêm màu đỏ nếu muốn màu nóng, thêm màu xanh lá nếu muốn có sắc xanh.

5
Pha màu Nâu bằng các Màu Cơ bản

 1. 1
  Pha màu xanh dương đậm với xanh lá đậm tỷ lệ bằng nhau.
 2. 2
  Pha màu đen với xanh dương đậm tỷ lệ bằng nhau.
 3. 3
  Pha màu đỏ với màu đen tỷ lệ bằng nhau.
 4. 4
  Pha thêm màu vàng.
 5. 5
  Nếu muốn pha màu nâu sáng thì cho thêm màu vàng.

6
Tìm hiểu Nguyên tắc Pha màu

 1. 1
  Tìm hiểu về 3 màu cơ bản: đỏ, xanh dương, vàng.
 2. 2
  Tìm hiểu về màu thứ cấp (hay còn được gọi là màu bậc 2). Màu thứ cấp là màu được tạo ra khi pha trộn 2 màu cơ bản bất kỳ, xuất hiện ở giữa các màu cơ bản trên vòng tròn màu sắc. Đỏ pha với xanh dương thành tím, vàng pha với đỏ thành da cam, vàng pha với xanh dương thành xanh lá.
 3. 3
  Tìm hiểu về màu bổ sung. Màu bổ sung là 2 màu đối diện nhau trên vòng tròn màu sắc. Tức là 2 màu này đối nghịch nhau về sắc độ nên có thể pha trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp để tạo ra các màu trung tính như trắng, xám hoặc đen.
 4. 4
  Pha màu nâu bằng cách trộn màu thứ cấp với màu màu bổ sung cơ bản. Bạn chỉ cần pha thêm màu bổ sung sau đây:
  • Pha màu cam (từ màu vàng và đỏ) với màu bổ sung của nó, chính là màu dương (Phương pháp 1, bước 1-3)
  • Pha màu xanh lá (từ màu vàng và xanh dương) với màu bổ sung của nó, chính là màu đỏ (Phương pháp 2, bước 1-3)
  • Pha màu tím (từ màu đỏ và xanh dương) với màu bổ sung của nó, chính là màu vàng (Phương pháp 3, bước 1-3)

Lời khuyên

 • Bạn có thể pha màu nâu bằng bút chì màu hoặc sáp màu, nhưng cách pha màu tốt nhất là sử dụng sơn. Khi pha màu sơn thì hãy dùng bay - dụng cụ kim loại phẳng dùng để pha trộn 2 màu sắc với nhau trên giấy hoặc phải bạt. Dùng cọ không đem lại kết quả tốt nhất vì sẽ để lại vệt màu trong hỗn hợp màu thu được.
 • Bạn nên sử dụng nhiều màu vàng hơn nếu không pha bằng sơn acrylic nếu không thì màu thu được sẽ gần giống màu đen.

Cảnh báo

 • Không dùng quá nhiều màu xanh dương hoặc đỏ nếu không màu nâu sẽ chuyển sang sắc thái khác.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Hội họa và mỹ thuật

Ngôn ngữ khác:

English: Make Brown from Primary Colors, Español: hacer marrón con los colores primarios, Deutsch: Aus Primärfarben Braun erzeugen, Français: obtenir du marron à partir des couleurs primaires, Italiano: Ottenere il Marrone dai Colori Primari, Português: Obter Marrom a Partir das Cores Primárias, Русский: получить коричневый из основных цветов, Nederlands: Bruin maken van primaire kleuren, 中文: 用三原色调成棕色, Bahasa Indonesia: Membuat Warna Cokelat dari Warna‐Warna Primer, Čeština: Jak namíchat ze základních barev hnědou, العربية: تكوين اللون البني من الألوان الأساسية, हिन्दी: मूल रंगों (Primary Colors) से भूरा रंग बनायें, 한국어: 원색을 섞어 갈색 만드는 법, ไทย: ผสมสีน้ำตาลจากแม่สี, 日本語: 原色から茶色を作る, Türkçe: Ana Renkler Kullanılarak Nasıl Kahverengi Elde Edilir

Trang này đã được đọc 174.854 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?