Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng hệ miễn dịch của chó. Trong nhiều trường hợp, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó không phát hiện được, và đôi khi không có triệu chứng nào rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chó thường bị đau khi đi tiểu và có nguy cơ bị mắc nhiều căn bệnh tiềm ẩn khác. Để giúp chó tránh đau đớn và khó chịu, bạn nên có gắng phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ngay từ đầu.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu cho chó

 1. 1
  Vệ sinh sạch sẽ cho chó. Bạn cần giữ phần đuôi của chó càng sạch càng tốt. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra ở chó cái nhiều hơn chó đực do cấu tạo và vị trí âm hộ của chó cái gần với hậu môn,[1] do đó rất dễ nhiễm phân từ hậu môn.
  • Dù là chó đực hay chó cái thì chó cũng cần được cạo lông xung quanh phần đuôi và bộ phận sinh dục để ngăn phân hoặc vi khuẩn xâm nhập vào bộ phận sinh dục của chó .
  • Chó bị bẩn cần được tắm rửa kỹ, đảm bảo lông xung quanh bộ phận sinh dục phải sạch.
 2. 2
  Cho chó đi tiểu thường xuyên. Nước tiểu tích trong bàng quang càng lâu, vi khuẩn càng có nhiều cơ hội phát triển. Đi tiểu thường xuyên giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi bàng quang, do đó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.[2] Tốt nhất, cứ cách 4 tiếng bạn nên dắt chó đi tiểu một lần.
  • Chó trưởng thành có thể nín tiểu từ 8-10 tiếng nhưng nín tiểu lại không tốt cho chó. Bạn nên tạo điều kiện để chó đi tiểu một cách thoải mái.
  • Nên dẫn chó đi tiểu vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng ngay sau khi thức dậy để hạn chế thời gian chó nín tiểu về đêm.
 3. 3
  Cho chó uống nhiều nước sạch. Vi khuẩn có thể tiết độc tố làm viêm niêm mạc bàng quang. Niêm mạc bàng quang bị viêm sẽ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Uống nhiều nước giúp làm loãng độc tố và giảm nguy cơ nhiễm trùng.[3]
  • Chuẩn bị bát nước lớn, sâu và sạch cho chó.
  • Đảm bảo lúc nào cũng phải có nước trong bát uống của chó.
  • Rửa sạch bát nước và thay nước mới hằng ngày.
  • Đối với chó già hoặc đi lại khó khăn, bạn nên đặt bát uống nước cho chó ở nhiều nơi trong nhà.
 4. 4
  Không cho chó dùng nước cam ép hoặc "thực phẩm (thức uống) axit" khác. Có thể bạn đã từng nghe chế độ ăn giàu axit là liệu pháp tại nhà giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Về lý thuyết, axit giúp cân bằng độ pH trong nước tiểu và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, nồng độ axit quá cao sẽ gây sỏi bàng quang thay vì nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Cho chó chế độ ăn được bác sĩ chỉ định thay vì áp dụng liệu pháp tại nhà. Bạn có thể gặp bác sĩ thú y để xin tư vấn về cách cho chó ăn (uống) khoa học.
 5. 5
  Cho chó ăn thực phẩm đặc biệt. Nếu chó của bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn có thể nhờ bác sĩ thú y giới thiệu thực phẩm đặc biệt cho chó. Độ pH trong nước tiểu lý tưởng của chó nên nằm trong khoảng 6,2-6,4. Chế độ ăn do bác sĩ chỉ định được thiết kế đặc biệt nhằm giúp chó giảm độ pH trong nước tiểu.
  • Nếu chó được chỉ định ăn thực phẩm thô nghiền, bạn nên cho chó uống nhiều nước bằng cách để sẵn nhiều bát nước sạch khắp nơi trong nhà.
  • Thực phẩm ướt được bác sĩ khuyến nghị thường chứa nhiều nước hơn thực phẩm nghiền thô và giúp ngăn ngừa mất nước. Tuy nhiên, thực phẩm ướt thường chiếm nhiều không gian hơn và khiến phân chó nặng mùi hơn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Nhận biết và đối phó với nhiễm trùng đường tiết niệu

 1. 1
  Chú ý khi nhu cầu đi tiểu của chó trở nên cấp bách hơn.[4] Điều này thể hiện qua việc chó đòi đi tiều thường xuyên hơn. Chó cũng tỏ vẻ cuống quýt hơn như thể lần nào cũng là khẩn cấp. Nhu cầu đi tiểu cấp bách là một dấu hiệu rõ ràng của nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Bạn cũng có thể nhận thấy chó thường xuyên lặp đi lặp lại hành động đi tiểu (ngồi xồm hoặc co một chân lên) nhưng không thể tiểu được. Chó cảm thấy mắc tiểu thực sự nhưng không thể tiểu lúc được dắt ra ngoài.
 2. 2
  Để ý nếu chó tiểu ra máu.[5] Chó thường tiểu lên cỏ nên rất khó để phát hiện trong nước tiểu có máu hay không. Nếu nghi ngờ chó bị nhiễm trùng đường tiểu, bạn có thể quan sát dòng chảy nước tiểu trong không trung trước khi nước tiểu chảy hết xuống đất. Nếu nước tiểu trông như có máu, hãy đưa chó đi khám thú y ngay.
 3. 3
  Dẫn chó già đi xét nghiệm thường xuyên. Chó già mắc một số bệnh như bệnh thận hoặc tiểu đường thường uống nhiều nước để chống chọi với bệnh tật, do đó có nguy cơ "nhiễm trùng chưa biểu hiện lâm sàng" do đi tiểu quá nhiều. Sẽ có vi khuẩn trong đường tiết niệu của chó nhưng không đủ để gây ra dấu hiệu khó chịu rõ ràng.
  • Cách duy nhất để chẩn đoán nhiễm trùng chưa biểu hiện lâm sàng là đưa chó đến bác sĩ thú y để xét nghiệm mẫu nước tiểu. Một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên đưa việc này vào lịch chăm sóc y tế cho chó già.
  • Nếu chó có tiền sử bị nhiễm trùng chưa biểu hiện lâm sàng, cứ cách 3-6 tháng bạn nên đưa chó đi xét nghiệm nước tiểu một lần.
 4. 4
  Đưa chó đi khám thú y nếu nghi ngờ chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu. "Nhiễm trùng" chính là cảnh báo về sự hiện diện của tác nhân gây nhiễm trùng như vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng cần được điều trị y tế, do đó bạn cần đưa chó đi khám thú y càng sớm càng tốt. Nếu có thể, bạn nên lấy mẫu nước tiểu của chó và đem theo khi đưa chó đi khám để giúp bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh nhanh hơn.
 5. 5
  Đưa chó đi khám thú y nếu tình trạng nhiễm trùng tái phát. Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu cho chó nhưng tình trạng này vẫn cứ tái phát nhiều lần thì rất có thể là chó đang mắc một vấn đề sức khỏe nào đó. Suy giảm miễn dịch hoặc suy yếu mô bàng quang có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn nên xác định và điều trị những bệnh này để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cho chó. Nên đưa chó đi xét nghiệm ở phòng khám thú y để xác định những nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn. Chó có thể trải qua những xét nghiệm như:
  • Xét nghiệm máu: Bác sĩ thú y có thể tìm ra nguyên nhân khiến chó uống nhiều và tiểu rắt (bệnh thận, bệnh gan hoặc tiểu đường).
  • Xét nghiệm hình ảnh: Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm để xác định khối u, ung thư bàng quang, sỏi bàng quang và các bệnh ảnh hưởng đến niêm mạc bàng quang.
  • Xét nghiệm cặn nước tiểu: Bác sĩ sẽ quan sát các tinh thể có trong cặn nước tiểu của chó dưới kính hiển vi để tìm ra nguyên nhân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiểu nhanh chóng ở chó cái bị cắt buồng trứng vì niệu đạo ngắn hơn chó bình thường. Bạn nên dùng giấy vệ sinh ướt lau sạch bộ phận sinh dục cho chó sau khi chó đi tiểu để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Giúp chó bình tĩnh khi có pháo hoaGiúp chó bình tĩnh khi có pháo hoa
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Recurrent and persistent urinary tract infections in dogs. Norris & Williams JAAHA 35.
 2. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 3. Recurrent and persistent urinary tract infections in dogs. Norris & Williams JAAHA 35.
 4. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 5. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby

Về bài wikiHow này

Ray Spragley, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ray Spragley, DVM. Ray Spragley là bác sĩ thú y và chủ sở hữu/người sáng lập của Zen Dog Veterinary Care tại New York. Với kinh nghiệm làm việc tại nhiều cơ sở và tổ chức tư nhân, chuyên môn của Spragley bao gồm quản lý không phẫu thuật các vết rách dây chằng chéo trước trên, bệnh đĩa đệm cột sống (IVDD) và quản lý cơn đau trong viêm xương khớp. Spragley có bằng cử nhân sinh học của Đại học SUNY Albany và có bằng bác sĩ thú y (DVM) của Trường Thú y thuộc Đại học Ross. Ông cũng là chuyên gia trị liệu phục hồi chức năng ở chó (CCRT) làm việc tại Viện Phục hồi Chức năng Chó và là chuyên gia châm cứu thú y (CVA) của Đại học Chi. Bài viết này đã được xem 26.757 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 26.757 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo