wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách kiểm tra xem điện thoại của bạn sử dụng mạng CDMA hay GSM. Thông tin này rất quan trọng nếu bạn muốn mở khóa nhà mạng hoặc sử dụng thẻ SIM của nhà mạng cụ thể trên điện thoại đã mở khóa.

Các bước

 1. 1
  Xem xét về địa điểm. Trừ khi điện thoại của bạn được mua ở Mỹ hoặc Nga, nếu không thì khả năng cao là nó sẽ sử dụng mạng GSM.[1]
  • Cho dù CDMA là một trong hai nhà mạng chính ở Mỹ, nhưng trên thế giới chỉ có khoảng 18 phần trăm mạng di động sử dụng CDMA.
 2. 2
  Bạn cần hiểu rằng hầu hết điện thoại di động sử dụng chuẩn LTE. CDMA và GSM đều là mạng 3G, nhưng cả điện thoại mạng CDMA và GSM đều có thể sử dụng chuẩn 4G (LTE) miễn là bản thân thiết bị thông minh này hỗ trợ SIM 4G. Điều này có nghĩa là CDMA hay GSM cũng không quan trọng nếu bạn không dự định đổi sang mạng khác.[2]
  • Điều này cũng đồng nghĩa với việc dù điện thoại của bạn có thẻ SIM hay không thì cũng không phải là tiêu chí giúp phân biệt CDMA hay GSM.
 3. 3
  Xem xét nhà mạng hiện tại. Hiện nay ở Việt Nam tất cả các nhà mạng lớn bao gồm MobiFone, VinaPhone, Viettel, VietnamMobile đều vận hành mạng GSM. Nếu bạn mua điện thoại từ nhà mạng ở Việt Nam thì gần như chắc chắn sẽ là phiên bản GSM.
  • Nhà mạng Verizon ở Mỹ trang bị chuẩn CDMA, đồng thời cũng hỗ trợ GSM.
  • Nếu bạn mua điện thoại "bẻ khóa" (unlock) thì bản thân chiếc điện thoại không còn gắn với một nhà mạng cụ thể nào, vì thế khó mà xác định.
 4. 4
  Kiểm tra phần "About" (Giới thiệu) trong cài đặt. Nếu bạn thấy hạng mục MEID hoặc ESN nghĩa là điện thoại của bạn yêu cầu CDMA; còn nếu bạn thấy hạng mục IMEI thì điện thoại là GSM. Nếu bạn thấy cả hai (chẳng hạn như với điện thoại của nhà mạng Verizon ở Mỹ) nghĩa là điện thoại hỗ trợ cả CDMA và GSM hoặc có thể là một trong hai.[3]
  • Với iPhone — Mở Settings, nhấn vào General (Chung), chọn About và cuộn xuống để tìm số MEID (hay ESN) hoặc IMEI.
  • Với Android — Mở Settings, cuộn xuống và nhấn vào System (chỉ trên Android Oreo), nhấn vào About phone, chọn Status (Tình trạng) và tìm số MEID (hay ESN) hoặc IMEI.
 5. 5
  Nhìn vào số model của điện thoại. Nếu bạn vẫn không thể xác định điện thoại của mình là chuẩn CDMA hay GSM, hãy nhìn vào số model. Thông tin này nằm trong sách hướng dẫn sử dụng của điện thoại, hoặc bạn có thể kiểm tra trong phần cài đặt About. Với từ khóa là số model, bạn có thể tra cứu trên mạng về loại mạng đi kèm với điện thoại.
  • Trên iPhone, hãy mở Settings > General > About và nhìn vào số bên phải tiêu đề "Model", còn người dùng Android thì truy cập Settings > System (chỉ có trên phiên bản Oreo) > About phone rồi tìm tên và số model tại đây.
  • Số model của iPhone nằm ở phía sau vỏ điện thoại, nhưng số này có thể khó thấy nếu bạn sử dụng phiên bản màu đen hoặc xám không gian.
  • Nếu không tìm được số model, hãy truy cập trang của nhà sản xuất và tra cứu loại điện thoại của bạn (ví dụ: iPhone 7, jet black, 128 GB). Bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm từ đây.
 6. 6
  Thử tháo SIM ra và sử dụng điện thoại. Trong khi điện thoại GSM và LTE đều yêu cầu thẻ SIM thì bạn có thể sử dụng điện thoại CDMA mà không cần lắp SIM. Nếu điện thoại của bạn có thể sử dụng khi không có thẻ SIM thì nó là CDMA.
  • Điện thoại sẽ được đưa về mạng 3G.
  • Bạn có thể lấy thẻ SIM ra trên cả iPhone và điện thoại Android.
 7. 7
  Gọi cho nhà mạng hiện tại. Gọi cho nhà mạng mà bạn đang sử dụng để hỏi xem điện thoại là CDMA hay GSM. Trong hầu hết trường hợp họ sẽ cần số IMEI hoặc MEID của điện thoại, cũng như tên bạn và thông tin tài khoản khác.
  • Xin nhắc lại, nếu điện thoại đã được mở khóa và không sử dụng nhà mạng cụ thể nào thì bạn cần kiểm tra số model. Việc gọi cho nhà mạng sẽ không mang lại kết quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Điện thoại GSM được sử dụng phổ biến nhất ở châu Âu và châu Á, nhờ tính tiện dụng mà mọi người thường chọn mang theo khi đi du lịch.
 • Khi mang điện thoại ra trung tâm của nhà mạng, bạn có thể xác định liệu điện thoại của mình có hỗ trợ cả hai mạng hay không. Một số điện thoại (như vài model cụ thể của nhà mạng Verizon ở Mỹ) hỗ trợ cả mạng CDMA và GSM thông qua nhiều khe SIM.

Cảnh báo

 • Nếu bạn không thể tìm được số model ở bất cứ chỗ nào, hãy mang điện thoại ra trung tâm của nhà sản xuất (chẳng hạn, nếu là iPhone thì mang ra cửa hàng Apple, còn Samsung Galaxy thì đến nhà phân phối của Samsung) để kỹ thuật viên xác định số model và loại mạng của thiết bị. Việc này thường không tốn phí.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quét mã QR

Cách để

Biết số của bạn có bị chặn hay không

Cách để

Kiểm tra pin Airpods

Cách để

Mở khoá iPhone Không cần Passcode

Cách để

Làm bút cảm ứng

Cách để

Tháo nắp lưng Samsung Galaxy

Cách để

Tải ứng dụng từ Google Play về máy tính

Cách để

Lấy mã PUK của thẻ SIM

Cách để

Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIM

Cách để

Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng

Cách để

Xác định vị trí hiện tại trên Google Maps

Cách để

Xác định vị trí một số điện thoại

Cách để

Gửi ảnh qua email từ điện thoại đi dộng

Cách để

Kiểm tra Máy tính có Bluetooth hay không
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

JL
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 2.797 lần.
Trang này đã được đọc 2.797 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo