Tải về bản PDF Tải về bản PDF

“Đừng quan tâm những gì người khác nghĩ, người khác nói hoặc làm” là một việc nói thì dễ những làm thì khó. Hầu như bạn thường muốn có sự chấp nhận hoặc ít nhất là được công nhận từ người lạ vốn không dành thời gian của họ cho bạn hoặc người thân cận không xứng đáng được nhận tình cảm của bạn. Phớt lờ người không quan tâm đến bạn theo cách thụ động (bằng sự khác biệt) hoặc chủ động (bằng cách tổn thương) đôi khi lại là lựa chọn tốt nhất. Việc này không dễ nhưng có một vài lời khuyên có thể giúp cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đối mặt với người gây tổn thương cho bạn

 1. 1
  Không chấp nhận sự hành hạ. Người làm tổn thương bạn bằng cách phản bội sự tin tưởng hoặc chỉ trích bạn thậm tệ thì nên bị phớt lờ. Người tổn thương bạn về thể chất hoặc tinh thần không xứng đáng được tha thứ dễ dàng.
  • Bạn nên cắt đứt toàn bộ liên lạc với người hành hạ bạn về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đừng ngại liên hệ với chính quyền nếu bạn cảm thấy thiếu an toàn hoặc tin rằng hành vi này sẽ lặp lại.
 2. 2
  Tìm kiếm sự thấu hiểu nhưng không biện hộ cho sự tổn thương của họ. Việc này rất khó. Bạn không nên cảm thấy như xứng đáng bị đối xử tệ bạc nhưng cũng nên xem xét vai trò của bạn khi người khác ít quan tâm hoặc lo lắng cho bạn.
  • Ví dụ, khi bị bạn trai lừa dối, bạn không nên đổ lỗi cho bản thân nhưng bạn có thể xem xét về mức độ ghen tuông, sự thiếu quan tâm hoặc những yếu tố khác giúp cho anh ấy đưa ra lời bào chữa để biện hộ cho việc làm bạn tổn thương.
  • Con người thường tìm kiếm các mối quan hệ tương tự như những gì họ đã có trong thời thơ ấu kể cả khi đó không phải là mối quan hệ tốt đẹp. Đây là một quá trình hình thành trong tiềm thức. Hãy xem lại các mối quan mà bạn đang theo đuổi, chúng có nhắc bạn nhớ lại mối quan hệ trong quá khứ hay không.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Vượt qua cảm giác bị phớt lờ

 1. 1
  Dành sự quan tâm cho các mối quan hệ khác. Khi phớt lờ người không quan tâm đến bạn, bạn có thể dành thời gian xây dựng mối quan hệ lành mạnh với người luôn để tâm đến bạn.
  • Nếu bạn muốn gặp gỡ ai đó, hãy tìm cách bước ra ngoài vòng tròn quan hệ hiện tại của bạn.
  • Nếu bạn là học sinh trung học, hãy chọn hoạt động mà bạn có thể tham gia, giúp bạn có nhiều niềm vui và cho bạn cơ hội gặp gỡ nhiều người.
 2. 2
  Tìm lối thoát. Khi bạn quyết định cắt đứt liên hệ với người làm tổn thương bạn, bạn sẽ cần tìm cách để không nghĩ đến họ hoặc hoạt động giúp bạn lấp đầy khoảng trống mà họ để lại (nếu như đó là một mối quan hệ gẫn gũi).
  • Tương tự với việc ngưng hút thuốc hoặc từ bỏ tật xấu khác, hãy xem đó như là cơ hội để bắt đầu một thói quen lành mạnh thay cho mối quan hệ tồi tệ trước đây. Ví dụ, nếu bạn thích nghệ thuật, bạn có thể tham gia lớp làm gốm sứ hoặc lớp vẽ. Hoặc bạn có thể thử làm việc mà bạn hằng mong muốn như leo núi. Đi bộ, đạp xe hoặc yoga rất tốt cho cơ thể và trí óc. Tham gia lớp học nấu ăn hoặc tìm hiểu về lịch sử gia đình là cách giúp bạn chuyển sự tập trung.
  • Một câu nói cổ khác phù hợp với hoàn cảnh này là: cuộc sống vốn ngắn ngủi. Hãy xem đây là một cơ hội để theo đuổi đam mê, tránh xa người kiểm soát hoặc xóa mờ ước mơ của bạn. Thử trở thành diễn viên hoặc nhà điêu khắc, trở lại trường để hoàn tất chương trình đại học, đi tham quan Vạn Lý Trường Thành.[2]
 3. 3
  Bớt lo lắng vì có người luôn quan tâm đến bạn. Nhiều người, không hẳn là tất cả thường chú ý và giữ khư khư điều tiêu cực thay vì tích cực. Do đó, việc để mối quan hệ tổn thương làm lu mờ toàn bộ mối quan hệ tốt đẹp là điều dễ xảy ra. Hãy để việc từ bỏ cái xấu là cơ hội để yêu thương cái tốt.[3]
  • Nói bạn không quan tâm người khác nghĩ gì thì dễ nhưng trong thực tế chúng ta đều ít nhiều muốn có sự công nhận của người khác. Bạn nên chọn lọc khi lắng nghe ý kiến của người khác.[4]
  • Cảm ơn một người bạn vì đã luôn ở bên cạnh bạn, hoặc cảm ơn chị gái đã luôn sát cánh bên bạn khi có khó khăn. Dùng thời gian mà bạn có được sau khi phớt lờ người đã gây tổn thương để ở cạnh người luôn quan tâm đến bạn.
 4. 4
  Tập trung vào những gì mà bạn có thể kiểm soát. Như bạn đã biết, chúng ta có thể thay đổi bản thân nhưng không thể thay đổi người khác. Bạn không thể yêu cầu ai đó quân tâm đến bạn nếu như họ không muốn. Việc mà bạn có thể làm để đối mặt với người không quan tâm đến bạn là tìm hiểu tại sao điều này khiến bạn khó chịu. Đây là cơ hội giúp bạn trưởng thành.
  • Tìm hiểu cảm xúc của bạn về sự thiếu quan tâm của ai đó. Như vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc bạn muốn gì và nên làm gì để có thể vượt qua cảm giác muốn được người đó chấp nhận.[5]
  • “Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người”, đây là một câu châm ngôn cũ nhưng vẫn đúng ở ngày nay. Một số người sẽ không thích bạn cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa, nên hãy tập trung quan tâm bản thân bằng cách thành thật với chính mình.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đối mặt với người lãnh đạm

 1. 1
  Xem xét động cơ và lý do của họ. Đôi khi, đối mặt với người không biết hoặc không quan tâm đến sự tồn tại của bạn còn khó hơn người trưc tiếp làm tổn thương bạn. Hãy dành thời gian để nghĩ về những lý do khiến họ cư xử khác thường với bạn.
  • Công nghệ thông tin đã cho chúng ta biết thêm về “người không bao giờ trả lời tin nhắn”, và cách phớt lờ này có thể khiến cho một số người bực bội. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem liệu họ vô tâm vì bận rộn với công việc, gia đình hoặc việc gì khác hay đơn giản là họ không phải là người luôn nhiệt tình nhắn tin như bạn.[7]
  • Đôi khi, sự phớt lờ là kết quả của việc thiếu hiểu biết. Có thể bà của bạn không quan tâm đến việc bạn cố gắng hoàn thành ước mơ trở thành doanh nhân trên internet vì bà không hiểu bạn đang làm gì (và việc đó quan trọng với bạn như thế nào), kể cả khi bạn đã giải thích với bà.[8]
 2. 2
  Thử thay đổi tình huống. Trước khi quay lưng với người không quan tâm đến bạn, hãy nghĩ cách xoay chuyển tình huống một cách thiện chí cho cả hai phía.
  • Nói về sự lo lắng của bạn một cách khéo léo. Đừng buộc tội hoặc đổ lỗi cho họ (như “Bạn chỉ giả vờ thôi” hoặc “Bạn chỉ lo cho bản thân mình và không quan tâm đến ai cả”). Thay vào đó, hãy cho họ biết bạn cảm thấy thế nào.
  • Chẳng hạn như nói “Tớ cảm thấy mình không quan trọng với cậu”, “Tớ cảm thấy như bị cậu phớt lờ” hoặc “Tớ buồn vì cậu không quan tâm đến tình bạn giữa cậu và tớ”. Bên cạnh đó, nếu cần, bạn có thể đưa ra giới hạn của bản thân như “Tớ sẽ dừng chủ động liên lạc với cậu”.[9]
  • Người kia có thể sẽ không phản hồi một cách nhiệt tình với cách tiếp cận khéo léo của bạn; nếu như vậy, hãy bình tĩnh và giữ vững lập trường rồi để mọi thứ tự kết thúc. Hãy vững tâm vì đã làm những gì mà bản thân có thể.
 3. 3
  Chọn cách không quan tâm nhưng không phải là vô tâm. Không quan tâm đến những gì người khác nghĩ (hoặc không nghĩ) về bạn cần phải có quyết định đúng đắn và nỗ lực từ phía bản thân. Tuy nhiên, không quan tâm khác với vô tâm.[10]
  • Bạn có thể dừng lo lắng về hành động và quan điểm của ai đó mà không nhất thiết phải đánh mất sự tôn trọng đối với cơ thể của họ. Bạn đang làm điều bạn cần vì lợi ích sức khỏe và thể chất của bạn, không phải để tổn thương hoặc trừng phạt người khác.
  • Đôi khi sẽ khó để mà phớt lờ một số người. Chẳng hạn như bạn không thể cắt đứt liên lạc với đồng nghiệp hoặc người thân. Thay vào đó, bạn sẽ phải tách rời cảm xúc, tức là tập “thay đổi nhận thức” để tương tác một cách tài tình sao cho người khác không thể ảnh hưởng lên bạn.[11]
 4. 4
  Sống vì bản thân. Như đã nói, không ai được tất cả mọi người trên thế giới yêu thương và cuộc sống thì quá ngắn ngủi để lo lắng xem mọi người cảm thấy thế nào về bạn.
  • Bị phớt lờ là điều tổn thương và chọn cách phớt lờ ai đó để trả đũa, kể cả khi được thực hiện một cách tử tế cũng sẽ làm tổn thương cả hai. Tuy nhiên, bạn có quyền chọn làm điều tốt nhất cho bản thân.[12]
  • Sống vì bản thân không có nghĩa là tách biệt với mọi người, không quan tâm hay ngừng yêu thương. Mà điều đó có nghĩa là bạn nên sống một cách không sợ hãi và không nuối tiếc.
  • Như đã đề cập trước đó, hãy tận dụng cơ hội để thử điều mới mẻ hoặc làm việc mà bạn vẫn luôn ao ước.
  • Bất kể người khác có quan tâm đến bạn hay không, bạn nên luôn quan tâm đến bản thân. Vì đây là việc mà bạn có thể kiểm soát.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 8.194 lần.
Trang này đã được đọc 8.194 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo