Đĩa CD được phát minh kèm theo quảng cáo là "không thể phá hủy". Ngày nay, không mấy ai còn tin vào điều đó. Mặc dù bạn có thể mua bộ dụng cụ khắc phục đĩa CD thương mại để phục hồi những chiếc đĩa mỏng manh, nhưng còn một cách đơn giản và tiết kiệm hơn: sử dụng kem đánh răng.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Bắt đầu

 1. 1
  Kiểm tra hư hỏng ở cả hai mặt. Đĩa CD lưu trữ thông tin ngay bên dưới nhãn. Thường thì chỉ một vết rách xuyên qua nhãn cũng có thể khiến đĩa CD bị hư hỏng vĩnh viễn. May mắn là mặt phản chiếu thường dễ bị trầy hơn và kem đánh răng có khả năng phục hồi vết xước. Bề mặt này cần sáng bóng để tia laser có thể bị phản chiếu lại khi đọc đĩa CD.[1] Trên thực tế, khả năng ăn mòn của kem đánh răng vừa đủ để mài mòn các vết trầy xước trên bề mặt phản chiếu trở nên sáng bóng hơn.
  • Những vết trầy và dấu xước nhỏ dễ khắc phục hơn nhiều so với những vết khắc sâu. Một số dịch vụ sửa đĩa CD có thể khắc phục bằng máy đánh bóng chuyên dụng, nhưng chất lượng đĩa rất khó được như ban đầu.
 2. 2
  Làm sạch đĩa CD bằng khăn không xơ ẩm. Cho dù bạn không nhìn thấy nhưng những hạt bụi nhỏ trên đĩa có thể gây nên vết trầy xước khi cọ xát với kem đánh răng. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần rửa đĩa dưới vòi nước, đồng thời lau bằng khăn không xơ chất liệu cotton hoặc vi sợi. Luôn lau trực tiếp từ tâm ra viền, đừng bao giờ chùi theo những hình tròn nhỏ hay dọc theo đường tròn. Bạn chỉ cần rửa mặt phản chiếu của đĩa.
  • Nếu đĩa CD đặc biệt bẩn, bạn nên dùng bình xịt khí nén thổi sạch trước.
  • Nếu đĩa CD bị nhờn trông thấy, hãy dùng cồn tẩy rửa hoặc dung dịch vệ sinh đĩa CD thay cho nước.
 3. 3
  Chọn kem đánh răng. Bạn chỉ nên sử dụng "kem" đánh răng vì sản phẩm dạng gel không có hiệu quả. Nếu thuận tiện, hãy chọn loại kem đánh răng "làm trắng răng" hoặc "kiểm soát cao răng". Những sản phẩm này có xu hướng mài mòn nhiều hơn nên sẽ giúp đĩa CD sáng bóng dễ dàng.
  • Bạn có thể tra cứu nhãn hiệu kem đánh răng trên mạng để xác định chỉ số "RDA" (Relative Dentin Abrasivity: thước đo khả năng mài mòn trong kem đánh răng).[2] Kem đánh răng có chỉ số RDA cao thường tạo nên bề mặt láng bóng hơn, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.[3]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Đánh bóng đĩa CD bằng kem đánh răng

 1. 1
  Nặn kem đánh răng ra khăn không xơ. Như đã đề cập, giẻ sạch với chất liệu vải cotton hoặc vi sợi là thích hợp nhất. Bạn cũng có thể sử dụng bông gòn.
 2. 2
  Nhẹ nhàng lau khu vực bị trầy xước. Chùi kem đánh răng lên vùng bị trầy xước theo chuyển động thẳng từ tâm ra viền đĩa. Thao tác lặp đi lặp lại sẽ dần dần làm mòn đĩa CD xuống cùng mức độ của vết trầy xước. Không nên ấn quá mạnh.
 3. 3
  Rửa sạch kem đánh răng. Rửa đĩa CD dưới vòi nước đang chảy, đồng thời lau bằng khăn sạch theo cùng một hướng.
 4. 4
  Để đĩa khô. Bạn cần thận trọng vì đĩa CD khô dễ bị trầy xước hơn so với khi ướt. Trước tiên, hãy thấm bớt nước bằng cách áp khăn khô không xơ trực tiếp lên mặt đĩa và nhấc lên. Để đĩa tự khô trong không khí hoặc nhẹ nhàng lau lại bằng khăn khô. Đối với đĩa CD, bạn luôn phải lau từ tâm ra viền theo những đường thẳng.
 5. 5
  Thử dùng chất mài mòn mạnh hơn. Kiểm tra lại sau khi đĩa CD khô hoàn toàn. Nếu đĩa vẫn không vận hành đúng chức năng, bạn có thể tiến hành lại toàn bộ quy trình bằng chất đánh bóng dành cho bạc, nhựa hoặc đồ nội thất. Đừng bao giờ sử dụng sản phẩm đánh bóng có mùi như dầu hỏa hoặc chứa các chất dẫn xuất từ dầu hỏa vì chúng có thể làm hỏng đĩa CD.[4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên thoa kem đánh răng gần vòng tròn ở tâm đĩa.

Cảnh báo

 • Hạn chế sử dụng nước ấm. Nếu bạn kiểm tra đĩa CD ngay sau khi khắc phục, độ ấm của đĩa có thể làm đầu đọc CD bị quá nhiệt.

Những thứ bạn cần

 • Kem đánh răng
 • Nước
 • Đĩa CD bị trầy
 • Vải không xơ

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Tránh làm hỏng tai ngheTránh làm hỏng tai nghe
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Kết nối đầu cáp đồng trụcKết nối đầu cáp đồng trục
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Xử lý vết xước trên màn hình điện thoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 52 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 517 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo