Ngà là sản phẩm được làm từ ngà và răng của voi, cá voi và các loài động vật khác. Ngà có giá trị rất lớn, một phần vì hiện nay, khai thác ngà từ một số nguồn như từ voi được coi là phạm pháp. Nhiều nghệ nhân và nhà sản xuất dùng chất liệu ngà giả để sáng tạo tác phẩm điêu khắc hoặc các sản phẩm khác có bề ngoài và cảm giác giống như ngà thật, tuy nhiên những cách sau đây sẽ giúp phát hiện ra ngà thật nếu bạn biết những điểm cần lưu ý. Bài viết này cho biết cách để phân biệt ngà và xương.

Phương pháp 1 của 3:
Xem xét Kết cấu và Màu sắc Đặc trưng của Ngà

 1. 1
  Cầm miếng ngà trên tay và cảm nhận sức nặng của nó. Ngà thật sẽ cho bạn cảm giác nặng và dày đặc khi cầm nó trên tay. Hãy tưởng tượng sức nặng của một quả bóng bi-a, loại bóng này trước đây được làm từ ngà; khi bạn giữ quả bóng như vậy, bạn sẽ thấy nó rất cứng cáp và rắn chắc. Nếu món đồ bạn đang cầm có cảm giác nhẹ một cách bất thường, bạn có thể loại bỏ khả năng món đồ đó làm từ ngà thật.
  • Xương có thể có trọng lượng tương tự như ngà, nên chưa chắc một món đồ rắn và nặng là được làm từ ngà thật.
  • Nếu bạn không chắc rằng món đồ đủ độ rắn, hãy cân nó lên, và so sánh với những vật dụng tương tự được làm từ ngà mà bạn biết. Internet là một nguồn tin tuyệt vời để tìm hiểu về kích thước và cân nặng của các sản phẩm từ ngà.
 2. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 2
  2
  Hãy lướt tay trên món đồ để cảm nhận kết cấu của nó. Ngà thật được so sánh là trơn mịn như bơ vậy. Nó không mềm đến thế, nhưng dưới bàn tay có kinh nghiệm, ngà có thể được điêu khắc dễ dàng. Nếu bề mặt của món đồ có nhiều vết lún hoặc lỗ chỗ, chưa chắc đó đã được làm từ ngà. Nếu bề mặt tạo cảm giác trơn mịn khó tin, có thể bạn đang cầm trên tay ngà thật.
 3. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 3
  3
  Kiểm tra lớp bóng và bề mặt ngà bằng kính lúp. Không phải lúc nào việc nhìn qua kính lúp cũng có thể đảm bảo rằng một sản phẩm được làm từ ngà thật, nhưng làm vậy có thể đem lại một vài manh mối hay ho. Ngà thật có lớp láng bóng rất đẹp, thường có màu hơi ngả vàng. Nó cũng đôi lúc có lớp bóng màu nâu sinh ra từ dầu của những người đã xử lý sản phẩm qua nhiều năm. Nếu bạn thấy những vết đốm hoặc các dấu hiệu kì lạ khác, nhiều khả năng nó không phải ngà thật. Hãy để ý những đặc điểm nhận diện sau:

  • Những đường vân. Trên chiều dài món đồ sẽ có những đường chạy song song (chỉ khác nhau đôi chút). Vuông góc với những đường này là một đường vòng cung hoặc đường hình chữ V có tên là đường Schreger. Những đường vân này được tìm thấy ở ngà voi và ngà voi ma mút.[1]
  • Bề mặt của món đồ có nhiều chấm tối màu hoặc vết rỗ không? Nếu có, đó là dấu hiệu của sản phẩm làm từ xương. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp xương cũng có thể bị nhuộm màu lại, nên để chắc chắn thì bạn vẫn nên thực hiện những bước kiểm tra khác.
  • Xương thường lốm đốm nhiều vết tủy, hoặc những vết khía nhỏ trên bề mặt. Những dấu vết này khó thấy bằng mắt thường, nhưng bạn có thể thấy chúng qua kính lúp. Ngà sẽ mịn hơn, cứng hơn, và không bị lỗ chỗ. [2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Tiến hành Đánh giá bằng Kim được Hơ Nóng

 1. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 4
  1
  Làm nóng một chiếc kim thẳng. Giữ chiếc kim trên ngọn lửa nến hoặc bật lửa trong vài giây cho tới khi nó nóng lên. Bạn có thể dùng một miếng kim loại bất kì, nhưng chiếc kim là một lựa chọn tốt bởi bạn không muốn tạo ra dấu vết trên món đồ cần kiểm tra.
 2. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 5
  2
  Đính chiếc kim vào bề mặt món đồ. Chọn một điểm kín đáo trên món đồ để bạn không tạo ra dấu vết hay vết lõm (mặc dù nếu món đồ là ngà thật, điều này sẽ không xảy ra).
 3. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 6
  3
  Ngửi món đồ ở chỗ bạn vừa chạm kim vào. Nếu món đồ là ngà thật, nó sẽ không có mùi khác với mùi bạn cảm nhận trước đó. Nếu món đồ là xương, bạn sẽ ngửi thấy chút mùi như mùi tóc cháy.
  • Ngà thật sẽ không bị hỏng bởi thí nghiệm này, bởi nó đủ cứng và rắn để chống lại nhiệt. Tuy nhiên, nếu món đồ bạn đang kiểm tra được làm từ nhựa, chiếc kim nóng sẽ tạo ra vết lõm nhỏ. Nhiều loại nhựa (như Bakelite) có giá trị lớn hơn rất nhiều so với ngà, vì vậy bạn có thể sẽ không muốn thử kiểm tra bằng chiếc kim nóng cho tới khi chắc rằng thứ bạn có không phải là nhựa.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Kiểm tra Món đồ bởi một Chuyên gia

 1. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 7
  1
  Nhờ một người buôn đồ cổ thẩm định món đồ. Những người buôn đồ cổ đã thẩm định hàng trăm, hàng nghìn mẫu vật làm từ ngà, xương, và nhựa, và họ thường rất thông thạo trong việc phân biệt chất liệu qua các biện pháp nói trên cũng như qua hiểu biết của họ về mua bán ngà.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn tìm đúng một nhà buôn có tiếng tăm để đánh giá món đồ. Đừng chỉ chọn bừa một cửa hàng đồ cổ, hãy tìm một nơi chuyên về ngà để chắc chắn những thông tin bạn nhận được là chính xác.
  • Những chương trình về đồ cổ là những nơi tốt để tới thẩm định các món đồ. Hãy kiểm tra trên mạng để biết khi nào một chương trình như vậy sẽ tới khu vực bạn sinh sống.
 2. Tiêu đề ảnh Tell Ivory from Bone Step 8
  2
  Kiểm tra món đồ bằng phương pháp hóa học. Để không có bất kì thắc mắc nào về thành phần của món đồ làm từ ngà hoặc làm từ xương của bạn, hãy đem tới một phòng thí nghiệm để nhà khoa học kiểm tra. Cấu trúc tế bào của ngà khác so với xương, nhưng chỉ những dụng cụ thí nghiệm mới có thể phân biệt được chúng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy nhớ rằng nhiều loại xương cũng có giá trị riêng của chúng.

Cảnh báo

 • Luôn luôn tham khảo ý kiến người khác trước khi mua “đồ cổ”. Trả tiền cho một nhà thẩm định còn tốt hơn là đem bộn tiền đô-la để mua hàng giả.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Vẽ một Bông hoa

Cách để

Giải khối Rubik theo từng tầng

Cách để

Làm nước xà phòng thổi bong bóng

Cách để

Gấp Máy bay Giấy

Cách để

Gập hạc giấy

Cách để

Làm Nến tại Nhà

Cách để

Làm tên lửa bằng chai nhựa

Cách để

Xử lý bút bi khô mực

Cách để

Làm nước hoa

Cách để

Gấp máy bay giấy bay nhanh

Cách để

Làm một Chiếc Nơ từ Ruy băng

Cách để

Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng

Cách để

Thử vàng tại nhà

Cách để

Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lois Wade
Cùng viết bởi:
Lois Wade
Chuyên gia thủ công tại wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là Lois Wade, một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng wikiHow. Lois Wade có 45 năm kinh nghiệm trong ngành thủ công, gồm may, móc, thêu mũi kim, thêu chữ thập, vẽ và làm đồ thủ công bằng giấy. Cô đã đóng góp cho các bài viết về thủ công trên wikiHow từ năm 2007. Bài viết này đã được xem 85.972 lần.
Trang này đã được đọc 85.972 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo