Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quần jean đen là trang phục xứng đáng hiện diện trong tủ quần áo của bạn, nhưng việc giữ màu cho quần jean đen sau nhiều lần mặc và giặt là một vấn nan giải. Thuốc nhuộm chàm dùng để nhuộm vải denim có thể lem ra các món đồ vải khác, thậm chí lem cả ra tay và sẽ bạc màu theo thời gian. Mặc dù không thể lấy lại màu quần jean đã bạc, nhưng bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này ngay từ đầu và nhuộm lại nếu cần thiết. Nếu thực hiện đúng phương pháp, bạn có thể hồi phục lại bất cứ món đồ vải denim nào đã bị bạc màu, giữ được màu đen đậm và phong cách tươi mới hợp thời trang.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Nhuộm lại quần jean đen bạc màu

 1. 1
  Chọn thời gian để nhuộm lại quần jean. Tốt nhất là bạn nên chọn một ngày mà bạn có nhiều thời gian rảnh. Bạn sẽ phải ngâm, phơi khô và dành thời gian dọn dẹp.
  • Bước đầu tiên là giặt quần jean. Vải bẩn sẽ không bắt màu hiệu quả.[1]
 2. 2
  Chọn một màu sẫm. Có rất nhiều hiệu thuốc nhuộm trên thị trường bán ở các cửa hàng thủ công, cả dạng bột và dạng lỏng. Hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Có thể bạn cần phải đun nước sôi, hoặc dùng máy giặt thay cho xô, nồi hoặc bồn rửa để nhuộm quần jean.
  • Thuốc nhuộm dạng lỏng đậm đặc hơn và đã pha sẵn với nước, vì vậy bạn có thể dùng ít hơn.
  • Nếu chọn thuốc nhuộm dạng bột, bạn sẽ phải hoà tan với nước nóng trước.
  • Sử dụng đúng lượng thuốc nhuộm. Bạn cần tuân theo hướng dẫn của nhãn hiệu thuốc nhuộm để đảm bảo pha đúng tỷ lệ thuốc nhuộm với lượng nước cần dùng.
 3. 3
  Tập hợp các vật dụng. Ngoài quần jean, bạn còn cần có thuốc nhuộm, một chiếc thìa lớn hoặc kẹp gắp để đảo và nhấc quần jean, găng tay cao su, tấm ni lông hoặc giấy báo che phủ bàn làm việc, khăn giấy hoặc miếng bọt biển, chậu hoặc bồn rửa để giặt quần jean khi nhuộm xong. Nhớ chuẩn bị sẵn mọi vật dụng khác theo hướng dẫn trên bao bì thuốc nhuộm.
  • Bảo vệ khu vực làm việc bằng cách phủ giấy báo hoặc ni lông để thuốc nhuộm không dây ra sàn hoặc các vật khác.
  • Không nhuộm hoặc giặt quần jean trong chậu hoặc bồn rửa bằng sứ hoặc sợi thủy tinh, vì các chất liệu này sẽ bị ố bẩn.
 4. 4
  Ngâm quần jean trong thời gian được hướng dẫn. Thời gian ngâm càng lâu thì màu càng đậm.[2]
  • Nhớ khuấy nước thường xuyên theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Thao tác này sẽ ngăn ngừa tình trạng chỗ đậm chỗ nhạt.
  • Thử dùng chất cầm màu. Sau khi quần jean được nhuộm xong, chất cầm màu sẽ giúp giữ màu trước khi xả nước.[3] Bạn có thể dùng giấm trắng, nhưng hoá chất cầm màu chuyên dụng cũng có bán.
 5. 5
  Xả nước. Xả quần jean dưới vòi nước mát đến khi nước trong. Vắt nước sau khi xả.[4]
 6. 6
  Giặt và phơi chiếc quần jean vừa nhuộm. Giặt bằng xà phòng nhẹ với nước lạnh, và nhớ đừng giặt chung với bất cứ món đồ nào khác trong máy giặt.
  • Nếu dùng máy sấy, bạn hãy để mức nhiệt thấp nhất hoặc sấy ở chế độ thổi gió để giữ màu nhuộm sáng đẹp.
 7. 7
  Dọn dẹp. Đổ nước nhuộm vải xuống cống và rửa thật kỹ tất cả mọi vật dụng đã dùng để nhuộm quần jean bằng nước lạnh sạch.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Ngăn ngừa quần jean đen bạc màu

 1. 1
  Làm bền màu quần jean. Trước khi mặc chiếc quần jean mới mua, bạn có thể ngâm quần để làm bền màu. Lộn trái quần jean và ngâm trong nước lạnh pha với 1 cốc giấm và một thìa canh muối.[5]
  • Giấm và muối đóng vai trò là chất bao phủ màu nhuộm của quần jean.[6]
 2. 2
  Giặt quần jean trước khi mặc. Bỏ quần jean mới mua vào máy giặt và giặt nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ màu nhuộm dư thừa mà sẽ chà xát vào các món đồ vải khác và góp phần làm bạc màu.[7]
  • Dùng nước xịt phủ vải hoặc chất cầm màu. Việc xử lý quần jean trước khi mặc bằng nước xịt phủ vải như Scotchgard hoặc chất cầm màu có thể chống bạc màu từ đầu.[8]
 3. 3
  Giặt riêng quần jean hoặc chỉ giặt chung với quần áo tối màu. Dùng chế độ giặt nhẹ nhất và nước lạnh.[9]
  • Lộn trái quần trước khi giặt. Chiếc quần jean của bạn vẫn sạch dù có lộn trái và sẽ đỡ bị chà xát trong máy giặt.[10]
  • Mua xà phòng giặt dạng lỏng chất lượng tốt chuyên dành để giặt vải đen và vải tối màu. Các loại nước giặt này sẽ khử hoạt tính của clo trong nước vốn làm bạc màu nhuộm.[11]
 4. 4
  Thử dùng các phương pháp làm sạch khác. Cố gắng càng ít giặt quần jean bằng máy giặt càng tốt. Có một số cách khác mà bạn có thể làm sạch quần jean.
  • Giặt tay có thể còn tốt hơn là giặt máy ở chế độ nhẹ. Rót một ít nước giặt vào bồn rửa, tích nước vào bồn và ngâm quần jean khoảng 1 tiếng.
  • Xịt dung dịch rượu vodka pha với nước theo tỷ lệ 50/50 vào quần jean, chờ cho khô rồi cho vào tủ đông qua đêm để diệt vi khuẩn.[12] Bạn cũng có thể dùng giấm trắng pha với nước theo tỷ lệ tương tự.[13]
  • Phương pháp làm sạch bằng hơi nước nóng có thể khử mùi và các nếp nhăn trên vải. [14]
  • Giặt khô cũng là một phương pháp khác để làm sạch quần jean. Nhớ chỉ ra các vết bẩn để dịch vụ chuyên nghiệp xử lý.[15]
 5. 5
  Phơi quần trên dây phơi hoặc dùng chế độ nhiệt thấp nhất nếu dùng máy sấy. Sức nóng sẽ khiến vải mau bạc màu, vì vậy bạn nên phơi quần jean trên giàn phơi hoặc sấy với chế độ nhiệt thấp nhất.
  • Nếu muốn phơi quần jean ngoài trời, bạn nên chọn vị trí khô ráo và râm mát, nơi không có nhiều ánh nắng. Tia UV có thể làm hư hại vải và khiến quần jean bạc màu thêm.[16]
  • Tránh để quần jean trong máy giặt quá lâu. Lấy quần jean ra khi nó vẫn còn hơi ẩm để vải không bị biến dạng.[17]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Gỡ Áo ngực
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Sửa dây kéo bị kẹt
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Tự chế Quần bò Rách
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Là quần áo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kamel Almani
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt là & vệ sinh
Bài viết này có đồng tác giả là Kamel Almani, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 7.081 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 7.081 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo