Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đừng vội bỏ đi các loại bảng trắng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục bảng trắng bám vết mực khô cứng đầu và/hoặc mất nhiều thời gian vệ sinh. Mặc dù việc làm cho bảng trắng trở lại như mới rất khó, nhưng bạn vẫn có thể viết và xóa bảng một cách dễ dàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Khôi phục hoàn toàn bảng trắng

 1. 1
  Làm sạch toàn bộ phần mực còn bám trên đồ lau bảng bằng cách chải, vỗ và hút bụi. Hầu hết các vấn đề gặp phải khi làm vệ sinh bảng đều do đồ lau bảng bị bẩn. Hãy đảm bảo vỗ sạch bụi bẩn trên đồ lau và dùng máy hút bụi để làm sạch triệt để. Bây giờ thì đồ lau bảng sẽ phát huy tác dụng.[1]
 2. 2
  Lau bảng trắng bằng đồ lau khô. Cố gắng lau sạch bảng bằng phương pháp này, nhưng bạn đừng lo nếu vẫn còn vết mực bám lại. Bạn chỉ cần lau bảng sạch hết mức có thể.
 3. 3
  Lau bảng trắng bằng dung dịch lau bảng trắng và khăn giấy. Nếu không có sản phẩm này, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm. Đừng thay bằng các sản phẩm vệ sinh khác vì chúng có thể làm bong lớp phủ đặc biệt vốn cho phép bạn xóa mực bút lông một cách dễ dàng.
  • Tiếp tục lau bảng bằng khăn sạch đến khi bảng không còn bám bụi bẩn.
  • Luôn chỉ dùng khăn mềm hoặc khăn giấy. Không bao giờ dùng miếng nhám hoặc bùi nhùi bằng kim loại!
 4. 4
  Xịt nhẹ một lớp sản phẩm WD-40 lên toàn bộ bảng trắng. WD-40 là một loại dầu nhẹ tạo độ trơn cho bảng. Hóa chất này giúp cho mực không bị khô sau khi bạn viết lên bảng và không để lại bất kỳ dấu vết cứng đầu nào. Mặc dù bảng sẽ hơi trơn, nhưng vẫn có thể sử dụng được.[2]
 5. 5
  Dùng khăn sạch lau lớp WD-40 trên toàn bộ bề mặt bảng. Khi hoàn tất, bạn sẽ dùng khăn giấy lau khô bảng. Bảng sẽ có độ trơn vì dầu, nhưng không còn vệt dầu nào đọng lại hoặc nhìn thấy rõ. Bạn nên lau bảng theo chuyển động tròn để bảo đảm toàn bộ bề mặt bảng đều được phủ dầu.
 6. 6
  Thử lại bằng cách dùng bút lông viết lên một góc nhỏ của bảng. Viết vài nét lên bảng bằng bút lông có thể xóa được và chờ 10-15 phút trước khi xóa. Nếu bạn đã thực hiện đúng theo hướng dẫn và bảng trắng không bị hư hỏng nặng, vết mực sẽ được lau sạch một cách dễ dàng sau khi khô.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Giữ sạch bảng

 1. 1
  Không dùng giấy nhám hoặc dùng thao tác cạo để làm sạch bảng trắng. Bề mặt nhẵn của bảng giống như lớp chống dính Teflon bảo vệ chính là yếu tố giúp mực được lau sạch một cách dễ dàng và không bám chặt vào bảng. Tuy nhiên, các vết trầy xước và những chỗ bong tróc sẽ khiến cho mực thẩm thấu và làm hỏng bảng. Chỉ luôn dùng khăn và vải mềm, sạch để lau bảng.
  • Các loại băng keo và keo dán cũng sẽ làm bong lớp phủ khi bạn gỡ chúng ra.[3]
 2. 2
  Dùng sản phẩm vệ sinh bảng trắng và khăn khô vào mỗi cuối tuần để làm sạch bảng. Việc thường xuyên làm vệ sinh sẽ giúp bạn tránh phải dùng đến phương pháp phục hồi bảng. Chỉ cần xịt một ít sản phẩm vệ sinh và dùng khăn là bạn có thể làm sạch bảng trước khi mực bám chặt, giúp cho bảng luôn sạch đẹp trong thời gian dài.
  • Bất kỳ vệt mực nào bám trên bảng hơn 24 tiếng đều khó có thể làm sạch hoàn toàn.
  • Các vệt mực cứng đầu có thể được làm sạch với một ít cồn propyl. Tuy nhiên, bạn cần nhớ lau và làm khô bảng sau khi dùng cồn - đừng để cồn khô trên bảng.[4]
 3. 3
  Làm sạch dấu chữ viết hoặc mực bút lông không xóa được bằng cách dùng bút lông đen có thể xóa được tô lên bảng, sau đó nhanh chóng lau sạch. Vết mực ướt có một số hóa chất làm cho mực cũ chảy ra, giúp bạn tạm thời làm sạch dấu chữ viết hoặc mực bút lông không xóa được. Bạn cần thao tác nhanh chóng, sau đó làm sạch bằng đồ lau khô, sạch để có kết quả tốt nhất.
  • Lưu ý, nếu bạn thao tác chậm, mực đen sẽ bị khô và không thể phát huy tác dụng!
  • Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để làm sạch riêng từng vệt mực, chỉ cần đảm bảo bạn tô kín vệt mực trước khi xóa.[5]
 4. 4
  Không dùng sản phẩm hòa tan dầu, xà phòng hoặc sản phẩm vệ sinh không dành riêng cho bảng viết bút lông. Hầu hết các loại xà phòng đều hòa tan dầu và dầu bóng không tan trong nước, giúp làm sạch các vết bẩn cứng đầu và hóa chất. Tuy nhiên, dầu bóng trên bảng trắng được sử dụng với mục đích làm cho mực bút lông không bị khô sau khi viết. Đừng bao giờ dùng sản phẩm vệ sinh không dành cho việc xử lý bảng trắng.
  • Trong một số trường hợp, cồn khô có thể hiệu quả hơn nước và không gây hại cho lớp phủ của bảng.
 5. 5
  Luôn làm khô bảng sau khi lau sạch bằng khăn ướt. Đừng để bảng tự khô. Nếu định lau bảng vào mỗi cuối ngày, bạn cần dùng khăn giấy và khăn sạch để lau và làm khô. Việc này sẽ giúp kéo dài độ bền của bảng.
 6. 6
  Thường xuyên làm vệ sinh đồ lau bảng khô để ngăn việc bám bụi bẩn và mực bút lông. Chỉ cần dùng khăn để làm sạch đồ lau. Nếu muốn đồ lau sạch, bạn sẽ thấm ướt khăn mềm để chùi mực trên đồ lau, nhưng đừng để bị ướt. Đồ lau phải sạch bụi bẩn thì bảng mới luôn sạch trơn.
 7. 7
  Lưu ý rằng việc phục hồi bảng chỉ phát huy hiệu quả vài lần, rồi bạn cũng phải mua bảng mới. Nếu ai đó làm hỏng lớp phủ bằng sản phẩm vệ sinh đậm đặc, hoặc bạn cảm thấy phải thường xuyên dùng nhiều WD-40 hơn thì nghĩa là bảng của bạn đã hết tuổi thọ. Mặc dù bạn có thể cố gắng xử lý bề mặt bảng, nhưng tốt hơn hết bạn nên mua bảng mới với lớp phủ được xử lý chuyên nghiệp.
  • WD-40 sẽ làm cho bảng sử dụng được như thường, nhưng cũng có thể khiến cho chữ viết không rõ ràng. Mặc dùng bảng vẫn có thể sử dụng được, nhưng bạn nên lưu ý điều này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sản phẩm vệ sinh/phục hồi công nghiệp được bán ở các công ty sản xuất bảng trắng cũng giống như sáp dùng cho xe ô tô.
 • Nếu có dấu chữ viết còn bám trên bảng, bạn có thể dùng một cây viết mới đồ lên chữ và lau sạch bằng đồ lau khô để đánh bay dấu vết còn sót.
 • Với bảng trắng mới, sản phẩm phù hợp nhất để sử dụng là khăn giấy ướt có lanolin. Như vậy, bảng sẽ giữ được độ bền.
 • WD-40 bám vào những lỗ khô của bảng trắng giúp cho mực không thấm sâu xuống bên dưới và dễ dàng được lau sạch.

Những thứ bạn cần

 • WD-40
 • Nước lau bảng trắng
 • Khăn lau
 • Đồ lau khô
 • Khăn giấy

Bài viết wikiHow có liên quan

Gian lận trong thi cửGian lận trong thi cử
Thuyết phục giáo sư điều chỉnh điểmThuyết phục giáo sư điều chỉnh điểm
Giả Ốm để Nghỉ HọcGiả Ốm để Nghỉ Học
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đánh thắng đối thủ tại trường họcĐánh thắng đối thủ tại trường học
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Lấy lòng giáo viênLấy lòng giáo viên
Tìm động lực học tậpTìm động lực học tập
Lập thời gian biểu học tậpLập thời gian biểu học tập
Giới thiệu bản thân trước lớp họcGiới thiệu bản thân trước lớp học
Động viên ai đó thi trượt một kỳ thi hoặc bài kiểm traĐộng viên ai đó thi trượt một kỳ thi hoặc bài kiểm tra
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cleanzen Cleaning Services
Cùng viết bởi:
Nhóm chuyên gia vệ sinh nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cleanzen Cleaning Services. Cleanzen Cleaning Services Team là nhóm các chuyên gia vệ sinh nhà ở. Với hơn sáu năm kinh nghiệm, họ chuyên kết nối các chuyên gia vệ sinh độc lập với những khách hàng cần vệ sinh nhà ở. Tất cả các chuyên gia của Cleanzen đều có kinh nghiệm, giấy phép và lý lịch tốt. Bài viết này đã được xem 6.791 lần.
Trang này đã được đọc 6.791 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo