Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phân biệt giới tính của chim là việc khó, và vẹt cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều giống vẹt có các đặc điểm ngoại hình khác nhau giữa con trống và con mái. Cách duy nhất để xác định chắc chắn giới tính của một con vẹt là chờ xem nó có đẻ trứng hay không. Nhưng với một số loài vẹt, có những dấu hiệu chắc chắn mà bạn có thể dựa vào đó để phân biệt giới tính.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phân biệt giới tính của vẹt

 1. 1
  Tìm trứng. Cách chắc chắn nhất để xác định giới tính của một con vẹt là chờ xem nó có đẻ trứng hay không. Chỉ có vẹt mái mới đẻ trứng. Trong hoang dã, vẹt mái chỉ đẻ trứng sau khi giao phối với vẹt trống. Tuy nhiên, vẹt mái trong môi trường nuôi nhốt có thể đẻ trứng hoặc không.[1]
  • Vẹt sẽ không đẻ trứng cho đến khi tới tuổi sinh sản. Tuổi sinh sản của nhiều loài chim xấp xỉ 3 năm tuổi.
  • Quá trình sản xuất trứng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của chim. Nếu bạn chỉ nuôi một con vẹt mà nó đẻ trứng thì nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn.
 2. 2
  Xét nghiệm DNA. Nhiều người không muốn chờ nhiều năm để biết giới tính của vẹt. Ví dụ, nếu bạn là người nhân giống vẹt thì sẽ muốn biết 2 con vẹt mình nuôi có phải là một cặp hay không. Bạn có thể kiểm tra giới tính vẹt bằng phương pháp xét nghiệm DNA. Kết quả thường khá chính xác nhưng không tuyệt đối.[2]
  • Hãy hỏi bác sĩ thú y xem họ có cung cấp dịch vụ xét nghiệm DNA hay không.
  • Có một số phòng thí nghiệm nhận thực hiện dịch vụ này. Bạn cần làm theo hướng dẫn cụ thể về cách lấy mẫu lông hay móng chân vẹt.
 3. 3
  Phân biệt giới tính vẹt bằng phương pháp phẫu thuật. Chỉ có bác sĩ thú y có kinh nghiệm mới thực hiện được việc này. Nếu không phải là chuyên gia thú y, bạn khó có thể tìm ra và nhận diện được cơ quan sinh dục của chim. Hỏi bác sĩ thú y xem họ có thể phân biệt giới tính chim bằng phẫu thuật hay không, hoặc giới thiệu bác sĩ khác có cung cấp dịch vụ này.
  • Phương pháp này không còn được sử dụng nhiều kể từ khi có xét nghiệm DNA.
  • Phân biệt giới tình bằng phẫu thuật thường được thực hiện đối với vẹt trưởng thành. Phương pháp này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản của chim non.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Phân biệt giới tính các giống vẹt cụ thể

 1. 1
  Phân biệt giới tính vẹt Thầy Tu (Monk Parakeet). Khi bạn mua hay nhận nuôi vẹt, nhớ hỏi thông tin về giống vẹt đó. Các giống vẹt khác nhau sẽ có ngoại hình và hành vi khác nhau. Một vài giống vẹt có thể phân biệt giới tính khá dễ. Với vẹt Thầy Tu, cách chắc chắn duy nhất để biết giới tính là chờ cho vẹt đẻ.
  • Một số vẹt Thầy Tu mái không đẻ trứng cho đến khi chúng hơn 10 tuổi. Bạn phải rất kiên nhẫn để xác định được giới tính của vẹt Thầy Tu.
  • Bạn có thể phỏng đoán dựa trên một số dấu hiệu về hành vi của vẹt Thầy Tu. Ví dụ, vẹt trống thường lắc đuôi qua lại với tốc độ nhanh trong giai đoạn hóc môn sinh dục tăng cao. Vẹt mái có khuynh hướng di chuyển đuôi lên xuống.
 2. 2
  Tìm hiểu các điểm khác nhau ở vẹt Xám Châu Phi. Vẹt Xám Châu Phi có nhiều đặc điểm cơ thể giúp bạn phân biệt được con trống hay con mái. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đây là những đặc điểm chung chung và không phải là cách nhận biết khoa học. Cách tốt nhất để phân biệt giới tính vẹt Xám Châu Phi là chờ đẻ trứng hoặc xét nghiệm DNA.
  • Vẹt Xám Châu Phi trống có kích thước cơ thể lớn hơn. Chúng thường dài khoảng 30-35 cm, trong khi con mái thường ngắn hơn 30 cm.
  • Vẹt Xám Châu Phi trống có mảng trắng quanh mắt nhọn, trong khi con mái có mảng trắng tròn.
  • Vẹt Xám Châu Phi mái có các cọng lông màu xám nhạt ở bên dưới cơ thể. Ở con trống thì các cọng lông này xám đậm hơn.
 3. 3
  Phân biệt giới tính vẹt Ringneck. Vẹt Ringneck khác với các giống vẹt khác vì chúng có đặc điểm giới tính khác nhau. Nghĩa là bạn có thể phân biệt giới tính của giống vẹt này bằng mắt. Vẹt Ringneck trống có một vòng đen khá đậm quanh cổ. Con mái có vòng cổ rất nhạt.[3]
  • Vòng cổ sẽ không xuất hiện cho tới khi chim đủ tuổi sinh sản. Điều này xảy ra khi chim khoảng 3 tuổi.
  • Vẹt Ringneck mái thường có khuôn mặt tròn hơn vẹt trống.
 4. 4
  Quan sát ngoại hình vẹt Senegal. Có một cách khá chính xác để phân biệt giới tính vẹt Senegal. Các cọng lông dưới đuôi của vẹt Senegal trống luôn có màu vàng thuần túy. Rất hiếm khi thấy vẹt Senegal trống có mảng xanh ở các cọng lông này.
  • Lông dưới đuôi của vẹt Senegal mái có sự kết hợp giữa màu vàng và xanh.
  • Phương pháp này không chính xác 100%.
 5. 5
  Phân biệt giới tính vẹt Eclectus. Bạn có thể phân biệt giới tính vẹt Eclectus một cách rất đơn giản. Toàn thân vẹt Eclectus trống hầu như có màu xanh với vệt đỏ tươi ở hai mép cánh và bên hông cơ thể. Vẹt Eclectus mái chủ yếu có màu đỏ, xen lẫn là màu xanh dương hoặc tím.
  • Con trống có mỏ nhiều màu, trong khi con mái luôn có mỏ màu đen hoàn toàn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cách chăm sóc vẹt

 1. 1
  Cho vẹt vui chơi ngoài lồng. Nếu bạn đang cân nhắc nhận nuôi hoặc mua một con vẹt, bạn phải xem xét mọi phương diện khi sở hữu nó. Ví dụ, để có cuộc sống hạnh phúc, mỗi ngày vẹt cần được thả ra ngoài lồng chơi một lúc. Bạn phải đảm bảo không gian sống của mình phù hợp cho vẹt bay nhảy.[4]
  • Nếu nhà bạn có một căn phòng để không, hãy dùng nó làm nơi cho vẹt vui chơi. Nó sẽ rất thích khi có không gian riêng để bay.
  • Vẹt thích gặm, do đó bạn phải che chắn dây điện, nến, sáp thơm hay bất kỳ thứ gì có thể gây hại cho vẹt.
 2. 2
  Tương tác với vẹt. Vẹt là loài thông minh và có thể làm bạn với con người. Vẹt không chỉ được nuôi để làm cảnh. Vẹt có cá tính, biết thích và biết ghét. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về chú vẹt của mình.[5]
  • Vẹt thích tương tác, vậy nên bạn hãy dành thời gian chơi với nó mỗi ngày. Nói chuyện với vẹt hoặc hát cho nó nghe.
  • Cân nhắc nuôi hai con vẹt để chúng có bạn đồng hành.
 3. 3
  Mua một cái lồng lớn. Nếu vẹt của bạn chủ yếu sống trong lồng thì bạn nên mua cho nó một cái lồng thật lớn và tiện nghi. Đảm bảo lồng đủ rộng để có thể gắn nhiều cây đứng và treo nhiều đồ chơi.[6]
  • Gắn cây đứng ở các độ cao khác nhau để chim có nhiều nơi vui chơi và nghỉ ngơi.
 4. 4
  Cung cấp nhiều nước sạch và thức ăn. Cũng như con người, vẹt cần ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm ngũ cốc và rau củ. Bạn có thể dùng thức ăn công nghiệp làm món chính trong chế độ ăn của vẹt. Sau đó, bạn sẽ cung cấp thêm các loại thực phẩm dành cho “người”.[7]
  • Cho vẹt ăn nhiều loại rau củ như bí ngòi, đậu Hà Lan và đậu xanh. Cắt rau củ thành miếng nhỏ cho vừa miệng vẹt.
  • Vẹt có thể ăn hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng dành cho người. Bạn có thể cho nó ăn ngũ cốc khô mỗi sáng.
  • Thực phẩm cho người nên chiếm khoảng 20-40% chế độ ăn của vẹt.
  • Thay nước sạch cho vẹt hằng ngày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hỏi bác sĩ thú y về các mẹo để phân biệt giới tính vẹt.
 • Cân nhắc các trách nhiệm khi nhận nuôi bất kỳ loại thú cưng nào.
 • Về mặt hành vi, nếu hai con vẹt đánh nhau để giành quyền thống trị thì chúng có thể là vẹt mái. Nếu chúng phớt lờ nhau suốt mấy tuần thì đó có thể là một con trống và một con mái.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Bắt dếBắt dế
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Hayley Heartfield
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về chim
Bài viết này đã được cùng viết bởi Hayley Heartfield. Hayley Heartfield là chuyên gia về chim, chủ sở hữu của About Birds, một tiệm chim cảnh tại Hạt Montgomery, Texas. Hayley chuyên về chăm sóc chim, am hiểu về hành vi, cách huấn luyện và nhân giống chim. Hayley nghiên cứu về khoa học động vật tại Texas A&M. About Birds buôn bán nhiều giống chim, cung cấp dịch vụ chăm sóc lông vũ, cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chim chóc. Bài viết này đã được xem 7.143 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 7.143 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo