DLL là viết tắt của Dynamic Link Library (thư viện liên kết động), loại tập tin này chứa mã và các đối tượng để chương trình Windows tham chiếu khi cần thiết nhằm hoàn tất các tác vụ. Khác với các chương trình, DLL là loại tập tin mà bạn không thể khởi chạy hay duyệt tìm nếu như không có phần mềm đặc biệt, đồng thời tập tin DLL cũng không thể được mở trong trình soạn thảo văn bản để xem mã. Nếu muốn khám phá nội dung của tập tin DLL, bạn có thể dùng thử một trong các công cụ miễn phí tiện dụng dưới đây để đánh giá, dịch ngược, biên tập và trích xuất nội dung đa phương tiện từ tập tin DLL. Lưu ý: không nên tiến hành sửa đổi tập tin DLL đang được sử dụng bởi chương trình nào đó, nếu không thì chương trình có thể bị lỗi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:
Resource Hacker

 1. 1
  Resource Hacker cho phép bạn duyệt tìm các biểu tượng, hình ảnh cũng như nội dung đa phương tiện khác bên trong tập tin DLL. Nếu mục đích của bạn là thu thập nội dung cụ thể từ tập tin DLL (trong đó bao gồm âm thanh và video), Resource Hacker sẽ giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng. Chương trình có giao diện đơn giản, thậm chí còn cho phép bạn chỉnh sửa nội dung DLL với trình chỉnh sửa văn bản thuần túy và cả trình chỉnh sửa nhị phân.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:
Resource Tuner 2

 1. 1
  Sử dụng thử Resource Tuner 2 nếu bạn muốn xem, chỉnh sửa và trích xuất nhiều nội dung đa phương tiện từ tập tin DLL. Công cụ này rất giống với Resource Hacker, nhưng còn có thêm một số tính năng khác như trích xuất nhiều loại tập tin bổ sung (bao gồm cả định dạng PNG). Mặt hạn chế của Resource Tuner 2 là chỉ có 30 ngày dùng thử miễn phí. Sau thời gian đó, bạn cần thanh toán để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:
Dependencies

 1. 1
  Nếu bạn chỉ muốn duyệt tìm danh sách tất cả thành phần được yêu cầu của tập tin DLL, hãy sử dụng Dependencies. Dựa trên công cụ phổ biến một thời là Dependency Walker, đồng thời từng được bao gồm trong Visual Studio của Microsoft, Dependencies có thể quét tập tin DLL và hiển thị cây phân cấp của toàn bộ các phần phụ thuộc và tập tin được yêu cầu.[1] Chương trình này không cho phép dịch ngược cũng như thực hiện chỉnh sửa, nhưng lại rất phù hợp để khắc phục lỗi tập tin DLL.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:
ILSpy

 1. 1
  Nếu như muốn xem mã tạo nên tập tin DLL, bạn cần trình dịch ngược như ILSpy. Bên cạnh Windows, trình dịch ngược .NET này cũng khả dụng dành cho Linux và macOS. Đây là phần mềm biên dịch ngược mã nguồn mở và đang được duy trì tích cực.[2] Bạn có thể sử dụng ILSpy để duyệt tìm nội dung của tập tin DLL, dịch ngược thành Visual Basic, đồng thời lưu mã dưới dạng dự án C#.

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:
Trình biên dịch ngược dotPeek

 1. 1
  Trình biên dịch ngược độc lập miễn phí này đến từ JetBrains và là một tùy chọn khác nếu bạn muốn xem mã của tập tin DLL. Nếu mục đích của bạn là biến tập tin DLL .NET thành mã C# hoặc IL tương đương, dotPeek là một trình biên dịch ngược được trang bị đầy đủ tính năng với giao diện đơn giản. Trình dịch ngược này còn cho phép lưu mã dưới dạng tập tin .csproj, nhờ đó mà bạn có thể mở, chỉnh sửa và biên dịch lại trong Visual Studio.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:
HxD Hex Editor

 1. 1
  Trình soạn thảo hex dành cho Windows này cho phép bạn chỉnh sửa trực tiếp mã hex của tập tin DLL. Tập tin DLL chứa mã đã biên dịch nên không thể được chỉnh sửa bằng trình soạn thảo truyền thống. Nếu như không muốn dịch ngược tập tin DLL và chỉnh sửa các tập tin mã nguồn được liên kết, bạn có thể sử dụng trình soạn thảo mã hex để chỉnh sửa nội dung của tập tin nhị phân. Tuy có rất nhiều trình soạn thảo mã hex để lựa chọn, nhưng HxD còn có khả năng so sánh mã hex của hai tập tin khác nhau.
  • Bạn có thể tải xuống HxD Hex Editor tại https://www.portablefreeware.com/?id=1454.
  • Lưu ý: mã hex về cơ bản chỉ gồm những số 0 và 1, vì thế, bạn sẽ không thể chỉnh sửa bất kỳ mã lập trình nào với trình chỉnh sửa như HxD.

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:
Dumpbin

 1. 1
  Nếu có Visual Studio, hãy sử dụng lệnh dumpbin để xem thông tin về DLL. Dumpbin là một phần của Visual Studio (trong đó bao gồm các phiên bản Community miễn phí) có khả năng hiển thị thông tin về tập tin DLL.[4] Bạn cần thực thi lệnh dumpbin từ dấu nhắc lệnh Visual Studio chứ không phải dấu nhắc lệnh Windows. Để kiểm tra tập tin DLL với lệnh, hãy sử dụng cú pháp dumpbin [tùy chọn] filename.dll. Sau đây là một số tùy chọn hữu ích:
  • Sử dụng dumpbin /DEPENDENTS filename.dll để xem tất cả các phần phụ thuộc.[5]
  • Sử dụng dumpbin /HEADERS filename.dll để xem các tiêu đề của từng đối tượng thành viên.[6]
  • Sử dụng dumpbin /EXPORTS filename.dll để xem toàn bộ định nghĩa được xuất từ tập tin DLL.[7]
  • Truy cập https://docs.microsoft.com/en-us/cpp/build/reference/dumpbin-options?view=msvc-170 để xem danh sách tất cả tùy chọn dành cho lệnh dumpbin.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Hack GmailHack Gmail
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
In nhiều trang một mặt trong Adobe ReaderIn nhiều trang một mặt trong Adobe Reader
Thêm hiệu ứng trong suốt trong PhotoshopThêm hiệu ứng trong suốt trong Photoshop
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lật ảnh trên Adobe PhotoshopLật ảnh trên Adobe Photoshop
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Mở tập tin DLLMở tập tin DLL
Cập nhật Outlook trên PC hoặc MacCập nhật Outlook trên PC hoặc Mac
Khôi phục hình ảnh đã xóaKhôi phục hình ảnh đã xóa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 108 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo