Cách để Phòng chống ô nhiễm đất

Trong bài viết này:Giảm thiểu rác thảiThay đổi thói quen dùng nướcTái sử dụngTái sử dụng nướcTái chế8 Tham khảo

Ô nhiễm đất, nói cách khác là sự hủy hoại và xuống cấp của đất và bề mặt trái đất, là hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp từ các hoạt động của con người. Chúng ta hầu như đều nghe đến 3 chữ R: reduce, reuse, recycle (trong tiếng Anh có nghĩa là giảm thiểu – tái sử dụng – tái chế). Việc tuân theo các phương pháp khác nhau sẽ giúp phòng chống ô nhiễm đất và giúp trái đất sạch hơn.

1
Giảm thiểu rác thải

 1. 1
  Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm có hại cho môi trường. Một số cách để giảm ô nhiễm trong nhà bao gồm:
  • Mua các sản phẩm tự hủy sinh học.
  • Bảo quản các hóa chất và rác thải dạng lỏng trong vật đựng chống tràn.
  • Ăn thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu. Khi đi chợ, bạn nên tìm các sản phẩm không dùng phân bón và thuốc trừ sâu.
  • Không sử dụng thuốc trừ sâu khi có thể.
  • Dùng khay để hứng dầu máy.
  • Mua các sản phẩm có ít bao bì.
  • Không đổ dầu máy trên mặt đất.
 2. 2
  Giảm lượng nhựa trong sinh hoạt. Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng những chiếc túi ni lông có thể không bao giờ phân hủy mà chỉ dần dần rã thành những mẩu nhựa càng ngày càng nhỏ hơn. Sau đây là cách giảm thiểu số lượng nhựa dùng trong gia đình:
  • Không sử dụng túi rác – bạn chỉ nên đổ rác trong thùng vào bãi rác.
  • Nếu không thích cách này, bạn hãy mua túi rác có thể tái chế hoặc túi tự hủy sinh học.
  • Yêu cầu người giao báo hàng ngày không bọc báo trong túi ni lông. (Hoặc hủy đặt báo giấy và đọc tin tức trên báo mạng – như vậy bạn còn có thể cứu được hàng trăm cây gỗ.)
  • Đem theo túi hoặc hộp đựng kim loại khi đến nhà hàng để đựng thức ăn thừa đem về. Có thể điều này sẽ khiến bạn có vẻ kỳ quặc dưới mắt mọi người, nhưng hãy nhớ rằng bạn là người tạo nên trào lưu bảo vệ môi trường!
  • Không lấy thìa dĩa nhựa, ống hút, khăn giấy và các gói gia vị khi mua thức ăn đem đi. Lịch sự từ chối túi ni lông nếu bạn chỉ mua một hoặc hai món đem về nhà. Tốt hơn nữa, bạn có thể ăn ở nhà hàng với bát đĩa và thìa dĩa đàng hoàng.
  • Đem theo túi có thể sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm. Không lấy túi đựng nếu bạn chỉ mua vài món đồ.
  • Yêu cầu hiệu giặt là quen không bọc quần áo của bạn bằng ni lông. Bạn cũng đừng quên chọn sản phẩm giặt khô không độc hại và thân thiện với môi trường.
  • Đựng thức ăn trưa trong hộp có thể sử dụng nhiều lần để đem đến trường hoặc nơi làm việc.
 3. 3
  Giảm thiểu lượng rác thải.
  • Bảo dưỡng đúng cách các bể chứa ngầm dưới mặt đất như bể chứa dầu, bể tự hoại và các ống cống. Bơm hút bể tự hoại định kỳ và chú ý những dấu hiệu rò rỉ như những khu vực ẩm ướt trong sân, mùi hôi, hiện tượng thoát nước chậm và tắc nghẽn trong nhà hoặc cây mọc nhiều ở khu vực nào đó. Hầu hết các hệ thống tự hoại cần phải bơm hút cách 3-5 năm một lần.
  • Chịu khó nhặt rác và vứt rác. Vứt chất thải của vật nuôi vào hệ thống tự hoại hoặc cống càng sớm càng tốt – không để lại trên bãi cỏ hoặc dưới trời mưa.
  • Không đốt rác, đặc biệt là nhựa hoặc bánh xe, vì dư lượng hóa chất trong khói có thể đọng lại và làm ô nhiễm đất.
 4. 4
  Giảm thiểu lượng giấy sử dụng.
  • Chọn cách đặt mua báo điện tử, nhận bản sao kê và hóa đơn điện tử.
  • Yêu cầu được xóa tên trong danh sách nhận thư rác và tránh đăng ký mới.
  • Không lấy biên nhận giấy.
  • Chỉ dùng một tờ khăn giấy để lau khô tay. Sử dụng khăn vải có thể giặt được khi ở nhà. Nếu có thể, bạn hãy đem theo một chiếc khăn vải nhỏ đến trường hoặc nơi làm việc và thỉnh thoảng đem về nhà để giặt chung với quần áo.
  • Sử dụng giẻ dùng được nhiều lần, chổi lông gà hoặc chổi quét thay vì dùng khăn giấy hoặc các sản phẩm vệ sinh như Swiffer.

2
Thay đổi thói quen dùng nước

 1. 1
  Trồng các loài cây bản địa và bố trí vườn tược sao cho dòng nước chảy trên mặt đất giảm đến mức tối thiểu. Điều này sẽ giúp giảm lượng nước và hóa chất cần dùng để bảo dưỡng cỏ trong sân.
 2. 2
  Tưới bãi cỏ càng ít thường xuyên càng tốt. Tưới sâu hơn vào buổi sáng và khi trời mát. Điều này sẽ giúp cho chất dinh dưỡng khỏi trôi mất do tưới quá nhiều, đồng thời giảm nhu cầu dùng phân bón. Ngoài ra điều này còn kích thích hệ thống rễ cỏ phát triển sâu hơn.
 3. 3
  Giặt quần áo bằng nước lạnh khi có thể. 85% năng lượng sử dụng cho máy giặt là để đun nóng nước.
 4. 4
  Dùng bộ lọc nước để lọc nước máy thay vì mua nước đóng chai. Nước đóng chai chẳng những đắt tiền mà còn tạo nên một lượng lớn bao bì bỏ đi.
 5. 5
  Đem chai nước sử dụng nhiều lần khi đi xa hoặc đến nơi làm việc, bình nhôm tốt hơn bình nhựa.

3
Tái sử dụng

 1. 1
  Tái sử dụng giấy và lựa chọn các vật liệu thay thế.
  • Chọn các sản phẩm như sổ ghi chép, giấy vệ sinh, khăn giấy, v.v… làm từ giấy tái chế.
  • Mua bộ đồ ăn sử dụng được nhiều lần.
  • Đem theo túi sử dụng được nhiều lần mỗi khi đi mua thực phẩm hoặc mua sắm. Ở siêu thị và các cửa hàng gia dụng đều có bán loại túi này, và nhiều túi rất thời trang dành cho khách mua sắm sành điệu.
  • Tẩy chay khăn giấy. Bạn nên dùng khăn vải hoặc giẻ để lau chùi.
 2. 2
  Tái sử dụng các món đồ công nghệ.
  • Mua mực in và hộp mực. Mỗi hộp mực được sử dụng lại có thể tiết giảm được 1,2 kg kim loại và nhựa thải ra và tiết kiệm được 2 lít dầu.
  • Mua pin sạc. Pin chứa nhiều vật liệu độc hại nguy hiểm cho môi trường, vì vậy bạn hãy bảo vệ môi trường bằng cách mua pin có thể sạc lại được. Ngoài ra cũng có các công ty thu mua lại pin cũ và tái chế lại một cách an toàn. Tuổi thọ của pin sạc tương đương với 1.000 cục pin thông thường. Bạn nên tìm cách để pin được tái chế khi muốn vứt bỏ.
  • Mua loại đĩa CD và DVD có thể ghi lại được để sử dụng lại trong nhiều dự án, hoặc bạn có thể lưu vào USB hoặc thẻ nhớ SD.

4
Tái sử dụng nước

 1. 1
  Sử dụng "nước xám" cho các vật trang trí trong vườn và tưới cây. "Nước xám" là một thuật ngữ chỉ nước đã sử dụng từ vòi sen, bồn tắm, bồn rửa và máy rửa bát. Loại nước này tất nhiên là không thích hợp dùng trong sinh hoạt nhưng cũng đủ sạch để dùng trong vườn và tưới cây quanh nhà. Nước từ vòi sen và bồn tắm là tốt nhất, nhưng nước đã dùng để rửa bát cũng được, miễn là không quá nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn còn lại trên đĩa trước khi cho vào máy rửa bát. Bạn có thể múc nước ra khỏi bồn tắm hoặc lắp ống thu nước vào những bể chứa nhỏ.
 2. 2
  Dùng nước bồn rửa để giội toa lét. Ở các nước phát triển, mỗi năm một người dùng đến 50.000 lít nước chỉ để giội đi 630 lít chất thải! Để sử dụng nước hiệu quả hơn, một lượng nước có thể phục vụ cho hai mục đích trước khi rời khỏi nhà bạn. Vì không cần thiết phải dùng nước sạch để giội toa lét, bạn có thể lắp đặt lại ống thoát nước từ bồn tắm cho chảy vào két nước trên bồn cầu.
 3. 3
  Hứng nước mưa. Bạn chỉ cần đặt một chiếc thùng ở đầu dưới ống máng dẫn xuống để hứng nước mưa. Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ nói rằng một ngôi nhà có diện tích mái 140 mét vuông ở trong vùng có lượng mưa ít nhất 50 cm một năm có thể thu được 70.700 lít nước mưa mỗi năm. Lượng nước này có thể dùng để tưới cỏ hoặc vườn.

5
Tái chế

 1. 1
  Thực hiện việc tái chế hàng ngày. Cách tốt nhất để tái chế là thực hiện việc này hàng ngày ở nhà và bất cứ nơi nào bạn đến. Nhớ phân loại giấy báo và tạp chí, bao bì và chai nhựa cũng như các loại giấy để bỏ vào thùng đựng rác tái chế và kêu gọi bạn bè và người thân cũng tìm cách để tái chế!
 2. 2
  Tái chế những món đồ công nghệ đã lỗi thời. Theo cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ, người Mỹ đang vứt đi 2 triệu tấn rác điện tử mỗi năm. Bạn có thể tránh góp phần tăng lượng rác thải này bằng cách tái chế những món đồ công nghệ cũ của mình. Để biết thêm thông tin về việc tái chế đồ điện tử, bạn có thể vào trang http://www.epa.gov/epaoswer/hazwaste/recycle/ecycling/donate.htm.
 3. 3
  Đặt sẵn các thùng đựng rác tái chế. Đảm bảo sử dụng các thùng đựng rác tái chế cho giấy, nhựa và kim loại. Đặt các thùng rác này ngoài trời và dán nhãn. Đôi khi người ta chỉ cần sự tiện lợi.
 4. 4
  Tái chế hộp mực rỗng. Ở Mỹ, trung bình cứ mỗi giây có khoảng 8 hộp mực in bị vứt đi, có nghĩa là mỗi ngày người ta vứt đi 700.000 hộp mực in.
 5. 5
  Lựa chọn mọi sản phẩm có thể tái chế được mỗi khi mua sắm. Vật liệu có thể tái chế được không chỉ có giấy.

Lời khuyên

 • Học các lớp sinh học và đất đai để hiểu rõ hơn về cách bảo vệ môi trường.
 • Học các lớp nông nghiệp.
 • Đọc sách về chủ đề này để biết rõ hơn về những hành động mà bạn có thể tự thực hiện để phòng chống ô nhiễm đất.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Sinh thái học

Ngôn ngữ khác:

English: Prevent Land Pollution, Português: Prevenir a Poluição do Solo, Italiano: Prevenire l'Inquinamento della Terra, Español: prevenir la contaminación del suelo, Русский: предотвратить загрязнение земли, Français: empêcher la pollution des sols, Bahasa Indonesia: Mencegah Polusi Tanah, 中文: 防止土地污染, العربية: مكافحة تلوث الأرض, Nederlands: Landvervuiling voorkomen, ไทย: ป้องกันมลพิษทางดิน

Trang này đã được đọc 3.589 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?