Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hoa oải hương mỏng manh và thơm ngát rất dễ phơi khô và bảo quản, chúng được sử dụng để làm túi thơm hoặc trang trí hoa khô. Để phơi khô oải hương, quan trọng là phải thu hoạch hoa vào đúng thời điểm, khi màu của chúng rực rỡ nhất và mùi hương phải nồng nàn nhất. Bạn có thể phơi khô oải hương trong phòng tối hoặc dưới ánh nắng mặt trời, phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Hãy đọc bài viết để biết cách phơi hoa oải hương theo hai phương pháp khác nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Phơi khô Oải hương trong Phòng Tối

 1. 1
  Thu hoạch oải hương trước khi hoa nở rộ. Hãy cắt oải hương tại gốc cuống hoa khi nụ vừa hé nở. Điều này sẽ giúp hoa khô vẫn lưu giữ được mùi hương nồng nàn và màu tím sáng.[1]
 2. 2
  Cắt hoa oải hương trưởng thành ngay trên lá. Hãy nhắm vào cuống hoa càng dài càng tốt. Trong khi thu hoạch hoa oải hương, bạn nên tỉa cây để giúp cây phát triển tốt hơn vào mùa đông.[2]
  • Cây cần có lá và cuống để tiếp tục sinh trưởng sau khi thu hoạch, do đó bạn đừng đụng đến lá và cuống.
 3. 3
  Thu hoạch oải hương thành từng bó. Một khi bạn đã thu hoạch được một nắm hoải hương, hãy bó lại thành bó. Dùng tay đập nhẹ vào dưới cuống để bó hoa được xếp bằng và gọn gàng hơn.
 4. 4
  Cột cuống hoa bằng sợi dây cao su. Cột hoa oải hương thành từng bó với đường kính tối đa 2cm để chúng khô đồng đều, nhằm ngăn chặn nấm mốc phát triển. Quấn sợi dây cao su hướng xuống gốc cuống hoa. Tiếp tục quấn cho đến khi cuống hoa được cột chặt, nhưng không bị bẹp.[3]
  • Dùng dây cao su thay cho dây vải hoặc dây ruy băng sẽ giúp cuống hoa không bị tuột khi chúng héo đi trong suốt quá trình phơi khô.
 5. 5
  Tìm nơi râm mát để phơi oải hương. Phơi oải hương trong bóng mát là cách tốt nhất để bảo quản màu sắc của hoa, vì mặt trời có thể làm phai màu tím của hoa. Tìm một nơi khô thoáng và tối, không có ánh nắng mặt trời, như túp lều, nhà để xe, hoặc bóng mát dưới mái hiên.
 6. 6
  Treo bó oải hương chúc xuống. Gài một phần của sợi dây cao su lên móc hoặc đinh. Bạn có thể nối một sợi dây khác vào dây cao su, sau đó gài vào móc hoặc giá đỡ để treo oải hương lên.
 7. 7
  Để oải hương khô trong 2-4 tuần. Kiểm tra thường xuyên để biết khi nào oải hương khô. Khi bạn chạm nhẹ vào hoa, chúng sẽ rơi ra khỏi cuống. Bạn có thể giữ hoa trên cuống hoặc lấy hoa ra khỏi cuống để làm túi thơm hoặc làm bánh.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Phơi khô Oải hương dưới Ánh nắng Mặt trời

 1. 1
  Thu hoạch oải hương. Thu hoạch ngay khi nụ vừa hé nở. Cắt tại gốc cuống hoa để giữ được nhiều cuống.
 2. 2
  Đặt oải hương lên khối gỗ. Tốt hơn là nên sử dụng một tấm ván hoặc miếng gỗ lớn để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng khay kim loại, oải hương sẽ bị đốt nóng; nếu bạn dùng miếng nhựa, nó có thể tan chảy và làm hỏng hoa oải hương.
 3. 3
  Đặt oải hương ở nơi có ánh nắng. Đặt tấm ván hoặc miếng gỗ ở nơi có nhiều nắng, có thể là trong nhà hoặc bên ngoài. Phơi khô oải hương bằng cách này sẽ nhanh hơn phơi trong bóng tối, nhưng ánh nắng mặt trời sẽ làm màu tím của hoa phai nhạt đi.
  • Nếu sống ở vùng đất mưa nhiều, bạn nên phơi oải hương trong nhà gần cửa sổ có ánh nắng mặt trời hoặc phơi ở ngoài nhưng phải mang vào nhà ngay khi mây kéo đến.
 4. 4
  Hãy để ánh nắng mặt trời làm khô hoàn toàn hoa oải hương. Sẽ mất một tuần để phơi khô. Vài ngày kiểm tra một lần để xem oải hương đã khô chưa. Khi hoa đã khô, chúng sẽ rơi ra khỏi cuống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn thắt dây lỏng, bạn có thể sử dụng lại sợi dây nhiều lần.
 • Oải hương có thể ngăn bọ nhậy, vì thế treo oải hương trong tủ đồ không chỉ giúp bạn thơm tho, mà còn ngăn cản côn trùng cắn quần áo của bạn.
 • Thời gian khô còn phụ thuộc vào thời tiết. Nếu bạn sống ở vùng ẩm ướt, có thể phải mất nhiều thời gian để làm khô hoa oải hương.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 6.482 lần.
Trang này đã được đọc 6.482 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo