Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn quên thoa kem chống nắng sau một ngày dài ở ngoài trời nắng, có lẽ trên hai cánh tay, mặt và cổ bạn sẽ xuất hiện các vết cháy nắng. Đây là tình trạng cháy nắng không mong muốn và thường tồn tại trong suốt mùa hè khiến bạn khó mà diện những bộ trang phục lộ ra các vệt màu nâu lạc lõng. Mặc dù có thể mất một hoặc hai tuần để loại bỏ các vết cháy nắng, nhưng bạn có thể phục hồi làn da đồng đều màu để nói lời tạm biệt với các vệt xấu xí này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm mờ vết cháy nắng

 1. 1
  Tẩy da chết hàng ngày để làm mờ vết cháy nắng. Tẩy da chết là quy trình tẩy lớp tế bào da chết trên cùng, nhờ đó các vệt cháy nắng xấu xí sẽ bị loại bỏ nhanh hơn. Khi các tế bào da chết được chà sạch, màu nâu do cháy nắng trên da sẽ sáng lên và nước da tự nhiên của bạn sẽ được phục hồi.[1]
  • Có thể phải mất nhiều lần tẩy da chết bạn mới nhận thấy sự khác biệt, thế nên hãy kiên trì.
 2. 2
  Chọn một phương pháp tẩy da chết. Quy trình tẩy da chết khá dễ dàng, hơn nữa còn tốt cho da. Với rất nhiều phương pháp khác nhau để bạn lựa chọn, điều này chỉ phụ thuộc vào việc bạn muốn chà xát da như thế nào. Dùng xơ mướp hoặc khăn mặt và sữa tắm là hai phương pháp hiệu quả để bắt đầu.
  • Xơ mướp có hiệu quả nhất nhờ kết cấu nhám của nó. Tuy nhiên, nếu làn da của bạn nhạy cảm hoặc bị cháy nắng, bạn nên tránh dùng xơ mướp vì nó có thể gây kích ứng. Tẩy da chết bằng cách nhẹ nhàng chà xát lên da theo chuyển động tròn khoảng 1-2 phút mỗi ngày một lần trong khi tắm vòi sen hoặc tắm bồn.
  • Sữa tắm và khăn mặt là vật liệu thích hợp nhất dành cho da nhạy cảm, nhưng sẽ lâu có kết quả hơn. Bạn hãy xoa xà phòng vào khăn và chà nhẹ lên da với chuyển động tròn 3- 5 phút, mỗi ngày một lần trong lúc tắm.
 3. 3
  Ngâm mình trong bồn tắm để đẩy nhanh quá trình tẩy da chết. Bồn tắm pha thêm sữa nguyên kem sẽ đóng vai trò như một chất tẩy da chết tự nhiên nhờ tác dụng làm mềm lớp ngoài cùng của da. Ngoài ra, sữa còn bù lại độ ẩm cho các tế bào da. Sau khi da đã mềm, các tế bào da chết sẽ dễ bong ra hơn.[2]
  • Ngâm ít nhất 5-7 phút trong bồn tắm có pha thêm sữa nguyên kem.[3]
  • Các tế bào da bị cháy nắng đã tổn thương và sắp bong ra, vì vậy một lần ngâm bồn tắm sữa sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bong tróc da chết.[4]
 4. 4
  Dùng nước cốt chanh và đường để loại bỏ các tế bào da chết. Chất axit trong chanh có thể giúp phân hủy một phần các tế bào da chết, và kết cấu của đường sẽ đóng vai trò như vật liệu chà xát. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh và vắt nước vào đường.[5] Rót hỗn hợp vào khăn mặt hoặc dùng đầu ngón tay để chà xát hỗn hợp vào da với chuyển động tròn.
  • Tránh nắng tối thiểu một tiếng đồng hồ sau khi dùng phương pháp này, bằng không vết cháy nắng của bạn sẽ đậm màu hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Che các vết cháy nắng

 1. 1
  Thoa sản phẩm tự nhuộm da nâu tại nhà lên vùng da không bị cháy nắng. Đây là cách an toàn và lành mạnh hơn phương pháp làm nâu da bằng tia UV. Khi chọn sản phẩm nhuộm nâu da, bạn nên bắt đầu với tông màu sáng hơn vùng da bị cháy nắng để hòa hợp với các vết cháy nắng xấu xí. Có thể bạn rất muốn dùng tông màu trùng với màu ở vùng da cháy nắng, nhưng làm như vậy là không khôn ngoan. Nếu bạn thoa sản phẩm đậm màu hơn lên vùng da không bị cháy nắng, nó sẽ tạo thành các vệt màu cam loang lổ trên mắt cá chân và bàn chân, vốn là các vùng da khó nhuộm nâu.[6]
  • Sản phẩm nhuộm nâu da có chất dưỡng ẩm sẽ dễ thoa hơn và dễ hòa quyện hơn.
  • Sản phẩm nhuộm nâu da tác dụng chậm sẽ mất khoảng 1 tuần mới có kết quả, nhưng trông tự nhiên nhất.
 2. 2
  Đến gặp chuyên gia có tay nghề để được xịt dung dịch làm nâu da. Các chuyên gia sẽ dùng bình xịt để giúp bạn làm nâu da trong không gian riêng. Kiểu nhuộm nâu da này có thể kéo dài khoảng 2 tuần và sẽ nhạt đi cùng với thời gian các vệt cháy nắng tự nhiên cũng hết.[7]
  • Chi phí cho phương pháp xịt nâu da là khá đắt. Bạn nên tính toán chi phí trước khi đến gặp chuyên gia thực hiện việc này.
  • Đây là lựa chọn tốt nếu bạn không dám tự nhuộm nâu da tại nhà.
 3. 3
  Chọn giường nhuộm nâu da để xử lý các vệt cháy nắng. Giường làm nâu da có thể là lựa chọn tốt vì sự tiện lợi và hoàn toàn riêng tư. Giường làm nâu da cũng sẽ giúp bạn có làn da nâu đều màu ngay cả khi da bạn có nhiều tông màu khác nhau. Các vùng da sáng màu sẽ chịu tác động nhiều hơn khi sử dụng giường chiếu tia UV làm nâu da sau vài lần sử dụng và sẽ có màu tiệp với vùng da đậm màu.[8]
  • Khi sử dụng giường làm nâu da, bạn có thể kiểm soát vùng da nào tiếp xúc với tia UV và thời gian tiếp xúc trong bao lâu. Điều này sẽ cho phép bạn làm tiệp màu da chính xác hơn.
  • Cảnh giác với tổn thương do giường làm nâu da gây ra. Giường làm nâu da phát ra tia UV tương tự như mặt trời, có thể dẫn đến tổn thương da và ung thư.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa cháy nắng

 1. 1
  Mỗi ngày mặc quần áo nhiều kiểu khác nhau. Các vệt cháy nắng xuất hiện thường là do bị phơi nắng khi bạn mặc một loại trang phục nào đó. Bắng cách thay đổi kiểu quần áo, bạn có thể để cho các vùng da khác nhau tiếp xúc với nắng để giúp làm đồng đều màu da. Ví dụ, bạn nên mặc xen kẽ giữa áo không tay và áo sơ mi để tránh các vệt cháy nắng ngang cánh tay và đường viền cổ áo. Thậm chí bạn có thể cân nhắc mặc áo sơ mi rộng và dài tay hoặc quần dài để che nắng.
 2. 2
  Tránh ra nắng khi tia UV đang hoạt động mạnh nhất. Mặt trời thường gay gắt nhất từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu bạn ở ngoài trời trong khoảng thời gian này, bạn nên tránh nắng ở nơi râm mát càng nhiều càng tốt. Nếu không có sẵn nơi râm mát, bạn nên bảo vệ da bằng quần áo hoặc kem chống nắng.[9]
 3. 3
  Ngăn ngừa cháy nắng bằng kem chống nắng. Cách tốt nhất để bảo vệ da và ngăn chặn các vệt cháy nắng hình thành khi ra ngoài trời là thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn. Ngay cả khi nắng đã tác động lên da, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng để các vệt cháy nắng không đậm màu hơn.
  • Kem chống nắng sẽ mất khoảng 30 phút để ngấm vào da và bắt đầu có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV của mặt trời.[10]
  • Nếu định ra ngoài trời cả ngày dưới nắng, bạn nên liên tục thoa kem chống nắng vào vùng da hở sau mỗi tiếng để ngăn ngừa cháy nắng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thoa lô hội vào những vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời để giúp da mau lành hơn.
 • Uống nhiều nước, vì việc duy trì đủ nước trong cơ thể sẽ giúp chữa lành các mô da.
 • Luôn thoa kem chống nắng khi ra ngoài trời.
 • Dưỡng ẩm da thường xuyên để duy trì độ ẩm cho da.
 • Thay đổi chỉ số SPF của kem chống nắng tùy theo tông da của bạn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 40 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.097 lần.
Trang này đã được đọc 1.097 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo