Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tính kiên cường là khả năng vực dậy từ tình huống khó khăn và tránh trở thành nạn nhân của sự bất lực. Trở nên kiên cường sẽ giúp bạn quản lý căng thẳng, giảm thiểu nguy cơ bị trầm cảm, và đã được chứng minh sẽ giúp con người sống lâu hơn. Bạn sẽ cảm thấy như thể bạn gặp quá nhiều xui xẻo đến nỗi khó có thể mạnh mẽ nhưng mọi chuyện sẽ không kết thúc ở đây. Một khi bạn học cách để nắm quyền kiểm soát cuộc sống và chuẩn bị sẵn sàng cho điều bất ngờ, bạn sẽ trên đường trở thành người kiên cường hơn – và sống một cuộc sống hạnh phúc, nhiều mục đích hơn. Bạn có thể phát triển tính quật cường thông qua việc đối phó một cách lành mạnh với cảm xúc và tình huống khó khăn, thực hiện hành động thể hiện sự mạnh mẽ, suy nghĩ một cách mềm dẻo, và duy trì sự bất khuất trong thời gian dài.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Đối phó với tình huống khó khăn

 1. 1
  Quản lý căng thẳng. Mặc dù sẽ khó để giữ bình tĩnh trong thời điểm khó khăn và lo lắng, căng thẳng sẽ cản trở khả năng duy trì sự kiên cường của bạn. Quản lý căng thẳng sẽ giúp bạn xử lý vấn đề với sự bình tĩnh và tập trung suy nghĩ hơn là chôn vùi bản thân và cố gắng trốn tránh. Bạn nên dành ưu tiên cho việc quản lý căng thẳng, cho dù bạn có bận rộn đến mức nào.
  • Nếu bạn quá bận bịu và thiếu ngủ, bạn nên tìm hiểu xem liệu bạn có thể cắt giảm một vài công việc nào đó hay không.
  • Theo đuổi hoạt động cho phép bạn thư giãn hoàn toàn. Bạn nên cho phép bản thân có không gian và sự yên bình để thường xuyên thư giãn, từ đó, giúp cho sự kiên cường có cơ hội để phát triển.
  • Tham gia hoạt động tích cực để giảm thiểu căng thẳng và làm gia tăng cảm xúc tích cực.[1]
  • Xem căng thẳng như là thử thách hoặc cơ hội.[2] Nếu bạn bị căng thẳng, điều này có nghĩa là bạn quan tâm quá mức đến một điều gì đó mà bạn đang thực hiện. Bạn lo lắng về nó. Bạn nên sử dụng sự căng thẳng như là cách để thông báo cho bản thân biết về ưu tiên và nghĩa vụ của mình. Thay đổi suy nghĩ căng thẳng từ "Mình không có thời gian" thành "Mình biết mình có thể làm được. Mình chỉ cần sắp xếp trách nhiệm của mình".
 2. 2
  Thiền. Thiền sẽ giúp bạn làm trống tâm trí, giảm căng thẳng, và đem lại cảm giác sẵn sàng để đối mặt với một ngày và mọi thử thách phía trước. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng chỉ cần thiền trong vòng 10 phút mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm thấy được nghỉ ngơi tương tự như được ngủ thêm một giờ, cũng như giúp bạn thư giãn hơn và có thể xử lý vấn đề.[3] [4] Nếu bạn cảm thấy rối ren hoặc kiệt sức, thiền sẽ giúp bạn sống chậm lại và có cảm giác là bạn đang kiểm soát tình hình.
  • Chỉ cần tìm một chỗ ngồi thoải mái và nhắm mắt lại, tập trung vào nhịp hít thở. Thư giãn từng bộ phận trên cơ thể. Loại bỏ mọi tiếng ồn hoặc sự xao nhãng.
 3. 3
  Tập yoga. Một nghiên cứu của Trường Y Harvard đã chỉ ra rằng người tập yoga hơn là bài tập thể dục khác sẽ ít tức giận hơn và có khả năng đối phó với thử thách.[5] Khi tập yoga, bạn sẽ thực hiện tư thế khó khăn và sẽ xây dựng sức mạnh và sức bền để duy trì nó ngay cả khi cơ thể bạn đang muốn ngừng lại; phương pháp này sẽ hình thành khả năng "gắn bó" với tình huống đầy trở ngại và tìm kiếm nguồn để duy trì sự bình tĩnh cũng như tính kiên quyết.
 4. 4
  Nuôi dưỡng óc hài hước. Bạn cần phải nhìn vào mặt tích cực hơn trong thời điểm khó khăn. Sự hài hước sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi gặp rắc rối. Nó cũng sẽ cải thiện cảm giác khỏe khoắn của bạn thông qua sự gia tăng lượng dopamine trong não, và có thể làm tăng sức khỏe tổng thể của bạn.[6]
  • Bạn có thể xem phim hài, đọc loại sách vui nhộn, và dành thời gian quanh người thật sự hài hước. Khi gặp khó khăn, bạn nên nhớ giữ cân bằng giữa các bộ phim, sách, và suy nghĩ buồn bã với yếu tố khôi hài để ngăn bản thân chìm trong sự tuyệt vọng.
  • Học cách để tự cười chính mình. Không quá nghiêm khắc với bản thân sẽ giúp bạn có thể đối mặt với thách thức bằng một nụ cười trên môi.
 5. 5
  Tìm kiếm sự trợ giúp. Thiếu hụt sự hỗ trợ xã hội có thể làm giảm tính kiên cường.[7] Mặc dù sẽ dễ để bỏ qua mối quan hệ trong cuộc sống hối hả, chúng rất quan trọng. Mối quan hệ tốt đẹp là trụ cột cho sự kiên cường và là nguồn giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Duy trì mối quan hệ với gia đình và bạn bè và bạn sẽ có được hệ thống hỗ trợ đáng tin cậy bên mình mọi lúc mọi nơi.[8]
  • Một nghiên cứu tiến hành trên 3,000 y tế bị ung thư vú đã cho thấy là người có trên 10 người bạn thân sẽ có cơ hội sống sót cao gấp bốn lần người không có.[9]
 6. 6
  Tìm người cố vấn. Thiếu hụt sự hỗ trợ xã hội sẽ làm giảm tính quật cường của bạn, tìm kiếm người cố vấn sẽ giúp bạn đối phó với cuộc sống đầy gay go.[10] Có thể bạn sẽ cảm thấy rằng cuộc sống của bạn quá tuyệt vọng, và mọi thứ đang sụp đổ dưới chân bạn, vì vậy, người thông thái và lớn tuổi hơn bạn đã từng trải qua những điều này sẽ giúp bạn có cảm giác như thể bạn không phải một mình đối mặt với nó, và như bạn được trang bị để đối phó với thử thách trong cuộc sống.
  • Người đó có thể là người đã thành công trong lĩnh vực của bạn, ông bà, người bạn lớn tuổi hơn, hoặc bất kỳ người nào giúp bạn đạt được mục tiêu và đối mặt với nghịch cảnh một cách điềm đạm.
  • Nếu bạn còn đang trong độ tuổi đến trường (từ tiểu học đến đại học), tư vấn viên học đường hoặc người hướng dẫn sẽ đóng vai trò như người cố vấn hữu ích cho bạn và giúp đỡ bạn.
 7. 7
  Tập trung vào sức khỏe của bản thân. Bạn nên chia sẻ về vấn đề của mình với người có khả năng trợ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong việc tìm kiếm phương pháp trị liệu, sử dụng thuốc men, và tìm nguồn hỗ trợ mà bạn cần. Mặc dù, bạn có thể một mình đối mặt với khó khăn, bạn nên trò chuyện với bác sĩ để bảo đảm rằng bạn đang thực hiện điều này theo cách tốt nhất có thể.
  • Gặp bác sĩ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối; thật ra, bạn phải rất mạnh mẽ để có thể thừa nhận bạn cần đến sự giúp đỡ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Hành động để thúc đẩy sự kiên cường

 1. 1
  Hãy là người hành động. Lười nhác sẽ làm sụt giảm tính kiên cường, nhưng trở nên năng động và trực tiếp giải quyết vấn đề sẽ thúc đẩy khả năng đối phó với tình huống khó khăn.[11] Bạn phải tránh nghĩ ngợi về suy nghĩ hoặc ý tưởng tiêu cực. Thay vào đó, bạn nên làm một điều gì đó để cải thiện tình hình.
  • Ví dụ, nếu không người nào muốn xuất bản quyển tiểu thuyết mà bạn đã viết, điều này không có nghĩa là bạn nên cho phép suy nghĩ của người khác xác định giá trị của bạn. Hãy tự hào về bản thân vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không ngừng tìm kiếm nơi xuất bản, hoặc thử qua điều mới mẻ.
  • Nếu bạn bị đuổi việc, bạn phải vui vẻ lên và tìm việc khác – hoặc thậm chí là cân nhắc tìm kiếm công việc cung cấp cho bạn nhiều giá trị và khiến bạn hạnh phúc hơn, cho dù là bạn sẽ phải đi theo con đường sự nghiệp mới. Có lẽ bạn sẽ không hề yêu thích điều này, nhưng bị sa thải có thể là điều tốt nhất xảy đến cho bạn. Bạn nên suy nghĩ về yếu tố tích cực và tiến đến hình thành giải pháp.
 2. 2
  Tìm kiếm mục tiêu trong cuộc sống. Sở hữu mục tiêu và mơ ước sẽ làm tăng sự kiên cường.[12] Thiếu mục đích và mục tiêu sẽ giảm thiểu sự mạnh mẽ và có thể khiến bạn dễ bị lợi dụng, bị điều khiển, và đưa ra lựa chọn sống không tốt; từ đó, làm giảm khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn, và dẫn đến trầm cảm cũng như lo lắng.
  • Xem xét mục tiêu, dù to hay nhỏ. Chúng sẽ cung cấp cảm giác có mục đích cho cuộc sống của bạn và giúp bạn tập trung. Bạn nên liệt kê danh sách mọi điều mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Cất danh sách này tại nơi an toàn và thường xuyên đánh giá quá trình.[13]
  • Học cách để nhận thức rõ yếu tố cung cấp cho bạn cảm giác có mục đích trong cuộc sống và yếu tố làm giảm thiểu nó. Bạn cần phải sống một cuộc sống phù hợp với giá trị và niềm tin của bạn.
 3. 3
  Tiến đến hoàn thành mục tiêu. Nếu bạn muốn trở thành người kiên cường hơn, bạn không chỉ phải thiết lập mục tiêu, mà còn phải cố gắng nỗ lực để đạt được chúng.[14] Lên kế hoạch để hoành thành mục tiêu – cho dù nó có là lấy được tấm bằng nâng cao, trở nên thon thả hơn, hoặc vượt qua cuộc chia tay – sẽ giúp bạn cảm thấy có định hướng rõ ràng, tập trung, và có động lực hơn.
  • Hình thành danh sách mọi mục tiêu bạn muốn đạt được trong tháng sau, trong 6 tháng, và trong 1 năm.[15] Bạn nên nhớ bảo đảm rằng chúng là mục tiêu thực tế và khả thi. Một ví dụ về mục tiêu khả thi đó là giảm 5 kg trong vòng 3 tháng. Mục tiêu không thực tế (và không lành mạnh) sẽ là giảm 10 kg trong 1 tháng.
  • Thiết lập kế hoạch theo tuần, hoặc theo tháng để đạt được điều bạn muốn. Mặc dù bạn không thể đoán trước cuộc sống và không thể lên kế hoạch cho mọi thứ, thiết lập kế hoạch sẽ giúp bạn cảm thấy bản thân có thể kiểm soát tình huống, và sẽ dễ thành công hơn.
  • Cho mọi người biết về mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Chỉ cần trò chuyện về nó và thảo luận về hành động bạn sẽ thực hiện sẽ giúp thúc ép bạn phải hoàn thành chúng.
 4. 4
  Trau dồi kiến thức. Người kiên cường có xu hướng tò mò, hào hứng với cuộc sống, và muốn biết nhiều thứ hơn. Họ chấp nhận điều mà họ không biết và muốn hiểu biết nhiều hơn về thế giới. Họ cảm thấy phấn khởi trước nền văn hóa khác và muốn tìm hiểu về chúng, họ am hiểu và tự tin về quan điểm của mình trong khi vẫn sẵn sàng thừa nhận khi họ muốn biết thêm về một thứ nào đó. Khao khát trau dồi kiến thức sẽ giúp bạn phấn khích hơn với cuộc sống, và khiến bạn muốn được sống bất kể mọi nghịch cảnh.[16] Bạn càng hiểu thêm nhiều điều, bạn sẽ càng có cảm giác được trang bị kỹ càng để xử lý khó khăn và thử thách.
  • Học ngôn ngữ mới, đọc sách báo, và xem nhiều bộ phim thú vị.
  • Người kiên cường luôn nêu câu hỏi khi họ phải đối mặt với tình huống mới. Bạn nên đưa ra câu hỏi cho đến khi bạn cảm thấy rằng bạn đã nắm chắc tình hình thay vì bất động hoặc không thể đối phó với nó.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Biến suy nghĩ của bản thân trở nên kiên cường hơn

 1. 1
  Phát triển thái độ tích cực. Sở hữu suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến cảm xúc tích cực, và sẽ làm tăng sự kiên cường tổng thể của bạn.[17] Tất nhiên, duy trì thái độ tích cực không phải là điều dễ dàng khi bạn bị gãy tay do tai nạn xe hơi mà lỗi lầm không thuộc về bạn, hoặc khi bạn bị cả năm người mà bạn hẹn hò từ chối. Đây là tình huống đầy khó khăn – nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Khả năng trở nên lạc quan và xem thất bại như là sự cố riêng lẻ thay vì là dấu hiệu cho thấy sự thành công trong tương lai chính là điều khiến bạn thành công. Bạn nên tự nhủ rằng bản thân thái độ tích cực sẽ giúp bạn nắm lấy cơ hội, trở nên sáng tạo về cách thức để cải thiện cuộc sống, và nhìn chung, giúp bạn cảm thấy trọn vẹn hơn.
  • Tìm cách để ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực ngay từ đầu. Bất kỳ khi nào bạn nhận thấy bản thân đang suy nghĩ về một điều tiêu cực nào đó, bạn nên cố gắng nghĩ về ba điều tích cực để đấu tranh với sự tiêu cực.
  • Bạn có biết điều gì sẽ giúp bạn trở nên tích cực hơn hay không? Đó là giao du với người tích cực. Thái độ tích cực, tương tự như tiêu cực, có tính lây lan, vì vậy, bạn nên dành nhiều thời gian hơn với người có thể tìm thấy cơ hội ở mọi nơi thay vì phàn nàn và kêu ca, và bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự thay đổi trong con người mình.
  • Tránh làm trầm trọng hóa vấn đề. Mặc dù có thể một điều tồi tệ nào đó đã xảy đến với bạn, nhưng đây không phải là ngày tận cùng của thế giới. Bạn nên suy nghĩ về phương pháp thay thế hoặc kết quả tích cực hơn.
  • Tập trung vào thành công trong quá khứ. Bạn đã từng làm rất tốt công việc nào? Bạn đã đạt được thành tích gì? Hãy liệt kê danh sách mọi yếu tố tích cực mà bạn đã thực hiện trong cuộc sống.[18] Có lẽ bạn sẽ bắt đầu trông thấy bạn kiên cường và tài năng như thế nào.
 2. 2
  Chấp nhận sự đổi thay. Một khía cạnh quan trọng để trở nên kiên cường hơn là học cách đối phó và chấp nhận thay đổi.[19] Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu bạn xem sự thay đổi trong cuộc sống như thử thách thay vì mối đe dọa, bạn sẽ sẵng sàng đương đầu với chúng nhiều hơn. Hoạc cách để thích nghi với tình huống mới mẻ, cho dù là chuyển nhà hoặc trở thành cha mẹ, là kỹ năng sống còn có thể giúp bạn tìm kiếm giải pháp sáng tạo cho vấn đề mới và đối mặt với nghịch cảnh một cách bình tĩnh cũng như thoải mái.[20]
  • Cố gắng suy nghĩ thoáng hơn. Tránh phán xét vẻ ngoài, công việc, niềm tin của người khác. Biện pháp này không chỉ giúp bạn học hỏi điều mới mẻ, mà tiếp thu một loạt cách quan điểm khác nhau sẽ giúp bạn nhìn thế giới theo cách khác biệt khi bạn lâm vào tình huống xa lạ.
  • Một phương pháp giúp bạn chấp nhận thay đổi tốt hơn đó là luôn thử thực hiện điều mới lạ, bất kể là kết bạn mới, tham gia lớp học vẽ tranh mới, hoặc đọc một quyển sách thể loại mới. Duy trì sự tươi mới cho mọi việc sẽ khiến bạn trở nên ít do dự hơn trong việc thay đổi.
  • Xem thay đổi như cơ hội để phát triển, thích nghi, và biến đổi.[21] Thay đổi rất cần thiết và rất tốt. Bạn nên tự nhủ rằng "Mình chấp nhận sự thay đổi này. Nó sẽ giúp mình phát triển và trở thành người mạnh mẽ, kiên cường hơn".
  • Nếu bạn là người sùng đạo, cầu nguyện hoặc các phương pháp truyền thống khác sẽ giúp bạn chấp nhận đổi thay. Bạn nên tin rằng mọi việc rồi sẽ ổn, ngay cả khi kết quả không giống chính xác như bạn nghĩ.[22] Ask your higher power for help in accepting change.
 3. 3
  Giải quyết vấn đề. Một phần của nguyên nhân khiến mọi người gặp khó khăn trong việc trở nên kiên cường là vì họ không biết cách để đối mặt với rắc rối. Nếu bạn xây dựng phương pháp khả thi để đối mặt với thách thức, bạn sẽ có khả năng giải quyết chúng và không cảm thấy tuyệt vọng. Sau đây là một vài phương pháp tiếp cận hữu ích để xử lý vấn đề:
  • Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ vấn đề. Có thể bạn không hài lòng với công việc của mình vì không được trả lương thỏa đáng, nhưng nếu bạn xem xét sâu hơn, bạn sẽ nhận ra rằng vấn đề là do bạn có cảm giác như bạn không được theo đuổi đam mê của mình; điều này sẽ giúp bạn nhận thức được vấn đề mới mẻ, hơn là khó khăn mà bạn nghĩ bạn đang phải đối mặt vào lúc đầu.
  • Tìm kiếm nhiều hơn một giải pháp. Bạn cần phải sáng tạo và xác định nhiều giải pháp khác nhau; nếu bạn nghĩ rằng chỉ có duy nhất một giải pháp cho rắc rối của bạn (ví dụ, nghỉ việc hoặc cố gắng dành toàn thời gian để chơi cho ban nhạc), bạn sẽ gặp khó khăn vì cách tiếp cận của bạn không thiết thực, không khả thi, hoặc có thể sẽ không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về lâu dài.[23] Bạn nên liệt kê danh sách mọi giải pháp và chọn ra 2 – 3 cách.
  • Thực hiện giải pháp. Đánh giá nó và xem xét mức độ thành công mà nó có thể đem lại cho bạn. Đừng ngần ngại khi phải tìm kiếm lời phản hồi. Nếu giải pháp đó không hiệu quả, bạn không nên xem nó như thất bại mà là kinh nghiệm học hỏi.
 4. 4
  Rút ra bài học từ sai lầm của mình. Bạn nên chú ý đến nhân tố mà bạn có thể kiểm soát – chính bạn.[24] Một phẩm chất khác của người kiên cường là khả năng học hỏi từ lỗi lầm của mình và xem nó như là cơ hội để phát triển chứ không phải là thất bại.[25] Người kiên cường dành thời gian để suy nghĩ về yếu tố không đem lại hiệu quả để họ có thể tránh vấp phải vấn đề tương tự trong tương lai.
  • Nếu bạn nhận thấy bản thân đang cảm thấy chán nản hoặc lo lắng sau khi bị từ chối hoặc gặp thất bại, bạn nên suy nghĩ về cách nó giúp bạn phát triển mạnh mẽ hơn. Bạn có thể nghĩ theo kiểu “Điều gì không thể tiêu diệt được mình sẽ chỉ khiến mình mạnh mẽ hơn”.
  • Người xưa đã có câu "Người lanh lợi sẽ biết học hỏi từ lỗi lầm của mình. Người thông thái sẽ biết cách để tránh xa nó". Mặc dù bạn không thể tránh phạm phải sai lầm đầu tiên, bạn sẽ đạt được sự hiểu biết có thể giúp bạn không phải chạm trán với tình huống tương tự trong tương lai.
  • Tìm kiếm khuôn khổ hành vi. Có thể ba mối quan hệ gần đây của bạn không thất bại do xui xẻo, nhưng là vì bạn không dành đủ thời gian cho chúng, hoặc vì bạn chỉ cố gắng hẹn hò với cùng một kiểu người và họ không hợp với bạn. Xác định khuôn khổ có khả năng xảy ra để bạn có thể bắt đầu ngăn chúng tái diễn.
 5. 5
  Tập trung vào yếu tố mà bạn có thể kiểm soát. Người có thể kiểm soát kết quả trong cuộc sống của mình sẽ kiên cường hơn khi đối mặt với khó khăn.[26] Người không có tính quật cường có xu hướng nghĩ rằng thất bại xảy ra là vì họ không xứng đáng, rằng thế giới này thật không công bằng, và rằng mọi chuyện luôn diễn ra như vậy.
  • Thay vì nghĩ là bạn không thể kiểm soát, bạn nên đối mặt thất bại và tự nhủ chúng xuất hiện là do tình huống không may, chứ không phải là vì bạn có lỗi 100% hoặc vì thế giới là nơi tồi tệ. Bạn nên chú tâm vào tùy chọn không thường khiến bạn suy nghĩ theo cách này.[27]
  • Bỏ qua điều mà bạn không thể kiểm soát và cố gắng thích nghi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Duy trì tính kiên cường

 1. 1
  Chăm sóc bản thân mỗi ngày. Có thể bạn sẽ quá bận rộn đối phó với cuộc chia tay nghiêm trọng, mất việc, hoặc sự kiện đáng kể khác trong cuộc sống đến nỗi không có thời gian để tắm hoặc chợp mắt mỗi đêm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần, thể chất của bạn cũng phải có đủ khả năng để thực hiện điều này. Nếu cơ thể bạn đang cảm thấy hoảng sợ hoặc chỉ đơn giản là nhếch nhác, bạn sẽ khó có thể xử lý thử thách hơn. Bất kể bạn cảm thấy tồi tệ như thế nào, bạn cần phải cố gắng đi tắm, đánh răng, ngủ, và thực hiện thói quen thông thường để có thể trở nên "bình thường" hết mức có thể.[28]
  • Bạn cũng nên nhớ dành thời gian thư giãn tâm trí khi chăm sóc bản thân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho tâm trí nghỉ ngơi, cho dù là thông qua việc mơ mộng hoặc nhắm mắt và lắng nghe bài nhạc mà bạn yêu thích, sẽ giúp xóa tan chất hóa học gây căng thẳng và giúp bạn không cảm thấy rối ren.[29]
 2. 2
  Duy trì lòng tự trọng. Giữa vô vàn yếu tố khác, lòng tự trọng phụ thuộc vào cách bạn quý trọng chính mình. Bạn cần phải hình thành cái nhìn tích cực về bản thân và về cuộc sống nói chung để xây dựng tính kiên cường.[30] Trong quá trình thực hiện khả năng và trách nhiệm, bạn sẽ nuôi dưỡng lòng tự trọng của bạn, vì vậy, bạn cần phải tham gia vào cuộc sống và không nên thu mình lại cũng như có cảm giác bị đe dọa. Nếu bạn nghĩ rằng bạn thật vô dụng, bạn sẽ không có khả năng đương đầu với thử thách.
  • Nâng cao bản thân bằng cách chú ý đến phẩm chất tích cực của chính mình, trong khi giảm thiểu sự tiêu cực.[31] Bạn có thể bắt đầu liệt kê danh sách mọi đặc điểm mà bạn yêu thích ở chính mình.
  • Tìm kiếm giá trị thông qua việc sử dụng hết mức tài năng và khả năng của mình, cho dù là trong công việc, tình nguyện, kinh doanh, hậu phương, hoặc nhân tố khác.
  • Học hỏi kỹ năng và khả năng mới càng thường xuyên càng tốt. Phương pháp này sẽ giúp bạn củng cố lòng tự trọng và xóa tan nỗi sợ hãi. Ví dụ, nếu bạn sợ rằng một ngày nào đó, con của bạn sẽ bị thương, bạn nên tham gia khóa học sơ cứu để giảm cảm giác lo sợ và gia tăng sự tự tin trong khả năng đối phó khi một điều gì đó xảy đến.
  • Hội thảo, hội nghị, khóa học, v.v đều là cách khá tốt để trau dồi kiến thức và giúp bạn quen biết với nhiều người hơn, người có thể cung cấp cho bạn sự trợ giúp nếu cần.
 3. 3
  Nuôi dưỡng sự sáng tạo. Sáng tạo là sự thể hiện bản thân và cách sống của bạn. Sự sáng tạo cho phép bạn trình bày mọi điều mà không có bất kỳ từ ngữ hoặc cuộc đối thoại nào có thể diễn tả hoặc thậm chí là thấu hiểu chúng. Nuôi dưỡng sự sáng tạo cũng sẽ giúp bạn trở nên sáng tạo hơn khi tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, và cho bạn biết rằng bạn có thể nhìn nhận thế giới theo nhiều cách khác nhau.[32]
  • Bạn có thể tham gia lớp học nhiếp ảnh, làm thơ, vẽ tranh sơn dầu, trang trí lại căn phòng của bạn theo cách độc đáo, hoặc may quần áo cho riêng mình.
 4. 4
  Giữ cho cơ thể luôn cân đối. Mặc dù bạn không cần thiết phải có bụng “sáu múi” để đối phó với khủng hoảng to lớn, trở nên khỏe mạnh về mặt thể chất sẽ giúp ích cho bạn. Vì cơ thể và tinh thần có sự liên kết với nhau, nếu cơ thể của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ hình thành sức mạnh và sức chịu đựng để có tâm trí mạnh mẽ hơn, và chắc chắn nó sẽ đem lại lợi ích cho bạn khi gặp khó khăn. Trở nên cân đối sẽ cải thiện lòng tự trọng, suy nghĩ tích cực, và khả năng cảm nhận sự mạnh mẽ, tất cả mọi yếu tố này đều khiến bạn trở nên kiên cường.
  • Bạn có thể bắt đầu bằng một hành động đơn giản nào đó như đi dạo dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 20 phút mỗi ngày; nó đã được chứng minh sẽ giúp con người suy nghĩ thoáng hơn và sẵn sàng đối mặt với thách thức.[33]
 5. 5
  Hòa giải với quá khứ. Điều quan trọng là bạn cần phải làm sáng tỏ động cơ trong quá khứ đang ảnh hưởng đến cách tiếp cận hiện tại của bạn đối với cuộc sống. Nếu bạn không hòa giải với trở ngại trong quá khứ, chúng sẽ tiếp tục tác động và thậm chí hướng dẫn phản ứng hiện tại của bạn. Bạn nên xem thất bại và vấn đề đã từng xảy ra như cơ hội để học hỏi.[34] Không nên hy vọng rằng bạn có thể thực hiện điều này chỉ sau một đêm, nhưng hãy nhớ chiến đấu với nó; và bạn sẽ trở thành một con người kiên cường hơn. Viết nhật ký về sự việc đã xảy ra và bài học mà bạn đã rút ra từ nó sẽ giúp bạn chấp nhận quá khứ. Bạn có thể đến gặp nhà trị liệu, nhà tư vấn, hoặc bác sĩ nếu bạn không thể tự mình vượt qua vấn đề.
  • Bạn nên suy nghĩ về thất bại đã từng khiến bạn có cảm tưởng như cuộc sống của bạn đã chấm dứt. Nhìn lại cách mà bạn đã vượt qua chúng – và trở nên mạnh mẽ hơn.
  • Nếu bạn có cảm giác như bạn chưa thể kết thúc một sự kiện nào đó trong quá khứ, bạn nên xác định cách để tiến bước, như đối mặt với người đó hoặc đến thăm nơi mà bạn từng sinh sống. Có lẽ bạn sẽ không thể chấm dứt nó hoàn toàn, nhưng sẽ có cách để thay đổi tư duy của bạn về chuyện đã qua để bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn khi giải quyết khó khăn trong tương lai.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Luôn nhớ trò chuyện với chuyên gia sức khỏe nếu bạn không thể đối phó với sự tiêu cực và cảm xúc bất ổn. Bệnh tâm thần và các dạng rối loạn khác sẽ phải cần đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo
 1. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 2. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 3. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 4. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 5. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 6. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 7. http://www.psychologytoday.com/blog/heal-your-brain/201108/how-can-i-become-more-resilient
 8. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3126102/
 9. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 10. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 11. ftp://131.252.97.79/Transfer/WetlandsES/Articles/walker_04_socio-ecology_resilience.pdf
 12. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 13. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 14. http://www.sagepub.com/sites/default/files/upm-binaries/32693_Chapter1.pdf
 15. http://www.researchgate.net/profile/Jonathan_Davidson/publication/10576109_Development_of_a_new_resilience_scale_The_Connor-Davidson_Resilience_Scale_%28CD-RISC%29/links/0deec53062477b0279000000.pdf
 16. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 17. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 18. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 19. http://www.apa.org/helpcenter/road-resilience.aspx#
 20. http://experiencelife.com/article/the-5-best-ways-to-build-resiliency/
 21. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 22. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf
 23. http://www.researchgate.net/profile/Susan_Mcfadden/publication/41531730_Healthy_aging_persons_and_their_brains_promoting_resilience_through_creative_engagement/links/00b7d53b811f85afd4000000.pdf
 24. http://www.psychologytoday.com/blog/heal-your-brain/201108/how-can-i-become-more-resilient
 25. http://www.researchgate.net/profile/George_Bonanno/publication/8909498_Loss_trauma_and_human_resilience_have_we_underestimated_the_human_capacity_to_thrive_after_extremely_aversive_events/links/0deec5337810d114ee000000.pdf

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 5.710 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 5.710 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo