Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn tìm hiểu cách để tự bảo vệ bản thân khỏi chấy rận trong thời gian có dịch? Bạn không muốn có bất kỳ con quái vật bò nào trên đầu của mình? Mặc dù chấy rận có thể mang lại cho bạn cảm giác khủng khiếp, nhưng thực ra chúng ít nguy hiểm hơn chúng ta thường nghĩ. Một vài lời khuyên đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa chấy rận và sẽ không phải bận tâm về việc trị chấy rận sau khi chúng xuất hiện trên tóc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Xác định triệu chứng và tránh tiếp xúc với người/vật trung gian

 1. 1
  Nhận biết triệu chứng. Có lẽ bạn cũng biết, chấy rận có kích thước nhỏ và có thể có màu trắng, nâu hoặc xám đậm. Thông thường chúng tập trung ở xung quanh ta và gáy để hút máu. Trứng chấy dễ dàng được phát hiện trên tóc màu tối, còn chấy rận dễ thấy hơn trên tóc có màu sáng.
  • Triệu chứng phổ biến của nhiễm chấy rận trên tóc là ngứa ở vùng đầu và gáy.
  • Ở nhiều trẻ em, triệu chứng nhiễm chấy rận chỉ xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng sau khi chúng sinh sôi trong tóc. Vì vậy, để phát hiện sớm tình trạng nhiễm chấy rận, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra bằng mắt thường bằng cách sử dụng lược khít để chải tóc.
  • Bác sĩ khuyến cáo nên chải tóc để phát hiện chấy rận sau khi trẻ tắm xong và tóc còn ướt.[1]
 2. 2
  Dạy trẻ rằng điều quan trọng là không được dùng chung một số vật dụng với người khác. Vì dịch chấy rận thường xảy ra ở các em nhỏ trong độ tuổi đi học, do đó chúng ta nên cẩn thận trong trường hợp học sinh có thể dùng chung một số đồ dùng. Tuy rằng bạn nên khuyến khích trẻ chia sẻ vật dụng, nhưng phải cho trẻ biết rằng không nên dùng chung các đồ vật sau đây:
  • Cài tóc
  • Phụ kiện tóc
  • Gối
  • Lược
  • Bất kỳ vật dụng tạo điều kiện cho đầu tóc trực tiếp tiếp xúc với nhau giữa vật trung gian và nạn nhân tiềm năng.
 3. 3
  Chú ý tới người đang bị chấy rận. Mặc dù chấy rận gây khó chịu, nhưng bạn cũng không cần tránh như tránh bệnh truyền nhiễm. Thay vào đó, bạn nên cẩn thận với người bị nhiễm chấy rận hoặc đang điều trị. Sự hiểu biết chính là sức mạnh.
  • Nếu có ai đó nhiễm chấy rận và đã được chữa khỏi nhưng chưa qua hết hai tuần kể từ khi họ bắt đầu điều trị, bạn nên tránh tiếp xúc với quần áo của họ. Bạn không cần phải sợ họ, nhưng nên cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là đầu và tóc.
 4. 4
  Kiểm tra tóc. Chấy rận xuất hiện phổ biến ở trường học hay trại hè. Nếu những nơi này không tiến hành kiểm tra thường xuyên, bạn nên đề nghị y tá thỉnh thoảng kiểm tra. Nếu không có y tá, bạn nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ đa khoa để kiểm tra chấy rận.
  • Chấy rận đăc biệt thường xảy ra ở trẻ tiểu học trong mùa đông.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Áp dụng biện pháp phòng ngừa thực tiễn

 1. 1
  Không sử dụng thuốc xịt và hóa chất khác. Loại thuốc xịt không đảm bảo diệt được chấy rận và có thể gây hại nhiều hơn nếu trẻ hít phải hoặc nuốt vào.
 2. 2
  Thường xuyên giặt quần áo hoặc chăn màn nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị nhiễm chấy rận. Trình tự bao gồm:
  • Giặt chăn màn của trẻ bằng nước nóng, sau đó sấy ở chế độ nóng.
  • Giặt quần áo trẻ đã mặc trong 48 giờ qua.
  • Cho đồ chơi bằng vải mà trẻ có thể ôm ngủ chung vào máy sấy khoảng 20 phút.
 3. 3
  Ngâm tất cả phụ kiện tóc vào nước ấm, cồn tẩy rửa hoặc dầu gội trị liệu. Để diệt chấy rận, bạn nên thường xuyên ngâm phụ kiện cho tóc như lược, dây buộc, kẹp và cài tóc, v.v... Xử lí hết những món đồ có khả năng gây nhiễm chấy, thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót.
 4. 4
  Sử dụng sản phẩm dành cho tóc phù hợp để diệt chấy rận. Cho dù là vì mùi của sản phẩm hay vì phản ứng hóa học bất lợi, chấy rận thường tránh xa:
  • Dầu tràm trà. Để trị chấy rận, bạn có thể sử dụng dầu gội hoặc dầu dưỡng chứa thành phần này.
  • Dầu dừa. Dầu dừa được biết đến như là chất diệt chấy rận.
  • Tinh dầu bạc hà, dầu bạch đàn, dầu oải hương, và dầu hương thảo. Nhiều khả năng chấy rận không thích mùi nồng của những loại dầu này.
  • Ngoài ra, có những sản phẩm dành cho tóc đặc biệt có công thức diệt chấy rận. Chỉ dùng dầu gội diệt chấy rận nếu bạn thật sự bị nhiễm chấy rận. Nếu không, sản phẩm sẽ có tác động xấu đến tóc
 5. 5
  Hút bụi sàn nhà và đồ nội thất bọc nệm có khả năng làm môi trường lý tưởng cho chấy rận sinh sôi. Mỗi tháng một lần, bạn nên hút bụi và làm sạch thảm và đồ bọc nệm vốn có thể là nơi chấy rận sinh sôi hoặc chờ cơ hội tiếp xúc với con người.
 6. 6
  Tận hưởng cuộc sống! Đừng sống trong sợ hãi khi phải cố gắng tự bảo vệ mình khỏi những điều có thể không bao giờ xảy ra với bạn. Không cần thiết phải lo âu về chấy rận cho đến khi chúng thật sự xuất hiện.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc suy nghĩ về chấy rận khiến đầu bạn ngứa ngáy, vì thế đừng tin rằng nếu tình cờ suy nghĩ về chúng và đầu bạn ngứa ngáy thì bạn đã bị nhiễm chấy rận. Đây có thể chỉ là do trí tưởng tượng của bạn thôi.
 • Ghế máy bay, rạp phim và xe buýt thường có chấy rận. Trước khi ngồi, hãy cởi áo khoác và trùm lên ghế.
 • Sử dụng nhiều chất xịt tóc. Chấy rận không thích tóc dính.
 • Trong năm học, không nên dùng dầu gội và dầu xả có hương thơm (ví dụ như mùi anh đào). Mùi thơm sẽ thu hút "'nhiều"' chấy rận hơn. Sử dụng dầu gội không mùi vào những ngày đi học, còn vào cuối tuần bạn có thể dùng dầu gội thơm. Ngoại lệ duy nhất là dầu gội hương dừa.
 • Nếu bạn thật sự phải điều trị chấy rận, hãy đảm bảo tuân thủ quá trình điều trị trong vòng hai tuần sau đó. Điều này là cần thiết để loại bỏ chấy rận chết và trứng của chúng. Nếu không, chúng sẽ xuất hiện trở lại.
 • Ghi nhớ chiếc lược nào đã dùng khi bạn có chấy rận, và nhúng nó vào nước sôi hoặc mua lược mới. Nếu dùng lại lược cũ sau khi điều trị, bạn có thể bị nhiễm chấy rận trở lại.
 • Luôn sử dụng dầu tràm trà cho tóc. Để phòng ngừa chấy rận, bạn chỉ cần giặt quần áo ngủ tối hôm đó với nước nóng cũng như gối và chăn màn! Giữ khoảng cách với người khác để tránh lây chấy rận cho họ.
 • Không tránh xa người quen bị nhiễm chấy. Bạn vẫn có thể gặp gỡ họ, nhưng chỉ không nên tiếp xúc phần đầu/tóc của người đó.
 • Dầu trị chấy rận dành cho tóc có bán tại hiệu thuốc. Thoa dầu lên da đầu trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng, dùng lược khít để chải sạch xác chấy rận rồi gội đầu bằng dầu gội. Lặp lại quy trình này trong vòng một tuần sau đó để loại trừ chấy rận mới nở do trứng còn sót lại.
 • Bạn cũng có thể dùng lược thông thường. Chỉ cần răng lược đủ khít và sạch sẽ.
 • Bạn đang cảm thấy ngứa đầu? Soi kĩ trong gương. Nếu thấy có chấy rận, bạn nên nhờ y tá giúp đỡ!
 • Nếu phát hiện mình có chấy rận, bạn hãy dùng dầu gội và dầu xả trị gàu. Bạn cũng có thể mua dầu gội trị chấy rận ở hiệu thuốc. Trẻ em không nên dùng H&S vì loại này có chứa hóa chất không phù hợp với trẻ nhỏ. Người lớn có thể dùng H&S.

Cảnh báo

 • Nếu ai đó trong trường hoặc trại hè bị nhiễm chấy rận, bạn không nên dùng dầu gội có mùi thơm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 8.185 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 8.185 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo