Yêu bạn thân mình là chuyện bình thường. Nhưng làm thế nào để chắc chắn những gì mình cảm thấy không phải là tình yêu thật sự? Đôi khi thật khó để phân biệt giữa tình bạn trong sáng và tình yêu. Nếu cảm thấy băn khoăn, hãy dành chút thời gian xem xét mối quan hệ này. Hãy nghĩ về các ví dụ cụ thể những lần bạn trải nghiệm cảm giác như là yêu. Bạn cũng có thể cân nhắc những ưu tiên. Điều gì bạn mong chờ ở một người mình hẹn hò? Bạn có muốn cố đẩy mối quan hệ lên một tầm cao mới? Có nhiều cách giúp bạn gỡ rối mà không đánh mất tình bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Xem xét kĩ tình bạn hai người

 1. 1
  Đánh giá mức độ mãnh liệt cảm xúc. Hãy dành chút thời gian nghĩ xem cảm xúc bạn dành cho người đó mạnh thế nào. Bạn có thể có nhiều cảm xúc như nhau đối với cả bạn và người yêu nhưng khi yêu, những cảm xúc đó còn mãnh liệt hơn nữa! Nói chung, cảm xúc bạn dành cho ai đó càng dâng trào, càng có khả năng đó là tình yêu.
  • Ví dụ, bạn có thể cảm thấy phản ứng hóa học với bạn mình khi cả hai cùng cười vào một trò đùa hay có thể trò chuyện dễ chịu với họ. Nhưng khi yêu ai đó, những cảm xúc này mãnh liệt hơn nhiều. Bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc hào hứng.[1]
  • Một cách để cân nhắc mức độ sâu sắc của cảm xúc dành cho một người đó là khi xa nhau. Khi bạn yêu, sẽ thật khó để tách rời khỏi đối phương trong một khoảng thời gian dài.
  • Nếu là yêu, bạn sẽ cảm thấy rất đặc biệt khi ở bên người đó.[2]
 2. 2
  Nhận biết những phản ứng cơ thể. Cơ thể bạn có thể thực sự giúp bạn hiểu được mình cảm thấy gì. Khi ở bên người yêu tiềm năng, nhịp tim bạn có thể tăng lên hoặc cảm thấy nhộn nhịp trong bụng. Bạn thậm chí có thể thấy lo lắng và luống cuống. Nếu xem người đó là bạn, sẽ không có chuyện bạn đột nhiên cười khúc khích hay đổ mồ hôi đâu.
  • Khi gặp gỡ một người bạn, bạn sẽ hào hứng. Tuy nhiên, bạn có thể không trải qua những thay đổi vật lý khi gặp và ôm họ một cái.
  • Với người bạn yêu, bạn sẽ không kiểm soát được cách cơ thể phản ứng. Lòng bàn tay bạn mướt mồ hôi, giọng nói run rẩy, nhịp tim tăng.[3]
 3. 3
  So sánh mối quan hệ này với mối quan hệ khác. Bạn có thể có nhiều bạn, nhưng chỉ một người có thể là tình yêu. Với người này, bạn có thể trân trọng mối quan hệ với họ nhiều hơn những người khác trong đời. Bạn cũng cảm thấy mối liên kết mãnh liệt hơn với họ.[4]
  • Có lẽ bạn không thể tưởng tượng nổi một ngày trôi qua mà không nói chuyện với người này. Đối với một người bạn, bạn có thể không ngại cả tuần hoặc nửa tháng không gặp. Nhưng với người bạn yêu, điều đó dài như vĩnh hằng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Quyết định điều mình muốn

 1. 1
  Quyết định liệu bạn có muốn mối quan hệ lãng mạn. Bạn có thể phân biệt đâu là yêu đâu là bạn dựa theo mức độ quan tâm dành cho đối tượng. Nếu yêu ai đó, có khả năng bạn thường nghĩ về họ và muốn giữ liên lạc thường xuyên. Bạn sẽ không nghĩ như thế về một người bạn và trong một ngày không khao khát họ đến thế.
  • Bạn có thể nghĩ về một người bạn khi trong ngày có gì đó gây gợi nhớ về họ - có thể là bài hát cả hai đều thích hoặc câu chuyện nhắc lại trải nghiệm của bạn cùng họ.
  • Khi yêu ai đó, họ sẽ lấp đầy tâm trí bạn cả ngày, dù có gì nhắc bạn nhớ đến họ đi chăng nữa. Bạn có thể thậm chí thấy bản thân đang tơ tưởng đến họ.[5]
  Cherlyn Chong

  Cherlyn Chong

  Chuyên gia tư vấn hẹn hò & hồi phục sau chia tay
  Cherlyn Chong là chuyên gia tư vấn hẹn hò và hồi phục sau chia tay dành cho các phụ nữ thành đạt, những người muốn quên đi người yêu cũ và tìm lại tình yêu. Cô cũng là chuyên gia chính thức làm việc cho ứng dụng hẹn hò The League và công việc của cô đã được đăng trên AskMen, Business Insider, Reuters và HuffPost.
  Cherlyn Chong
  Cherlyn Chong
  Chuyên gia tư vấn hẹn hò & hồi phục sau chia tay

  Xử lý những việc cá nhân trước khi hẹn hò. Bạn có thể bị choáng ngợp bởi nhiều nhiệm vụ hoặc công việc trong đời chưa được xử lý xong. Trước khi hẹn hò ai, bạn nên bắt đầu hoàn tất những việc vướng bận, nếu không sẽ chật vật để duy trì một mối quan hệ lành mạnh vì bị phân tâm.

 2. 2
  Xem xét bản thân cần bao nhiêu sự quan tâm. Bạn có hạnh phúc với cách người ấy đối xử với bạn? Nếu họ chỉ toàn đập tay khi chào bạn, hẳn bạn muốn cử chỉ gì đó thân mật hơn. Có lẽ bạn muốn người ấy nhắn tin cho mình nhiều hơn. Cả ngày không nghe bạn mình nói gì sẽ chẳng khiến bạn thất vọng bằng người mình yêu im hơi lặng tiếng.
  • Nếu thấy vui hẳn lên khi được người bạn ấy bắt chuyện hoặc nhộn nhạo trong bụng khi tên họ sáng lên trên màn hình điện thoại, đó có thể là dấu hiệu bạn muốn hẹn hò với họ.[6]
 3. 3
  Thảo luận với một người bạn khác hoặc thành viên gia đình. Bạn khó có thể khách quan với câu chuyện đời mình nên hãy thử nói chuyện với ai đó mình tin tưởng, như bạn thân hoặc anh em trong nhà. Người này có thể cho bạn biết cái nhìn bên ngoài về cách người ấy cư xử với bạn và họ nghĩ hai người chỉ nên là bạn hay có thể yêu nhau.
  • Ví dụ, một người bạn có thể nhận ra người bạn yêu thầm hay nhìn về phía bạn khi bạn không chú ý. Họ cũng có thể nhận thấy người ấy hay nhắc đến bạn khi bạn không có mặt - một dấu hiệu khiến họ nghĩ hai người có thể vượt lên tình bạn.
 4. 4
  Soi chiếu cảm giác của mình. Tự phân tích cảm xúc bản thân có thể là việc khó và cần nhiều sự phản tỉnh. Để có thể xác định bạn có cảm xúc thân thiện hay cảm xúc yêu đương với ai đó, hãy thành thật với bản thân về điều họ khiến bạn cảm thấy.
  • Lập một danh sách theo dõi cảm xúc trong tuần. Hãy viết ra cảm xúc bản thân mỗi khi nói chuyện với người đó hoặc những khi bạn nghĩ về họ. Ví dụ, bạn có thể viết rằng mình cảm thấy hào hứng mỗi khi bạn ấy gọi hoặc lo lắng mỗi lần đi chơi với bạn ấy.
  • Đặt câu hỏi cân nhắc về những điểm khiến người ấy thu hút bạn. Ví dụ, người này có khả năng lấp đầy khoảng trống trong bạn. Ví như bạn không thấy mình là người nổi tiếng còn bạn ấy là vận động viên ngôi sao, nên bạn thích người ấy vì thích cảm giác được ở bên một người bạn cho là nổi tiếng. Trong đa số trường hợp, cảm giác dựa trên những yếu tố bên ngoài thế này thường không phải tình yêu thật sự.
 5. 5
  Viết nhật ký. Hãy dành vài phút mỗi ngày để viết về tương tác giữa bạn với mọi người xung quanh. Điều này có thể giúp bạn xem xét cách mình cư xử khác nhau thế nào giữa người bạn mình có tình cảm và những người khác. Điều này cũng giúp bạn khám phá ra họ cư xử với bạn như một người bạn hay người yêu.
  • Cố gắng soi chiếu lại những tình huống cụ thể. Ví dụ, hãy nghĩ về cái lần bạn thấy người ấy trò chuyện với người khác, khi ấy bạn cảm thấy thế nào? Bạn có ghen không? Hay nó chẳng ảnh hưởng gì đến bạn?[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tiến triển mối quan hệ

 1. 1
  Tự tin lên. Có thể bạn sẽ thấy lo lắng khi cố gắng thay đổi mối quan hệ. Điều này bình thường thôi! Tuy nhiên, cố gắng tự tin lên. Sự tự tin có thể giúp bạn lựa đúng lời mà nói và cách giải quyết trường hợp.[8]
  • Tự khích lệ bản thân. Hãy cố nói những điều như, “Tôi là một người thú vị, đầy quan tâm. Phương sẽ là người may mắn nếu được bên tôi”.
 2. 2
  Thả thính. Bạn có thể thử lửa trước bằng cách thi thoảng thả thính người bạn ấy. Bắt đầu bằng cách nhìn vào mắt họ lâu hơn một tí. Bạn cũng có thể quan tâm tới họ nhiều hơn. Nếu ở trong cùng một nhóm, hãy tập trung nói chuyện với họ.[9]
  • Vô tình chạm nhẹ. Bạn hãy thử đặt tay lên tay họ khi cả hai cùng cười một chuyện đùa.
 3. 3
  Đổi cách nói chuyện. Bạn bè thường trò chuyện với nhau kiểu anh em bạn dì. Họ sẽ gọi nhau bằng “bạn hiền”, “bồ”, hay “gái”. Khi thấy bản thân hay dùng cách xưng hô đó, hãy thay đổi. Chỉ có bạn bè mới xưng hô với nhau như vậy, hãy gọi người ấy bằng tên.[10]
  • Khi yêu nhau, người ta thường dùng biệt danh dễ thương để gọi, tạo mối liên kết sâu sắc, lãng mạn giữa đôi ta. Ví dụ, họ có thể nhau là bé yêu, em/anh yêu hoặc ông xã/bà xã.
 4. 4
  Mời họ đi chơi. Hãy thẳng thắn và mời người ấy đi hẹn hò. Bạn sẽ chẳng biết khi nào cả hai về chung một nhà nếu không thử hẹn hò. Hãy chân thành và cởi mở. Bạn nên nói rõ rằng muốn đi chơi hai người với bạn ấy thôi.
  • Bạn có thể mở lời, “Tớ muốn dành thời gian với mình cậu. Cậu có muốn đi ăn tối với tớ vào thứ Sáu không?”.[11]
 5. 5
  Chấp nhận lời phản hồi. Nếu người ấy không có cùng cảm giác đối với bạn, thì sẽ thật tổn thương. Bạn có thể thấy bị từ chối và thất vọng với người đó. Nhưng hãy cố hiểu rằng người ấy không cố tình làm bạn tổn thương, họ chỉ thấy quan trọng là phải thành thật với bạn. Đừng khiến người ta thấy tội lỗi vì không thích bạn. Nếu không chắc nên nói gì, hãy thử những cách sau:
  • “Cảm ơn vì đã thành thật với tớ. Tớ mong cậu cảm thấy khác, nhưng tớ hiểu mình không thể thay đổi cảm xúc của cậu”.
  • “Tớ rất cảm kích sự thành thật của cậy. Tớ vẫn muốn chúng ta làm bạn với nhau, nhưng hãy hiểu rằng tớ cần chút thời gian để xử lý cảm xúc của mình”.[12]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Nhận biết một người bạn thực sựNhận biết một người bạn thực sự
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cherlyn Chong
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn hẹn hò & hồi phục sau chia tay
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cherlyn Chong. Cherlyn Chong là chuyên gia tư vấn hẹn hò và hồi phục sau chia tay dành cho các phụ nữ thành đạt, những người muốn quên đi người yêu cũ và tìm lại tình yêu. Cô cũng là chuyên gia chính thức làm việc cho ứng dụng hẹn hò The League và công việc của cô đã được đăng trên AskMen, Business Insider, Reuters và HuffPost. Bài viết này đã được xem 4.161 lần.
Chuyên mục: Tình yêu | Tình bạn
Trang này đã được đọc 4.161 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo