Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang có suy nghĩ hoặc cảm giác muốn tự sát, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ ngay tức khắc, tốt hơn hết là từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Cho dù lý do dẫn tới cảm giác đó của bạn là gì, chúng đều có thể được giải quyết một cách thích đáng và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Bằng cách đọc bài viết này để tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn đã tiến hành bước đầu tiên trong quá trình tự hàn gắn. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm một ai đó để hỗ trợ bạn.

 • Nếu bạn sống tại Mỹ, bạn có thể gọi tới số 911 hoặc đường dây nóng tự sát 800-SUICIDE (800-784-2433) hoặc 800-273-TALK (800-273-8255).[1]
 • Nếu bạn ở Anh, hãy gọi số khẩn cấp 999 hoặc đường dây nóng 08457 90 90 90.[2]
 • Với các quốc gia khác, bạn có thể xem [Số điện thoại khẩn cấp] để tìm kiếm số điện thoại thích hợp.
Phần 1
Phần 1 của 4:

Kiểm soát khủng hoảng muốn tự sát

 1. 1
  Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp ngay tức khắc. Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc tự kết thúc cuộc sống của mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần ngay lập tức. Có một số dịch vụ hoạt động 24/7 để bạn có thể lựa chọn. Cho dù bản năng của bạn nói với bạn rằng bạn không muốn đòi hỏi quá nhiều sự chú ý đến bản thân, nhưng sự thôi thúc mong muốn tự sát là việc vô cùng nghiêm trọng và bạn đừng bao giờ do dự tìm đến sự giúp đỡ. Bạn có thể gọi điện ẩn danh.
  • Nếu bạn sống tại Mỹ, hãy gọi tới số 911 hoặc 800-273-TALK (8255), Đường dây Nóng Ngăn chặn Tự Tử Quốc Gia hoặc đi tới Phòng Cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.
  • Nếu bạn sống tại Anh, bạn có thể gọi tới tổ chức Samaritans tại số 08457 90 90 90 hoặc PAPYRUS tại số 0800 068 41 41 (nếu bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên).
  • Bạn có thể tìm thấy các trung tâm khác tại trang web của Hội Liên hiệp Quốc tế về Phòng chống Tự sát.[3]
 2. 2
  Liên lạc hoặc đi tới bệnh viện. Nếu bạn đang sử dụng đường dây hỗ trợ và vẫn muốn kết thúc cuộc sống của mình, hãy nói với họ rằng bạn cần phải đi tới bệnh viện. Nếu bạn không sử dụng đường dây hỗ trợ, hãy gọi tới Dịch vụ Khẩn cấp hoặc một người mà bạn tin tưởng và nói với họ rằng bạn muốn tự sát. Nhờ họ đưa bạn tới bệnh viện hoặc tự mình đi tới đó. Tốt hơn hết là nhờ ai đó chở bạn đi. Rất khó để có thể lái xe an toàn trong trạng thái như vậy.
 3. 3
  Nói chuyện với ai đó bạn tin tưởng về suy nghĩ của bạn ngay lập tức. Mặc dù Bước 1 là bước đầu tiên cần thực hiện trong bất cứ hoàn cảnh nào mà bạn suy nghĩ tới việc tự sát nhưng không phải tất cả mọi người đều cảm thấy điều đó là thích hợp. Trong trường hợp này, bạn nên nói với ai đó mà bạn tin tưởng rằng bạn đang có suy nghĩ về việc tự sát ngay lập tức. Nếu bạn ở một mình, hãy gọi điện cho một người bạn, người thân trong gia đình, hàng xóm, trò chuyện với ai đó qua mạng hoặc làm bất cứ điều gì bạn có thể để không phải ở một mình trong khoảng thời gian này. Nói chuyện điện thoại với ai đó và nhờ ai đó qua ở cùng với bạn để bạn không phải ở một mình.
 4. 4
  Chờ đợi sự giúp đỡ. Nếu bạn phải đợi ai đó ghé qua hoặc chờ đợi tại bệnh viện, hãy ngồi xuống và hít thở thật chậm. Kiểm soát hơi thở của bản thân bằng cách tính thời gian, có thể là hít thở khoảng 20 lần mỗi phút. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để khiến bản thân xao nhãng, ý thức được rằng bạn sẽ sớm được giúp đỡ.
  • Đừng sử dụng rượu hoặc thuốc kích thích trong thời gian này bởi nó có thể ảnh hưởng xấu tới suy nghĩ của bạn. Nó cũng có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.[4]
  • Nếu bạn cảm thấy như bạn cần phải tự làm đau bản thân, hãy cầm cục đá lạnh trong vòng 1 phút mà không bỏ ra (đây là một phương pháp được sử dụng trong lớp tiền sản nhằm giúp phụ nữ luyện tập cách để vượt qua cơn đau đẻ). Cảm giác khó chịu này có thể suy giảm mà không gây ra bất cứ tổn thương nào.
  • Nghe album của ban nhạc bạn yêu thích. Xem một chương trình thú vị trên tivi. Cho dù những điều này không giúp bạn cảm thấy khá hơn nhưng chúng sẽ giúp bạn phân tâm khỏi cảm xúc của bản thân trong khi chờ đợi được giúp đỡ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Ngăn chặn cơn khủng hoảng tự sát khác

 1. 1
  Tìm đến sự giúp đỡ của bác sỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Những người có ý định tự sát thường có xu hướng mắc một số bệnh về tâm thần như trầm cảm, và có thể tìm đến sự giúp đỡ cho những chứng bệnh này.[5] Những bước dưới đây có thể giúp bạn tìm ra được nguồn gốc tại sao bạn lại nghĩ đến việc tự sát. Nếu cảm giác muốn tự sát của bạn tới từ một sự kiện nhất định, như nỗi đau khi bị phụ tình, mất việc hoặc trở thành người khuyết tật, hãy nhớ rằng loại trầm cảm do hoàn cảnh này có thể chữa trị được.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn uống các loại thuốc được kê đơn theo lời khuyên của bác sỹ. Đừng ngưng sử dụng thuốc mà không trao đổi trước với bác sỹ của bạn.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn tham dự tất cả các buổi tư vấn theo lịch. Nếu cần, hãy nhờ ai đó đáng tin cậy sắp xếp lịch đưa bạn đi hàng tuần để bạn có thêm trách nhiệm tham dự.
 2. 2
  Nói chuyện với một lãnh đạo tinh thần. Nếu bạn theo đạo (hoặc kể cả không) và có thể gặp gỡ một lãnh đạo tinh thần, hãy thử nói chuyện với anh ấy hoặc cô ấy. Những người được chọn để trở thành mục sư đều được đào tạo để giúp đỡ những người đang trong cơn khủng hoảng, bao gồm cả những người đang tuyệt vọng và mong muốn tự sát. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giúp bạn xoa dịu nỗi đau bằng cách đưa ra một cái nhìn mới và một số điều để bạn suy nghĩ.
  • Rất nhiều bệnh viện tại Mỹ đều có giáo sỹ. Giống như giáo sỹ trong quân đội, những người này là những tín đồ điển hình, được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ những tín đồ tôn giáo khác nhau và đôi lúc là những người không theo đạo. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và rất đáng để xem xét.
  • Tôn giáo có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt là nếu như bạn theo thuyết vô thần hoặc có vấn đề về triết lý hoặc những trải nghiệm không tốt với tôn giáo. Có lẽ bạn chỉ cảm thấy một lãnh đạo tinh thần sẽ có ích nếu bạn đã tham gia vào cộng đồng tín ngưỡng hoặc tôn giáo đó. Mặc dù bài viết này cung cấp một số nguồn giúp đỡ bạn sẽ thấy hữu ích trong hoàn cảnh nguy kịch của bản thân, nhưng điều này có thể phù hợp với bạn hoặc không.
 3. 3
  Tìm một nhóm hỗ trợ. Có thể sẽ có một số nhóm hỗ trợ, cả trực tuyến và trong cộng đồng của bạn, nơi bạn có thể được an ủi bằng cách nói chuyện với người khác, những người cũng có suy nghĩ muốn tự sát hoặc đã từng cố gắng tự sát trong quá khứ và thành lập một hệ thống hỗ trợ xã hội bao gồm những người thấu hiểu bạn để giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn.
  • Nếu bạn sống tại Mỹ, hãy vào trang web của Quỹ tài trợ Mỹ về Phòng chống Tự sát để tìm các nhóm hỗ trợ qua mạng hoặc trực tiếp. Thậm chí, bạn có thể tìm các nhóm hỗ trợ dành riêng cho một nhóm có đặc điểm nhất định, như nhóm dành cho Thanh thiếu niên.[6]
  • Nếu bạn sống tại Anh, hãy ghé thăm trang NHS, hoặc trang web dành cho quốc gia của bạn, để tìm kiếm các lựa chọn thích hợp cho bản thân.[7]
  • Nếu trong khu vực bạn sống không có nhóm hỗ trợ dành cho tự tử hay trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sỹ hoặc bệnh viện địa phương về các nhóm hỗ trợ mà họ có thể thành lập hoặc làm cách nào để nhận được sự hỗ trợ từ nhiều người. Bạn cũng có thể ghé thăm một trang web cung cấp các video tư vấn trực tuyến.[8]
 4. 4
  Loại bỏ những đồ vật tạo điều kiện cho việc tự sát. Nếu gần đây bạn có những suy nghĩ mong muốn tự sát, hãy loại bỏ tất cả những thứ có thể giúp bạn kết liễu cuộc đời mình, bao gồm rượu bia, thuốc kích thích, đồ vật sắc nhọn, dây thừng hoặc bất cứ thứ nào khác mà bạn đã từng nghĩ tới việc sử dụng. Nếu bạn có một khẩu súng ngắn, hãy đảm bảo rằng nó nằm ngoài quyền sở hữu của bạn càng sớm càng tốt. Mặc dù điều này nghe có vẻ khá cực đoan, nhưng nếu bạn loại bỏ tất cả những phương thức dễ dàng để kết thúc cuộc sống của mình, bạn thường sẽ ít có khả năng làm như vậy hơn.
 5. 5
  Tránh ở một mình. Nếu bạn cảm thấy muốn tự sát, bạn nên đảm bảo rằng bạn bè và gia đình sẽ không để bạn rời khỏi tầm mắt của họ. Nếu bạn không có ai để canh chừng bạn, hãy tới phòng cấp cứu để đảm bảo rằng bạn không ở một mình. Nếu bạn là thành viên của một nhóm hỗ trợ, hãy dựa vào những thành viên khác trong nhóm để nhận được hỗ trợ từ những người thật sự thấu hiểu những gì bạn đang trải qua.
 6. 6
  Lập kế hoạch an toàn. Nếu bạn thường suy nghĩ đến việc tự sát, việc lập một kế hoạch an toàn để tránh cho bản thân bị tổn thương là điều vô cùng quan trọng.[9] Bạn có thể tự mình lên kế hoạch hoặc thực hiện nó cùng với bạn bè hoặc người thân. Danh sách này có thể bao gồm một số việc như loại bỏ các phương tiện để tự sát, ngay lập tức dành thời gian với bạn bè hoặc người thân (hoặc ở cạnh người khác bằng bất cứ cách nào bạn có thể), gọi điện cho một người cụ thể, hoặc chờ đợi 48 giờ tước khi cân nhắc lại quyết định của bản thân một lần nữa. Cho bản thân thời gian để bình tĩnh lại và suy nghĩ kỹ càng cũng có thể là một sự trợ giúp lớn lao.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Đặt ra các mục tiêu dài hạn

 1. 1
  Xác định nguyên do gây ra những suy nghĩ tự sát của bạn. Có rất nhiều lý do cho việc mong muốn tự sát, từ hoàn cảnh gia đình phức tạp cho tới bệnh lý tâm thần.[10] Nếu bạn mắc bệnh về tâm thần, như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực hay tâm thần phân liệt, bạn cần tới gặp bác sỹ và nhận chữa trị ngay lập tức. Thuốc có thể giúp bạn cảm thấy cân bằng và tự chủ được tâm trí và cơ thể hơn; mặc dù nó không thể "sửa chữa" mọi thứ nhưng nó có thể giúp bạn đi trên con đường dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc hơn.
  • Nếu bạn có hoàn cảnh gia đình phức tạp, hãy tìm cách thoát ra càng sớm càng tốt; mặc dù bạn né tránh đưa ra những quyết định vội vàng có thể khiến bạn hối hận về sau, nhưng nếu có điều gì đó mà bạn biết rằng sẽ giúp bạn ở một nơi tốt đẹp hơn, bạn không nên trì hoãn nó. Hãy cân nhắc tới việc tìm đến bạn bè, người thân trong gia đình, chuyên gia tâm lý hoặc bác sỹ nếu bạn không chắc phải bắt đầu như thế nào.
  • Bác sỹ tâm lý học lâm sàng, chuyên gia tư vấn và các nhân viên công tác xã hội đều được đào tạo để giúp bạn vượt qua những hoàn cảnh cuộc sống khó khăn và có thể đã từng giúp đỡ những người khác vượt qua những hoàn cảnh tương tự như bạn.
  • Những chuyên gia này cũng sẽ rất hữu ích trong việc chăm sóc lâu dài để giúp bạn sống khỏe mạnh khi bạn đã cảm thấy khá hơn.
 2. 2
  Nhận biết các yếu tố nguy cơ tự sát. Biết được các yếu tố có thể khiến bạn rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm với các suy nghĩ tự sát có thể giúp bạn xác định nguy cơ cũng như nguyên do cách cư xử của bản thân. Các yếu tố nguy cơ tự sát được chứng minh nhiều nhất bao gồm việc trải nghiệm hoặc có bất cứ đặc điểm nào dưới đây:[11]
  • Các sự kiện gây căng thẳng trong cuộc sống
  • Cô lập trong xã hội
  • Các chứng rối loạn tâm thần bao gồm cả vấn đề với việc sử dụng chất gây nghiện
  • Có tiền sử gia đình về rối loạn tâm thần, tự sát hoặc ngược đãi
  • Bệnh kinh niên hoặc đau ốm có liên quan tới tự sát như bị bệnh giai đoạn cuối
  • Không nhận được sự hỗ trợ từ gia đình (ví dụ như do khuynh hướng giới tính, gia đình không êm ấm, một thành viên khác trong gia đình có bệnh về tâm thần, v.v.)
  • Đã từng có ý định tự sát
  • Bị bắt nạt
  • Có tiền sử mâu thuẫn với vợ/chồng, người yêu hoặc thành viên trong gia đình
 3. 3
  Xử lý những nỗi đau về thể xác mà bạn cảm nhận. Những người sống với chứng đau nhức kinh niên thường có suy nghĩ mong muốn tự sát. Đôi lúc nỗi đau về thể xác thật sử có thể được che đậy bằng những thứ khác, như căng thẳng tinh thần. Nỗi đau về thể xác là một loại căng thẳng đối với cơ thể và đôi lúc điều này sẽ làm suy giảm sức khỏe tâm thần của bạn. Xử lý tận gốc chứng đau nhức kinh niên sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn về tinh thần.[12]
  • Căng thẳng có thể gây bùng phát các bệnh tự miễn như hội chứng đau xơ cơ (fibromyalgia), và có thể bạn không hề nhận ra là do đau nhức cơ thể bởi thật khó để chịu đựng những cảm xúc do sự căng thẳng gây ra.
  • Chứng đau nửa đầu cũng là một nguyên nhân khác gây đau đớn đến mức có thể dẫn đến suy nghĩ tự sát.
  • Câu trả lời cho những tình trạng bệnh như vậy là tới phòng khám điều trị đau và nhận thuốc điều trị, hoặc thuốc điều trị duy trì nếu cần thiết. Thật không may, đôi lúc những người bị đau kinh niên thường nhận thấy rằng các bác sỹ y khoa không giải quyết hiệu quả vấn đề của họ và các phòng khám điều trị đau được đào tạo để tập trung vào cơn đau theo cách mà các bác sỹ y khoa sẽ không làm.
  • Đi tới phòng cấp cứu nếu bạn không thể chịu đựng được nữa và cơn đau đang dồn ép bạn đến mức muốn tự sát. Đây là một tình trạng khẩn cấp cần phải có sự can thiệp của bác sỹ – đó không phải là thứ mà bạn cần "mạnh mẽ đối đầu" hay tương tự như vậy. Đó không phải việc bạn bắt buộc phải chịu đựng!
 4. 4
  Tránh sử dụng rượu và thuốc kích thích. Mặc dù rượu và thuốc kích thích đã được sử dụng như một phương pháp để đối phó với cơn đau trong suốt nhiều năm, nhưng nếu bạn đang có những suy nghĩ mong muốn tự sát, bạn nên tránh xa khỏi chúng hoàn toàn. Những chất gây nghiện ngày có thể làm tăng thêm hoặc gây ra chứng trầm cảm và dẫn tới các suy nghĩ và hành vi bốc đồng có thể khiến bạn có nhiều khả năng quyết định chấm dứt cuộc sống của mình.[13]
 5. 5
  Ngủ nhiều hơn. Nếu bạn có những suy nghĩ muốn tự sát, bạn không thể chỉ "ngủ cho qua chuyện," và có lẽ bạn sẽ cảm thấy bị xúc phạm với gợi ý này. Tuy nhiên các rối loạn giấc ngủ và tự sát thật sự có liên quan với nhau.[14]
  • Thiếu ngủ có thể làm suy giảm khả năng phán đoán của bạn, và chỉ bằng việc cho cơ thể và tâm trí chút thời gian để hồi phục cũng có thể đưa tới cái nhìn tươi sáng hơn.
  • Mặc dù giấc ngủ sẽ không điều trị trầm cảm hay xử lý những suy nghĩ muốn tự sát, nhưng việc thiếu ngủ chắc chắn sẽ khiến chúng trở nên tồi tệ hơn.
 6. 6
  Cho nó thời gian. Hãy nhớ rằng suy nghĩ đến việc tự sát không đòi hỏi hành động. Các phương pháp tự sát “nhanh chóng và dễ dàng” cũng có nhiều khả năng gây chết người hơn, đồng nghĩa với việc một khi đã làm như vậy, bạn sẽ hoàn toàn không có cơ hội thứ hai.[15]
  • Tự nói với bản thân rằng bạn sẽ không làm bất cứ điều gì trong vòng 24 giờ; sau 24 giờ, hãy cho bản thân 48 giờ; sau đó, tự nhủ rằng bạn sẽ cho nó một tuần. Dĩ nhiên là hãy tìm đến sự giúp đỡ trong thời gian này. Tuy nhiên, đôi lúc việc nhận ra rằng bạn có thể cầm cự được một thời gian ngắn, ngày qua ngày, sẽ giúp bạn hiểu được rằng bạn có đủ khả năng để vượt qua khó khăn này.
  • Trong khi cho bản thân thời gian để giải quyết vấn đề, hãy sử dụng những phương pháp khác để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực bạn đang có về việc tự chấm dứt cuộc sống của mình, như liên lạc với bạn bè hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
  • Việc loại bỏ cảm giác cấp thiết muốn tự mình kết liễu mạng sống của bản thân là điều vô cùng quan trọng.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Nghĩ tới những lựa chọn khác

 1. 1
  Hiểu rằng những người khác đã thật sự vượt qua điều này. Rất nhiều người từng có suy nghĩ muốn tự sát đã có thể bước qua những cảm xúc của bản thân và cải thiện cái nhìn về cuộc sống khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra cho họ những kỹ thuật đối phó và nhiều loại hỗ trợ khác.[16]
  • Bạn có thể suy nghĩ đến việc tự sát nhưng đừng thực hiện điều đó; có rất nhiều cách khác sẽ giúp bạn đối phó với nỗi đau của bản thân.
 2. 2
  Hiểu rằng bạn có thể thực hiện những lựa chọn mới để tạo ra thay đổi mỗi ngày. Hãy thật dũng cảm và thay đổi những tình huống khiến bạn cảm thấy không vui. Thay đổi trường học. Nếu tất cả bạn bè của bạn đều không tốt, hãy làm quen với những người bạn thật sự mới. Chuyển ra khỏi nơi bạn đang sống. Chấm dứt một mối quan hệ bạo hành. Chấp nhận sự phản đối của cha mẹ về những quyết định cá nhân hoặc lối sống của bạn và vượt qua các vấn đề về cảm xúc do những tình huống này gây ra.
  • Một chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn vượt qua những vấn đề về cảm xúc này để giảm thiểu mức ảnh hưởng của chúng đối với bạn hoặc giúp bạn hiểu được liệu bạn có cần phải chấm dứt những ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống của bạn hay không.
  • Tự tử là một biện pháp quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều những biện pháp quyết liệt khác mà hoàn toàn có thể vãn hồi.
 3. 3
  Đừng xem việc tự tử như một chiến lược trả thù. Đôi lúc, cảm giác muốn tự sát thường có liên quan đến sự tức giận và oán trách của bạn đối với người khác. Đừng trút nỗi giận dữ đó lên bản thân.[17]
  • Tự làm tổn thương bản thân sẽ không giúp bạn trả thù được bất cứ ai, và làm như vậy thật sự không đáng. Thay vào đó, hãy nghĩ về tất cả những gì bạn có thể mang đến cho những người mà bạn sẽ gặp trong tương lai.
 4. 4
  Tiếp tục chăm sóc bản thân ngay cả sau khi những cảm giác đó dần nguôi ngoai. Trên thực tế, nếu bạn đã từng có suy nghĩ muốn tự sát tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ có nhiều khả năng trải nghiệm lại những suy nghĩ và cảm xúc này trong tương lai hơn. Điều này đồng nghĩa rằng, cho dù bạn đã cảm thấy khá hơn vì nhiều lý do khác nhau, bạn vẫn luôn cần phải đề cao cảnh giác và đảm bảo rằng bạn chăm sóc bản thân nhiều nhất có thể. Hãy nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên,[18] cố gắng duy trì những mối quan hệ quan trọng với người khác và đừng bỏ bê việc chăm sóc cơ thể và tâm trí của chính bạn. Sống khỏe mạnh và hạnh phúc phải luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn.
  • Kể cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn, bạn vẫn cần phải có người thân và bạn bè bên cạnh và tiếp tục phương pháp trị liệu đã giúp bạn cảm thấy khá hơn. Nếu bạn không có bất cứ ai bên cạnh, chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn xây dựng một nhóm hỗ trợ để bạn sẽ cảm nhận được rằng bạn có nhiều người để tìm đến mỗi khi cần giúp đỡ. Tuy nhiên, phục hồi không đồng nghĩa với việc phớt lờ nỗi đau mà bạn đã từng cảm nhận hoặc có thể sẽ cảm nhận trong tương lai.[19]
  • Điều quan trọng đó là phải thành thật với bản thân về cảm xúc của chính bạn và tìm kiếm những cách khác thay vì tự tử để xử lý những cảm xúc này.
  • Lập kế hoạch những việc cần làm nếu cảm giác muốn tự tử quay lại. Ví dụ như, Bước 1 có thể là gọi điện đến số Dịch vụ Khẩn cấp, Bước 2 là gọi điện cho một người nhất định trong mạng lưới hỗ trợ của bạn, v.v. Hãy nghĩ về những điều đã giúp bạn vượt qua những suy nghĩ tự sát trong quá khứ và đưa vào trong kế hoạch của bạn để bạn có thể hiểu rõ những điều cần làm nếu bạn lại lâm vào khủng hoảng trong tương lai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy nhớ rằng luôn có một ai đó ngoài kia yêu thương bạn cho dù có lẽ bạn không hề hay biết.
 • Tâm sự với người mà bạn tin tưởng.
 • Hãy tập trung vào những điều nhỏ bé mà có thể ngăn cản bạn tự kết thúc cuộc sống của mình. Bạn có vật nuôi để chăm sóc không? Một chậu cây sẽ chết nếu bạn không tưới nước cho nó? Bạn mong chờ một bộ phim mới sẽ ra mắt vào năm sau? Cho dù nhỏ bé đến thế nào, nếu nó cho bạn một chút lý do để tiếp tục sống, hãy bám chặt lấy nó.
 • Hãy nhớ rằng bạn có những người bạn yêu thương bên cạnh luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Đừng e ngại nói chuyện với họ!

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 6.333 lần.
Trang này đã được đọc 6.333 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo