Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều cách để giảm rủi ro mang thai ngoài ý muốn mà không dùng bao cao su. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ gia đình (và nhờ bác sĩ kê đơn) về các phương pháp ngừa thai y khoa hoặc chọn các phương pháp tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bao cao su còn có nhiều lợi ích khác ngoài việc phòng tránh thai, chẳng hạn như ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, cách phòng tránh thai duy nhất đạt hiệu quả 100% là kiêng quan hệ tình dục; mọi lựa chọn khác có thể giảm đáng kể rủi ro mang thai nhưng không đảm bảo tuyệt đối.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng các phương pháp y khoa để phòng tránh thai mà không dùng bao cao su

 1. 1
  Dùng viên uống tránh thai chứa nội tiết tố (hoóc môn).[1] Nếu bạn là phụ nữ và đang tìm cách phòng tránh thai mà không sử dụng bao cao su thì lựa chọn thông dụng nhất là viên uống tránh thai có chứa hoóc môn. Bác sĩ gia đình có thể cung cấp cho bạn loại thuốc này; viên uống tránh thai thường chứa estrogen và progesterone, hoặc chỉ chứa progesterone. Thông thường, bạn sẽ uống mỗi ngày một viên trong 21 ngày, sau đó là 7 ngày uống “viên đường” (trong những ngày này, cơ thể sẽ có hiện tượng "withdrawal bleed" (giảm thời gian chảy máu do giảm nội tiết) thay cho kỳ kinh nguyệt.
  • Có nhiều loại viên uống tránh thai với các công thức khác nhau, và bạn có thể trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn để quyết định loại nào thích hợp nhất với bạn.
  • Ưu điểm của viên uống tránh thai là chúng đạt hiệu quả ngừa thai đến 91% (thậm chí hiệu quả còn cao hơn nếu được uống chính xác vào cùng thời gian mỗi ngày và không quên ngày nào).
  • Nếu bạn là nam giới có quan hệ tình dục với một phụ nữ nhưng không muốn làm cho bạn tình có thai, bạn có thể hỏi cô ấy để biết cô ấy có uống thuốc tránh thai không. Nhược điểm của phương pháp này đối với nam giới là bạn phụ thuộc vào bạn tình và phải tin tưởng rằng cô ấy uống thuốc đầy đủ mỗi ngày, không bỏ sót viên nào.
 2. 2
  Đặt vòng tránh thai (IUD).[2] Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T được đưa vào tử cung người phụ nữ qua ngả âm đạo (và được để nguyên tại chỗ trong nhiều năm với tác dụng tránh thai). Hiệu quả tránh thai của phương pháp này đạt đến 99%.
  • Các loại vòng tránh thai hiện có bao gồm: Mirena, Skyla, Lilletta, và Copper.
  • Vòng tránh thai Mirena là dụng cụ tránh thai nội tiết (chứa hoóc môn). Loại này đắt hơn và có tác dụng đến 5 năm; nhưng lợi ích của nó là giúp giảm đau bụng khi hành kinh và giảm lượng máu kinh. Vòng tránh thai Skyla và Lilletta cũng là dụng cụ tránh thai nội tiết và có tác dụng đến 3 năm.
  • Vòng tránh thai Copper không phải là dụng cụ tránh thai nội tiết. Ưu điểm của loại vòng này là rẻ hơn và có thể sử dụng đến 10 năm; tuy nhiên, nhược điểm của loại này là có thể làm tăng lượng máu kinh và đau bụng kinh hàng tháng.
  • Bác sĩ gia đình có thể chỉ định đặt vòng tránh thai. Bạn có thể được hẹn để đặt vòng tránh thai, thủ thuật chỉ mất vài phút.
  • Thủ thuật đặt vòng tránh thai có thể gây đau một chút khi đi qua cổ tử cung hẹp; tuy nhiên bạn sẽ hết đau ngay sau khi đã đặt xong.
 3. 3
  Thử dùng các phương pháp tránh thai nội tiết khác.[3] Các lựa chọn này gồm vòng âm đạo, thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera và miếng dán tránh thai. Bác sĩ gia đình có thể kê đơn cho bạn áp dụng các phương pháp tránh thai này.
  • Vòng âm đạo (còn gọi là NuvaRing) là một dụng cụ được đặt vào âm đạo và để lại trong 3 tuần (sau đó được lấy ra trong một tuần để có hiện tượng giảm thời gian chảy máu do giảm nội tiết.[4] Dụng cụ này ức chế rụng trứng bằng cách tiết ra các nội tiết tố (kết hợp estrogen và progesterone) trong suốt thời gian được đặt trong âm đạo. Nó hiếm khi gây cản trở trong quá trình giao hợp, và thông thường cặp đôi cũng không cảm thấy vướng bận gì. Khả năng thất bại thường là 9% khi sử dụng theo cách thông thường, và 0,3% khi được sử dụng một cách tối ưu. Bạn có thể lấy vòng âm đạo ra trong khoảng thời gian đến 3 tiếng mà vẫn có hiệu quả tránh thai, do đó nếu cảm thấy giao hợp không có vòng âm đạo thoái mái hơn thì bạn có thể chọn cách này.
  • Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera sẽ được bác sĩ tiêm 3 tháng một lần, do đó ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần phải nhớ uống viên tránh thai đều đặn (hoặc dùng các phương pháp khác), với điều kiện cứ cách 3 tháng lại tiêm một lần.[5] Tỷ lệ thất bại của phương pháp này là dưới 1% đối với những người tiêm cách 3 tháng một lần.[6]
  • Miếng dán tránh thai có kích thước khoảng 5cm x 5cm, được dán vào da. Mỗi miếng tránh thai có tác dụng trong 1 tuần và sau đó thay miếng khác – do vậy, bạn cần dùng mỗi đợt ba miếng dán, sau đó nghỉ 1 tuần để có hiện tượng giảm thời gian chảy máu do giảm nội tiết. Miếng dán có chứa các nội tiết tố tương tự như trong viên uống tránh thai, và nếu được sử dụng đúng cách (thay miếng dán mỗi tuần), khả năng thất bại là dưới 1%.[7]
  • Hỏi bác sĩ về que cấy tránh thai gọi là Implanon. Đây là dụng cụ tránh thai được cấy vào cánh tay và có tác dụng đến 4 năm.[8]
 4. 4
  Cân nhắc sử dụng chất diệt tinh trùng. Chất diệt tinh trùng có dạng gel hoặc bọt được đưa vào âm đạo, có tác dụng bao vây và tiêu diệt tinh trùng bằng các hóa chất độc đối với tinh trùng. Bạn có thể mua sản phẩm này ở các hiệu thuốc.[9] Tỷ lệ thất bại của phương pháp này vào khoảng 22%.
 5. 5
  Chọn các phương pháp rào chắn như mũ chụp cổ tử cung và màng ngăn âm đạo. Đây là các dụng cụ được đưa vào âm đạo để bọc cổ tử cung. Chúng sẽ ngăn chặn tinh trùng tiến vào tử cung. Mũ chụp cổ từ cung hoặc màng ngăn âm đạo cũng thường chứa các hóa chất diệt tinh trùng, giảm thiểu hơn nữa rủi ro mang thai.[10] Tỷ lệ thất bại của phương pháp này là 14% đối với các phụ nữ chưa từng mang thai, và 29% đối với các phụ nữ từng mang thai trước đây.
  • Bạn có thể được đặt mũ chụp cổ tử cung và màng ngăn âm đạo tại phòng khám của bác sĩ.
 6. 6
  Cân nhắc dùng phương pháp triệt sản.[11] Một trong những cách chắc chắn nhất để ngừa thai là một trong hai người, nam hoặc nữ, (hoặc cả hai) triệt sản. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng phương pháp này là vĩnh viễn. Không nên áp dụng cách này trừ khi bạn chắc chắn không muốn có con sau này.
  • Đối với nam giới, phương pháp này gọi là "thắt ống dẫn tinh." Với thủ thuật này, ống dẫn tinh (ống dẫn tinh dịch) sẽ được cắt đứt. Điều này ngăn chặn khả năng sinh sản của nam giới.
  • Đối với phụ nữ, thủ thuật này gọi là "thắt ống dẫn trứng." Ống dẫn trứng (ống dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung) sẽ được cắt đứt. Điều này sẽ ngăn trứng khỏi thụ tinh, do đó bạn không thể mang thai.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng các phương pháp tự nhiên để giảm rủi ro mang thai

 1. 1
  Thử dùng phương pháp “xuất tinh ngoài âm đạo”.[12] Một cách để giảm khả năng mang thai mà không dùng bao cao su là áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo. Khi đó, người nam sẽ rút dương vật ra ngoài ngay trước khi xuất tinh để tinh trùng không có cơ hội tiến vào âm đạo của người nữ và thụ tinh.
  • Nhược điểm của phương pháp này là một lượng tinh dịch có thể rỉ ra sớm (trước khi xuất tinh, cũng đồng nghĩa là trước khi người nam rút dương vật ra), do đó phương pháp này chỉ đạt hiệu quả ngừa thai 78%.
 2. 2
  Dùng phương pháp "tính lịch tránh thai."[13] Về mặt kỹ thuật, người phụ nữ mỗi tháng chỉ có vài ngày có khả năng thụ thai. Hầu hết phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, bắt đầu tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Trung bình, hiện tượng rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14, nhưng có thể thụ thai trước và sau khi rụng trứng vài ngày.
  • Nếu giao hợp vào trước và sau ngày rụng trứng một khoảng thời gian dài, khả năng mang thai sẽ thấp hơn nhiều.
  • Nhược điểm của phương pháp tính lịch tránh thai là ở chỗ, không phải mọi phụ nữ đều có chu kỳ chính xác 28 ngày. Chu kỳ này ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Thậm chí một người phụ nữ có thể thấy các chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều theo từng tháng. Vì lý do đó, phương pháp này chỉ đạt hiệu quả tránh thai 76% nếu không dùng bao cao su.
  • Nếu chu kỳ của bạn đều đặn trên dưới 28 ngày, bạn hãy trừ đi 14 ngày kể từ ngày KẾT THÚC chu kỳ kinh nguyệt và xem đó là ngày bắt đầu của những ngày dễ thụ thai nhất. Nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt (sau khi xảy ra hiện tượng rụng trứng) thường đều đặn hơn nửa đầu của chu kỳ (trước khi rụng trứng).
 3. 3
  Theo dõi khả năng thụ thai qua các dấu hiệu của cơ thể.[14] Một cách để theo dõi khả năng thụ thai là dùng các dấu hiệu của cơ thể như đo thân nhiệt, và/hoặc quan sát dịch nhầy cổ tử cung để tìm ra những ngày có khả năng thụ thai cao nhất, từ đó bạn có thể tránh giao hợp trong những ngày này.
  • Với phương pháp "đo thân nhiệt", việc đầu tiên người phụ nữ sẽ làm mỗi ngày là đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng và trước khi ăn. Thân nhiệt của người phụ nữ sẽ tăng khoảng 0,3 -0,5 độ C sau khi rụng trứng. Vì vậy, bạn nên dùng bao cao su, chất diệt tinh trùng hoặc các phương pháp tránh thai không chứa nội tiết tố khác kể từ ngày đầu tiên sau khi hết kinh đến 3 ngày sau khi thân nhiệt tăng.
  • Với phương pháp "dịch nhầy cổ tử cung", người phụ nữ sẽ quan sát đặc điểm của chất dịch tiết ra từ cổ từ cung. Thông thường không có dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung ngay sau kỳ kinh nguyệt chấm dứt, vài ngày sau đó sẽ có một ít dịch nhẹ, dính. Dịch tiết sẽ tăng mạnh, ướt và trong hơn vào những ngày rụng trứng, sau đó sẽ không còn nhiều dịch tiết sau khi "thời kỳ rụng trứng" kết thúc cho đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Do đó, điều quan trọng là tránh giao hợp trong những ngày dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều, trong và ướt, vì đó là thời gian người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất.[15]
 4. 4
  Hiểu rằng các phương pháp tự nhiên vẫn có rủi ro mang thai. Hai phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo và tính lịch tránh thai ít hiệu quả hơn các phương pháp tránh thai y khoa. Quan trọng là không nên dựa vào các phương pháp này nếu bạn thực sự muốn tìm cách tránh thai. Sau đây là các lý do:
  • Nếu bạn là nam giới và vô tình khiến một phụ nữ mang thai, ở hầu hết mọi nơi, cô ấy hoàn toàn có quyền lựa chọn có tiếp tục thai kỳ hay không (hoặc có phá thai hay không).
  • Điều này có thể đồng nghĩa là, nếu bạn tình của bạn chọn cách giữ đứa bé thì bạn sẽ phải có nghĩa vụ chu cấp, và có thể phải chia sẻ trách nhiệm làm cha mẹ.
  • Cả người nam và người nữ đều phải chịu tác động của việc mang thai. Các nghĩa vụ và trách nhiệm đối với đứa trẻ trước khi bạn thực sự sẵn sàng sẽ có ảnh hưởng lớn (và có thể cản trở) những kế hoạch khác của bạn về sự nghiệp, quan hệ hoặc các phương diện khác trong cuộc sống.
  • Nếu bạn là phụ nữ và mang thai ngoài ý muốn, có thể bạn sẽ phải đối mặt với quyết định khó khăn về việc giữ đứa bé hay chấm dứt thai kỳ, nếu điều này là hợp pháp ở quốc gia bạn sinh sống.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Hiểu các lợi ích khác của bao cao su

 1. 1
  Dùng bao cao su như một biện pháp giảm thiểu nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (STI).[16] Trước khi quyết định dùng bao cao su, bạn cần hiểu vai trò của bao cao su trong việc giảm nguy cơ lây bệnh STI và phòng tránh thai. Cho dù bạn đang áp dụng các biện pháp ngừa thai khác như viên uống tránh thai nội tiết tố, các phương pháp tránh thai khác không thể ngăn ngừa các bệnh STI. Do đó, bao cao su có một lợi ích rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục.
  • Bao cao su bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm các bệnh STI nhờ tác dụng hạn chế tiếp xúc bộ phận sinh dục và ngăn dòng tinh dịch từ dương vật vào âm đạo. Cả hai kiểu tiếp xúc trên là cách lây truyền bệnh từ người này sang người khác.
 2. 2
  Sử dụng bao cao su nếu bạn không hoàn toàn tin tưởng bạn tình. Nếu bạn có mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài, bạn sẽ biết người phối ngẫu có sử dụng các biện pháp tránh thai khác không, chẳng hạn như viên uống tránh thai hoặc vòng tránh thai, vì bạn đã có lòng tin với người đó, đồng thời trước đó đã bàn về các biện pháp tránh thai tốt nhất đối với cả hai. Tuy nhiên, nếu bạn có một bạn tình mới mà bạn chưa hiểu nhiều đến mức có thể hoàn toàn tin tưởng, thì khi đó bao cao su là một trong các phương pháp tránh thai đáng tin cậy nhất.
  • Nếu là nam giới, bạn có thể không bao giờ biết chắc là bạn tình của mình có thực sự đang uống viên tránh thai hay không (hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác), và uống có đều đặn hay không.
  • Có khả năng cô ấy không trung thực về việc sử dụng các biện pháp tránh thai trong khi cố ý mang thai.
  • Tương tự, một người đàn ông có thể không trung thực với bạn tình về việc đã thắt ống dẫn tinh, nhưng thực ra thì không. Hoặc anh ta bảo rằng sẽ xuất tinh ngoài âm đạo, nhưng cuối cùng lại không thực hiện.
  • Sử dụng bao cao su là một phương pháp tránh thai rõ ràng và thẳng thắn, không đòi hỏi niềm tin vào người khác.
 3. 3
  Tìm biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu bao cao su bị rách hoặc sử dụng không đúng cách.[17] Hiệu quả phòng tránh thai của bao cao su là 82%.[18] Tuy nhiên, nếu bao cao su bị rách trong khi giao hợp, điều quan trọng là bạn cần tìm cách tránh thai khẩn cấp.
  • Bạn có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại hiệu thuốc, thuốc này đôi khi cũng có bán ở siêu thị.
  • Các lựa chọn trong trường hợp này là thuốc uống (Plan B) hoặc vòng tránh thai Copper. Thuốc Plan B cần phải uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không an toàn (lý tưởng là trong vòng một ngày, vì hiệu quả sẽ giảm nếu càng đợi lâu). Tuy nhiên, Plan B có thể sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Vòng tránh thai Copper có hiệu quả tránh thai khẩn cấp đến 5 ngày sau giao hợp.
  • Các lựa chọn khác bao gồm ulipristal acetate và viên uống tránh thai kết hợp estrogen-progesteron.[19] Cả hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp này đều cần bác sĩ chỉ định.
 4. 4
  Dùng bao cao su như một biện pháp bảo vệ hỗ trợ nếu việc mang thai là điều bạn không hề nghĩ tới. Phương pháp nào cũng có tỷ lệ thất bại, do đó sẽ là khôn ngoan nếu bạn kết hợp nhiều biện pháp – chẳng hạn như dùng cả bao cao su và viên uống tránh thai – trong trường hợp bạn hoàn toàn không muốn có thai. Sử dụng các biện pháp đề phòng bao giờ cũng tốt hơn là mạo hiểm để sau đó phải giải quyết hậu quả.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Nhận biết khi có kinh nguyệtNhận biết khi có kinh nguyệt

Về bài wikiHow này

Carrie Noriega, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ sản khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Carrie Noriega, MD. Bác sĩ Noriega là bác sĩ sản phụ khoa được cấp phép hoạt động ở Colorado. Cô chuyên về sức khỏe phụ nữ, bệnh thấp khớp, phổi, bệnh truyền nhiễm và tiêu hóa. Cô đã nhận bằng MD từ Trường Y khoa Creighton ở Omaha, Nebraska và hoàn thành chương trình nội trú tại Đại học Missouri - Thành phố Kansas vào năm 2005. Bài viết này đã được xem 21.016 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 21.016 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?