Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù bạn đang có quan hệ tình cảm với ai đó hoặc mới thầm thương trộm nhớ người ta, sẽ rất khó để bạn nhận thức được tình cảm mà mình dành cho họ là gì. Không có cách nào thật sự chính xác để đánh giá tình cảm của người khác, nhưng ít nhất, bạn có thể làm vậy với chính mình. Hãy làm theo các bước sau đây để phân biệt tình yêu, sự say mê và lòng ham muốn, và nhớ là phải luôn thành thật với bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cách để nhận ra tình yêu chân chính

 1. 1
  Để ý xem bạn cư xử với đối tượng mình có tình cảm như một con người hay đồ vật. Bạn quan tâm tới người đó dù biết những nhược điểm của họ. Hai bạn luôn gắn bó bên nhau ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Bạn có thể kể với người đó bất kì điều gì về bản thân, dù sự thật không được đẹp đẽ cho lắm, và bạn biết người đó sẽ chấp nhận bạn. Không có cách nào để "khiến" một người yêu bạn, dù hành động nói lên nhiều điều hơn ngôn từ. Nếu bạn luôn là người cho đi và nhận lại được rất ít, bạn có thể hỏi người thân hoặc bạn bè thân tín xem họ thấy gì. Nói chung, những người ngoài cuộc thường dễ nhìn ra những thứ mà bạn không thấy, bởi vì tình yêu là mù quáng.
 2. 2
  Đánh giá cảm giác an tâm của bạn. Bạn biết rằng người đó sẽ luôn đứng bên bạn, và bạn đã sẵn sàng gắn bó với họ cả đời.
 3. 3
  Nghĩ về khoảng thời gian mà hai bạn đã ở bên nhau. Bạn đã biết người đó từ lâu và không thể tưởng tượng được cuộc sống khi thiếu họ. Bạn muốn biết mọi điều về họ và muốn dành thời gian để tìm hiểu họ sâu sắc hơn.
 4. 4
  Phân tích cách bạn nghĩ về người đó. Một chuyện hài hước vừa xảy ra với bạn ở công ty, và bạn rất nóng lòng được kể cho người đó nghe. Hoặc là bạn vừa có một trải nghiệm xấu và bạn muốn kể với một người có thể hiểu bạn. Nếu người đó là người đầu tiên bạn nghĩ tới khi muốn chia sẻ những suy nghĩ thầm kín nhất thì có lẽ bạn đang yêu họ. Hai bạn luôn tôn trọng nhau.
 5. 5
  Chú ý tới cách hai bạn xử lí mâu thuẫn. Khi có mâu thuẫn, hai bạn sẽ tiếp tục cùng nhau thảo luận cho tới khi tìm được tiếng nói chung. Không trận cãi nhau nào có thể xoá bỏ sự gắn kết của hai bạn, và bạn trân trọng việc người đó luôn nói ra sự thật dù nó gây đau lòng. Dù bạn không đồng tình với người đó, bạn vẫn luôn bênh vực họ trước gia đình và bạn bè.
 6. 6
  Xem xét cảm giác của bạn về việc đẩy mối quan hệ lên một tầm cao mới. Bạn cảm thấy thoải mái với người đó và tin tưởng họ tuyệt đối. Việc hai bạn kết hôn hay dọn về ở chung cũng sẽ là điều bình thường và tự nhiên, vì cuộc sống sẽ tốt hơn khi được ở bên nhau, Gia đình và bạn bè biết mọi thứ về người đó, và bạn có phản xạ đứng lên bảo vệ người đó trước bất kì ai dám nói những điều không hay. [1]
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cách để nhận ra sự say mê

 1. 1
  Để ý xem bạn đối xử với người bạn có tình cảm như một con người hay đồ vật. Khi say mê ai đó, tâm trí bạn sẽ bị lấp đầy bởi những suy nghĩ về họ. Bạn không chỉ hay nghĩ về người đó, bạn còn luôn nghĩ về cách để thể hiện bản thân mình với họ. Bạn có một hình dung lí tưởng về người đó, dù điều đó có thể chính xác hoặc không.
 2. 2
  Đánh giá cảm giác của bạn. Thay vì cảm thấy an tâm, bạn lại nghĩ nhiều hơn về cách để gây ấn tượng với người đó. Bạn chỉ tập trung vào việc làm sao để khiến người đó thích bạn, và bạn thấy lo lắng vì không biết người đó đang cảm thấy thế nào.
 3. 3
  Nghĩ về khoảng thời gian hai bạn ở bên nhau. Mối quan hệ này còn khá mới, và dù luôn nghĩ về người đó, bạn không tự tin vào việc họ có đủ tố chất để đẩy mối quan hệ đi xa hơn.
 4. 4
  Phân tích cách mà bạn nghĩ về người đó. Bạn luôn nghĩ về nụ người của họ, cách họ gọi tên bạn hoặc nhìn bạn. Bạn gần như bị ám ảnh về những chi tiết này, và bạn cố tìm cách để hiểu cảm xúc của họ dựa vào những điều vô giá trị đó.
 5. 5
  Quan sát cách hai bạn xử lí mâu thuẫn. Nếu người đó bất đồng với bạn, bạn sẽ băn khoăn không biết liệu mối quan hệ đã kết thúc chưa. Bạn sẽ tự hỏi liệu bạn có hiểu hết về người đó không, hoặc bấy lâu nay bạn có lầm tưởng về người đó không.
 6. 6
  Xem xét cảm giác của bạn về việc đẩy mối quan hệ đi xa hơn. Bạn muốn mời riêng người đó đi chơi, nhưng bạn cảm thấy lo lắng về những điều họ có thể nói. Bạn sợ rằng việc đòi hỏi sự gắn kết sẽ khiến người đó sợ. Cảm giác của bạn chưa thể gọi là tình yêu, có thể bạn chỉ đang cảm thấy say mê họ thôi.[2]
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khi bạn cảm thấy bị kích thích, khó chịu và có ham muốn

 1. 1
  Để ý xem bạn cư xử với người mà bạn có tình cảm như một con người hay đồ vật. Nếu bạn đang định giành lấy tình cảm của một người như một phần thưởng, hoặc cố mời gọi người đó lên giường với mình, bạn đang coi họ như một đồ vật, và bạn chỉ đang ham muốn họ thôi.
 2. 2
  Đánh giá cảm giác của bạn. Sự an tâm không quan trọng đối với bạn; bạn thích ghi điểm và cảm giác tiếp xúc da thịt với họ hơn. Sau khi đã có được điều mình muốn, bạn có thể rời bỏ người ấy dễ dàng.
 3. 3
  Phân tích cách bạn nghĩ về người đó. Bạn đang cố nghĩ xem mình nên làm gì để được người đó chủ động mời ở lại nhà qua đêm.
 4. 4
  Xem xét cách hai bạn xử lí mâu thuẫn. Ai quan tâm tới mâu thuẫn chứ? Bạn có thể tìm một người mới mà không cần trải qua mâu thuẫn, cãi vã hay bi kịch. Quan hệ tình dục với họ rất tuyệt nhưng chẳng đáng để bạn phải tốn công gìn giữ mối quan hệ, trừ khi sau vụ tranh cãi, bạn lại được dùng tình dục để làm lành.

Lời khuyên

 • Tình bạn cũng nên được tính vào quyết định gắn bó của bạn. Trong 50 năm nữa, nếu bạn không thực sự thích người đó, tình hình của bạn sẽ rất thê thảm.
 • Con đường nào cũng có chông gai, nhưng nếu bạn thật lòng yêu ai đó, chông gai cũng chẳng quan trọng vì hai bạn sẽ cùng nhau vượt qua.
 • Đừng tìm kiếm một người hoàn hảo, vì không có ai là hoàn hảo cả. Người hoàn hảo duy nhất chính là người phù hợp với "bạn".
 • Nếu giữa hai bạn xảy ra mâu thuẫn, hãy cho nhau thời gian và không gian để suy nghĩ, vì nếu bạn chất vấn họ vào lúc nóng giận, rất có thể bạn sẽ nhận được những câu trả lời khó nghe (nghĩa là người đó sẽ nói ra những điều mà họ không thật sự nghĩ).
 • Đừng để người đó tìm cách thay đổi bạn, tương tự, đừng mong đợi người đó phải thay đổi vì bạn.
 • Đừng vội vàng kẻo phải nhận hậu quả đáng tiếc.
 • Tình dục có thể khiến cảm xúc của bạn phức tạp hơn. Trước khi lên giường với nhau, hãy đảm bảo là hai người đã hiểu cảm xúc của nhau chứ không chỉ muốn khám phá cơ thể nhau.
 • Đừng vội kết hôn vì áp lực, bị ép buộc, nghĩa vụ, tội lỗi, gánh nặng tài chính, sợ hãi, hoặc thậm chí là tình dục. Đây là việc mà bạn nên làm với lí do chính đáng, khi tình cảm đã bền vững và được mọi người ủng hộ, hãy kết hôn để thể hiện sự gắn bó.
 • Tình yêu chân chính là những cảm xúc tuyệt vời dành cho nhau mà không cần tới tình dục, dù hai điều này không loại trừ lẫn nhau.
 • Tình yêu là khi hai bạn hoà hợp nhau về mặt tâm hồn, khi đó, không ai có thể tiêu diệt tình yêu này.
 • Hãy nhớ: tình yêu là điều mà bạn xây dựng nên cùng ai đó. Không có đường tắt, cũng như sẽ không có sẵn một người bạn tâm giao hoàn hảo đang đứng đó chờ đợi để biến cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Một mối quan hệ sẽ có lúc trắc trở, và những cảm giác hạnh phúc cũng sẽ lúc ẩn lúc hiện. Điều khiến tình yêu còn mãi chính là sự gắn bó đến từ cả hai phía để đảm bảo sự thành công của mối quan hệ này. Những người đã kết hôn hàng thập kỉ sẽ nói với bạn rằng: tình yêu còn hơn cả những cảm xúc. Tình yêu là những việc bạn làm mỗi ngày để duy trì nó.

Cảnh báo

 • Dù bạn nghĩ là bạn yêu người đó, nhưng nếu người đó không đáp trả tình cảm của bạn, đừng phí phạm thời gian để hi vọng tình yêu của mình sẽ khiến họ thay đổi quyết định. Bạn vẫn còn nhiều cơ hội khác để tìm ra người sẵn sàng gây dựng một tình yêu bền vững và chân thành cùng bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 136 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.260 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 8.260 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?