Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong một mối quan hệ, đôi khi bạn cần một khoảng lặng tinh thần. Cuộc sống hôn nhân có thể khiến bạn áp lực, và đôi khi tốt hơn hết là bạn nên phớt lờ những thói xấu hoặc tâm trạng tiêu cực. Bạn có thể áp dụng nhiều cách để phớt lờ chồng khi cần thiết. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lạnh nhạt với chồng về lâu dài sẽ hủy hoại hôn nhân của bạn. Nếu có vấn đề tiềm ẩn khiến bạn buồn phiền, hãy xác định vấn đề thay vì làm ra vẻ không biết đến nó.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phớt lờ chồng một cách lành mạnh

 1. 1
  Lờ đi khi chồng có tâm trạng xấu. Nếu chồng bạn đang giận dữ hoặc có tâm trạng xấu, tốt hơn hết là đừng nên vướng vào. Thông thường, thật khó để nói lý lẽ với những người đang tức giận. Trong trường hợp này, phớt lờ chồng cho tới khi anh ấy bình tĩnh lại là một việc nên làm và thậm chí tốt cho sức khỏe.
  • Tâm trạng xấu thường khiến ai đó muốn cãi nhau. Chẳng hạn khi chồng bạn có một ngày làm việc tồi tệ, có lẽ anh ấy sẽ phản ứng quá khích đối với hành động vô ý nhỏ nhặt của bạn. Nếu biết rằng anh ấy đang có tâm trạng khó chịu, đừng xem đó là vấn đề ở bạn nếu như anh ấy gây sự.[1]
  • Nếu chồng bạn nổi giận và cố tranh cãi, cách phản hồi tốt nhất là đừng quan tâm đến anh ấy. Phớt lờ sự khiêu khích có vẻ như bạn chịu thua. Tuy nhiên, thật sự thì nó lại có hiệu quả hơn. Một người đang tức giận sẽ không lắng nghe bất cứ lý lẽ hay lý do nào và sẽ không bình tâm lại thậm chí khi bạn cố gắng xin lỗi hay bảo vệ chính mình. Nếu đối phương cố khiêu khích bạn cãi nhau, chỉ cần đáp lại ngắn gọn như "Ừ" hoặc "OK" cho tới khi anh ấy bỏ cuộc và rời đi.[2]
  • Đây không phải là một giải pháp về lâu dài. Trong giây phút cấp bách, làm ngơ với cơn giận của chồng có thể là một cách đối phó hiệu quả, tuy nhiên đó không phải là cách mà bạn nên áp dụng thường xuyên. Thỉnh thoảng, mọi người nổi nóng và phát cáu với người thân bởi vì họ có một ngày xui xẻo hoặc tâm trạng buồn bực. Tuy nhiên, khi việc này xảy ra thường xuyên, đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu chồng bạn có tính khí thất thường, hai bạn nên bình tâm trò chuyện về vấn đề này.
 2. 2
  Đi ngủ dù đang tức giận. Nếu bạn và chồng cãi nhau trong đêm khuya, đôi khi tốt hơn hết là hãy đi ngủ. Hãy cố gắng phớt lờ mọi cảm xúc tiêu cực đối với chồng và đi ngủ. Nếu sáng hôm sau bạn vẫn buồn bực, bạn có thể trò chuyện khi cả hai đã bình tĩnh lại.
  • Nếu hai vợ chồng cãi nhau trong đêm khuya, hãy nói với đối phương rằng bạn sẽ đi ngủ. Cố gắng làm ngơ bất cứ điều gì mà anh ấy làm nhằm chọc tức bạn. Bạn có thể thử các phương pháp thư giãn, chẳng hạn như bẻ khớp ngón chân, hít thở sâu, và các bài tập đếm. Những cách này sẽ giúp bạn lờ đi tình hình và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.
  • Khi cãi nhau trong đêm khuya, bạn thường sẽ nói những lời khó nghe. Não bộ tê liệt khi bạn mệt mỏi, khiến bạn gặp khó khăn khi truyền tải sự thất vọng của mình với đối phương. Đêm càng khuya thì bạn càng dễ cáu gắt hơn. Vào buổi sáng, bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn và chuẩn bị tốt hơn để phân tích vấn đề và hòa giải.[3]
 3. 3
  Học cách chấp nhận các thói xấu. Ai cũng có thói xấu cả. Đôi khi, người ta không ý thức được rằng một hành vi nào đó có thể khiến người khác khó chịu. Nếu chồng bạn có một thói quen hoặc xu hướng làm cho bạn bực mình, tốt hơn hết là hãy làm ngơ thay vì cố gắng thay đổi nó.
  • Thật không may là một vài thói xấu không thể thay đổi. Có lẽ chồng bạn thường quên vứt hộp nước cam đã hết dù cho bạn đã nhắc anh ấy hàng ngàn lần. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên tự mình hoàn thành nhiệm vụ đó. Chấp nhận những thói xấu của chồng sẽ giúp bạn lờ đi chúng dễ dàng hơn.[4]
  • Bạn cũng có thể thỏa thuận để giành chiến thắng một phần trong vài trường hợp. Chẳng hạn như, chồng bạn không bao giờ nhớ để khăn đã dùng vào giỏ sau khi tắm, nhưng có lẽ anh ấy sẽ thôi không vứt khăn trên sàn phòng ngủ nữa.[5]
  • Làm ngơ những hành vi khiến bạn khó chịu. Đừng xem đó là do vấn đề ở bạn. Một thói quen xấu, chẳng hạn như không tắt đèn khi rời khỏi phòng chỉ đơn giản là thói quen không tốt của riêng anh ấy. Việc này không liên quan gì đến chuyện anh ấy yêu quý hay tôn trọng bạn nhiều như thế nào.
 4. 4
  Làm cho bản thân phân tâm. Nếu bạn thấy khó khăn để làm ngơ với chồng, hãy duy trì một cuộc sống bận rộn. Cách đối phó tốt nhất là thỉnh thoảng bạn cần khiến mình phân tâm. Hãy đọc sách, đạp xe, theo đuổi một sở thích mới, và lau dọn nhà cửa. Có rất nhiều việc mà bạn có thể làm để khiến mình quên đi chồng trong vài giờ. Điều này có thể giúp bạn phớt lờ anh ấy, và khi sẵn sàng, hãy trò chuyện về vấn đề hay tình trạng hiện tại.[6]
 5. 5
  Lịch sự và nghiêm túc. Nếu bạn muốn làm ngơ với chồng một chút, đừng suy nghĩ nhiều về việc này. Có nhiều cách để thờ ơ với ai đó một cách lịch sự. Đó là cách chín chắn hơn để xử lý những căng thẳng trong hôn nhân.
  • Khi chồng bạn đang ở trong phòng, hãy thừa nhận sự hiện diện của anh ấy theo cách nào đó thật nghiêm túc. Nếu bạn đang làm ngơ với chồng, cho dù bạn thường thoải mái hơn khi ở nhà, hãy cố gắng cư xử lịch sự như thể bạn đang ở một bữa tiệc. Bạn có thể gật đầu khi đối phương nói chuyện, mỉm cười lúc thích hợp, tuy nhiên đừng tham gia vào cuộc tán gẫu hay bất kỳ cuộc thảo luận nào.[7]
  • Bạn cũng có thể tránh ở chung phòng với chồng. Chẳng hạn như, bạn có thể qua phòng ngủ nếu anh ấy đang ở phòng khách. Bạn có thể nói cho anh ấy biết mình rời đi với lý do ngắn gọn và nghiêm túc. Ví dụ, hãy nói như thế này, "Nếu anh không phiền thì em sẽ đi lên lầu".
 6. 6
  Giao tiếp một cách gián tiếp. Nếu bạn không có tâm trạng để trò chuyện với chồng, hãy thử tương tác một cách gián tiếp. Hình phạt giữ im lặng có thể rất tàn ác và thường không có hiệu quả trong việc giải quyết xung đột.[8] Nếu bạn khó chịu với chồng và muốn làm ngơ với anh ấy, hãy tìm cách giao tiếp để anh ấy không cảm thấy bị bỏ rơi. Chẳng hạn như, bạn có thể gửi tin nhắn hoặc viết lời nhắn cho anh ấy mà không cần phải nói chuyện.
  • Bạn nên thẳng thắn nói cho chồng biết nếu bạn đang buồn bực về chuyện gì đó và cần có không gian riêng trong vài ngày. Nếu bạn quá tức giận đến mức không muốn nói, hãy viết thư hoặc gửi email giãi bày tâm sự. Đừng đột nhiên phớt lờ anh ấy mà không có cảnh báo nào.
 7. 7
  Phản hồi ngắn gọn. Đây là một cách hiệu quả khác để làm ngơ với ai đó mà không hoàn toàn im lặng. Bạn có thể phớt lờ chồng bằng những câu trả lời ngắn gọn. Bạn có thể trả lời "Ừ" và "OK". Những dạng giao tiếp súc tích này không mở ra cơ hội để trò chuyện thật sự. Cách này giúp truyền tải thông điệp rằng bạn không có tâm trạng để nói chuyện với anh ấy trong lúc này.[9]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xác định những vấn đề sâu xa hơn

 1. 1
  Tập trung vào bản thân. Nếu cảm thấy mình có xu hướng thờ ơ với chồng, bạn cần cân nhắc kỹ vấn đề này. Trong một mối quan hệ, rất hiếm khi vấn đề là do lỗi hoàn toàn của một người. Đó có thể là do bạn vô tình áp đặt tâm trạng xấu hoặc sự buồn chán của mình lên chồng. Hãy dành thời gian suy xét xem điều gì đang khiến bạn khó chịu.
  • Có phải bạn đã làm gì đó khác biệt trong hôn nhân của mình không? Có phải bạn không có mặt thường xuyên như đã từng không? Có phải đôi khi bạn xem thường vai trò của chồng không? Có phải bạn đã có những hành vi khiến chồng khó chịu để nhằm chọc phá không?[10]
  • Có vấn đề sâu xa nào khiến bạn buồn phiền không? Nếu bạn đang bị áp lực hoặc đau khổ về chuyện gì đó, cho dù việc đó không liên quan đến hôn nhân của bạn thì nó vẫn có thể biểu hiện theo những cách tinh vi nào đó. Chẳng hạn như, nếu bị áp lực công việc, bạn sẽ dễ cáu gắt hơn. Có lẽ bạn sẽ không muốn nghe chồng kể về buổi tập thể hình của anh ấy. Nếu có điều gì đó trong cuộc sống khiến bạn buồn phiền, hãy chia sẻ với chồng về những điều khiến bạn bận tâm. Sau đó, hãy nỗ lực để thay đổi tình hình để trở thành một người vui vẻ hơn.
 2. 2
  Cân nhắc xem hôn nhân của bạn có vấn đề nào không. Tuy vậy, có thể đó không chỉ đơn giản là vấn đề ở bạn. Nếu bản thân bạn luôn muốn làm ngơ với chồng, cuộc hôn nhân của bạn có lẽ đang gặp trục trặc nghiêm trọng.[11] Có lẽ cách nói chuyện của chồng khiến bạn chán ghét. Có lẽ bạn cảm thấy hai vợ chồng không dành thời gian bên nhau nữa. Có lẽ bạn không thỏa mãn với đời sống tình dục. Nếu nhận ra vấn đề mà cả hai có thể cùng nhau giải quyết, bạn cần bàn bạc về nó. Phớt lờ chồng không phải là một giải pháp thông minh về lâu dài.
 3. 3
  Dành thời gian để thảo luận vấn đề. Thật căng thẳng khi phải nói về vấn đề nghiêm trọng trong hôn nhân. Bạn có thể xóa bỏ áp lực này bằng cách lên kế hoạch về thời gian và địa điểm mà bạn sẽ thảo luận.
  • Chọn một địa điểm không có nhiều sự sao lãng. Chẳng hạn như, không nên bàn bạc về chuyện vợ chồng ở một nhà hàng đông đúc. Thay vào đó, hãy cùng nhau ngồi xuống trò chuyện trong phòng khách khi đã tắt tivi.
  • Tránh áp lực thời gian bên ngoài. Ví dụ, nếu bạn có cuộc họp với Hội Phụ huynh và Giáo viên vào lúc 7 giờ thì đừng bàn bạc về hôn nhân của mình lúc 6 giờ. Hãy chọn nói chuyện vào một ngày trong tuần hoặc buổi tối cuối tuần khi cả hai bạn đều không có dự định hoặc cuộc hẹn nào.
 4. 4
  Sử dụng mẫu câu bắt đầu với "Tôi/Em" nếu có gì đó khiến bạn buồn bực. Khi thảo luận về vấn đề, bạn nên sử dụng mẫu câu bắt đầu với "Tôi/Em". Những mẫu câu này nhấn mạnh cảm xúc trong khi hạn chế tối đa sự đánh giá khách quan hoặc đổ lỗi.
  • Mẫu câu bắt đầu với "Tôi/Em" nên tập trung chính vào cảm xúc của bạn về sự việc. Bạn chịu trách nhiệm cho cảm xúc riêng của mình. Điều này sẽ giảm thiểu sự chỉ trích. Bạn không thừa nhận bất kỳ sự thật khách quan nào về cuộc hôn nhân. Bạn chỉ đang bộc lộ cảm xúc về sự việc.
  • Mẫu câu bắt đầu với "Tôi/Em" có 3 phần. Bạn sẽ bắt đầu nói "Tôi/Em cảm thấy", sau đó giãy bày cảm xúc của mình, và giải thích vì sao bạn cảm thấy như vậy.
  • Khi thảo luận về hôn nhân, đừng nói như thế này, "Anh thật thiếu suy nghĩ khi nói chuyện cộc lốc với em sau một ngày làm việc xui xẻo". Thay vào đó, hãy nói câu bắt đầu với "Tôi/Em". Hãy nói như thế này, "Em cảm thấy tổn thương khi anh xem em là chỗ trút giận sau một ngày làm việc chẳng ra gì bởi vì em không muốn có một mối quan hệ mà quát mắng nhau là chuyện bình thường".
 5. 5
  Sử dụng hình thức khẳng định không lời. Đôi khi, bạn cần dành vài ngày để tĩnh tâm lại sau một trận cãi nhau. Bạn sẽ thấy bản thân phớt lờ chồng khi cả hai ít nói chuyện với nhau hơn. Tuy nhiên, bạn nên bù đắp sự thiếu giao tiếp bằng cách sử dụng hình thức khẳng định không lời. Hãy có cử chỉ âu yếm chồng hơn. Ôm và hôn tạm biệt anh ấy. Nắm tay anh ấy hoặc đặt tay bạn lên đùi anh ấy khi đang ngồi bên nhau. Hãy hành động để anh ấy cảm thấy an tâm về mối quan hệ, cho dù hai bạn đang giận nhau.[12]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tránh những cạm bẫy

 1. 1
  Xác định những hành vi nào cần được giải quyết. Nếu bạn muốn làm lơ với chồng, đây là một dấu hiệu của một mối quan hệ trục trặc. Cho dù phớt lờ hoặc bỏ qua một vài sai lầm là việc bình thường, có một vài khía cạnh tiêu cực trong chuyện tình cảm cần phải được giải quyết.
  • Nếu chồng bạn không thể kiểm soát cơn giận, đây là lý do chính đáng cho cuộc thảo luận. Như đã nói, có lẽ sẽ tốt hơn hết khi phớt lờ cơn giận ngay lúc đó. Tuy nhiên, nếu chồng bạn có thói quen quát mắng mỗi khi anh ấy nổi giận, bạn cần nghiêm túc trò chuyện.[13]
  • Thói nghiện có thể hủy hoại một mối quan hệ. Nếu chồng nghiện thuốc hay rượu, bạn nên khuyên anh ấy tìm cách điều trị. Đừng làm ngơ vấn đề này.[14]
  • Trừ khi bạn có một cuộc hôn nhân thoáng, đừng phớt lờ chuyện ngoại tình. Nếu nghi ngờ sự phản bội, hãy đối chất với chồng.[15]
 2. 2
  Đừng phớt lờ những ưu điểm. Xem thường sự hiện diện của chồng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến mối quan hệ.[16] Cho dù bạn giận chồng, hãy trân trọng những việc tốt mà anh ấy làm.
  • Thậm chí những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như đi mua hàng hoặc đổ rác, đều xứng đáng nhận được "lời cảm ơn" và một nụ hôn. Hầu hết mọi người rất hạnh phúc khi ai đó thể hiện sự biết ơn hoặc sự yêu mến họ.
  • Bạn thường quên cảm kích ai đó nếu bên họ một thời gian dài. Hãy cố gắng thỉnh thoảng nhắc nhở bản thân nên phản ứng như thế nào nếu chồng bạn là một người lạ. Đừng ngại nói "Cảm ơn" nếu một người lạ mở cửa giúp bạn hoặc nhường ghế trên xe buýt cho bạn. Hãy luôn nhớ cảm ơn chồng.[17]
 3. 3
  Đừng sử dụng hình phạt im lặng. Hình phạt im lặng có nghĩa là phớt lờ ai đó đã khiến bạn buồn như là một cách để trừng phạt họ. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến một cuộc hôn nhân lành mạnh. Đó là cách đối phó gây hấn thụ động với vấn đề mà chỉ dẫn tới sự truyền đạt thông tin sai lệch và sự mơ hồ. Đừng bao giờ áp dụng hình phạt im lặng lên chồng bạn như là một cách để thao túng anh ấy. Nếu bạn cần không gian riêng trong vài ngày, hãy nói cho chồng biết lý do khiến bạn tức giận và nguyên nhân khiến bạn ít nói hơn bình thường.[18]
 4. 4
  Đừng làm ngơ với chồng quá nhiều ngày. Hãy nhớ rằng phớt lờ ai đó khiến họ rất đau khổ. Nhiều người cảm thấy bị lờ đi còn tệ hại hơn là bị mắng chửi hoặc đối chất. Nếu bạn cần có không gian riêng trong một khoảng thời gian, điều đó ổn thôi. Cũng bình thường khi bỏ qua hành vi hoặc thói quen nào đó. Tuy nhiên, phớt lờ chồng hoàn toàn sẽ khiến anh ấy bị tổn thương và bối rối. Đừng ngừng nói chuyện với chồng bạn quá nhiều ngày. Bên cạnh đó, hãy báo trước với anh ấy nếu bạn cần khoảng lặng hoặc không gian riêng. Điều này sẽ giúp xoa dịu căng thẳng.[19]
 5. 5
  Nhờ chuyên gia tư vấn nếu cần thiết. Phớt lờ chồng có thể là một dấu hiệu về cuộc hôn nhân trục trặc. Nếu bạn thường xuyên muốn làm ngơ với chồng, hãy trò chuyện với anh ấy về việc tìm gặp một chuyên gia tư vấn giỏi về hôn nhân và gia đình. Chuyên gia tư vấn giỏi có thể gợi ý cho hai bạn một vài lời khuyên và phương pháp để hàn gắn. Bạn có thể tìm một chuyên gia tư vấn về hôn nhân và gia đình qua danh sách các chuyên gia trị liệu từ công ty bảo hiểm sức khỏe. Bạn cũng có thể nhờ nhà trị liệu hoặc bác sĩ hiện tại của mình giới thiệu một chuyên gia tư vấn.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Allen Wagner, MFT, MA
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Allen Wagner, MFT, MA. Allen Wagner là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép tại Los Angeles, California. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ Tâm lý học của Đại học Pepperdine năm 2004. Ông chuyên làm việc với các cá nhân và các cặp vợ chồng về phương pháp cải thiện mối quan hệ. Cùng với vợ, Talia Wagner, ông là tác giả của Married Roommates. Bài viết này đã được xem 12.542 lần.
Chuyên mục: Lễ cưới
Trang này đã được đọc 12.542 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo