Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mỗi phụ nữ đều có câu chuyện khác nhau về quá trình trưởng thành của mình. Nhưng nhiều người có cùng một điểm chung: để trở thành người phụ nữ thực thụ, họ phải trải qua thay đổi to lớn về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Một trong số những thay đổi này nằm trong khả năng kiểm soát của bạn, trong khi một số khác lại là quá trình sinh học diễn ra vào thời điểm riêng. Trở thành một người phụ nữ không phải chỉ xảy ra trong một đêm – nhưng phải tốn nhiều năm để bạn có thể phát triển từ một cô gái thành một người phụ nữ - tuy nhiên, đây là những năm tháng có thể cung cấp cho bạn trải nghiệm quý giá trong cuộc sống giúp thiết lập phương hướng cho tuổi trưởng thành của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trưởng thành về mặt tinh thần

 1. 1
  Tự nói với bản thân rằng việc trở thành phụ nữ là quan niệm của bạn. Trở thành phụ nữ không phải chỉ là sự phát triển của cơ thể: nó đồng thời cũng liên quan đến cách suy nghĩ và cảm nhận của bạn về bản thân mình. Có thể sẽ phải tốn nhiều thời gian và nỗ lực trước khi bạn trở thành như một người phụ nữ thực thụ, nhưng có một vài bước mà bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho quá trình biến đổi này.[1]
 2. 2
  Đọc các loại sách về chủ đề trưởng thành và về phụ nữ. Thế giới không ngừng thay đổi, và có nhiều điều mà bạn cần phải học hỏi. Bạn nên cân nhắc tìm mua hoặc đến thư viện để tham khảo các loại sách có thể giúp định hướng bạn đến với thế giới phụ nữ. Chú ý đến hồi ký và tự truyện của người phụ nữ mà bạn tôn trọng.[2] Bạn sẽ hiểu thêm về thách thức mà họ đối mặt, và điều này sẽ giúp bạn đương đầu với thử thách của riêng mình.
 3. 3
  Học hỏi về những kỹ năng và hành vi xã hội phù hợp. Nếu bạn hành động như một người trưởng thành, mọi người sẽ không chỉ đối xử với tương tự với bạn, mà bạn cũng sẽ hình thành lòng tự trọng cao hơn.[3] Một vài bước then chốt mà bạn có thể thực hiện bao gồm:
  • Tránh trì hoãn. Bạn nên chịu trách nhiệm với cam kết của mình, và hoàn thành nhiệm vụ đúng hẹn.
  • Cư xử tốt. Cáh cư xử tử tế và lịch sự sẽ giúp bạn chuẩn bị để trở thành một người trưởng thành có trách nhiệm.[4]
  • Đứng lên bảo vệ bản thân. Thái độ lịch sự rất quan trọng, nhưng nó không có nghĩa là bạn phải cho phép người khác chà đạp mình. Bạn nên học cách để trình bày quan điểm với sự tự tin, ngay cả khi mọi người xung quanh bạn không hành xử lịch sự như bạn.
 4. 4
  Hành động với sự tự tin. Trong khi nữ giới có xu hướng đánh giá thấp khả năng của mình, nam giới lại thường đánh giá quá cao năng lực của họ.[5] Vấn đề này có tên gọi là "khoảng cách tự tin". Bạn nên ghi nhớ điều này khi bước vào độ tuổi trưởng thành: kể cả khi bạn đang lo lắng về một nhiệm vụ nào đó, có thể bạn lại chính là người giỏi nhất trong lĩnh vực này. Một vài phương pháp giúp bạn vượt qua khoảng cách tự tin bao gồm:
  • Tìm kiếm hình mẫu phụ nữ điển hình. Tìm kiếm những người phụ nữ nắm giữ vai trò lãnh đạo, những người có thể giúp bạn học tập kỹ năng lãnh đạo, như cách để trò chuyện với sự tự tin, giám sát nhóm, và nêu lên lời phê bình có tính xây dựng.[6]
  • Không cho phép đức tính "tốt đẹp" của bạn khiến bạn chùn bước. Cư xử tử tế và lịch sự là kỹ năng quan trọng cho giai đoạn trưởng thành, nhưng phụ nữ thường được cho rằng phải lịch sự và tốt bụng thay vì thể hiện sự hiểu biết và chuyên môn của mình. Bạn nên cố gắng cân bằng giữa cư xử một cách tử tế và giữ vững lập trường.[7]
  • Nói chuyện một cách tự tin. Luyện tập trò chuyện với người khác bằng sự tự tin và mạnh mẽ. Đứng thẳng lưng, phát âm rõ ràng, giao tiếp bằng mắt với người đang lắng nghe bạn, và nói bằng giọng điệu dứt khoát. Không nên đưa ra câu nói khẳng định theo kiểu như bạn đang đặt câu hỏi hoặc xin phép người khác ("lên giọng ở cuối câu").[8]
  • Truyền đạt lại kỹ năng cho người khác. Tương tự như những cô gái trẻ thường dựa vào phụ nữ trường thành khác để học hỏi kỹ năng lãnh đạo, bạn cũng có thể là hình mẫu quan trọng cho thế hệ trẻ. Bạn nên truyền đạt lại kiến thức và kỹ năng độc đáo của bạn cho người trẻ tuổi có thể hưởng lợi từ nó, và tiếp tục mài giũa kỹ năng của mình.[9]
 5. 5
  Học hỏi về thế giới. Cập nhật thông tin mới nhất về sự kiện và tin tức hiện tại là biện pháp tuyệt vời để bày tỏ sự hiểu biết và tinh thần trách nhiệm. Bạn sẽ sở hữu vô vàn tài liệu cho cuộc trò chuyện chín chắn và đồng thời cũng bắt đầu tìm hiểu về vị trí của bản thân trong thế giới rộng lớn. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định giá trị của chính mình khi bước vào tuổi trưởng thành. Bạn nên:
  • Thường xuyên đọc sách, xem phim, hoặc lắng nghe tin tức.
  • Tìm kiếm nhà báo mà bạn tôn trọng và theo dõi bài báo của họ.
  • Đọc sách đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về chuyện người thật việc thật về chủ đề mà bạn quan tâm.
  • Đưa ra quyết định riêng. Mặc dù bạn sẽ cần phải thu thập thông tin từ các nguồn khác trước tiên, dần dần, bạn sẽ có thể phân tích sự kiện của bản thân. Nếu bạn đủ tuổi để bầu cử, bạn nên bỏ phiếu cho ứng viên và chính sách phù hợp nhất với bạn. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm biện pháp khác để tham gia, như bằng cách viết lách, ký đơn kiến nghị, hoặc tình nguyện giúp đỡ tổ chức mà bạn quan tâm.
 6. 6
  Tham gia vào nghi lễ trưởng thành. Hầu hết mọi nền văn hóa đều có những nghi lễ quan trọng để đánh dấu thời điểm khi một cậu bé trở thành một người đàn ông hoặc khi một cô bé trở thành một người phụ nữ. Những nghi lễ này sẽ giúp người trẻ tuổi có cảm giác trưởng thành hơn và như thể họ là thành viên chính thức của cộng đồng. Cho dù đó có là buổi tiệc ăn mừng Tuổi 16 Ngọt ngào (Sweet 16), Quinceanera (phiên bản Latin của Sweet 16), hoặc Ji Li (tiệc mừng bé gái đủ 15 tuổi của Trung Quốc), chúng đều là các nghi thức đóng vai trò như cột mốc quan trọng trong cuộc sống của cô gái trẻ.[10] Tùy thuộc vào nền văn hóa của bạn, bạn có thể lên kế hoạch tổ chức buổi lễ hoặc buổi tiệc mừng trưởng thành để đánh dấu thời điểm bắt đầu giai đoạn trở thành phụ nữ và nói lời chia tay thời con gái của bạn.
 7. 7
  Thiết lập mục tiêu cho bản thân và sống theo nó. Điều quan trọng là bạn cần phải lập mục tiêu độc lập cho con đường đời mà bạn mong muốn. Mục tiêu của bạn sẽ khác với cha mẹ bạn và chúng có thể bị ảnh hưởng bởi bạn bè và người khác.[11] Bạn thậm chí cũng có thể thiết lập mục tiêu hoàn toàn khác biệt với gia đình hoặc nhóm bạn bè của bạn. Có lẽ yếu tố khó khăn nhất với người phụ nữ trưởng thành là cô ấy sẽ sống theo quyết định và giá trị của bản thân. Bạn nên suy nghĩ kỹ càng về mong muốn của mình đối với cuộc sống, và hình thành kế hoạch sống theo mục tiêu đó.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Phát triển kỹ năng cho thế giới phụ nữ

 1. 1
  Tự nói với bản thân rằng trở thành phụ nữ không chỉ xoay quanh sự thay đổi thể chất. Trở thành người phụ nữ thực thụ đòi hỏi bạn phải chín chắn về mặt tình cảm, tâm lý, và hành vi. Quan trọng nhất là: bạn phải học cách trở nên tự lập. Điều này bao gồm tìm hiểu kỹ năng và thói quen mới mẻ để giúp bạn thành công trong việc trở thành một người trưởng thành.[12]
 2. 2
  Nghiên cứu kỹ năng mà bạn muốn xây dựng. Có khá nhiều điều bạn cần phải học hỏi. Bạn sẽ không thể tìm hiểu mọi thứ ngay lập tức, nhưng những kỹ năng sống này sẽ cho phép bạn xây dựng con đường riêng của mình trong thế giới mà không phải dựa vào bất kỳ ai. Bạn nên cân nhắc tìm mua hoặc tham khảo sách trong thư viện có thể giúp định hướng bạn đến với thế giới phụ nữ. Chú ý tìm đọc những loại sách hướng dẫn để học hỏi kỹ năng giá trị.[13] Internet, bạn bè của bạn, và người hướng dẫn đáng tin cậy sẽ là nguồn tuyệt vời để bạn học tập kỹ năng cần thiết cho một người phụ nữ tự lập.
 3. 3
  Quản lý tài chính. Tránh nhiệm tài chính rất quan trong khi bạn phát triển từ một cô bé trở thành phụ nữ.[14] Có lẽ bạn đang làm công việc đầu tiên, chuẩn bị tiền để đóng học phí cho đại học, hoặc suy nghĩ về việc dọn ra riêng. Trong những trường hợp này, bạn cần phải học các kỹ năng quan trọng như:
  • Cân bằng sổ chi phiếu của bạn.
  • Theo dõi cẩn thận thu nhập và chi tiêu.
  • Nộp thuế đúng thời hạn.
  • Tiết kiệm tiền cho việc mua sắm vật dụng to tát và hình thành kế hoạch an toàn.
  • Tìm hiểu kỹ xem thời điểm nào bạn có thể vay mượn, và thời điểm nào không phù hợp.
 4. 4
  Xác định phương tiện vận chuyển. Một cách để trở thành người phụ nữ tự lập là xác định cách để đi từ Điểm A sang Điểm B mà không phụ thuộc vào cha mẹ. Tùy thuộc vào độ tuổi và nơi ở của bạn, bạn có thể tham khảo thông tin về việc nộp đơn xin hoặc học thi lấy bằng lái xe.[15] Nếu không, bạn có thể tìm kiếm phương tiện vận chuyển công cộng để có thể tự do di chuyển đến trường, đến công ty và các địa điểm khác.
 5. 5
  Học kỹ năng trong công việc. Thực hiện đúng cam kết, đến đúng giờ, chịu trách nhiệm cho hành động của mình và phản hồi một cách phù hợp với sự phê bình sẽ giúp ích rất nhiều cho đời sống của bạn khi là một phụ nữ, đặc biệt nếu bạn đang theo đuổi một sự nghiệp nào đó.[16] Việc tìm kiếm và duy trì công việc sẽ cho phép bạn học cách để trở nên tự lập, đồng thời cũng cung cấp cho bạn sự tự do về mặt tài chính khi phát triển thành một người phụ nữ thực thụ.
 6. 6
  Chăm sóc vệ sinh cá nhân và vẻ bề ngoài. Khi cơ thể của bạn phát triển, nó sẽ đòi hỏi những yếu tố khác nhau để trông khỏe mạnh và lôi cuốn.[17] Ví dụ, bạn sẽ phải tắm rửa thường xuyên hơn thời còn bé, và bạn cần phải sử dụng nhiều loại sản phẩm khác nhau để làm sạch da mặt vì hiện tại, nó rất dễ nổi mụn. Một số điều mà bạn cần phải ghi nhớ là:
  • Giữ cho tóc tai luôn sạch sẽ. Cho dù mái tóc của bạn ngắn hay dài, thẳng hay xoăn, bạn cần phải cố gắng giữ cho mái tóc luôn trông gọn gàng. Bạn có thể búi tóc, để kiểu tóc ngắn mà bạn có thể dễ dàng chăm sóc, hoặc thường xuyên tỉa phần tóc bị chẻ ngọn.
  • Chú ý đến trang phục. Bảo đảm lựa chọn loại quần áo vừa vặn, luôn sạch sẽ, không nhăn nhúm, và luôn trong tình trạng tốt nhất.
  • Đeo phụ kiện. Nhiều phụ nữ rất thích đeo trang sức và trang điểm; một số khác lại không thích điều này. Nếu muốn đeo phụ kiện, bạn nên bảo đảm rằng chúng phù hợp với độ tuổi của bạn, tuân theo quy tắc ăn mặc tại công sở hoặc trường học và không bị dị ứng với chúng. Ví dụ, một chiếc vòng cổ có hình kỳ lân màu hồng sáng sẽ không phải là vấn đề khi bạn còn là một cô bé đang trong độ tuổi đến trường, nhưng đối với vị trí mới tại ngân hàng địa phương, người khác sẽ không tán thành loại trang sức này. Thay vì vậy, bạn nên cân nhắc đeo một sợi dây chuyền vàng có kiểu dáng đơn giản.
 7. 7
  Chăm sóc không gian sống của bạn. Cho dù là bạn sống cùng với cha mẹ, anh chị em, bạn cùng phòng, hoặc sống một mình, bạn cần phải có trách nhiệm hơn với không gian sống của bản thân.[18] Khi còn là một đứa trẻ, bạn có thể bỏ qua mọi thứ, nhưng người trưởng thành sẽ đi kèm với nhiều trách nhiệm. Điều này có nghĩa là bạn phải thường xuyên dọn dẹp sự bừa bộn mà bạn đã tạo ra, hút bụi và quét dọn nhà cửa, và luôn nhớ lau dọn khu vực sinh hoạt chung (như phòng tắm hoặc phòng bếp).
 8. 8
  Học cách tự lo các bữa ăn. Việc tìm hiểu cách để chuẩn bị đồ ăn nhẹ cũng như nấu bữa ăn lành mạnh cho chính mình sẽ giúp bạn trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.[19] Bạn sẽ không thể dựa vào bất kỳ người nào để mua sắm thay mình, vì vậy, bạn cần phải học cách để lên kế hoạch nấu ăn, thiết lập danh sách đi chợ, mua nguyên liệu tốt cho sức khỏe và nhiều dinh dưỡng, và chuẩn bị một cách phù hợp.
  • Biết rằng bạn sẽ gặp nhiều sai sót khi học nấu ăn, nhưng bạn nên nhớ rằng mọi sai lầm mà bạn mắc phải đều mang tính giáo dục.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Trưởng thành về mặt thể chất

 1. 1
  Tìm hiểu về ảnh hưởng của quá trình dậy thì. Dậy thì là giai đoạn phát triển sinh học khi cơ thể của một đứa trẻ chuyển đổi thành người lớn.[20] Dậy thì sẽ dẫn đến nhiều thay đổi thể chất và tinh thần trong cơ thể của bé gái. Đối với nữ giới, giai đoạn dậy thì thường bắt đầu từ 8 – 13 tuổi và có thể kéo dài đến 6 năm.[21] Bạn cần phải hiểu rõ thay đổi sẽ diễn ra để bạn không cảm thấy sốc hoặc hoảng sợ khi cơ thể biến đổi.[22] Thay đổi thông thường trong giai đoạn dậy thì bao gồm:
  • Chiều cao tăng nhanh và trải qua giai đoạn cao trội.
  • Hông và ngực phát triển. Đau nhức hông và ngực là triệu chứng bình thường trong thời kỳ này.
  • Mọc lông dưới cánh tay và tại vùng kín.
  • Toát nhiều mồ hôi hơn.
  • Có mụn và những thay đổi khác trên da.
  • Bắt đầu có kinh nguyệt.
  • Trải nghiệm sự thay đổi và sự thất thường trong tâm trạng.[23]
  • Nhớ rằng nếu bạn không có kinh khi đạt đến độ tuổi 14, bạn nên đi khám để bảo đảm rằng mọi thứ vẫn phát triển bình thường.[24]
 2. 2
  Tham khảo ý kiến của chuyên gia tự vấn về thay đổi của cơ thể do dậy thì. Mỗi người đều sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì khác nhau, và nhiều phụ nữ lại có những cách khác nhau để đối phó với chúng. Tuy nhiên, có một vài bước mà bạn có thể thực hiện để giúp quá trình trưởng thành diễn ra suôn sẻ và ít căng thẳng hơn. Một bước quan trọng là trò chuyện với người phụ nữ trưởng thành khác mà bạn tin tưởng – có thể là người thân trong gia đình hoặc người ngoài – về cách phản ứng trước sự thay đổi của cơ thể và cảm xúc. Người đó sẽ đóng vai trò là người cố vấn quan trọng trong suốt giai đoạn này của cuộc sống.[25] Bạn không chỉ nhận được lợi ích từ việc lắng nghe câu chuyện về quá trình trưởng thành của người đó, mà họ cũng sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển của cơ thể.
 3. 3
  Học cách để trân trọng cơ thể đã thay đổi của mình. Những năm tháng trở thành phụ nữ sẽ khá thú vị, nhưng cũng có không ít khó khăn. Nhiều cô gái cảm thấy căng thẳng trước việc tăng cân, sự thay đổi của làn da, các đường cong mới, và sự cao trội bất ngờ. Khoảng 50 – 80% nữ giới cho biết rằng họ có những cảm xúc tiêu cực về cơ thể của mình trong suốt giai đoạn nhạy cảm này.[26] Bạn nên cố gắng tham gia hoạt động tích cực để không đắm chìm trong suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ:
  • Nói với bản thân rằng hình ảnh trên phương tiện truyền thông không hề chính xác. Sẽ dễ để bạn so sánh bản thân một cách tiêu cực với người mẫu hoặc diễn viên mà bạn thấy trên báo đài. Bạn nên nhớ họ không phải là chuẩn mực của bạn. Bạn cần phải biết rằng để thay đổi ngoại hình của siêu sao, mọi người phải sử dụng đến hiệu ứng đặc biệt, đội ngũ trang điểm, kỹ thuật ánh sáng chuyên nghiệp, và phong cách trang điểm airbrush (dùng một loại chất đặc biệt để che khuyết điểm của da).[27] Nếu cần thiết, bạn nên tránh xa hình ảnh không thực tế trên phương tiện truyền thông, ngừng xem tạp chí thời trang, và thay vào đó là dành thời gian với bạn bè.
  • Tự khen chính mình. Ngay cả khi tuổi dậy thì đang gây ra những thay đổi mà bạn không mong muốn (ví dụ như mụn), có lẽ là bạn sẽ yêu thích một vài đặc điểm nào đó trên cơ thể mới của mình. Bạn có thích cao hơn? Cảm giác trưởng thành hơn? Sở hữu đường cong? Hãy soi gương và tự khen ngợi bản thân.[28] You should feel proud of how you've grown.
  • Dành lời khen cho bạn bè. Cần nhớ rằng bạn bè bạn có thể cũng đang có suy nghĩ tiêu cực và bất an về cơ thể của họ tương tự như bạn. Hãy nói cho họ biết mọi điều mà bạn trân trọng ở họ, và nâng cao lòng tự trọng của họ.[29]
  • Duy trì thói quen ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Nhiều phụ nữ rất muốn nhịn đói hoặc tập thể dục quá mức để phản ứng trước sự thay đổi của cơ thể. Tuy nhiên, tăng cân, tăng lượng mỡ trên cơ thể, và trở nên tròn trịa hơn là thay đổi bình thường, lành mạnh đối với cơ thể đang phát triển. Bạn nên chống lại cám dỗ tuân theo sự cực đoan, thay vào đó là bám sát nguyên tắc ăn kiêng và tập thể dục hợp lý. Luôn nhớ dùng thực phẩm giàu dinh dưỡng khi đói, và không bao giờ được nhịn ăn.[30]
  • Trò chuyện với bác sĩ về mối lo đối với cơ thể. Nếu bạn có cảm giác như có điều gì đó bất ổn đang diễn ra với cơ thể của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem liệu thay đổi của bạn có phải bình thường và khỏe mạnh hay không.[31]
  • Liệu pháp Nhận thức Hành vi (CBT) đã được chứng minh là biện pháp điều trị hiệu quả cho người có nhìn nhận tiêu cực về hình ảnh cơ thể.[32] Nếu bạn luôn có suy nghĩ tiêu cực về hình ảnh của bản thân, bạn nên trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn. Bạn không cần phải sống với chúng, và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc cũng như tự tin hơn khi thực hiện phương pháp điều trị phù hợp.
 4. 4
  Đi mua sắm với bạn bè hoặc người hướng dẫn. Một vài thay đổi thể chất do dậy thì sẽ đòi hỏi bạn phải mua quần áo cũng như vật dụng mới để có thể duy trì sự thoải mái với cơ thể của mình. Có lẽ, bạn sẽ phải đi mua sắm nhiều lần khi trải qua giai đoạn khác nhau của dậy thì. Và bạn cũng phải tốn một khoảng thời gian để xác định loại sản phẩm mà bạn yêu thích nhất. Đi cùng người bạn hoặc người hướng dẫn sẽ giúp quá trình sắm sửa diễn ra dễ dàng hơn. Mọi người đều có sở thích khác nhau, nhưng nhìn chung, bạn sẽ phải tìm mua những vật dụng sau:[33]
  • Khi thấy cơ thể toát mồ hôi nhiều hơn, bạn nên mua sản phẩm khử mùi (che giấu mùi cơ thể) và sản phẩm ngăn toát mồ hôi (làm giảm thiểu lượng mồ hôi toát ra từ bên dưới cánh tay).
  • Khi ngực phát triển và trở nên đau nhức, bạn có thể tìm mua áo lót thể thao hoặc áo ngực. Chúng sẽ giúp nâng đỡ và che chắn bộ ngực của bạn.
  • Khi lông trên cơ thể bắt đầu mọc hoặc trở nên đậm màu hơn, bạn nên mua dao cạo hoặc bộ dụng cụ tẩy lông. Tuy nhiên, không phải người nào cũng muốn loại bỏ lông trên cơ thể: hãy tự quyết định điều bạn muốn!
  • Khi có kinh, bạn sẽ phải mua băng vệ sinh dạng ống hoặc băng vệ sinh thông thường để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn.
  • Nếu bị mụn trứng cá, bạn nên mua thuốc trị mụn không kê toa và sữa rửa mặt. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về loại thuốc kê toa mạnh hơn.
  • Khi đã cao lớn hơn và có nhiều đường cong hơn, bạn có thể mua sắm quần áo mới tại khu trang phục dành cho thiếu niên hay phụ nữ. Bởi vì bạn sẽ phát triển rất nhanh, quần áo của bạn sẽ mau chật hơn tốc độ thông thường trước kia. Bạn có thể cân nhắc mua quần áo tại cửa hàng quần áo giá rẻ để tiết kiệm chi phí trong quá trình làm quen với cơ thể mới của mình và tìm kiếm phong cách độc đáo riêng.
 5. 5
  Chăm sóc sức khỏe tình dục bằng cách đến gặp bác sĩ phụ khoa. Trong và sau khi dậy thì, nữ giới sẽ có khả năng mang thai.[34] Đây sẽ là trách nhiệm to lớn và khó khăn. Bạn cần phải chăm sóc sức khỏe tình dục của mình. Trẻ vị thành niên là nữ cần phải đến gặp bác sĩ phụ khoa, người có thể cung cấp lời khuyên về loại thuốc tránh thai, kiến thức về việc ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra ung thư, và nhiều biện pháp khác để duy trì sự mạnh khỏe cho cơ thể người phụ nữ.[35]
 6. 6
  Nhận thức rõ rằng mọi việc sẽ không xảy ra cùng một lúc. Trung bình, phụ nữ sẽ đạt đến sự chín chắn trong cảm xúc vào độ tuổi 32. (Đối với nam giới, độ tuổi này là 43). Bạn còn rất nhiều thời gian để phát triển và thay đổi: bạn không thể trở thành một người phụ nữ thực thụ chỉ sau một đêm. Đây là quá trình khá dài và diễn ra một cách từ từ.[36] Chỉ khi đạt đến độ tuổi 25, bộ não của bạn mới phát triển hoàn chỉnh.[37] Bạn nên cố gắng tận hưởng chuyến hành trình trở thành phụ nữ này, ngay cả khi sẽ phải tốn một khoảng thời gian khá dài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ở bên cạnh những cô gái và phụ nữ chín chắn mà bạn ngưỡng mộ. Cùng nhau học hỏi và phát triển. Chia sẻ với họ mục tiêu, ước mơ, và thậm chí là sai lầm của bạn: họ có thể giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của việc trưởng thành và phát triển.
 • Hãy hiểu rằng sự thay đổi sẽ không diễn ra chỉ sau một đêm, vì vậy, bạn nên cho phép bản thân có thời gian để cảm nhận, học tập và phát triển.
 • Bạn nên nhớ không phải bất kỳ một cô gái nào cũng muốn trở thành phụ nữ, và không phải người phụ nữ nào cũng là một cô gái khi được sinh ra. Điều quan trọng là bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng để phát triển thành người mà bạn muốn.

Bài viết wikiHow có liên quan

 1. https://www.globalcitizen.org/en/content/13-amazing-coming-of-age-traditions-from-around-th/
 2. http://www.pamf.org/teen/nancy/comingofage.html
 3. https://www.understood.org/en/school-learning/choosing-starting-school/leaving-high-school/5-key-skills-for-independent-living
 4. http://bookriot.com/2015/07/13/grown-books-will-teach-adult/
 5. https://www.understood.org/en/school-learning/choosing-starting-school/leaving-high-school/5-key-skills-for-independent-living
 6. http://parentingteens.about.com/od/agesandstages/a/Life-Skills-Teens-Teaching-Independent-Living.htm
 7. http://parentingteens.about.com/od/agesandstages/a/Life-Skills-Teens-Teaching-Independent-Living.htm
 8. https://www.understood.org/en/school-learning/choosing-starting-school/leaving-high-school/5-key-skills-for-independent-living
 9. http://parentingteens.about.com/od/agesandstages/a/Life-Skills-Teens-Teaching-Independent-Living.htm
 10. http://parentingteens.about.com/od/agesandstages/a/Life-Skills-Teens-Teaching-Independent-Living.htm
 11. http://umm.edu/health/medical/ency/articles/puberty-and-adolescence
 12. http://www.pamf.org/teen/health/puberty/girlschanges.html
 13. http://www.easyhealth.org.uk/sites/default/files/I%20am%20growing%20into%20a%20woman.pdf
 14. http://teens.webmd.com/girls/facts-about-puberty-girls?page=3#1
 15. http://teens.webmd.com/girls/facts-about-puberty-girls?page=3#1
 16. http://www.sheknows.com/parenting/articles/5319/a-crisis-of-confidence-teenage-girls-and-the-risky-years
 17. http://www.epi.umn.edu/let/pubs/img/adol_ch13.pdf
 18. http://www.epi.umn.edu/let/pubs/img/adol_ch13.pdf
 19. http://www.epi.umn.edu/let/pubs/img/adol_ch13.pdf
 20. http://www.epi.umn.edu/let/pubs/img/adol_ch13.pdf
 21. http://www.epi.umn.edu/let/pubs/img/adol_ch13.pdf
 22. http://www.epi.umn.edu/let/pubs/img/adol_ch13.pdf
 23. http://www.vanderbilt.edu/AnS/psychology/health_psychology/BI_Therapy.htm
 24. https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/gradeschool/puberty/Pages/Physical-Development-Girls-What-to-Expect.aspx
 25. http://healthandrights.ccnmtl.columbia.edu/reproductive_health/sexual_maturity.html
 26. http://kidshealth.org/parent/growth/medical/first_gyn.html
 27. http://www.medicaldaily.com/men-mature-after-women-11-years-after-be-exact-british-study-reveals-246716
 28. http://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=141164708

Về bài wikiHow này

Tami Claytor
Cùng viết bởi:
Giáo viên dạy nghi thức xã giao
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tami Claytor. Tami Claytor là giáo viên dạy nghi thức xã giao, chuyên gia tư vấn hình ảnh và chủ sở hữu của Always Appropriate Image và Etiquette Consulting tại thành phố New York, New York. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Tami chuyên tổ chức các lớp học nghi thức xã giao cho cá nhân, sinh viên, công ty và tổ chức cộng đồng. Tami đã có hàng chục năm nghiên cứu văn hóa thông qua các chuyến đi trên khắp năm châu và tổ chức các buổi hội thảo về đa dạng văn hóa để thúc đẩy công bằng xã hội và nhận thức giữa các nền văn hóa. Cô có bằng cử nhân kinh tế với chuyên ngành quan hệ quốc tế của Đại học Clark. Tami học tại trường Ophelia DeVore và Viện Thời trang Công nghệ, tại đây cô lấy được chứng chỉ chuyên gia tư vấn hình ảnh. Bài viết này đã được xem 12.789 lần.
Trang này đã được đọc 12.789 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo