Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn trồng cây cần sa vì mục đích y tế, bạn cần học cách phân biệt cây cần sa đực và cần sa cái. Đa số người trồng thích cây cần sa cái vì chỉ có cây cái mới sinh nhiều hoa có giá trị cao về mặt y tế. Cây cần sa đực có phẩm chất và hàm lượng THC thấp so với cây cái, và được trồng chủ yếu để lấy hạt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nhận diện cây cần sa đực

 1. 1
  Cây đực có thân dày, cứng và ít lá hơn. So với cây cái thuộc cùng chủng loại, cây cần sa đực có thân dày hơn. Đó là vì cây đực cao hơn cây cái nên nó cần có thân dày để nâng đỡ trọng lượng cây. Cây đực cũng có ít lá hơn cây cái.[1]
 2. 2
  Thường xuyên kiểm tra cây từ tháng 7 tới tháng 9 để phân biệt giới tính. Nếu bạn để cây đực thụ phấn, chúng sẽ làm giảm đáng kể năng suất của cây cái. Vì sau khi được thụ phấn, cây cái sẽ tập trung sức nuôi hạt thay vì sinh ra THC, dẫn đến giảm năng suất thu hoạch. Nếu bạn đang trồng cây trong nhà và thường xuyên trông nom cây thì việc kiểm tra này rất dễ thực hiện.
  • Bạn cần kiểm tra từng cây để xác định giới tính của nó, vì chỉ cần bỏ sót một cây đực có thể làm hỏng cả vụ thu hoạch.
  • Nói chung, cây đực thể hiện giới tính trước cây cái 7-10 ngày tuổi (trong nhà) hoặc 3 tuần tuổi (ngoài trời).
 3. 3
  Tìm hoa đực trong các nách trên thân cây. Các hạt tròn nhỏ mọc trên nách của thân cây (nơi các nhánh giao với thân chính) là dấu hiệu của cây đực. Hoa đực giải phóng phấn hoa và cần được loại bỏ để có vụ thu hoạch tốt hơn.[2]
  • Nếu bạn muốn tạo ra giống mới hay nhân giống thì đừng đụng đến các hạt tròn đó.
  • Cây cái cũng có các hạt tròn này nhưng trên hạt còn có lông dài màu trắng đục. Nếu bạn chỉ thấy 1-2 hạt trên cây thì chờ xem cây có sinh ra thêm các hạt khác không trước khi cắt bỏ.
 4. 4
  Bạn nên biết có cây cần sa lưỡng tính và nên xem nó như cây đực. Cây cần sa có thể phát triển cả hai cơ quan sinh sản. Nếu bạn thấy hoa đực thì có thể cắt bỏ như đối với cây đực bình thường. Chúng sẽ giải phóng phấn hoa và làm hỏng vụ thu hoạch.[3]
  • Nói chung, bạn không nên để lại cây lưỡng tính, vì chúng có thể phá hỏng vụ mùa nếu bạn không cẩn thận.
 5. 5
  Vứt bỏ cây cần sa đực trừ khi bạn muốn lấy hạt. Sau khi xác định được cây nào là đực, bạn cần loại bỏ ngay. Đừng cố gắng loại bỏ hoa đực bằng tay vì chỉ cần bỏ sót vài hoa sẽ khiến năng suất vụ mùa giảm đáng kể. Mặc dù đa số mọi người sẽ cắt bỏ cây đực, nhưng cũng có người giữ lại cho mục đích nhân giống. Nếu bạn giữ lại cây đực, cách ly chúng vào một phòng riêng tách biệt với cây cái, và đảm bảo không để phấn hoa xâm nhập vào phòng trồng cây cái thông qua tiếp xúc với quần áo hay tay bạn.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Nhận diện cây cần sa cái

 1. 1
  Để cây phát triển khoảng sáu tuần trước khi phân biệt giới tính. Cây cần sa đực và cái giống hệt nhau trong sáu tuần đầu tiên. Chỉ sau khi chúng đã bắt đầu phát triển cơ quan sinh sản thì bạn mới có thể phân biệt.
  • Bạn có thể mua hạt giống cây cái vốn có thể tạo ra gần 100% cây cái. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có sai sót và bạn cần chú ý kỹ các cây để đảm bảo không có cây đực nào lẫn vào.[5]
 2. 2
  Lưu ý tán lá dày hơn trên cây cần sa cái khi so sánh với cây đực. Nếu bạn đang phân biệt giới tính cho cây cần sa trưởng thành thì dấu hiệu rõ nhất là độ rậm rạp của tán lá. Cây đực có thân dày hơn và cứng hơn, nhưng lại ít lá hơn. Cây cần sa cái cùng chủng loại sẽ thấp hơn và rậm rạp hơn, nhất là trên đỉnh cây.
 3. 3
  Kiểm tra các nách trên thân cây để tìm các sợi lông nhỏ màu trắng đục. Khi đã đủ trưởng thành, cây cái bắt đầu sinh ra hoa. Tại các nách nơi nhánh giao với thân chính, bạn sẽ thấy các sợi lông nhỏ màu trắng đục gọi là nhụy hoa, mọc ra từ bông hoa nhỏ có hình giọt nước ở nách. Thường thì cũng sẽ có các nhánh và nhóm lá mới phát triển ra từ nách.
  • Cây đực sẽ có hoa nhỏ (túi phấn) nhưng không có lông mọc trên hoa.
  • Cây cần sa có thể phát triển cả túi phấn và nhụy hoa. Nếu bạn gặp trường hợp này thì đó là cây lưỡng tính và cần được xem như cây đực.
 4. 4
  Tách riêng cây cái với cây đực vì chỉ có cây cái sinh ra hoa. Chỉ có cây cần sa cái mới sinh ra đủ THC để dùng làm thuốc, nhưng sẽ không tạo ra nhiều THC nếu hoa được thụ phấn. Nhụy hoa vốn có khuynh hướng thu hút phấn. Nếu được thụ phấn, nó sẽ tạo ra hạt, và tất cả năng lượng và chất dinh dưỡng được dồn vào hạt thay vì tạo ra các bông hoa lớn chứa nhiều THC. Chỉ có cây cần sa cái mới đóng góp vào năng suất của vụ mùa, nhưng chỉ khi chúng được tách biệt với cây đực.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thường xuyên kiểm tra các cây đã đạt 6 tuần tuổi -- bạn cần phân biệt giới tính của cây càng sớm càng tốt.

Tham khảo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 20 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 16.950 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 16.950 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo