Cách để Pha màu nâu bằng nhiều màu sơn khác

Trong bài viết này:Pha màu nâu dựa trên vòng tròn màuPha màu nâu theo hệ thống màu của PantoneTham khảo

Màu nâu - có vẻ như chỉ là một màu đơn thuần, nhưng lại bao gồm nhiều sắc thái khác nhau - nâu nhạt, nâu đậm, nâu với gam nóng, nâu với gam lạnh, nâu pha đỏ, nâu pha xanh lá và nâu pha xanh biển. Từ nhỏ bạn đã được dạy rằng "màu đỏ kết hợp với màu xanh lá sẽ tạo ra màu nâu" và điều đó hoàn toàn đúng, nhưng xanh biển pha với cam và các cách kết hợp màu khác cũng cho kết quả tương tự. Việc pha trộn nhiều màu để tạo ra màu nâu khá đơn giản, nhưng để có màu nâu đúng chuẩn thì còn cần đến sự khéo léo. Hãy xem tiếp hướng dẫn bên dưới để biết cách pha màu nâu bằng nhiều màu khác nhau.

1
Pha màu nâu dựa trên vòng tròn màu

 1. 1
  Tìm hiểu về vòng tròn màu. Vòng tròn màu là một bảng màu hình tròn với các màu được sắp xếp theo thứ tự màu của cầu vồng, với các màu cơ bản, màu bậc hai và màu bậc ba. Màu cơ bản gồm có đỏ, xanh biển và vàng; còn màu bậc hai gồm có cam, xanh lá và tím. Màu bậc ba là các màu ở giữa màu cơ bản và màu bậc hai trên vòng tròn màu.
 2. 2
  Pha các màu cơ bản. Cách đầu tiên và đơn giản nhất để tạo ra màu nâu là pha tất cả các màu cơ bản với nhau. Nghĩa là bạn sẽ dùng bay pha màu để pha trộn màu xanh biển, vàng và đỏ với nhau đến khi có màu nâu như ý muốn. Bạn không cần lấy các màu với lượng bằng nhau; hãy thử lấy mỗi màu với lượng khác nhau để tạo ra sự thay đổi nhẹ về sắc độ của màu nâu.
 3. 3
  Pha các màu bổ sung. Màu bổ sung là những màu có vị trí đối nhau trên vòng tròn màu. Một số ví dụ cho màu bổ sung là xanh biển và cam, đỏ và xanh lá, vàng và tím. Khi pha những cặp màu này, bạn sẽ tạo ra tông màu nâu với sắc thái tương đối khác nhau.
 4. 4
  Thay đổi độ nhạt hoặc đậm của màu nâu. Thêm màu đen hoặc trắng để làm cho màu nâu đậm hơn hoặc nhạt hơn. Bạn có thể tăng số lượng của màu đậm mà mình đã dùng để pha màu nâu, nhưng việc này sẽ làm cho sắc thái có sự biến đổi nhẹ và khiến cho màu đậm hơn. Nếu bạn muốn tạo ra màu nâu rất nhạt, cách đơn giản nhất là dùng thật nhiều sơn màu nhạt và chỉ thêm một ít màu nâu mà bạn đã pha. Việc thêm màu đậm vào màu nhạt thường dễ hơn khi thêm màu nhạt vào màu đậm.
 5. 5
  Tăng hoặc giảm độ rực rỡ của màu. Để làm cho màu nâu sáng hơn, bạn sẽ tăng lượng sơn mà mình đã dùng để pha màu. Làm cho màu tối hơn bằng cách thêm màu xám trung tính vào hỗn hợp.
 6. 6
  Thay đổi sắc độ. Nếu pha màu nâu bằng màu xanh biển và cam, bạn có thể tạo ra sự thay đổi nhẹ về sắc độ bằng cách thêm các màu khác. Ví dụ, để tạo ra màu nâu với gam nóng, bạn sẽ thêm màu đỏ vào hỗn hợp. Để tạo màu nâu đậm và tối, bạn có thể thêm màu tím hoặc xanh lá. Hãy nhớ rằng cặp màu bổ sung mà bạn đã dùng để pha màu đều có thể thay đổi được bằng cách thêm nhiều màu khác tùy theo ý muốn của bạn. Thêm màu bậc ba để màu sắc có sự khác biệt nhẹ.[1]

2
Pha màu nâu theo hệ thống màu của Pantone

 1. 1
  Tìm hệ thống màu Pantone. Mặc dù thường được sử dụng trong ngành in ấn, nhưng Pantone là bảng màu tham khảo chính xác giúp bạn tạo ra màu nâu như ý muốn. Bạn có thể mua bảng màu mới hoặc đã qua sử dụng trên mạng.
  • Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần nhớ là Pantone xác định màu theo hệ màu CMYK, không phải RGY. CMYK là chữ viết tắt của các từ Cyan (xanh lơ), Magenta (hồng cánh sen), Yellow (vàng) và Black (đen). Không có màu trắng vì đây là màu của giấy thường được dùng để in, nên bạn sẽ phải tìm hiểu thêm.
 2. 2
  Tìm màu nâu mà bạn muốn. Hãy kiên nhẫn xem các thẻ màu để tìm màu ưng ý. Bạn cũng có thể tận dụng Photoshop hoặc ứng dụng đồ họa khác có tích hợp màu Pantone dưới nhiều hình thức khác nhau.
  • Tìm tỉ lệ phần trăm chính xác của màu hồng cánh sen, vàng, xanh lơ và đen cần thiết để tạo màu nâu và pha màu theo công thức đó. Hãy xem ví dụ về tỉ lệ phần trăm trong công thức này: C:33%, M:51% và Y:50%.
  • Lưu ý, màu hồng cánh sen, vàng và xanh lơ là những màu cơ bản khá chuẩn, nhưng không phải là tiêu chuẩn để pha màu sơn tại thời điểm này. Để biết thêm chi tiết, bạn nên tìm hiểu cách pha màu
 3. 3
  Pha màu. Dùng tỉ lệ phần trăm được cung cấp trên hệ thống màu Pantone và pha màu sơn để tạo ra tông màu nâu chuẩn. Mặc dù hệ thống màu Pantone thường được dùng để pha màu mực in, nhưng bạn vẫn có thể dùng sơn màu hồng cánh sen, xanh lơ, đen và vàng để tạo ra sắc độ nâu hoàn hảo.[2]

Lời khuyên

 • Bạn vẫn có thể dùng màu nâu chuẩn pha với nhiều màu khác để tạo ra sắc nâu hoàn hảo.
 • Trừ khi bạn dùng tỉ lệ màu chính xác để pha màu nâu; nếu không, bạn sẽ khó mà tạo ra màu giống y hệt từ hai lần pha màu riêng biệt. Nếu phải dùng nhiều màu nâu, trước tiên bạn nên pha một lượng lớn màu sơn để không gặp phải tình trạng hết màu trong quá trình thực hiện.
 • Đảm bảo cọ của bạn phải sạch trước khi pha màu, vì những màu còn sót lại có thể ảnh hưởng đến kết quả pha màu.
 • Nhớ chỉ thêm màu đen khi cần. Khi thêm màu đen, bạn cũng chỉ lấy một lượng nhỏ đến khi có kết quả như ý.
 • Nếu muốn tạo tông nhạt cho màu sơn, bạn chỉ cần thêm màu trắng. Nếu muốn màu đậm hơn, bạn sẽ thêm một ít màu đen.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 90 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Hội họa và mỹ thuật

Ngôn ngữ khác:

English: Mix Paint Colors to Make Brown, Español: mezclar pinturas para hacer el color café, Deutsch: Farben zu Brauntönen mischen, Português: Misturar Cores de Tinta para Obter a Cor Marrom, Nederlands: Verf mengen om de kleur bruin te krijgen, Français: mélanger des couleurs pour obtenir du brun, Italiano: Mescolare i Colori per Ottenere il Marrone, 中文: 调制褐色, Bahasa Indonesia: Mencampur Warna‐Warna Cat untuk Membuat Warna Cokelat, ไทย: ผสมสีให้ได้สีน้ำตาลเฉดต่าง ๆ, العربية: مزج ألوان الطلاء لإنتاج اللون البني, Čeština: Jak namíchat hnědou barvu, Русский: смешивать краски, чтобы получился коричневый цвет, 한국어: 페인트 색을 섞어서 갈색을 만드는 방법, 日本語: 絵の具を混ぜて茶色を作る, हिन्दी: रंगों को मिलाकर भूरा (brown) रंग बनाएँ

Trang này đã được đọc 14.895 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?