Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bên cạnh những tiện ích lớn lao mà điện thoại mang lại, đôi khi chúng cũng có thể trở nên hết sức phiền hà. Nếu điện thoại hoạt động không đúng cách, có thể bạn cần đặt lại. Nhưng kể cả khi đó, vẫn rất khó để xác định liệu bạn nên tiến hành khắc phục lỗi phần mềm bằng phím cứng (hard reset) hay là khôi phục cài đặt gốc (factory reset) - hai quá trình tuy liên quan nhưng rất khác nhau. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn làm sao để phân biệt giữa hard reset và factory reset, cũng như cách tiến hành cả hai quá trình này trên iPhone và thiết bị Android.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Hard reset và factory reset

 1. 1
  Hard reset đơn giản là thao tác khởi động lại điện thoại bằng phím cứng. Quá trình này không ảnh hưởng đến bộ nhớ trên điện thoại. Bạn có thể tiến hành hard reset khi điện thoại không phản hồi. Đây là điểm khác biệt giữa hard reset và quá trình khởi động lại tiêu chuẩn của điện thoại, bởi thao tác thường bao gồm việc nhấn giữ nút nguồn trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Mặc dù quá trình khắc phục lỗi phần mềm bằng phím cứng không ảnh hưởng đến bộ nhớ điện thoại thông minh, nhưng những dữ liệu của ứng dụng vốn không tự động lưu có thể bị mất sau khi khởi động lại.
  • Quá trình khắc phục lỗi phần mềm bằng phím cứng đôi khi còn được gọi là "buộc khởi động lại". [1]
 2. 2
  Factory reset sẽ xóa hết dữ liệu trong điện thoại. Bạn có thể tiến hành quá trình này khi điện thoại có dấu hiệu bị vi-rút hoặc gặp trục trặc nghiêm trọng. Factory reset sẽ đưa điện thoại về cài đặt nhà máy, bạn sẽ phải thiết lập lại từ đầu như khi mới mua.
  • Vì tính chất nghiêm trọng của quá trình khôi phục cài đặt gốc, bạn chỉ nên áp dụng như giải pháp sau cùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Cách tiến hành hard reset trên iPhone

 1. 1
  Nhấn nhanh nút tăng âm lượng. Bạn chỉ cần nhấn vào nút tăng âm lượng rồi thả tay ra, không cần phải giữ lâu.
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng màn hình đang tắt.
 2. 2
  Nhấn nhanh nút giảm âm lượng. Bạn không cần phải giữ lâu.
 3. 3
  Nhấn giữ nút nguồn nằm ở cạnh đối diện trên điện thoại. iPhone sẽ hiện ra nút "Slide to Power Off" (Trượt để tắt nguồn), nhưng bạn có thể bỏ qua thông báo này. Tiếp tục nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện. Lúc này, iPhone đang tiến hành quá trình hard reset.
  • Trên các dòng iPhone trước đây, bạn chỉ cần nhấn giữ đồng thời nút nguồn và phím Home cho đến khi logo Apple hiện ra. Lưu ý là nhấn giữ chứ không phải nhấn rồi thả ra (thao tác chụp màn hình).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Cách tiến hành factory reset trên iPhone

 1. 1
  Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) của iPhone. Ứng dụng Settings trên iPhone có biểu tượng các bánh răng chồng lên nhau. Hãy nhấn vào biểu tượng này để chuẩn bị tiến hành khôi phục cài đặt gốc.
  • Đừng quên sao lưu iPhone trước khi thực hiện quá trình factory reset, vì như vậy thì bạn mới có thể khôi phục tất cả dữ liệu sau khi điện thoại được đặt lại.
 2. 2
  Nhấn vào General Settings (Cài đặt chung). Trong ứng dụng Settings có nhiều phần khác nhau. Để tiến hành quá trình factory reset, bạn cần đi đến phần General trong cài đặt. [2]
 3. 3
  Nhấn vào Transfer or Reset iPhone (Chuyển hoặc đặt lại iPhone). Lưu ý rằng quá trình khôi phục cài đặt gốc là không thể hoàn tác.
 4. 4
  Nhấn vào Erase All Content and Settings (Xóa tất cả nội dung và thiết lập). Điện thoại sẽ hiện lên cảnh báo sau cùng trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc. Hãy xác nhận rằng bạn muốn thực hiện, quá trình này có thể kéo dài từ 5 đến 10 phút.
  • Sau khi quá trình factory reset hoàn tất, bạn sẽ có thể thiết lập điện thoại như lúc mới mua hoặc tiến hành khôi phục dữ liệu từ iCloud.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Cách tiến hành hard reset trên Android

 1. 1
  Nhấn giữ nút nguồn và giảm âm lượng cùng lúc. Trên hầu hết điện thoại Android, những nút này được thiết kế ở vị trí thuận tiện và nằm cùng bên trên thiết bị.
  • Tổ hợp nút này cũng mang chức năng chụp ảnh màn hình. Đừng lo lắng nếu ảnh màn hình được chụp lại, vì sau khi tiến hành đặt lại thì ảnh này sẽ biến mất.
 2. 2
  Nhấn giữ các nút này trong 15 giây. [3] Không thả tay khỏi các nút bấm cho đến khi màn hình chuyển sang màu đen. Quá trình này mất khoảng 15 giây. Sau khi được đặt lại và khởi động lại, thiết bị Android sẽ hoạt động bình thường.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Cách tiến hành factory reset trên Android

 1. 1
  Đi đến phần "Settings" trên Android. Tùy chọn khôi phục cài đặt gốc nằm trong ứng dụng Settings của thiết bị Android. Cách dễ nhất để truy cập Settings là vuốt xuống trên bảng thông báo và nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên phải.
 2. 2
  Chọn System (Hệ thống). Cuộn xuống qua nhiều nội dung khác nhau cho đến khi bạn tìm được tùy chọn System nằm gần cuối. Hãy nhấn vào đó.
 3. 3
  Nhấn vào Advanced (Nâng cao) để mở ra các tùy chọn bổ sung.
 4. 4
  Nhấn vào Reset options (Tùy chọn đặt lại). Menu với các tùy chọn đặt lại khác nhau sẽ hiện ra, bao gồm đặt lại thiết lập Wi-Fi và Bluetooth, đặt lại tùy chọn ứng dụng, vân vân.
 5. 5
  Chọn Erase all data (factory reset) (Xóa mọi dữ liệu/khôi phục cài đặt gốc). Thường thì đây sẽ là tùy chọn cuối cùng trong menu Reset options. Thiết bị Android sẽ hiện lên cảnh báo sau cùng rằng quá trình đặt lại này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu. Hãy chắc chắn rằng bạn muốn thực hiện, sau đó nhấn vào để xác nhận. [4]
  • Quá trình khôi phục cài đặt gốc sẽ bắt đầu và kéo dài khoảng vài phút. Sau khi thiết bị được khởi động lại, bạn có thể tiến hành thiết lập như lúc mới mua hoặc khôi phục dữ liệu từ Google Drive.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhãn dán trái tim đen có ý nghĩa gìNhãn dán 🖤 (trái tim đen) có ý nghĩa gì?
Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên AndroidNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên Android
Tăng độ phân giải ảnh trên iPhone hoặc iPadTăng độ phân giải ảnh trên iPhone hoặc iPad
Kết nối điện thoại với tai nghe BluetoothKết nối điện thoại với tai nghe Bluetooth
Sử dụng GrindrSử dụng Grindr
Thêm thẻ vào WalletThêm thẻ vào Wallet
Gửi Tin nhắn trên InstagramGửi Tin nhắn trên Instagram
Sử dụng ứng dụng năng suất ForestSử dụng ứng dụng năng suất Forest
Đăng lại Hình trên InstagramĐăng lại Hình trên Instagram
Gửi tin nhắn đến điện thoại qua emailGửi tin nhắn đến điện thoại qua email
Vì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách BluetoothVì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách Bluetooth và cách để khắc phục
Xóa hết ảnh trên iPhoneXóa hết ảnh trên iPhone
10 cách hay để đánh lừa bộ đếm bước chân trên điện thoại (không cần đi)10 cách hay để đánh lừa bộ đếm bước chân trên điện thoại (không cần đi)
Kiểm tra iPhone bị đánh cắpKiểm tra iPhone bị đánh cắp
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Linh Le
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sửa thiết bị di động
Bài viết này đã được cùng viết bởi Linh Le. Linh Le là chuyên gia sửa thiết bị di động có chứng nhận kiêm chủ sở hữu SC Mobile Repairs tại San Clemente, California. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, anh chuyên sửa điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh. Linh có Chứng chỉ Sửa Thiết bị Di động iTech và Chứng chỉ iOS. Anh tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Franciscan thuộc Steubenville.
Trang này đã được đọc 667 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo