Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sơn màu đen thường được sử dụng nhiều nhưng có thể bạn không có sẵn sơn đen hoặc muốn pha màu đen sắc thái khác. Bạn có thể pha màu đen từ màu đỏ, vàng, xanh dương với tỷ lệ bằng nhau hoặc kết hợp các màu bổ sung như xanh dương và da cam, đỏ và xanh lá, vàng và tím. Pha màu xanh dương với màu nâu có thể ra màu đen sẫm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Pha sơn đen

 1. 1
  Pha sơn đỏ, xanh dương và vàng. Đen là màu tối nhất nhưng bạn vẫn có thể thay đổi sắc độ màu đen khi pha. Sắc đỏ, xanh dương và vàng được sử dụng sẽ quyết định sắc độ màu đen. Bạn có thể dùng màu dầu, màu nước hoặc sơn acrylic.[1]
  • Dùng màu Vàng Cô-ban (Aureolin), Đỏ Hồng (Rose Madder Genuine) và Xanh Cô-ban (Cobalt Blue) sẽ pha được màu đen nhạt, còn dùng màu Vàng Ca-đi-mi (Winsor Yellow), Hồng sẫm bất biến (Permanent Alizarin Crimson) và Xanh dương đậm (Winsor Blue) sẽ pha được màu đen sậm.
  • Nếu bạn có một sét màu cơ bản thì sắc đỏ, xanh và vàng nào cũng pha được màu đen. Hai sắc đỏ và xanh phổ biến là đỏ tươi và xanh dương.
 2. 2
  Quệt hoặc đổ từng màu lên bảng pha màu ở từng vị trí riêng biệt. Bạn nên đổ hết các màu lên bảng trước khi tiến hành pha. Lấy mỗi màu một lượng khoảng 1,3 cm. Để pha màu đen cơ bản, bạn sử dụng các màu tỷ lệ bằng nhau.
  • Tăng tỷ lệ của một hoặc hai màu trong hỗn hợp để pha được màu đen sắc độ khác.
  • Nếu bạn dùng cọ vẽ trên bảng, đừng quên sử dụng cọ riêng biệt cho từng màu để không bị lẫn màu.
  • Bạn không thể pha ra đúng màu đen như lần trước nên hãy pha đủ lượng màu cần dùng.
 3. 3
  Pha các màu lại với nhau. Bạn có thể dùng cọ vẽ để pha màu. Với sơn thì nên sử dụng bay pha màu hoặc dụng cụ pha màu bằng kim loại. Đảo hỗn hợp màu ít nhất 15 giây để đảm bảo không còn màu riêng lẻ sót lại.
  • Nếu bạn dùng cọ để pha sơn, hãy xoáy nhẹ cọ, đừng nhấn quá mạnh. Bạn sẽ làm hỏng cọ nếu nhấn mạnh xuống bảng pha màu.
 4. 4
  Điều chỉnh giá trị và sắc độ màu đen. Tùy xem bạn dùng màu đen vào mục đích gì mà sẽ pha màu đen có sắc độ khác nhau. Bạn có thể thêm chút sơn trắng để màu đen nhạt đi, hoặc thêm chút sơn xanh để tạo bầu trời đêm.[2]
  • Nếu có đủ thời gian và màu, bạn hãy thử nghiệm. Hãy thêm chút màu nâu hoặc xanh lá vào màu đen để vẽ cây thông vào ban đêm, hoặc thêm chút màu vàng để ra màu mặt trời phản chiếu vào kim loại màu đen.
  • Pha màu thủ công thường không thu được màu đen chính xác, nó sẽ ngả sang sắc độ khác thay vì màu đen thuần khiết.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Pha các màu bổ sung

 1. 1
  Kết hợp màu đỏ với xanh lá. Pha các màu đối diện nhau trên vòng tròn màu sắc sẽ loại bỏ thuộc tính màu sắc của mỗi màu và thu được màu tối. Bạn có thể chọn bất kỳ sắc đỏ hoặc xanh lá nào tùy theo màu đen bạn muốn. Màu Xanh lá cây Phthalo và Đỏ Naphthol là sự kết hợp tuyệt vời để tạo ra màu đen cơ bản.[3]
 2. 2
  Pha màu xanh dương với da cam. Lấy một lượng màu xanh dương, chẳng hạn Xanh Cô-ban (Cobalt Blue) và một lượng màu cam, như Cam Đỏ (Translucent Orange) ra bảng pha màu. Nhẹ nhàng pha hai màu với nhau cho tới khi thu được màu đen bóng. Nếu kết hợp hai màu tỷ lệ bằng nhau nhưng màu đen chưa đủ sẫm thì bạn có thể thêm một chút màu xanh dương vào hỗn hợp.[4]
 3. 3
  Pha màu vàng với tím. Pha màu tím và vàng theo tỷ lệ 6-4, điều chỉnh tỷ lệ để thu được màu đen như ý muốn. Vàng ca-đi-mi (Cadmium Yellow) là màu tiêu chuẩn có thể kết hợp với màu tím tía.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Pha màu xanh dương và nâu

 1. 1
  Bắt đầu với Xanh dương Ultramarine. Lấy một lượng màu xanh dương Ultramarine ra bảng pha màu. Màu xanh dương chiếm hơn một nửa hỗn hợp màu nên hãy sử dụng lượng màu cần thiết.[5]
 2. 2
  Lấy một chút màu Nâu tối nung (Burnt Umber) ra bảng màu. Không đổ hai màu vào cùng vị trí mà để cách nhau khoảng 1cm. Sau đó nhẹ nhàng pha hai màu với nhau. Điều chỉnh tỷ lệ đến khi thu được màu đen như ý muốn.
 3. 3
  Thêm một chút màu Xanh phổ (Prussian Blue). Nếu muốn màu đen sẫm hơn và sâu hơn, bạn có thêm một chút màu Xanh phổ. Hỗn hợp màu mới này phù hợp để tô bầu trời đêm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn mặc quần áo cũ và phủ các bề mặt khi làm việc với sơn đen.

Các thứ bạn cần

 • Sơn đỏ
 • Sơn xanh dương
 • Sơn vàng
 • Sơn xanh lá
 • Sơn cam
 • Sơn tím
 • Sơn nâu
 • Bảng pha màu
 • Cọ, bay pha màu hoặc dụng cụ cạo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ gương mặt phong cách anime hoặc mangaVẽ gương mặt phong cách anime hoặc manga
Pha màu xámPha màu xám
Vẽ ô tôVẽ ô tô
Tạo màu đỏ
Pha màu xanh lá cây
Vẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giảnVẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giản
Pha màu xanh dương đậm
Vẽ ngườiVẽ người
Vẽ thân hình nhân vật animeVẽ thân hình nhân vật anime
Pha màu ngọc lam
Vẽ ngôi sao
Pha Màu
Pha màu đỏ nâu (đỏ maroon)
Pha sơn màu tím
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jeanine Hattas Wilson
Cùng viết bởi:
Họa sĩ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jeanine Hattas Wilson. Jeanine Hattas Wilson là họa sĩ và chủ tịch của công ty Hattas Public Murals. Với gần 20 năm kinh nghiệm, Jeanine chuyên sản xuất, giám sát, thiết kế và sơn các bích họa trên tường. Jeanine có bằng cử nhân về quảng cáo của Đại học Marquette và từng theo học tại Học viện Nghệ thuật & Thiết kế Milwaukee. Cô đã từng học tại trường Artelier Artien ở Paris, Pháp, Học viện Nghệ thuật Tượng hình Los Angeles với sự hướng dẫn của các nghệ sĩ nổi tiếng như Robert Liberace, Michael Siegel và William Cochran. Đến nay, Hattas Public Murals đã thực hiện được gần 5.000 tác phẩm nghệ thuật trong nhà và tại các không gian thương mại, công cộng. Bài viết này đã được xem 100.408 lần.
Trang này đã được đọc 100.408 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo