Phẫu thuật thẩm mỹ thường là sự lựa chọn của mỗi người, nhưng bạn cần phải tuân theo chỉ dẫn nghiêm ngặt để phục hồi nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bệnh nhân không tuân theo khuyến nghị của bác sĩ và chăm sóc bản thân sau khi phẫu thuật, một số biến chứng như viêm nhiễm, hở vết mổ, và sưng tấy có thể xuất hiện. Ngoài ra, bệnh nhân thường trông đợi kết quả phẫu thuật thẩm mỹ nhưng lại không chuẩn bị cho bản thân trước khi đón nhận cảm giác và ngoại hình mới trong vài ngày và tuần đầu tiên khi đang phục hồi. Bạn cần nắm rõ cách chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ để có được kết quả như mong muốn sau khi rời phòng phẫu thuật.

Phần 1 của 2:
Tuân theo các bước y khoa để phục hồi

 1. 1
  Nắm rõ tình trạng sau khi phục hồi.[1] Một vài loại hình phẫu thuật thẩm mỹ chỉ cần vài ngày là có thể lành lặn hoàn toàn (tiểu phẫu), trong khi các loại phẫu thuật khác phải mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng mới phục hồi được. Điều quan trọng là bạn cần trao đổi với bác sĩ phẫu thuật trước khi tiến hành để nắm rõ thông tin liên quan đến quá trình phục hồi. Điều này sẽ tác động đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, chẳng hạn như nghề nghiệp và cơ hội gặp gỡ bạn bè, vì thế bạn cần lên kế hoạch trước cho vấn đề này.[2]
 2. 2
  Bám sát lịch trình phục hồi của bác sĩ phẫu thuật.[3] Điều quan trọng là bạn cần tuân theo hướng dẫn chi tiết để phục hồi nhanh, bao gồm các mục sau:
  • Thuốc dùng để kiểm soát cơn đau và sưng tấy, cũng như thúc đẩy quá trình lành vết mổ.
  • Chườm lạnh vùng vết mổ nếu cần.
  • Nâng vùng vết mổ nếu cần thiết để giảm sưng tấy.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong quá trình hồi phục.
  • Dùng ống để hút chất dịch sản sinh trong giai đoạn phục hồi đầu tiên, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật vùng ngực.
   • Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách hút chất dịch hiệu quả, bao gồm tần suất hút chất dịch, và liệu chừng lượng dịch tiết.
  • Đi tái khám theo thời gian quy định.
   • Để bảo đảm vết mổ lành lặn hoàn toàn cũng như không có biến chứng hay viêm nhiễm xảy ra, bác sĩ cần kiểm tra toàn diện và tiếp nhận ý kiến chuyên môn. Bằng cách này, trong trường hợp có vấn đề phát sinh liên quan đến quá trình phục hồi, bác sĩ có thể xử lý triệt nhằm tránh gây nên biến chứng sau này.
 3. 3
  Tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng thuốc.[4] Bạn cần cung cấp thông tin cho bác sĩ về các loại thuốc và chất bổ sung mà bạn hay dùng. Một số dược phẩm, nhưng thuốc pha loãng máu hay aspirin, có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết mổ và gây chảy máu cũng như sưng tấy. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý một số loại dược phẩm và chất bổ sung thiên nhiên.
  • Bạn nên cung cấp toàn bộ thông tin để bác sĩ đánh giá mức độ an toàn của loại thuốc đang sử dụng và bảo đảm rằng không có yếu tố tác động xấu đến quá trình phục hồi vết mổ.
  • Bác sĩ sẽ hướng dẫn nên ngừng uống loại thuốc nào trước khi phẫu thuật, khi nào thì nên ngưng và bắt đầu uống lại. Ngoài ra, bạn cần tiếp tục uống thuốc khác ngay cả khi tiến hành phẫu thuật.
 4. 4
  Cẩn trọng và cho cơ thể thời gian để hồi phục. Ví dụ, bạn không nên thực hiện các hoạt động thường ngày hoặc di chuyển quá nhiều ngay sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Điều này có thể gây nên biến chứng và làm chậm tốc độ phục hồi.
  • Không tập thể dục cho đến khi bác sĩ cho phép thực hiện hoạt động thể chất bình thường. Việc tập luyện quá sớm có thể kéo dài sự phục hồi thông qua tình trạng sưng tấy hoặc chảy máu, hay vết mổ bị hở.
  • Khi tìm hiểu cách thức phục hồi sau phẫu thuật thẩm mỹ, bạn không nên buồn phiền khi vết mổ bị bầm tím hoặc sưng tấy trong vòng một tuần hoặc hơn sau khi phẫu thuật. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thẩm mỹ thường tùy thuộc vào loại hình phẫu thuật cũng như thể trạng của từng bệnh nhân.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Thực hiện các biện pháp phục hồi khác

 1. 1
  Lên kế hoạch hồi sức trước khi phẫu thuật bằng cách ăn uống phù hợp và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vài tuần hoặc tháng trước khi phẫu thuật thẩm mỹ để vết mổ lành lặn nhanh hơn.
  • Uống nhiều nước và áp dụng chế độ ăn uống cân bằng sau phẫu thuật để cơ thể hấp thụ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phục hồi.[5]
  • Cai thuốc lá nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi.
 2. 2
  Xác định mong đợi của bản thân.[6] Phẫu thuật thẩm mỹ nhằm mục đích thay đổi ngoại hình của bệnh nhân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng "sự cải thiện" dáng vẻ bề ngoài không đồng nghĩa với sự hoàn hảo. Phẫu thuật thẩm mỹ không mang lại quá nhiều thay đổi, vì thế nếu trông chờ một ngoại hình hoàn hảo, bạn sẽ không tránh khỏi sự thất vọng.
  • Không nên ảo tưởng về tác dụng của phẫu thuật thẩm mỹ hay sự thay đổi dự liệu trước.[7]
  • Một số người vô tình tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ với hi vọng sẽ "giải quyết vấn đề" trong cuộc sống. Ví dụ như họ mong có thể cứu vãn một mối quan hệ đang chuyển biến xấu, hỗ trợ con đường thăng tiến, trở nên nổi tiếng hơn trong quan hệ bạn bè, hoặc làm bản thân trở nên thu hút hơn trong mắt người khác.
  • Điều quan trọng là bạn cần thành thật với bản thân khi đặt ra hi vọng cho cuộc phẫu thuật, cũng như lý do tại sao lại chọn biện pháp này để không quá trông đợi vào kết quả để rồi lại thất vọng tràn trề.
 3. 3
  Tìm kiếm hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Bạn bè và người thân là nguồn hỗ trợ tinh thần quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi phục hồi. Bạn sẽ trải qua đau đớn, khó khăn khi thực hiện các công việc thường ngày trong nhà, và/hoặc cảm giác thất vọng khi mà kết quả lạc quan chỉ diễn ra sau khi vết mổ lành hẳn, có thể là vài tháng. (Nói cách khác, phẫu thuật thẩm mỹ thường chuyển biến xấu trước khi trở nên tố đẹp hơn, vì cơ thể cần phải chữa lành vết mổ và loại trừ tình trạng sưng tấy, do đó sự hỗ trợ trong giai đoạn này là rất cần thiết.
  • Tùy thuộc vào loại hình phẫu thuật, bạn sẽ cần phải hạn chế hoạt động trong thời gian đầu khi đang phục hồi. Trong trường hợp này, người thân và bạn bè có thể hỗ trợ bạn hoàn thành những công việc thường ngày mà bản thân mình không thể hoàn thành được.[8]
  • Bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè nấu ăn theo nhu cầu của mình và hỗ trợ tinh thần trong giai đoạn khó khăn này.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Hút Thuốc lá

Cách để

Tỉnh cần sa

Cách để

Giảm sưng mắt sau khi khóc

Cách để

Kích thích Kinh nguyệt Đến sớm

Cách để

Làm vỡ mụn nhọt

Cách để

Nôn sao cho dễ chịu nhất

Cách để

Nhanh chóng Hết Ho

Cách để

Lấy Nước trong Tai

Cách để

Nhịn đại tiện trong tình huống khó xử

Cách để

Rút chỉ khâu vết thương

Cách để

Phục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Cách để

Loại bỏ áp xe

Cách để

Đào thải ma túy ra khỏi cơ thể

Cách để

Xác định phát ban do nhiễm HIV
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Edward S. Kwak, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ phẫu thuật tạo hình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Edward S. Kwak, MD. Edward S. Kwak là bác sĩ phẫu thuật tạo hình và chủ sở hữu của ESKMD Facial Plastic Surgery tại Thành phố New York. Sau khi lấy được bằng bác sĩ y khoa của Trường Y khoa thuộc Đại học Indiana, Kwak đã hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú khoa tai họng (phẫu thuật đầu và cổ) tại The New York Eye and Ear Infirmary và nghiên cứu sinh tiến sĩ về phẫu thuật tạo hình và phục hồi mặt theo sự hướng dẫn của bác sĩ Russell Kridel tại Trung tâm Y tế Đại học Texas ở Houston. Anh là thành viên của Ủy ban Phẫu thuật Tạo hình và Phục hồi Mặt Hoa Kỳ và có chứng chỉ của Ủy ban Tai họng & Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ. Ngoài ra, Kwak được chứng nhận bởi Ủy ban Phẫu thuật Tạo hình và Phục hồi Mặt Hoa Kỳ và Ủy ban Tai họng & Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ. Kwak đã được trao các giải thưởng Castle Connolly Regional Top Doctor, Newbeauty Top Beauty Doctor, New York Super Doctor, NY Top Doc, và Expert Injector. Bài viết này đã được xem 2.178 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 2.178 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo