Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhận biết những màu sắc nào có thể cùng nhau trở nên nổi bật và thu hút ánh nhìn luôn là kỹ năng rất hữu ích, dù là trong việc sắp xếp tủ đồ, trang trí phòng hay vẽ tranh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhìn vào bánh xe màu sắc và học những nhóm màu trông tuyệt nhất khi được đặt chung. Thử nghiệm với nhiều sự kết hợp màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn xây dựng cảm giác về sự hòa hợp và xung khắc giữa màu sắc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Phát triển khả năng cảm nhận màu sắc

 1. 1
  Học bánh xe màu sắc. Đó là một biểu đồ màu sắc, cung cấp minh họa hữu ích cho thấy màu sắc nào có thể phối cùng nhau và màu sắc nào sẽ rất tệ khi được đặt bên nhau.[1] Bánh xe màu đầu tiên được phát triển bởi Ngài Isaac Newton vào năm 1666 và từ đó, những biến tấu đến từ thiết kế của ông đã và đang được dùng như nền tảng của học thuyết màu sắc truyền thống.[2] Bánh xe màu được chia thành những phần sau:
  • Màu cơ bản: đỏ, xanh dương và vàng. Không thể pha trộn để tạo được những màu cơ bản này.
  • Màu thứ cấp: Xanh lục, cam và tía. Những màu này được tạo ra bằng cách trộn lẫn màu cơ bản theo những tỉ lệ khác nhau.
  • Màu thứ cấp và màu tam cấp: Vàng-cam, đỏ-cam, đỏ-tía, xanh dương-tía, xanh dương-xanh lục và vàng-xanh lục. Chúng được tạo ra bằng cách pha trộn màu cơ bản với màu thứ cấp.
 2. 2
  Phối màu cơ bản với một màu cơ bản khác. Ý tưởng phối màu này còn được gọi là "hài hòa màu sắc", đạt được khi màu sắc đem lại cảm giác dễ chịu cho người xem. Đỏ, vàng và xanh dương luôn hài hòa với nhau. Chúng là những màu đậm, bắt mắt và sẽ chẳng bao giờ thật sự lỗi thời. Dù là phối màu cho tủ đồ, bức tranh hay phòng ăn, bạn đều có thể dùng chúng để đem lại vẻ ngoài tươi sáng cho dự án của mình.
  • Màu cơ bản đậm thường gắn liền với trẻ nhỏ, vùng nhiệt đới và các đội thi đấu thể thao. Dù vậy, chẳng có lý do gì khiến bạn không thể thử sắc tối hoặc sáng hơn.
  • Nếu muốn sản phẩm của mình trông sành điệu hơn, bạn chỉ nên dùng một đến hai màu cơ bản. Một bộ đồ đỏ, xanh và vàng có thể hơi con nít nhưng sự kết hợp vàng và đỏ sẽ đem lại cảm giác sành điệu hơn cho bạn.
 3. 3
  Phối màu phụ trợ cho nhau. Nhìn vào bánh xe màu và chọn bất kỳ màu nào, tiếp đó, di chuyển ngón tay đến màu đối diện. Những màu đối diện trên bánh xe là những màu phụ trợ. Khi đặt cạnh, chúng giúp nhau trở nên nổi bật và bắt mắt.
  • Màu phụ trợ có cùng độ sáng và sắc độ luôn đem lại hiệu quả tốt khi được phối chung.
  • Những kết hợp phụ trợ phổ biến bao gồm xanh dương và cam, tía và vàng, xanh lục và hồng.
 4. 4
  Phối màu tương đồng. Ý tưởng ở đây là chỉ dùng màu nằm trong cùng một nhóm nhằm đạt được sự hài hòa. Chúng là những màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu, chẳng hạn như xanh dương và chàm. Hãy dùng những sắc thái màu khác nhau trong cùng một nhóm để tạo nên phong cách hơi khác biệt cùng hiệu ứng dễ chịu và ấn tượng.
  • Chẳng hạn như, váy denim cùng áo phông xanh dương sáng màu và khăn quàng cổ màu chàm nhiều khả năng sẽ phối hợp tốt với nhau.
  • Chọn màu yêu thích và phối nó với màu ngay bên phải hoặc trái. Đỏ đi cùng hồng, vàng đi cùng cam và tương tự. Bất kỳ sự thay đổi nào trong cùng một nhóm sẽ phù hợp với nhau, miễn là chúng có cùng sắc tố, độ sáng, vân vân.
 5. 5
  Học về màu lạnh và màu nóng. Màu nóng như vàng, cam và đỏ nằm ở một bên của bánh xe màu còn màu lạnh như xanh dương, xanh lục, tía nằm ở bên còn lại. Bất kỳ màu nào cũng có thể chứa đựng yếu tố nóng hay lạnh, phụ thuộc vào thành phần pha trộn.
  • Ví dụ, nếu trộn màu tía cơ bản với đỏ, bạn sẽ thu được tía đỏ sôi nổi và nóng. Nếu trộn tía với xanh dương, bạn sẽ thu được tím lạnh và êm dịu. Với phối màu, yếu tố nhiệt độ là quan trọng.[3]
  • Khi phối đồ hay trang trí phòng và muốn có hiệu ứng nhất quán, hãy kết hợp màu nóng với màu nóng và màu lạnh với màu lạnh. Ví dụ như, bạn có thể chọn chiếc váy nâu đỏ nhạt, khăn quàng cổ vàng mù tạt kem và một chiếc túi màu hổ phách.
  • Kết hợp màu nóng và màu lạnh trong cùng một bảng phối có thể đem lại hiệu ứng vui nhộn và tân thời hoặc cũng có thể đem lại đôi chút khó chịu, phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn.[4]
 6. 6
  Cân nhắc "tông màu đất" hay "màu trung tính". Không có trên bánh xe màu, tông màu đất không thật sự dễ định nghĩa – chúng dựa trên yếu tố thời trang nhiều hơn là khoa học. Chúng thường là những màu dịu, bao gồm: nâu, kem, trắng, xám và xanh đen. [5]
  • Chúng là những màu dịu, tự nhiên và có khả năng phối với hầu hết tất cả các màu. Chúng gợi nhớ đến những yếu tố tự nhiên như cát, đất và sỏi. Tuy nhiên, chúng cũng bao gồm những màu như trắng nhạt.
  • Đen, trắng và nâu vàng nhạt hay ka-ki thường được xem là những màu trung tính trong thời trang. Thường thì chúng luôn có thể đi cùng bất kỳ màu sắc nào. Chẳng hạn như quần đen có thể phối kèm áo cánh hồng tươi.
  • Trong thời trang, xanh denim thường được xem là trung tính. Ví dụ, quần jean xanh sẽ phối được với áo có màu bất kỳ.
  • Khi quyết định màu trung tính nào sẽ phù hợp với bảng phối màu của mình, bạn cũng cần tính đến nhiệt độ của màu. Chẳng hạn như, nếu bảng phối của bạn có gam màu lạnh thì màu trung tính được sử dụng có thể là trắng sáng hoặc đen xanh: màu trung tính nóng sẽ gây cảm giác có chịu khi nhìn. Với bảng phối màu nóng hơn, bạn có thể chọn xám nâu hoặc kem.
  • Dù trung tính nhưng đừng quên rằng trắng và đen là những màu thuần túy hiếm. Ví dụ như, một bức tường trắng nhờ có thể sẽ có sắc thái vàng. Hoặc một chiếc áo đen có thể chứa sắc xanh trong nó.
  • Trung tính không hề nhàm chán! Đôi khi người ta nhầm tưởng trung tính là những màu nhạt nhẽo và nhàm chán. Thế nhưng, thế mạnh của màu trung tính nằm ở chỗ chúng có thể đem lại hiệu quả tốt trong nhóm kết hợp tốt với màu cơ bản cũng như thứ cấp. Ví dụ:
   • Áo phông trắng với quần jean xanh.
   • Quần ka-ki và áo len màu đen.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Phối màu tủ đồ của bạn

 1. 1
  Thử phong cách đơn sắc. Mặc cùng màu từ đầu đến chân là một phong cách nổi bật. Phong cách đơn sắc cổ điển là những cây đồ toàn trắng hoặc toàn đen, một lựa chọn tinh tế đem lại dáng vẻ thanh lịch cho bộ đồ của bạn. Nếu thật sự muốn người khác phải ngước nhìn, hãy thử phong cách đơn sắc với màu sáng hơn, chẳng hạn như đỏ hoặc xanh lục.
  • Cần đôi chút cẩn thận khi tiến hành. Váy, giày cao gót và ví đen có thể thật lông lẫy nhưng đồng thời, cũng có thể vô tình khiến bạn trông như góa phụ, thợ làm tóc hay mang sắc thái Gothic. Không chỉ màu sắc, bạn phải xem xét toàn bộ trang phục!
  • Chìa khóa đem lại thành công cho phong cách đơn sắc là tìm những món đồ có màu sắc y hệt. Áo trắng sáng mặc kèm quần kem có thể không phù hợp nhưng nếu tìm được hai món đồ với cùng một màu, bạn sẽ thành công.
  • Để trang phục đơn sắc bớt quá mức, hãy chia nhỏ với một số màu trung tính, chẳng hạn như giày cao gót màu be hay thắt lưng màu nâu.
 2. 2
  Tạo điểm nhấn màu sắc. Nếu chuẩn bị đến dự một buổi họp mặt trang trọng cần đến vét đen hay xanh nước biển, bạn vẫn có thể bổ sung cá tính cho vẻ ngoài của mình thông qua chọn màu tạo điểm nhấn. Chỉ cần đảm bảo rằng màu mà bạn chọn có cùng nhiệt độ với những món đồ cơ bản trung tính. Ví dụ:
  • Nếu mặc vét đen, hãy thử phối cùng áo hai dây hoặc áo cánh đỏ hay ngọc lam.
  • Nếu mặc vét xanh nước biển, hãy thử áo hai dây hoặc áo cánh hồng hay vàng.
 3. 3
  Học cách phối hoa văn trên vải. Một khi đã tự tin trong việc phối màu hiệu quả, bạn có thể bắt đầu tạo nên những bộ trang phục thời trang thực sự bằng những cách phối không thực sự an toàn. Đừng chỉ giới hạn trong việc phối đồ đồng màu với đồ đồng màu. Hãy mở rộng và bắt đầu phối sọc, chấm bi, họa tiết in hoa và động vật để làm mới hoàn toàn tủ đồ của bạn.
  • Nhìn chung, nếu mặc đồ có họa tiết, hãy thử phối nó với món đồ đồng màu. Nếu có váy đen in hoa nhỏ, hãy phối cùng áo xanh lục cùng màu với lá. Dù có thể, phối họa tiết với họa tiết là nhiệm vụ không hề đơn giản.
  • Chọn màu nổi cũng có thể hỗ trợ phong cách ăn mặc của bạn. Hãy thử tía, cam và vàng. Áo tía, váy cam và quần tất màu vàng trông sẽ rất tuyệt. Bạn cũng có thể thử cùng họa tiết ngựa vằn.
  • Phối hai họa tiết cùng màu. Khó hơn đôi chút nhưng điều này sẽ đem lại kết quả ấn tượng. Điểm then chốt ở đây là tìm một màu có ở cả hai họa tiết. Ví dụ, nếu có áo cánh sọc vàng, bạn có thể phối nó với váy da báo cùng màu.
  • Phối họa tiết nằm trong cùng một nhóm màu. Bạn có thể phối họa tiết không giống tuyệt đối về màu sắc bằng cách thử nghiệm với những màu cùng nhóm. Quần đùi thổ cẩm với tông be và kem có thể phối cùng áo cánh chấm bi nâu sô-cô-la.
 4. 4
  Nhận biết những món đồ trung tính của bạn. Chúng là những món đồ có thể được sử dụng linh hoạt trong tủ đồ, phối được với hầu như mọi thứ. Dù dễ phối nhưng bạn vẫn nên dành chút nỗ lực cho việc đảm bảo rằng chúng sẽ phù hợp với những món đồ khác mà bạn đang mặc. Dưới đây là một vài món đồ trung tính phổ biến:
  • Denim. Có thể phối với mọi thứ, đúng không? Chỉ cần lưu ý đến cách giặt (wash) của vải. Denim mài có màu đen thẫm có thể phối với những màu khác tốt hơn so với denim xanh bạc màu.
  • Nâu nhạt hay nâu. Hoàn hảo cho bảng phối tông đất dịu.
  • Xanh nước biển. Trông đẹp với sắc ngọc. Xanh nước biển luôn có sự kết hợp tuyệt vời với đỏ và trắng.
  • Trắng và kem. Làm sáng mọi trang phục, miễn là yếu tố nhiệt độ màu được lưu ý khi phối.
 5. 5
  Dùng phụ kiện để thử nghiệm với màu sắc. Nếu chỉ bắt đầu công cuộc phối nhiều màu hơn với tủ quần áo, hãy thử nghiệm cùng phụ kiện. Thử để biết kết hợp nào trông đẹp mắt và kết hợp nào không bằng cách mang nhiều thắt lưng, giày đế bằng, trang sức và khăn quàng hơn. Mang phụ kiện cũng là một cách thú vị để học thêm về phối họa tiết và không phải phung phí vào những bộ đồ đắt tiền mà rút cục, sẽ không phối được.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chọn màu trang trí nhà cửa

 1. 1
  Chọn Bảng màu Tạo sẵn hoặc các Bộ màu. Nếu không chắc, bắt đầu với điều gì đó được chuyên gia khuyến nghị thường là lựa chọn không tồi. Hầu hết cửa hàng vật liệu sữa chữa nhà cửa và cửa hàng sơn đều có bộ tuyển chọn bảng màu có thể phối hợp cùng nhau. Thường thì chúng cũng bao gồm màu trang trí, yếu tố khiến bạn phải đau đầu trong việc quyết định sắc thái nào của trắng nhờ sẽ đem lại hiệu quả.
  • Bạn không phải chọn toàn bộ trong bảng hay bộ màu. Nếu không thích xanh lục nhưng hài lòng với toàn bộ phần còn lại, bạn chỉ việc bỏ nó ra. Cũng không cần dùng toàn bộ mười hai màu - chỉ cần dùng những gì phù hợp với bạn và không gian của bạn.
  • Không cần phải mua sơn để nhà có màu nào đó. Chẳng hạn như, có thể thích nhà có màu cam nhưng sơn cam toàn bộ căn phòng lại là quá mức với bạn. Thay vào đó, hãy đưa sắc tố cam vào phòng thông qua gối, khăn trải giường, tranh ảnh, rèm cửa, vân vân.
 2. 2
  Chọn màu hơi khác cho sơn và vải. Đừng phối tường và trường kỷ bằng cùng một màu. Dù "khớp" theo nghĩa đen, nội thất và rèm cửa đừng nên bị chìm hẳn vào tường. Thay vào đó, khi được chọn hơi khác, màu của cả tường và trường kỷ trông sẽ tinh tế hơn. Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể thử:[6]
  • Dùng màu nằm trong cùng nhóm. Nếu có tường xanh dương, hãy thử trường kỷ lục-dương. Nếu tường màu vàng, hãy chọn đỏ và cam cho nội thất. Chúng sẽ hài hòa thay vì triệt tiêu hiệu quả của nhau.
  • Hoặc chọn màu đối lập để nổi bật hơn. Mua một chiếc ghế bành bọc dày màu tính để đặt vào căn phòng màu vàng rực rỡ hay thử dùng một chiếc sofa san hô sáng màu để bù lại bức tường ngọc lam sáng màu của bạn.
 3. 3
  Xem xét việc sơn tường có điểm nhấn. Nhiều người ngần ngại trong việc sơn cả căn phòng bằng một màu đậm bởi đó là hành động dũng cảm và rủi ro. Tường có điểm nhấn sẽ cho bạn cơ hội thử nghiệm cùng màu sắc mà không phải dùng cả căn phòng hay khu vực cho một màu duy nhất. Đây là cách làm:
  • Màu đậm có thể tác động mạnh đến trạng thái cảm xúc của bạn. Một căn phòng đỏ tươi có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và phòng nâu đen có thể khiến bạn buồn.
  • Tuy nhiên, màu mạnh có thể tác động tích cực đến con người. Phòng màu cam có thể khiến một người cảm thấy vui vẻ và sáng tạo, phòng nâu đen khiến họ tập trung và sáng suốt hơn. Những người khác nhau phản ứng khác nhau với cùng một màu sắc tại cùng địa điểm.
  • Chọn tường nhỏ hơn trong phòng, chẳng hạn như vùng quanh cửa trước hay phía trên quầy bếp. Sơn chúng bằng màu sáng phù hợp với màu trung tính của căn phòng.
  • Hoặc dùng màu sắc tương phản cho phần trang trí. Sơn đường viền bằng màu tương phản sẽ cho phòng diện mạo vui nhộn, không gò bó. Bạn cũng có thể dùng màu khác khi trang trí bằng khuôn tô.
  • Nhớ rằng nhiệt độ màu có thể ảnh hưởng đến không khí của phòng. Dùng màu hồng tía nhẹ trong phòng ngủ sẽ mang lại không gian lãng mạn. Nhưng phòng ngủ với gam hồng Fuchsia rạng rỡ có thể sẽ hơi quá. Bạn gần như có thể dùng mọi màu mạnh, nhưng chỉ để tạo điểm nhấn. Nhờ đó, căn phòng sẽ có được cảm giác bạn muốn mà không trở nên choáng ngợp.
   • Ví dụ, nếu thích dùng màu hồng Fuchsia mãnh liệt cho phòng ngủ, hãy cân nhắc dùng chúng cho gối, ga trải giường và một vài bức tranh.
   • Nếu là chủ nhà, nhớ rằng nếu chọn màu quá sáng hoặc quá đậm, có thể bạn sẽ phải sơn lại trước khi bán. Có lẽ bạn yêu thích những bức tường ngọc lam nhưng có thể hầu hết người mua nhà lại không. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị chuyển nhượng.
 4. 4
  Thử nghiệm với đồ trang trí nhiều màu sắc. Nếu không hoặc không thể sơn hồng tường hay mua một chiếc trường kỷ màu vàng tươi, bạn vẫn có thể bổ sung màu sắc cho kế hoạch trang trí thông qua đồ trang trí. Gối nhỏ đặt trên ghế, bình, đồng hồ, hoa, giá sách và những món đồ nhỏ khác có thể bổ sung sự bùng nổ màu sắc, góp phần làm căn phòng trở nên sống động. Chỉ cần đừng quên những điều sau khi trang trí:
  • Chọn màu cùng nhóm. Với một vài đồ trang trí phối tốt với nhau, căn phòng sẽ kết dính hơn. Chẳng hạn như bạn có thể thử với giá sách sơn màu xanh lục, một cặp lục bình màu xanh nước biển trên mặt lò sưởi, một bộ đồ trang trí màu xanh ngọc bích cùng gối, chăn màu xanh lục.
  • Dù vậy, cần tránh dùng quá nhiều màu trong cùng một căn phòng. Nhìn chung, ba là tối đa: màu chính, màu tạo điểm nhấn và màu trang trí. Hãy giữ cho mọi thứ được đơn giản, nếu không, có thể căn phòng trông sẽ không hài hòa hay thậm chí là rối rắm, hỗn độn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không chắc, hãy nhìn vào bánh xe màu và tìm những màu phù hợp với màu của bạn.
 • Đưa ra quyết định mà đến sau cùng, sẽ khiến bạn hạnh phúc khi phối màu. Trong trường hợp đối tượng là những điều phục vụ sở thích của bạn như nhà, tác phẩm nghệ thuật hay tủ đồ cá nhân, nếu nghĩ rằng trông chúng sẽ ổn khi phối cùng nhau và đã xem trước thông qua dụng cụ màu được cung cấp, hãy mạnh dạn với điều khiến bạn cảm thấy thích thú.
 • Dùng công cụ trực tuyến để giúp bạn tìm được những màu phối được với nhau. Phổ màu có nhiều màu hơn so với bánh xe màu cơ bản, do đó, hãy thử dùng tài nguyên trực tuyến để xác định màu nào phù hợp với màu nào.[7]

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ gương mặt phong cách anime hoặc mangaVẽ gương mặt phong cách anime hoặc manga
Vẽ ô tôVẽ ô tô
Pha màu xámPha màu xám
Tạo màu đỏ
Pha màu xanh lá cây
Vẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giảnVẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giản
Pha màu xanh dương đậm
Vẽ ngườiVẽ người
Vẽ thân hình nhân vật animeVẽ thân hình nhân vật anime
Vẽ ngôi sao
Pha màu đen
Pha Màu
Pha màu ngọc lam
Pha màu đỏ nâu (đỏ maroon)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.102 lần.
Trang này đã được đọc 14.102 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo