Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có bao giờ bạn thắc mắc không biết bé hamster của mình là “bé trai” hay “bé gái” nhưng không sao đoán được? Điều này có thể rất quan trọng, nhất là khi bạn nuôi hơn hai chú hamster nhưng không muốn chúng sinh sản. Thực ra bạn chỉ mất vài bước để phân biệt giới tính chuột hamster, kể cả việc tìm hiểu xem cần phải nhìn vào những bộ phận nào. Chú hamster của bạn sẽ chẳng thích thú gì khi bị lật ngửa lên để xem xét, nhưng quá trình này sẽ chẳng mất nhiều thời gian là mấy, và sau đó bạn sẽ biết bé hamster xinh xắn của mình là “gái” hay “trai”.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giữ hamster

 1. 1
  Chờ đúng lúc để kiểm tra hamster. Để xác định giới tính của hamster, bạn sẽ phải xem xét vùng đuôi và dưới bụng của nó. Tốt nhất là bạn nên chờ cho đến khi hamster tỉnh táo và thoải mái. Bạn sẽ rất dễ bị cắn nếu túm lấy một chú hamster đang ngủ hoặc đang căng thẳng.[1]
  • Thử cho hamster món ngon và âu yếm nó một chút. Các chú chuột hamster không thích bị lật ngửa (chính xác đó là hành động mà bạn sẽ phải làm), vì vậy động tác vuốt ve và làm cho nó dễ chịu sẽ giúp cho quá trình này diễn ra suôn sẻ.
 2. 2
  Bạn có thể cho hamster vào một chiếc bát to hoặc hộp có lót khăn. Như vậy chú hamster của bạn có một chỗ êm ái để rơi vào nếu nó vùng vẫy ra khỏi tay bạn. Hơn nữa khi đó hamster cũng không chạy ra ngoài được.
 3. 3
  Vuốt ve chuột hamster. Để giữ hamster an toàn, bạn hãy từ từ tiếp cận, đừng làm nó giật mình. Đặt lòng bàn tay lên trên hamster, ngón trỏ và ngón cái để trên hai bả vai nó. Dùng ngón trỏ và ngón cái nhẹ nhàng túm lấy phần da trên hai vai để giữ đầu hamster, ngăn không cho nó cắn.[2]
  • Không kéo căng da của hamster hoặc cố gắng nhấc con vật lên chỉ bằng động tác nắm gáy.[3]
  • Bạn cũng đừng túm gáy qua chặt, vì động tác này sẽ kéo mí mắt của hamster và làm cho cầu mắt trượt ra ngoài hốc mắt.
 4. 4
  Cầm và lật ngửa hamster. Dùng tay còn lại đỡ thân mình con vật. Dùng tay kia để đỡ hamster, nhấc lên và lật ngửa sao cho thân mình hamster nằm trên lòng bàn tay đang túm gáy nó. Lúc này toàn bộ cơ thể của hamster cần phải tựa trên tay bạn.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tìm các đặc điểm khác biệt về giới tính ở hamster trưởng thành

 1. 1
  Đánh giá kích cỡ của hamster. Con đực nhìn chung to hơn con cái.[4] Nếu bạn không có một chú chuột hamster khác để so sánh thì bước này có thể không hữu ích. Nhưng nếu có những con khác, bạn có thể so sánh kích cỡ của chúng với nhau. Mặc dù đây không phải là phép thử chính xác, nhưng nhờ đó bạn cũng có chút ý niệm về giới tính của chú chuột hamster.
  • Khi nhìn một chú chuột hamster đực trưởng thành từ trên xuống, bạn có thể nhận thấy phần cuối lưng của nó nhọn hơn và dựng lên, trong khi phần này ở con cái tròn hơn.
 2. 2
  Nhìn vào dưới bụng hamster, khu vực gần đuôi. Chuột hamster thường trưởng thành về giới tính khi được 35 ngày tuổi. Ở hamster trưởng thành, sự khác biệt giới tính thường khá dễ nhìn thấy.[5] Con đực có tinh hoàn nhô lên, khiến cho phần mông lồi lên và có hình hạnh nhân, trong khi con cái có phần mông khá tròn. [6]
 3. 3
  Kiểm tra núm vú dưới bụng hamster và xem xét vùng da ngay bên dưới đuôi. Nếu bạn nhìn thấy tinh hoàn thì đó là con đực. Nếu không thấy tinh hoàn mà thấy các núm vú nhô lên thì đó là con cái. Chuột hamster cái có sáu cặp núm vú nổi lên.
  • Ở những giống hamster lùn, con đực cũng có tuyến thơm nhô lên. Ở con đực trưởng thành, tuyến này thường có màu vàng nổi bật nằm ở vùng rốn.[7] Khu vực này ở giữa bụng, nơi bạn sẽ thấy rốn của nó.
  • Nếu bạn không biết chú hamster của bạn là đực hay cái, có lẽ là nó chưa trưởng thành về giới tính.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tìm các đặc điểm khác biệt về giới tính ở hamster con

 1. 1
  Tìm vị trí hai lỗ bên dưới bụng hamster. Hai lỗ này trông như hai vòng tròn nhỏ màu hồng, đường viền xung quanh có thể hơi nhô lên. Hậu môn nằm ngay dưới đuôi, và lỗ sinh dục - vị trí của lỗ tiểu và cơ quan sinh dục - ở bên trên hậu môn và về phía trong bụng.
 2. 2
  Xem xét khoảng cách giữa hậu môn và lỗ sinh dục. Sự khác biệt giới tính ở những con còn quá non sẽ khó nhận biết hơn, nhưng bạn vẫn có thể phân biệt được bằng cách quan sát khoảng cách từ hậu môn đến lỗ sinh dục của chúng. Hai lỗ này rất gần nhau ở những con cái. Có thể bạn khó phân biệt được đâu là hậu môn, đâu là lỗ sinh dục, trong trường hợp này là âm hộ, và hậu môn dường như là một lỗ duy nhất. Ở con đực, hai lỗ này cách xa nhau hơn, do đó sự cách biệt là rất rõ ràng giữa hậu môn và lỗ sinh dục.[8]
  • Bạn cũng có thể nhìn thấy chỗ lồi nhỏ ở vùng háng nếu chú chuột hamster của bạn là đực. Đó là hai tinh hoàn đang phát triển.
 3. 3
  Kiểm tra lại hamster lần nữa nếu bạn vẫn chưa chắc chắn. Nếu chỉ tìm được một lỗ dưới bụng hamster, nhất là nếu trông khá to, bạn có thể nghi ngờ đó là con cái. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại hoặc hỏi bác sĩ thú y có kinh nghiệm để chắc chắn là không bỏ sót lỗ thứ hai. Lỗ này rất khó thấy ở chuột hamster còn rất nhỏ, đặc biệt là giống hamster lùn tí hon.
  • Hamster Syria, loài chuột hamster nuôi làm thú cưng phổ biến nhất, thích sống đơn độc và cần phải nuôi mỗi con một chuồng riêng, vì vậy việc xác định giới tính sớm là không cần thiết. Tuy nhiên, giống hamster lùn thường được nuôi chung một nhóm cùng giới tính. Nếu nuôi nhiều chuột hamster con chung với nhau, bạn cần kiểm tra lại thường xuyên cho đến khi giới tính của chúng bộc lộ rõ ràng. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp hamster mang thai ngoài ý muốn.

Lời khuyên

 • Nhớ rằng chuột hamster là động vật thuộc loại con mồi và rất dễ bị căng thẳng. Có thể bạn muốn an ủi chú hamster đang sợ hãi bằng cách vuốt ve hoặc trò chuyện với nó như với chó con hay mèo con, nhưng tốt hơn là bạn nên để nó ở lại một mình trong chuồng sau cuộc kiểm tra kéo dài.
 • Càng kiểm tra nhiều hamster, bạn sẽ càng có khả năng xác định giới tính của chúng tốt hơn, ngay cả khi chúng còn rất nhỏ.
 • Nếu chuột hamster của bạn đột nhiên sụt cân nhiều, có khả năng là nó đã mang thai. Bạn sẽ phải học cách chăm sóc hamster con, nhưng giờ thì ít ra bạn đã biết chắc giới tính của nó!
 • Tách riêng những con đực và con cái. Khi đã xác định giới tính của chuột hamster, bạn nên tách riêng các con đực và cái nếu không muốn chúng sinh sản. Nếu bạn không làm việc này thì gần như chắc chắn là con cái sẽ mang thai. Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên nuôi mỗi con một chuồng riêng. Một số giống chuột hamster như hamster Syria có xu hướng cắn nhau giữa những con trưởng thành.
 • Nếu đây là lần đầu tiên nuôi một chú chuột hamster, bạn cần nhớ không đặt thức ăn trong tay để tránh bị cắn. Trông chừng trẻ nhỏ khi chúng cầm hamster lên chơi. Tốt nhất là nên rửa tay trước khi cầm hamster lên.

Cảnh báo

 • Hamster không thích bị lật ngửa người, vì vậy bạn nên nhớ rằng nó có thể cào vào tay bạn và cố cắn bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Giữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóngGiữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóng
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Ẵm thỏẴm thỏ
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 49.419 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 49.419 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?