Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để phát tập tin MP4 trên máy tính, bạn phải có chương trình phát đa phương tiện (media). Nếu bạn đang sử dụng Windows 12 trở lên, Windows Media Player sẽ phát được video MP4, nhưng nếu bạn dùng Windows 11 trở xuống (bao gồm Windows 8.1 và 10) thì bạn cần tải codec hoặc chương trình phát đa phương tiện của bên thứ ba như VLC hay QuickTime.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Dùng trình phát media mặc định

 1. 1
  Tìm video. Bạn có thể tải tập tin Mp4 từ các trang uy tín, sao chép từ ổ đĩa USB hay chỉ cần mở trong ổ đĩa cứng máy tính. Quan trọng là bạn phải biết tên tập tin cũng như vị trí lưu. Hãy nhấp vào “File” (Tập tin), kích “Open” (Mở) và chọn tập tin MP4 từ chương trình duyệt tập tin File Browser.
 2. 2
  Nhấp đúp vào tập tin. Sau khi xác định được vị trí của video trên hệ điều hành, bạn nhấp đúp vào biểu tượng đó để mở tập tin MP4. Khi bạn nhấp đúp vào video, chương trình phát đa phương tiện mặc định sẽ khởi động và phát video.
  • Thường thì video sẽ được mở trong Windows Media Player. Tất cả máy tính Windows đều được tích hợp chương trình này. Máy tính chạy Windows 11 trở xuống sẽ không mở được tập tin MP4 khi chưa cài codec hoặc bộ giải mã của bên thứ ba.[1]
 3. 3
  Cài đặt bộ giải mã hoặc codec. Microsoft khuyên dùng DirectShow – bộ giải mã tương thích với chuẩn MPEG-4. Bạn cũng có thể tải codec tại http://www.microsoft.com/windows/windowsmedia/forpros/format/codecdownload.aspx.[2]
 4. 4
  Nhấp phải vào biểu tượng video. Trên Windows, thay vì nhấp đúp vào tập tin MP4, bạn có thể nhấp phải vào tập tin MP4 để chọn trình phát media mà bạn muốn sử dụng. Một trình đơn thả xuống sẽ hiện ra.
 5. 5
  Nhấp vào "Open With" (Mở với). Từ trình đơn thả xuống, một menu phụ nữa sẽ mở ra cùng với danh sách chương trình phát video. Thông thường, danh sách này gồm "Windows Media Player" và các trình phát media của bên thứ ba khác đã được cài đặt.
 6. 6
  Nhấp vào Windows Media Player. Nếu bạn đã tải codec hoặc bộ giải mã, video MP4 sẽ mở ra trong cửa sổ.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tải trình phát media của bên thứ ba

 1. 1
  Tải chương trình phát đa phương tiện từ các trang uy tín. Việc cài đặt thêm trình chơi video sẽ tiện dụng và thoải mái hơn cho bạn thay vì cài đặt codec hoặc bộ giải mã. Những chương trình phát đa phương tiện của bên thứ ba phổ biến là VLC và XBMC. Bạn cần chắc rằng mình nhớ vị trí tải về của tập tin cài đặt.[4]
  • Tốt nhất vẫn là sử dụng phần mềm phát media đi cùng với hệ điều hành; tuy nhiên, chính vì được tích hợp miễn phí cùng hệ điều hành mà những chương trình này không thể phát tất cả định dạng tập tin một cách hiệu quả.
  • Có phần mềm miễn phí và trả phí. VLC Media Player và Media Player Classic là những trình phát media miễn phí tốt nhất, được sử dụng rộng rãi và hỗ trợ gần như tất cả định dạng tập tin video/âm thanh.
 2. 2
  Đi đến "Properties" (Thuộc tính). Để thay đổi chương trình phát đa phương tiện mặc định, bạn truy cập “Properties", chọn thẻ “General” (Chung), kích vào “Change” (Thay đổi), chọn trình phát media mà bạn muốn rồi nhấp “OK."
 3. 3
  Nhấp phải để chọn chương trình phát đa phương tiện. Trên Windows, thay vì nhấp đúp vào tập tin MP4, bạn có thể nhấp phải vào tập tin MP4 để chọn trình phát media mà bạn muốn sử dụng. Một trình đơn thả xuống sẽ hiện ra.
 4. 4
  Nhấp vào "Open With." Từ trình đơn thả xuống, một menu phụ nữa sẽ mở ra cùng với danh sách chương trình phát video. Thông thường, danh sách này gồm "Windows Media Player" và các trình phát media của bên thứ ba khác đã được cài đặt. Nhấp vào trình phát media mà bạn muốn, và tập tin MP4 của bạn sẽ mở ra
 5. 5
  Sử dụng phần mềm biên tập để phát tập tin MP4. Người dùng nâng cao hơn có thể dùng phần mềm biên tập như Camtasia để chỉnh sửa video hoặc âm thanh. Các DJ chuyên nghiệp có thể sử dụng phần mềm phát tự động như Virtual DJ Pro để nạp danh sách nhiều video và phần mềm sẽ phát từng video một.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần chắc rằng tập tin có phần mở rộng là .mp4.
 • Trên máy tính Mac, chương trình phát mặc định là QuickTime Player. Bạn cũng có thể tải VLC Player dành cho OS X về máy tính Mac.
 • Hãy chọn trình phát media mà CPU phải xử lý ít dữ liệu để video chạy mượt hơn.

Cảnh báo

 • Windows Media Player về cơ bản không hỗ trợ chuẩn .mp4.
 • Việc cài đặt thêm chương trình phát đa phương tiện là không hợp lệ và có khả năng gây hại cho máy tính. Một số chương trình ẩn chứa phần mềm độc hại và có thể đánh cắp thông tin.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Sao chép và dánSao chép và dán
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Hack Máy tínhHack Máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Xâm nhập máy tính ở trườngXâm nhập máy tính ở trường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 21.512 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 21.512 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo