Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đúng như tên gọi phản ánh, dao để phóng là loại dao được thiết kế để có thể phóng một cách chính xác nhất. Loại dao này không quá nhẹ, cân bằng ở chính giữa, rất cứng nên khó gãy.[1] Mỗi nền văn hóa trên thế giới đều có kỹ thuật phóng dao khác nhau, loại dao và kích thước dao cũng không giống nhau.

Ban có muốn trở thành những huyền thoại phi dao như Bill the Butcher, William Wallace, hay bất kì nhân vật nào có tài phi dao? Giờ đây bạn cũng có thể luyện phi dao giống như họ, nhưng phải thật sự cẩn thận mỗi khi tập. Để phóng dao đúng cách bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị trước khi tập

 1. 1
  Chọn dao. Có ba loại dao thích hợp dùng để phóng: lưỡi nặng, cán nặng hay loại dao cân đối. Dao có khối lượng cân đối thích hợp nhất cho người mới tập vì chúng phù hợp với các kiểu ném.
  • Nhớ rằng bạn phải ném phần nặng đi trước. Nếu dùng dao lưỡi nặng thì bạn phải ném phần lưỡi đi trước. Cầm lấy cán dao và ném. Và ngược lại, nếu dùng dao cán nặng thì bạn phải cầm phần lưỡi khi ném.
 2. 2
  Cầm dao bằng tay thuận. Người ném dao giỏi thường học cách cầm dao trong quá trình rèn luyện và phải có thời gian, tuy nhiên có ba cách cầm dao phổ biến mà người mới học nên áp dụng (tùy theo loại dao và lựa chọn của mỗi người). Cho dù chọn cách cầm nào thì bạn cũng phải cầm chắc nhưng thanh thoát; nắm quá chặt có thể gây khó khăn khi buông dao, ngược lại nắm lỏng sẽ làm dao bay khỏi tay sớm và khả năng phóng trúng người khác.[2]
  • Kiểu nắm cán búa: Nắm lấy cán dao giống như cách bạn cầm cây búa, đặt cán dao vào lòng bàn tay gần với các đốt ngón tay, sau đó nắm bốn ngón tay xung quanh cán và đặt ngón trỏ lên phía trên. Cách nắm này rất hiệu quả nếu bạn đang học ném loại dao có hai lưỡi.
  • Kiểu kẹp với dao một lưỡi: Mở lòng bàn tay ra trước mặt và di chuyển ngón trỏ để tạo thành một rãnh hẹp giữa phần đế thịt của ngón trỏ với phần còn lại của lòng bàn tay. Để cán dao hướng ra ngoài, đặt sống dao vào rãnh tay sao cho đầu dao thẳng hàng và hướng xuống đáy của rãnh. Đặt ngón trỏ dọc theo một phía của lưỡi, tất cả các ngón còn lại đặt dọc theo phía kia, ngoại trừ ngón út, nhờ đó tay sẽ không ép trúng đầu nhọn hay cạnh sắc của lưỡi khi kẹp dao trong tay.
  • Kiểu kẹp với dao hai lưỡi: Để cán dao hướng ra ngoài, nắm lấy lưỡi dao sao cho đầu ngón trỏ nằm một bên lưỡi, đầu các ngón còn lại nằm phía bên kia, ngoại trừ ngón út, như vậy tay sẽ không ép trúng đầu nhọn hay hai cạnh sắc của lưỡi khi cầm. Cách cầm này không tạo lực ném mạnh, do đó nếu bạn đang tập phi dao hai lưỡi thì kiểu nắm cán búa sẽ giúp phi dao chính xác hơn.
 3. 3
  Tạo góc nghiêng cho dao. Đây là yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ bay của dao trong không khí, nó được điều chỉnh dựa theo khoảng cách giữa bạn và mục tiêu. Nhưng bạn nên nhớ khoảng cách này hơi mang tính chủ quan: nghĩa là khi bạn cầm cán thì con dao phải quay ít nhất một vòng trước khi mũi dao chạm đích, còn nếu bạn cầm lưỡi thì con dao phải xoay ít nhất một vòng rưỡi. Do đó bạn phải điều chỉnh góc cầm dựa trên cách cầm dao và khoảng cách giữa bạn và đích ném.
  • Khoảng cách ngắn: Bẻ cổ tay về sau theo phía cẳng tay để dao xoay trong không khí nhanh hơn, đây là động tác cần thiết vì khoảng cách giữa bạn và mục tiêu quá ngắn.
  • Khoảng cách trung bình: Hơi bẻ cổ tay về sau theo phía cẳng tay để tăng thêm đốc độ dao xoay trong không khí, vì khoảng cách tới mục tiêu không xa nên động tác này cũng cần thiết.
  • Khoảng cách xa: Giữ thẳng cổ tay để dao không xoay quá nhiều vòng khi ném, vì khoảng cách tới mục tiêu đủ xa nên bạn không cần phải bẻ cổ tay.
 4. 4
  Chọn mục tiêu. Bạn cần phải chọn mục tiêu đủ dày để tránh dao có thể đi xuyên qua chúng, nhưng cũng phải mềm để dao dễ dàng cắm vào. Bạn có thể dùng giấy bìa cứng hay vỏ hộp ngũ cốc làm mục tiêu khi tập, chúng rất phù hợp để giúp bạn nhắm chính xác. Những người đã rành phóng dao thường thích dùng các loại gỗ mềm, như gỗ cây liễu, gỗ bulô hay gỗ thông. Bạn nên xác định khoảng cách bằng cách đếm số bước đi từ mục tiêu (giả sử mục tiêu cố định) để ước lượng lực ném dao phù hợp, ngoài ra bạn có thể tham chiếu vào đó khi cần thay đổi khoảng cách.[3]
  • Bạn nên cố định mục tiêu bằng cách treo hay móc.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Tập phóng dao

 1. 1
  Vào tư thế phóng. Đặt khối lượng cơ thể lên chân thuận, đưa chân không thuận lên phía trước (không tì cơ thể lên đó), đưa cánh tay thuận ra phía trước để nó vuông góc với mặt đất, sau đó cong khủy tay sao cho dao nằm hướng dọc theo đầu. Nhớ giữ dao ở khoảng cách an toàn so với đầu để tránh bị thương khi ném đi.[4]
 2. 2
  Phóng dao về phía trước. Chuyển khối lượng cơ thể từ chân thuận sang chân không thuận để tạo đà hướng về phía trước. Cùng lúc đó, duỗi thẳng khủy tay và bung cánh tay tiến về phía trước, đây chính là thời điểm bạn phải buông dao. Bạn phải luyện nhiều lần để quen với động tác ném này.
  • Cố gắng không ném dao như ném bóng rổ; nếu là động tác ném bóng rổ thì tay sẽ bung ngang qua cơ thể, trong khi ở động tác ném dao cánh tay bung thẳng ra phía trước, hướng lên trên rồi mới đi xuống, để dao không bay theo một góc nghiêng. Do đó nếu muốn tránh bung tay theo khuynh hướng này bạn nên giả bộ như mình đang bổ củi.
  • Nếu dao bay hướng lên trên, bạn cần giữ cổ tay thẳng khi hoàn thành động tác bung tay.
 3. 3
  Buông dao và thả người theo. Đơn giản chỉ cần để dao trượt khỏi tay khi cánh tay đang chỉ thẳng về phía mục tiêu, đồng thời cổ tay phải hoàn toàn duỗi thẳng. Toàn bộ cơ thể của bạn khi đó hơi nghiêng về phía trước (do chuyển trọng tâm cơ thể), cánh tay sẽ tiếp tục di chuyển hướng xuống. Nếu buông tay đúng lúc thì con dao sẽ bay ngang và cắm thẳng vào mục tiêu.[5]
  • Kỹ thuật phóng dao đòi hỏi độ chính xác nhiều hơn là sức mạnh. Quan trọng nhất là bạn phải thực hiện toàn bộ động tác thật trơn tru, chỉ dùng đủ lực cần thiết. Một khi đã tập thành thạo bạn sẽ phải ngạc nhiên vì chỉ cần dùng rất ít lực.
 4. 4
  Nhận xét những khuyết điểm cần thay đổi để phóng dao tốt hơn. Nếu sau khi ném cán dao chạm đích thay vì lưỡi dao thì bạn không chỉ thay đổi góc nghiêng cổ tay, mà còn phải tiến lên hay lùi xuống một bước. Không thay đổi lực ném, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiều hơn hoặc bớt đi số vòng quay. Nguyên tắc chung là một bước đi tương đương với nửa vòng quay của dao.
  • Theo lẽ thường thì vật càng nặng đòi hỏi càng nhiều lực để có thể bay với cùng vận tốc và quãng đường mong muốn. Thay vì cố gắng hết sức để tăng lực phóng vượt quá khả năng kiểm soát, hay đến mức không thể thực hiện động tác phóng trơn tru, bạn nên hướng tới một điểm hơi cao hơn mục tiêu khi phải ném dao lớn hay nặng.
 5. 5
  Vệ sinh lưỡi dao sau khi phóng. Bạn nhớ vệ sinh lưỡi dao sau khi hoàn thành buổi tập. Mồ hôi từ tay có thể làm gỉ sét kim loại của lưỡi dao.
  • Ngoài ra bạn cũng cần vệ sinh lưỡi dao nếu mục tiêu của bạn là thứ gì đó như miếng thịt, trong thịt có dầu mỡ có thể làm giảm chất lượng lưỡi dao.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỗi loại dao có tỉ số khối lượng giữa lưỡi và cán dao khác nhau, do đó vị trí điểm tựa (tức là trọng tâm) cũng khác nhau. Một số người cho rằng dao có trọng tâm chính giữa là phóng tốt nhất, nhưng số khác cũng lập luận rằng chính sự thiếu cân bằng tạo cho con dao lực đẩy cần thiết để bay tới mục tiêu. Bạn nên thử nghiệm với cả hai loại dao để xác định mình kiểm soát loại nào tốt hơn.
 • Một con dao tốt để phóng không cần có cán cầm đặc biệt, nhưng phải có khối lượng vừa phải. Dao càng nhẹ thì bạn càng dễ phóng trúng mục tiêu.
 • Dùng trực quan để xác định con dao định dùng phù hợp với những loại mục tiêu nào. Ví dụ, dao thường có thể xuyên qua thủy tinh nhưng sẽ làm cùn đầu dao khi va chạm.
 • Bạn không cần lo quá nhiều về việc bị dao chém. Dao thiết kế để phóng có lưỡi cùn nhưng mũi nhọn, do đó nó có thể cắm vào mục tiêu dễ dàng nhưng không làm đứt tay.
 • Dao luôn nguy hiểm nên bạn cần thận trong khi thao tác.
 • Trong khi phóng dao bạn phải chắc chắn không có ai trước mặt!

Cảnh báo

 • Không dùng dao nấu ăn vì bạn sẽ làm hỏng hoặc làm cùn nó sau khi tập.
 • Không dùng dao gấp không có khóa lưỡi. Người mới học phóng chỉ nên tập với dao có lưỡi cố định.
 • Con dao có thể bật trở lại nếu bạn nhắm không trúng đích, vì vậy bạn phải đứng lùi lại và không rời mắt khỏi dao cho đến khi nó đã dừng hẳn.
 • Không tập với dao quá sắc. Tất cả những gì bạn cần là con dao có mũi nhọn, không cần có lưỡi sắc.
 • Khi tập phóng bạn đừng nắm lưỡi dao quá chặt vì nó có thể làm đứt tay.
 • Việc phóng dao, cho dù là dao cùn cũng cực kỳ nguy hiểm. Bạn phải chú ý: không bao giờ nhắm vào người khác hay tập phóng dao ở nơi có thể gây chấn thương cho người hoặc làm hư hỏng tài sản. Nếu cho trẻ em tập thì phải có người lớn giám sát.
 • Không tập trong nhà. Cho dù bạn phóng dao chậm hay dùng lực nhẹ, con dao vẫn có thể đâm xuyên cửa sổ hay những vật khác bằng thủy tinh với độ chính xác chết người. Để tránh làm hỏng nhà cửa, bạn nên tập ngoài trời và tránh xa các cánh cửa sổ.

Những thứ bạn cần

 • Dao có lưỡi cố định, không dùng những nhãn hiệu dao như Swiss Army hay Leather-mans
 • Một khối gỗ hay các mục tiêu khác nhưng phải phù hợp, đủ mềm để dao đâm vào nhưng cũng đủ cứng để dao không thể đi xuyên qua phía bên kia
 • Bộ sơ cấp cứu; đây là ý tưởng sáng suốt mỗi khi bạn luyện tập với dao

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp Phi tiêu Ninja
Gập hạc giấy
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Huýt sáo bằng Tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 55 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 28.149 lần.
Trang này đã được đọc 28.149 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo