Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách khôi mục hiệu năng pin laptop. Mặc dù chúng ta có thể thực hiện một số phương pháp để kéo dài tuổi thọ pin laptop, nhưng bộ phận này vẫn cần được thay sau mỗi 2-3 năm để máy tính đạt hiệu suất tối ưu. Lưu ý: nếu laptop sử dụng pin lithium thì việc đông lạnh và xả pin nhiều lần sẽ khiến pin hư hỏng nặng hơn.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Phục hồi pin NiMH hoặc NiCD bằng tủ đông

 1. 1
  Bạn cần chắc chắn rằng đây không phải là pin lithium. Phương pháp này chỉ áp dụng với pin Nickel-Metal Hybrid (NiMH) hoặc Nickel-Cadmium (NiCD). Nếu bạn nhầm lẫn thì có khả năng pin sẽ bị hư hỏng vĩnh viễn.
  • Toàn bộ máy Mac và nhiều dòng máy Windows ngày nay đều sử dụng pin lithium.[1]
  • Không nên thực hiện quá trình này với máy tính xách tay có pin tích hợp vì chúng ta cần tháo rời pin (ảnh hưởng đến hiệu lực bảo hành của máy) hoặc đông lạnh cả laptop (làm hư hỏng thiết bị).
 2. 2
  Tắt máy và rút phích cắm. Laptop cần được tắt nguồn và rút điện hoàn toàn trước khi bạn tiến hành lấy pin ra, nếu không thì tình trạng sốc điện có thể xảy ra.
 3. 3
  Lấy pin ra. Trong hầu hết trường hợp, chúng ta cần nhấn giữ nút khóa pin nằm ở mặt đáy hoặc tháo nắp lưng laptop rồi lấy pin ra.
 4. 4
  Cho pin vào túi vải mềm. Túi vải mềm đóng vai trò là lớp lót giữa pin và túi thứ hai mà chúng ta sẽ sử dụng.[2]
 5. 5
  Cho túi pin vào túi zip (túi có miệng vuốt mép). Như vậy sẽ đảm bảo pin không bị ẩm trong lúc đông.
  • Tránh sử dụng túi nhựa thông thường vì pin có thể bị đọng hơi ẩm do không kín.
 6. 6
  Đặt pin trong ngăn đá tủ lạnh 10 tiếng. Như vậy pin sẽ có đủ thời gian để khôi phục phần nào tuổi thọ.[3]
  • Bạn có thể để để pin trong đó 12 tiếng, nhưng nếu lâu hơn có thể khiến pin bị rò rỉ.
 7. 7
  Sạc lại pin. Sau khi pin đã được đông lạnh đủ thời gian, bạn có thể lấy ra ngoài, để khô tự nhiên (nếu cần) cho pin trở về nhiệt độ phòng rồi lắp lại vào laptop. Sau đó chúng ta có thể bắt đầu sạc pin.

  Chúng ta có thể dễ dàng thay thế pin laptop bị hỏng. Nếu viên pin không thể cứu vãn thì bạn có thể mua mới với giá chỉ từ 350.000 đồng.

  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Hiệu chỉnh pin laptop

 1. 1
  Bạn cần biết khi nào nên áp dụng phương pháp này. Pin laptop cần được hiệu chỉnh khi chỉ báo không còn cho thấy mức sạc chính xác.
  • Chẳng hạn, nếu pin cho thấy còn 50% dung lượng nhưng máy tính lại tắt rất nhanh sau đó thì bạn cần hiệu chỉnh lại pin.
 2. 2
  Sạc pin đầy 100%. Cắm sạc máy tính cho đến khi pin đạt mức "Fully Charged" (Đã sạc đầy).
 3. 3
  Rút điện laptop. Rút dây sạc ra khỏi máy tính.
  • Đừng bao giờ rút phích cắm từ ổ điện ra trước vì khi bạn cắm điện lại với dây sạc kết nối sẵn trên laptop có thể khiến máy bị sốc điện.
 4. 4
  Sử dụng laptop cho đến khi hết pin hoàn toàn. Bạn chỉ cần để máy chạy đến khi hết pin. Lưu ý: tác vụ phát video trực tuyến hoặc khởi chạy tiến trình tiêu thụ năng lượng cao sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu thụ pin.
 5. 5
  Không cắm sạc máy tính từ 3 đến 5 giờ. Quá trình này nhằm giúp lượng pin ảo hết hoàn toàn trước khi bạn tiếp tục.
  • Bỏ qua bước này nếu laptop sử dụng pin lithium.
 6. 6
  Bắt đầu sạc laptop bằng cách cắm dây nguồn trở lại. Sau khi mức sạc đạt 100% nghĩa là pin đã được hiệu chỉnh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tiến hành xả và sạc đầy

 1. 1
  Tiến hành phương pháp này nếu pin hết quá nhanh. Nếu pin laptop bỗng nhiên tuột nhanh hơn bình thường, hãy áp dụng cách này một lần để khắc phục.
  • Không nên lạm dụng phương pháp này thường xuyên vì nếu bạn xả pin rồi sạc đầy nhiều lần có thể khiến pin giảm đi 30% tuổi thọ.
 2. 2
  Rút sạc laptop. Rút đầu sạc ra khỏi cổng sạc của laptop.
  • Đừng bao giờ rút phích cắm từ ổ điện ra trước vì khi bạn cắm điện lại với dây sạc kết nối sẵn trên laptop có thể khiến máy bị sốc điện.
 3. 3
  Sử dụng laptop cho đến khi hết pin hoàn toàn. Bạn chỉ cần để máy chạy đến khi hết pin. Lưu ý: tác vụ phát video trực tuyến hoặc khởi chạy tiến trình tiêu thụ năng lượng cao sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu thụ pin.
 4. 4
  Để yên laptop trong khoảng 3 tiếng. Như vậy nhằm đảm bảo pin laptop sẽ hết hoàn toàn trước khi bạn tiếp tục.
  • Bỏ qua bước này nếu laptop sử dụng pin lithium.
 5. 5
  Bắt đầu sạc pin bằng cách cắm sạc trở lại máy tính.
  • Quá trình này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn để laptop tắt lâu nhất có thể trước khi tiếp tục.
 6. 6
  Sạc pin trong 48 tiếng. Bạn có thể sử dụng laptop trong thời gian này nhưng máy tính vẫn phải được cắm sạc ít nhất 2 ngày không gián đoạn. Như vậy sẽ đảm bảo rằng pin được sạc lại đầy, đồng thời tăng tuổi thọ pin nói chung.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Sử dụng pin đúng cách

 1. 1
  Hạn chế để pin ít hơn 50%. Nếu bạn để laptop hết sạch pin thì 30% tuổi thọ pin sẽ giảm sau từ 300 đến 500 lần sạc, trong khi đó nếu bạn xả 50% rồi sạc thì sau hơn 1000 lần sạc pin mới giảm đi lượng tuổi thọ tương đương.
  • Lý tưởng nhất là khi bạn chỉ sử dụng tầm 20% pin rồi sạc. Bạn sẽ có hơn 2000 lần xả pin như vậy trước khi chạm mốc 70% tuổi thọ pin.
  • Nếu máy tính sử dụng pin NiCD, bạn có thể xả cạn sau mỗi 3 tháng hoặc hơn.
 2. 2
  Bạn cần đảm bảo máy tính không quá nóng. Hơi nóng có thể khiến pin vận hành kém hiệu quả và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nếu phải sử dụng máy tính trong môi trường ấm, bạn cần chắc chắn rằng lỗ thông gió của laptop được thông thoáng.[4]
  • Bạn nên đặt laptop lên mặt phẳng mát mẻ như bàn làm việc. Trái với thói quen thường thấy thì việc sử dụng laptop trên đùi có thể cản trở quá trình lưu thông không khí trong máy, đồng thời thân nhiệt của bạn cũng sẽ khiến nhiệt độ laptop nhìn chung tăng.
 3. 3
  Bảo quản pin trong điều kiện thích hợp. Nếu bạn dự định cất giữ pin trong kho mà vẫn muốn duy trì tuổi thọ linh kiện, hãy sạc pin đầy và lưu trữ ở nơi có nhiệt độ từ 20°C đến 25°C.
  • Pin có thể được bảo quản ở điều kiện này trong nhiều tháng trước khi cần sạc lại.
  • Đừng bao giờ cất pin lithium khi pin chưa được sạc đầy 100%.
 4. 4
  Cân nhắc việc tháo pin ra khi chơi game hoặc chỉnh sửa trên máy. Nếu laptop có pin tháo rời được thì bạn nên tháo ra và để máy tính sử dụng nguồn điện trực tiến khi tiến hành những tác vụ nặng như chơi game hoặc chỉnh sửa video nhằm tránh hơi nóng làm ảnh hưởng đến pin.
  • Nhiệt độ cao có thể rút ngắn tuổi thọ pin, vì thế đây là giải pháp tối ưu nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop với cường độ cao.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Pin laptop không phải là linh kiện sử dụng vĩnh viễn. Nếu những phương pháp này không hiệu quả thì bạn cần mua pin mới. Pin laptop có bán trên mạng và các cửa hàng công nghệ như Phong Vũ.
 • Cố gắng không để pin cạn kiệt trong quá trình sử dụng hàng ngày. Ngay khi thấy cảnh báo “low battery” (pin yếu), bạn cần cắm sạc để gia tăng tuổi thọ pin về lâu dài.
 • Bộ pin lithium có thể đi vào chế độ "ngủ đông" nếu bạn để tình trạng cạn kiệt kéo dài. Trong trường hợp này, bạn cần mang pin đến cửa hàng công nghệ để nhờ chuyên gia khôi phục pin bằng nguồn điện.

Cảnh báo

 • Đừng cho laptop vào tủ lạnh mà không đóng gói kỹ càng vì nước và đá thấm vào có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị.
 • Chỉ tiến hành phương pháp đông lạnh đối với pin NiCD hoặc NiMH. Nếu bạn áp dụng cách này với pin lithium sẽ khiến tuổi thọ pin bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Đừng bao giờ mở pin laptop ra để thay tế bào lithium bên trong vì việc này cực kỳ nguy hiểm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Thêm tính năng cảm ứng cho laptop nếu không có AirbarBiến laptop thành thiết bị có màn hình cảm ứng nếu không có AirBar (những giải pháp thay thế AirBar)
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Kiểm tra sức khỏe ổ SSDKiểm tra sức khỏe ổ SSD
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Luigi Oppido
Bài viết này có đồng tác giả là Luigi Oppido, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.884 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 2.884 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo