Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giặt giũ là công việc cần làm trong cuộc sống thường ngày. Quần áo sạch sẽ tinh tươm sẽ giúp chúng ta có vẻ ngoài thơm tho, ưa nhìn và giữ được chất lượng của món đồ. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng có những mẹo giúp cho việc giặt giũ an toàn và hiệu quả hơn thay vì ném tất cả quần áo vào máy giặt. Một trong những mẹo hay nhất là soạn đồ giặt trước khi cho vào máy để quần áo khỏi bị hư hại và tăng hiệu quả giặt.[1] Bạn có thể thực hiện điều này dễ dàng bằng cách phân loại các món đồ giặt và sắp xếp việc giặt giũ sao cho hợp lý.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Phân loại đồ giặt

 1. 1
  Kiểm tra từng món đồ. Nếu có cả một núi quần áo phải giặt, bạn nên kiểm tra từng cái khi phân loại. Như vậy, bạn có thể yên tâm là những món đồ trắng không vô tình bị nhuộm màu vì một chiếc tất màu đỏ lẫn vào, ngoài ra bạn còn biết liệu có thứ gì cần được giặt theo hướng dẫn đặc biệt không.
  • Nhớ đọc hướng dẫn cách chăm sóc sản phẩm trên từng món đồ khi giặt lần đầu. Kiểm tra lại lần nữa trong khi soạn đồ giặt, phòng khi bạn quên hướng dẫn hoặc để tính xem có giặt chung với những món đồ khác được không.
  • Cân nhắc xem lại lần nữa từng món đồ đã soạn khi bỏ vào máy giặt để đảm bảo không bỏ nhầm.
 2. 2
  Phân loại các món đồ theo màu. Nhóm đầu tiên mà bạn nên phân loại là màu sắc của quần áo. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng lem màu trong quá trình giặt vốn thường làm hư hại các món đồ trắng hoặc sáng màu.[2]
  • Tách riêng các nhóm quần áo trắng, quần áo màu sáng và quần áo màu tối.[3] Đống quần áo trắng bao gồm những thứ như tất, đồ lót, áo thun và các món đồ vải cotton trắng. Nhóm màu sáng có thể là màu hồng, màu tím oải hương, xanh lơ, xanh lá nhạt và màu vàng. Cuối cùng, nhóm màu tối bao gồm các màu như xám, đen, xanh hải quân, đỏ, tím than.
  • Cân nhắc tách đồ vải denim thành một nhóm riêng. Bạn cũng có thể giặt riêng đồ vải denim hoặc giặt chung với đống quần áo màu tối.
 3. 3
  Phân loại đồ giặt theo chất liệu vải. Có lẽ bạn có nhiều quần áo may bằng các loại vải có kết cấu khác nhau. Việc tách riêng quần áo theo loại vải sau khi đã phân loại theo màu sẽ giúp bảo vệ chất liệu vải mỏng manh và ngăn ngừa xơ vải dính trên quần áo.[4] Ngoài ra điều này còn giúp cho quá trình sấy quần áo được nhanh hơn và đồng đều hơn.[5]
  • Phân loại các chất liệu vải mỏng manh theo màu. Nhóm này bao gồm đồ lót, tất da, lụa giặt được và bất cứ thứ gì mà bạn không muốn bị nhào trộn mạnh trong máy giặt.[6]
  • Tách riêng những chất liệu “dễ rụng xơ vải” và “dễ dính xơ vải”. Ví dụ, bạn không nên để chung khăn bông với quần áo vải nhung kẻ.[7]
  • Cân nhắc tách riêng vải sợi tổng hợp và vải sợi tự nhiên nếu bạn muốn giặt ở các chế độ khác nhau. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng dính xơ vải.[8]
  • Tách riêng quần áo có chất liệu vải nặng và vải nhẹ. Ví dụ, bạn không nên giặt chung quần cotton dày với áo thun mỏng. Vải có độ dày và nặng có thể làm hư hại các món đồ vải mỏng nhẹ vì quần áo bị chà xát vào nhau trong quá trình giặt.[9]
 4. 4
  Bỏ quần áo đặc biệt bẩn vào một nhóm. Nếu có quần áo quá bẩn hoặc bị ố, bạn nên cho vào một nhóm riêng. Những món đồ này có thể cần phải xử lý vết bẩn trước khi cho vào máy để khỏi lây sang các món đồ ít bẩn hơn.[10]
  • Xử lý các vết ố hoặc bùn đất bằng sản phẩm tẩy vết bẩn trước khi cho vào máy giặt. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các vết bẩn lan sang phần còn lại trong mẻ giặt.
 5. 5
  Phân chia đồ giặt thành các nhóm nhỏ hơn. Nếu muốn giặt quần áo và các món đồ khác một cách hiệu quả nhất, bạn có thể phân chia đồ giặt thành các nhóm nhỏ hơn để giặt ở các chế độ khác nhau. Ví dụ, các món đồ như khăn tắm và vải trải giường thường dày nặng hơn quần áo, còn trang phục trẻ sơ sinh và em bé thường có màu sáng. Bước này sẽ giúp bảo quản quần áo và các món đồ khác tốt hơn.[11]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Sắp xếp việc giặt giũ sao cho hợp lý

 1. 1
  Soạn đồ giặt có chiến thuật. Nghe thì có vẻ phiền toái, nhưng thực ra việc phân loại đồ giặt cũng không mất quá nhiều công sức. Hãy xem như phân loại đồ giặt là một phần của công việc giặt giũ theo thông lệ. Tuỳ vào tần suất giặt, bạn có thể phân loại khi bỏ quần áo vào giỏ giặt hoặc ngay trước khi cho vào máy giặt.
  • Tách riêng các loại đồ giặt khi bỏ vào giỏ nếu bạn giặt nhiều lần mỗi tuần. Nếu bạn chỉ giặt 1-2 lần mỗi tuần hoặc chỉ có một mình thì có lẽ phân loại ngay trước khi bỏ vào máy giặt sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.[12]
 2. 2
  Mua giỏ phân loại đồ giặt. Nếu bạn giặt nhiều mẻ trong tuần hoặc muốn phân loại quần áo dễ dàng hơn, hãy mua giỏ đựng đồ giặt có nhiều ngăn tại các cửa hàng bán đồ gia dụng. Vật dụng này có thể giúp bạn phân loại đồ giặt nhanh và đơn giản hơn.[13]
  • Nghĩ xem bạn cần phân loại đồ giặt thành bao nhiêu nhóm trước khi mua giỏ đựng đồ giặt. Ví dụ, có thể bạn muốn mua giỏ có các ngăn khác nhau để đựng đồ trắng, đồ sáng màu và đồ tối màu.
  • Bạn có thể mua sản phẩm này ở các cửa hàng bán đồ gia dụng. Chọn loại có đủ số ngăn theo nhu cầu của bạn. Hầu hết các cửa hàng đều có nhiều loại giỏ cho bạn lựa chọn, từ loại 2 ngăn đến loại 7 ngăn.
 3. 3
  Tự chế giỏ phân loại đồ giặt. Nếu không muốn tốn tiền mua giỏ giặt nhiều ngăn, bạn có thể ứng biến bằng các vật dụng trong nhà. Các giỏ phân loại đồ giặt tự chế cũng hữu ích không kém gì loại mua ở cửa hàng.
  • Dùng các vật dụng trong nhà như các hộp đựng, túi mua đồ hoặc giỏ rác để làm giỏ đựng đồ giặt; mỗi thứ đựng một loại khác nhau.
  • Mua nhiều giỏ lẻ ở các cửa hàng bán đồ gia dụng. Bạn có thể đặt các giỏ này dưới sàn phòng giặt và dán nhãn cho từng giỏ. Một lựa chọn khác là mua các giỏ giặt có màu trắng, màu sáng và màu tối. Có thể bạn cũng cần một giỏ đựng đồ “cần giặt ngay”.[14] Cách này có thể giúp bạn và mọi người trong nhà biết phải bỏ loại quần áo nào vào giỏ nào.
  • Cân nhắc cung cấp cho mỗi người trong nhà một giỏ giặt để trong phòng riêng. Cách này dù không giúp phân loại quần áo theo màu sắc, loại vải hay độ bẩn nhưng cũng giúp cho quá trình soạn đồ giặt được dễ dàng hơn. Bạn có thể mua cho mỗi người một giỏ có màu sắc riêng để dễ phân loại hơn nữa.
 4. 4
  Dùng túi giặt đồ lót. Nếu có những đôi tất mỏng cần giặt, bạn nên mua túi giặt đồ nhỏ cho mỗi người trong nhà để đựng đồ lót hoặc tất. Những chiếc túi này bảo vệ những món đồ mỏng manh và giúp cho tất khỏi bị lạc đôi hoặc mất trong quá trình giặt.[15]
  • Nhớ đựng tất cả các món đồ nhỏ trong các túi riêng vì chúng thường có màu sắc và độ nặng khác nhau.
  • Thử dùng vỏ gối có khoá kéo để giặt tất nếu bạn không muốn mua túi giặt đồ lót.[16]
  • Ghim các đôi tất với nhau khi phân loại.
  • Mua túi lưới giặt đồ nhỏ. Đảm bảo các món đồ đựng trong túi không lọt ra ngoài được trong khi giặt. Bạn có thể mua những chiếc túi này ở hầu hết các cửa hàng gia dụng hoặc siêu thị.
 5. 5
  Kết hợp các mẻ giặt bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn có ít quần áo bẩn mà lại cần giặt ngay, hãy cân nhắc kết hợp nhiều mẻ để giặt luôn một lần. Giặt những loại đồ tương đồng để đỡ tốn công sức và tiết kiệm điện, nước và bột giặt.
  • Kiểm tra các mẻ giặt để đảm bảo các món đồ giặt có chất liệu và màu sắc tương đồng. Ví dụ, bạn không nên giặt quần áo mỏng chung với đồ jean, nhưng giặt đồ jean chung với khăn tắm màu tối thì được vì chúng đều là vải dày.
  • Lấy ra các món đồ có chất liệu khác hoặc cần phải giặt mẻ khác. Ví dụ, nếu định giặt quần jean chung với đồ tối màu, bạn cần lấy những chiếc áo thun và các món đồ sáng màu khác ra khỏi mẻ giặt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giặt khăn tắm, khăn lau bát và vải trải giường riêng một mẻ để tăng hiệu quả giặt. Ví dụ, khăn bông được giặt riêng sẽ giúp ngăn ngừa xơ vải dính vào quần áo.
 • Kiểm tra túi quần áo trước khi phân loại. Nếu bỏ qua bước này, bạn có thể vô tình giặt những chiếc quần áo vẫn còn đồ trong túi, dẫn đến hỏng món đồ hoặc hư hại máy giặt.
 • Nếu phải kết hợp các loại quần áo khác nhau cho đủ một mẻ giặt, bạn nên sử dụng chế độ giặt nhẹ nhất của máy giặt.
 • Nếu muốn tập thói quen giặt thường xuyên hơn, bạn nên mua giỏ đựng đồ giặt nhỏ hơn. Nó sẽ mau đầy hơn và bạn sẽ buộc phải giặt thường xuyên hơn.

Cảnh báo

 • Đóng khoá kéo, cài khuy và các móc cài trước khi giặt để ngăn ngừa hư hại quần áo.
 • Lưu ý rằng quần áo màu thường sẽ phai màu tự nhiên sau nhiều lần giặt, do đó chúng có thể làm lem màu sang các món đồ khác.
 • Nhớ rằng một số loại vải, chẳng hạn như polyester, có thể dễ dàng bị lây vết bẩn từ các món đồ khác. Bạn nên đọc nhãn gắn trên quần áo để tránh giặt chung các loại vải này với những món đồ quá bẩn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 2.361 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.361 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo