Cách để Phục hồi cây lan không ra hoa

Cây hoa lan của bạn trông rất đẹp khi mới được đem về nhà nhưng giờ ngừng nở hoa rồi sao? Hay bạn đem về một cây lan có vẻ ủ rũ trong cửa hàng vì nó được bán với giá thanh lý, và giờ thì bạn băn khoăn không biết làm sao để phục hồi? Công việc phục hồi lan hồ điệp khá đơn giản, và chẳng mấy chốc cây lan sẽ đền đáp cho bạn bằng những đóa hoa đáng yêu chỉ trong vài tháng.

Các bước

 1. 1
  Mua chậu trồng lan, giá thể trồng lan và phân bón cho cây lan. Bạn cũng cần một căn phòng có ánh sáng để cây lan nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp mà không quá nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 2. 2
  Đặt tất cả các vật liệu lên một mặt phẳng sạch.
 3. 3
  Nhẹ tay nhấc cây lan ra khỏi chậu của cửa hàng. Những chiếc chậu này thường gọi là “chậu tạm thời”, thường không có hoặc có rất ít lỗ thoát nước, và bộ rễ của cây gần như bị ngạt thở trong những chiếc chậu nhựa và đám rêu Tây Ban Nha hoặc rêu sphagnum dùng làm giá thể trồng lan.
 4. 4
  Gỡ nhẹ những sợi rễ rối. Hết sức chú ý đừng để rễ bị đứt hoặc xoắn. Gạt hết các giá thể rêu.
 5. 5
  Pha 4 lít nước với gói phân bón dành cho lan vào một chiếc xô lớn theo hướng dẫn.
 6. 6
  Ngâm giá thể bạn mua về (có dạng như những vụn vỏ cây) vào xô phân bón đã pha cho đến khi ngấm đẫm nước.
 7. 7
  Thả một nắm giá thể xuống đáy chậu chuyên dành cho cây lan. (Chậu trồng lan là loại chậu đất sét có những lỗ thủng trên thành chậu để giúp không khí lưu thông và thoát nước tốt. Tránh dùng chậu chỉ có một lỗ thoát nước ở dưới đáy.)
 8. 8
  Nhẹ nhàng đặt bộ rễ cây lan vào chậu mới và sắp xếp vật liệu giá thể xung quanh rễ cây. Xếp sao cho đoạn giữa của cây ngang bằng hoặc hơi thấp hơn miệng chậu một chút và chèn các vật liệu giá thể vào các khe hở.
 9. 9
  Cắm que chống vào chậu nếu cây lan của bạn có phần đầu nặng, và vật liệu giá thể không giữ cho cây đứng thẳng được.
 10. 10
  Tưới từ trên xuống cho đến khi nước chảy ra dưới đáy chậu.
 11. 11
  Đặt cây lan tại nơi có nhiều ánh sáng, nhưng không phải ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể chuyển cây ra nơi sáng hơn hoặc có nắng hơn một chút khi cây đã thích nghi được với chậu mới và vị trí mới.
 12. 12
  Duy trì độ ẩm cho cây. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đặt chậu lan vào một chiếc đĩa nông đựng nước, hoặc lắp thiết bị phun sương cho cây.
 13. 13
  Để cây yên một chỗ, trừ khi bạn phải tạo môi trường ẩm cho cây. Cây lan không ưa bị di chuyển, vì vậy bạn nên chọn một vị trí cố định cho cây và đừng đụng tới, trừ khi bạn cần thay mới nguồn nước nếu cần thiết. Giống lan phát triển chậm; nếu cây lan của bạn chỉ còn một chiếc lá? Có lẽ phải 6-12 tháng sau thì bạn mới được chiêm ngưỡng cây nở hoa.
 14. 14
  Quả là bõ công chờ đợi!

Lời khuyên

 • Nếu cây lan của bạn vẫn còn lại cuống hoa, và cuống hoa trông vẫn còn xanh? Có thể bạn sẽ thấy cây nở hoa sớm hơn.
  • Đếm các đốt trên thân cây từ dưới gốc lên… và cắt cây ở đoạn cách 2,5 cm phía trên đốt thứ hai kể từ gốc cây đếm lên. Nếu thân cây còn sống và gặp điều kiện thuận lợi, nó có thể nảy ra cành hoa khác từ đốt ngay bên dưới vị trí đã cắt.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Revive an Orchid Plant, Nederlands: Een niet bloeiende orchidee nieuw leven inblazen, Français: redonner vie à une orchidée qui ne fleurit plus, Italiano: Ravvivare un'Orchidea che non Fiorisce, Deutsch: Eine nichtblühende Orchidee wiederbeleben, Bahasa Indonesia: Menghidupkan Kembali Tanaman Anggrek yang Tidak Berbunga Lagi, 中文: 让兰花再次绽放, العربية: إعادة إحياء نبات أوركيد غير مزهر, Español: revivir una orquídea sin floración, Português: Reviver uma Orquídea que Não Floresce, Русский: оживить нецветущую орхидею, 한국어: 꽃을 피우지 않는 난초 되살리는 법, ไทย: ทำไมต้นกล้วยไม้ฟื้นคืนชีพ, 日本語: 蘭を回復させる, हिन्दी: ऑर्किड के पौधे को सजीव बनाएं

Trang này đã được đọc 2.643 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?