Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để quan hệ tình dục mà không muốn mang thai, bạn cần phải lên kế hoạch. Với các kỹ năng kế hoạch hóa gia đình và biện pháp tránh thai hiện nay, bạn sẽ tránh được việc mang thai ngoài ý muốn nếu cẩn thận và chú ý. Bạn có thể tránh thai bằng cách kiêng giao hợp, dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ, hoặc trao đổi với bác sĩ về phương pháp tránh thai nội tiết tố hoặc phẫu thuật.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Kiêng giao hợp bằng đường âm đạo

 1. 1
  Tìm hiểu biện pháp kiêng khem. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng để phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.[1] Cách này được áp dụng theo một số phương thức khác nhau vì nhiều lý do. Không có định nghĩa nào là đúng hoàn toàn, nhưng chủ đề bao quát và mục đích kiêng khem là phòng tránh thai và bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Quan hệ bên ngoài là hình thức kiêng khem khi hai bên kiêng hoặc tránh giao hợp bằng đường âm đạo. Điều này có nghĩa là họ có thể áp dụng các hình thức giao hợp hoặc màn dạo đầu khác.
  • Kiêng khem cũng được định nghĩa là không quan hệ tình dục.
 2. 2
  Chỉ quan hệ bên ngoài. Không để tinh trùng tiếp xúc với âm đạo là cách hiệu quả để phòng tránh thai. Thay vì giao hợp bằng đường âm đạo, bạn có thể thử:[2]
  • Hôn
  • Thủ dâm
  • Vuốt ve
  • Mơn trớn
  • Cọ xát
  • Ảo dâm
  • Sử dụng đồ chơi tình dục
  • Quan hệ bằng miệng
  • Quan hệ cửa sau
 3. 3
  Trao đổi với bạn tình về lợi ích và bất lợi của việc kiêng khem. Nhiều người cảm thấy điều này khá khó khăn, nhưng khi thảo luận về vấn đề phòng tránh thai thì đây là cách ít tốn kém và hiệu quả nhất để không mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra phương pháp này không gây tác dụng phụ đối với cơ thể hoặc nội tiết tố so với những phương pháp tránh thai khác.
  • Lợi ích của việc áp dụng hình thức kiêng khem vượt xa việc tránh mang thai ngoài ý muốn. Bạn có thể kiêng cho đến khi sẵn sàng quan hệ hoặc tìm được bạn tình phù hợp. Đây có thể là cách dành cho bạn khi tham gia vào mối quan hệ tình cảm không có tình dục. Hoặc cách này có thể tượng trưng cho đạo đức hoặc tôn giáo.
  • Bất lợi của hình thức kiêng khem là đối với những người khó kiềm chế quan hệ tình dục hoặc lao vào quan hệ mà thiếu hiểu biết hoặc không tự bảo vệ mình khỏi mang thai ngoài ý muốn và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 4. 4
  Tìm bạn tình tôn trọng quyết định kiêng khem của bạn. Rất khó để tìm kiếm hoặc duy trì mối quan hệ với một người không tin tưởng vào việc kiêng cữ. Tốt nhất bạn nên trao đổi với người ấy về sự lựa chọn của mình và giải thích cho họ biết khái niệm kiêng khem và tại sao bạn lại chọn cách này.
  • Trò chuyện với bạn tình trước khi gần gũi. Điều hữu ích và quan trọng là bạn nên trao đổi với bạn tình về yêu cầu của bản thân trong mối quan hệ và các ranh giới của bạn nếu có. Việc xác định điều gì là được phép hoặc phù hợp trong mối quan hệ có thể làm sáng tỏ và ngăn chặn những hiểu lầm khi quan hệ tình dục.
  • Không nhất thiết phải tiết dục suốt đời trừ khi bạn muốn như vậy. Mối quan hệ và niềm tin của bạn có thể thay đổi theo thời gian hoặc trải nghiệm.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng các phương pháp tránh thai bảo vệ

 1. 1
  Sử dụng bao cao su khi quan hệ. Nếu được dùng đúng cách và liên tục, bao cao su có thể giúp ngừa thai nhưng vẫn tạo điều kiện cho bạn tận hưởng khoái cảm. Bao cao su có nhiều màu sắc, mùi hương và chất liệu mà bạn có thể chọn. Bạn có thể mua ở hiệu thuốc hoặc nhận miễn phí ở bệnh viện.
  • Bao cao su nữ cũng sẵn có. Cũng tương tự như bao cao su dành cho nam, bao cao su nữ có thể thu lại dịch tiết và tinh dịch.
  • Khi được sử dụng trực tiếp, bao cao su có hiệu quả 98% trong việc ngừa thai. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu cách mang bao cao su, xem ngày hết hạn, và kiểm tra bao cao su trong tình trạng có thể sử dụng.
 2. 2
  Sử dụng thuốc diệt tinh trùng để tránh thai. Thuốc diệt tinh trùng có ở dạng gel, bọt, hoặc tấm phim đặt vào trong bao cao su và hoạt động bằng cách chặn đường vào tử cung bằng chất diệt tinh trùng.[3] Bạn có thể mua tại hiệu thuốc, cửa hàng bán lẻ hoặc có sẵn với một số nhãn hiệu và loại bao cao su.
  • Nếu sử dụng riêng lẻ, thuốc diệt tinh trùng âm đạo chỉ đạt hiệu quả 78% nhưng nếu kết hợp với bao cao su thì tác dụng của chúng tăng lên đến 95% hoặc hơn.
  • Phụ nữ khi dùng thuốc diệt tinh trùng nên nằm ngửa một lúc sau khi giao hợp để thuốc lưu lại trong cổ tử cung.
  • Thuốc diệt tinh trùng có thể gây viêm nhiễm hoặc kích ứng âm đạo và dương vật Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu xuất hiện tình trạng ngứa rát hoặc khó chịu sau khi dùng thuốc diệt tinh trùng.
 3. 3
  Dùng mút tránh thai. Mút tránh thai có kích thước nhỏ hình bánh vòng có chứa thuốc diệt tinh trùng và được đặt vào trong âm đạo dọc theo cổ tử cung. Nếu đặt đúng cách thì bạn và bạn tình sẽ không cảm nhận được miếng mút. Loại mút này không được sử dụng phổ biến như bao cao su và thuốc diệt tinh trùng và có giá thành cao. Trao đổi với dược sĩ nếu bạn không tìm được loại này. Sau đây là cách sử dụng mút tránh thai:[4]
  • Đầu tiên làm ẩm mút với 2 thìa (30 ml) nước để kích hoạt thuốc diệt tinh trùng. Vắt sạch nước.
  • Đặt mút vào âm đạo bằng cách trượt miếng mút dọc theo thành âm đạo cho đến khi chạm cổ tử cung. Mặt lõm của miếng mút nên hướng về cổ tử cung và mặt lồi hướng ra ngoài để tháo ra dễ dàng sau khi sử dụng.
  • Để miếng mút trong 24 giờ. Bạn nên để miếng mút bên trong cơ thể tối thiểu 6 tiếng sau khi quan hệ bằng đường âm đạo.
  • Tháo mút bằng cách rửa tay, nắm vào vòng và kéo ra khỏi âm đạo một cách cẩn thận. Bảo đảm rằng miếng mút vẫn giữ nguyên hình dạng sau khi tháo ra.
 4. 4
  Sử dụng màng ngăn. Màng ngăn có tác dụng tương tự mút tránh thai, nhưng được làm từ cao su có phần viền co giãn. Không như mút tránh thai, màng ngăn có nhiều kích thước khác nhau. Bác sĩ sẽ đo xương chậu và kê loại màng ngăn để bạn đưa vào trước khi quan hệ để ngừa thai. Bạn có thể tháo màng ngăn 6 tiếng sau khi giao hợp hoặc sau thời gian 24 giờ.
  • Màng ngăn không bảo vệ bạn khỏi tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lậu và chlamydia nhưng không bảo vệ bạn khỏi HIV hoặc mụn giộp.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố được kê toa

 1. 1
  Trao đổi với bác sĩ về việc kê toa viên uống tránh thai. Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách ngăn trứng không rụng khỏi buồng trứng hoặc làm cho màng nhầy cổ tử cung dày lên để tinh trùng không tiếp xúc với trứng. Có nhiều loại thuốc khác nhau để bác sĩ có thể kê toa phù hợp với sức khỏe cũng như hoạt động tình dục của bạn.
  • Hỏi về các tác dụng phụ và nguy cơ liên quan đến loại thuốc tránh thai được kê toa. Ví dụ, phụ nữ trên 35 tuổi có thói quen hút thuốc thường dễ bị đông máu khi uống thuốc tránh thai.
  • Thuốc tránh thai yêu cầu bạn phải luôn dùng thuốc đúng thời điểm mỗi ngày. Chỉ cần quên uống một viên, bạn cũng có thể tăng nguy cơ mang thai nếu quan hệ trong thời gian không dùng thuốc.
 2. 2
  Tham khảo biện pháp tiêm tránh thai. Mũi tiêm tránh thai, hoặc Depo-Provera, là phương pháp tiêm nội tiết tố tổng hợp giúp ngừa thai. Bạn cần tiêm cách 12 tuần một lần.
  • Depo-Provera sản xuất nội tiết tố progestin ngăn chặn cơ thể rụng trứng vào tử cung và làm dày màng nhầy cổ tử cung để ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng.
  • Luôn tìm hiểu nguy cơ sức khỏe và tác dụng phụ khi quyết định dùng thuốc tránh thai.
 3. 3
  Sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu phương pháp tránh thai chính không có tác dụng. Được gắn với cái tên Morning-After Pill (Viên uống sáng hôm sau), thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn chặn trứng rụng khỏi buồng trứng trong thời gian lâu hơn bình thường. Điều này khiến cho tinh trùng chết đi hoặc bị đào thải khỏi cơ thể của bạn. Thông thường quá trình thụ thai có thể mất đến 6 ngày. Biện pháp tránh thai khẩn cấp không thể sử dụng làm biện pháp tránh thai thông thường.
  • Mua thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên tại hiệu thuốc. Nếu từ 17 tuổi trở lên, bạn có thể mua thuốc mà không cần phải có toa thuốc của bác sĩ.
  • Uống thuốc theo chỉ dẫn. Một số loại thuốc ở dạng 1 viên duy nhất, và loại khác là 2 viên.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Cân nhắc biện pháp triệt sản

 1. 1
  Bảo đảm rằng triệt sản là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Bạn nên chắc rằng mình không bao giờ muốn có thai trước khi chọn hình thức tránh thai bằng phẫu thuật. Không nên phẫu thuật để ngừa thai nếu bạn muốn sau này có thêm con.
  • Nhiều người đi triệt sản vì họ không muốn sức khỏe gặp rủi ro, hoặc không muốn truyền bệnh hay đột biến gen cho con cái.
  • Triệt sản là vấn đề nghiêm trọng không chỉ tác động đến bạn và cơ thể bạn mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu có chồng hoặc gia đình, điều quan trọng là bạn cần thông báo quyết định của mình để tiến hành triệt sản. Tất nhiên, cuối cùng thì cơ thể vẫn là của bạn và bạn có thể làm điều mà mình muốn.
 2. 2
  Áp dụng phương pháp triệt sản không phẫu thuật. Essure là phương pháp tránh thai vĩnh viễn tạo rào chắn ngừa thai tự nhiên. Phương pháp này có thể thực hiện tại phòng khám bác sĩ trong vòng chưa đầy 10 phút. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào mỗi ống dẫn trứng để hình thành mô sẹo chặn ống dẫn trứng và ngăn không cho tinh trùng và trứng tiếp xúc với nhau.
  • Bạn cần phải dùng thêm biện pháp tránh thai trong vòng 3 tháng sau khi triệt sản. Mô sẹo cần 90 ngày để hình thành trong ống dẫn trứng và phát huy hiệu quả.
  • Biện pháp này là vĩnh viễn và không thể thay đổi.
 3. 3
  Tiến hành phẫu thuật triệt sản. Phương pháp này được gọi là thắt ống dẫn trứng, trong đó ống dẫn trứng của phụ nữ sẽ được thắt lại, cắt bỏ hoặc vây chắn bằng phẫu thuật.
  • Nam giới có thể phẫu thuật cắt ống dẫn tinh để ngừa thai. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt bỏ ống dẫn tinh từ tinh hoàn đến thân dương vật. Tinh trùng được cơ thể hấp thụ thay vì phóng ra ngoài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trao đổi với bác sĩ về phương pháp ngừa thai tốt nhất. Việc lựa chọn biện pháp tránh thai phụ thuộc vào sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc tổng quan, vì thế bạn nên bàn với bạn tình và tham khảo ý kiến bác sĩ khi quyết định.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Đối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trườngĐối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.110 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 3.110 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo