Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc đặt mục tiêu phát triển năng khiếu trong nhiều lĩnh vực có thể là một quyết định táo bạo nhưng lại hoàn toàn khả thi. Trên thực tế, bạn có thể phát triển năng khiếu trong nhiều lĩnh vực dễ dàng hơn bạn tưởng. Bằng việc tập luyện các kỹ năng mà bạn muốn cải thiện, nuôi dưỡng suy nghĩ tích cực và mở rộng mối quan tâm cũng như nguồn kiến thức của mình, bạn hoàn toàn có thể phát huy tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Phát triển các năng khiếu bằng việc tập luyện

 1. 1
  Tập luyện. Bất kể bạn muốn phát triển năng khiếu trong lĩnh nào, tập luyện luôn là điều cần thiết. Điều này đặc biệt đúng khi bạn muốn phát triển năng khiếu trong nhiều lĩnh vực. May mắn thay, bạn không cần phải tập luyện nhiều như mình nghĩ mà có thể dành thời gian để tập luyện nhiều kỹ năng mỗi ngày. Để tận dụng tối đa thời gian của mình, bạn phải tập trung vào những gì mà mình muốn học hỏi.
  • Đều đặn tập luyện hai kỹ năng mỗi ngày trong một tháng bằng cách dành 40-45 phút cho mỗi kỹ năng.
 2. 2
  Áp dụng phương pháp ưu tiên. Mặc dù bạn có nhiều sở thích khác nhau, nhưng hãy phân loại ưu tiên để tập trung thời gian và nguồn lực cho những sở thích mà bạn đam mê nhất.
  • Tự xem xét lại mỗi tuần một lần để đảm bảo những gì bạn đang theo đuổi thật sự là những gì bạn muốn và thích làm.
  • Đừng lo lắng nếu thỉnh thoảng bạn lỡ bỏ một ngày không tập luyện các năng khiếu. Nếu bạn tập luyện một kỹ năng hầu như mọi ngày trong tháng, nghĩa là bạn đã đầu tư khoảng 20 giờ tập trung luyện tập cho từng kỹ năng![1]
 3. 3
  Phân tích các năng khiếu mà bạn mong muốn đạt được. Để tập luyện một cách khoa học và hiệu quả, bạn cần đảm bảo tập trung hoàn toàn trong quá trình tập luyện. Một cách để đạt hiệu quả tối đa trong khi tập luyện là phân tích các năng khiếu mà bạn muốn cải thiện thành các kỹ năng cụ thể.
  • Hỏi bản thân: Bạn thật sự cần phải giỏi điều gì để trở nên tài năng hơn trong lĩnh vực mà mình muốn phát huy?
  • Chọn mục tiêu cụ thể cần đạt được mỗi khi bạn dành thời gian tập luyện kỹ năng nào đó. Lặp lại một công việc hoặc quy trình nhỏ nhiều lần đến khi bạn trở nên thành thạo.[2] Ví dụ, nếu bạn muốn phát huy năng khiếu trong môn thể thao nào đó, hãy chọn một khía cạnh cực kỳ cơ bản của môn này và dành hẳn 45 phút để tập luyện.
   • Ví dụ, nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi, bạn cần rê bóng qua lại trên sân bằng một chân.
   • Nếu bạn muốn phát triển năng khiếu trong môn bóng rổ, hãy tập luyện kỹ năng lên rổ.
  • Việc phân tích nỗ lực để cải thiện một kỹ năng cũng giúp bạn cải thiện các kỹ năng khác. Với ví dụ trong lĩnh vực thể thao, bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và cải thiện kỹ năng phối hợp; cả hai điều này đều giúp bạn phát triển năng khiếu thể thao.
 4. 4
  Tập luyện đến khi bạn có thể tự sửa lỗi sai của mình. Hãy tập luyện sao cho bạn có thể nhận diện và khắc phục lỗi sai trong khi thực hành kỹ năng nào đó. (Sau khi bạn xây dựng thói quen tập luyện một cách kỷ luật - có nghĩa là tập luyện đều đặn mỗi ngày trong một tháng, bạn sẽ đạt đến mức này).
  • Theo thời gian, việc tập luyện của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn. Lý do là vì bạn đã có nền tảng kiến thức vững chắc giúp cho quá trình phát triển năng khiếu diễn ra một cách tự nhiên.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng chơi một nhạc cụ, hãy tập luyện các nốt cơ bản hoặc một đoạn nhạc thường xuyên đến mức bạn tự động biết chính xác mình đã sai ở chỗ nào khi nghe thấy âm thanh có một chút khác biệt dù rất nhỏ.
 5. 5
  Kiên trì và quyết tâm. Giải trí và tập luyện là hai việc hoàn toàn khác nhau. Chạy bước nhỏ hoặc vẽ hai lần mỗi tuần sẽ rất thú vị và tốt cho sức khỏe, nhưng để trở nên tài giỏi, bạn cần duy trì kỷ luật trong quá trình tập luyện. Cách giúp bạn kiên trì là chọn hai năng khiếu khác nhau để tập luyện và phát triển cùng lúc.
  • Tập luyện vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Liên tục tập luyện các kỹ năng liên quan đến hai năng khiếu mà bạn muốn phát triển. Điều đó có nghĩa là sau khi rèn luyện một năng khiếu, bạn sẽ ngay lập tức chuyển sang rèn luyện năng khiếu còn lại.
  • Ví dụ, ngay khi vừa hoàn tất buổi chạy hằng ngày, bạn sẽ tập vẽ. Việc rèn luyện theo nhóm sẽ khuyến khích bạn thực hiện cả hai việc một cách bền bỉ.
  • Rèn luyện hai năng khiếu khác nhau để làm đa dạng hơn các hoạt động hằng ngày của bạn. Theo ví dụ trong bước này, việc vận động như chạy bộ sẽ kết hợp hiệu quả với hoạt động sáng tạo và trầm lặng như vẽ.
 6. 6
  Loại bỏ những điều khiến bạn mất tập trung trong khi tập luyện. Đừng chỉ phụ thuộc vào ý chí để tập trung hoàn toàn trong khi tập luyện. Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn không bị mất tập trung:
  • Dành ra một khoảng thời gian nhất định cho việc tập luyện và kiên trì tập luyện suốt khoảng thời gian đó. Hãy đặt hẹn giờ nếu bạn thích.
  • Chuyển điện thoại sang chế độ yên lặng.
  • Đảm bảo không có bất kỳ thiết bị điện tử nào ở gần bạn (trừ khi bạn phải sử dụng thiết bị khi tập luyện).
  • Nếu muốn mở nhạc, bạn nên chọn loại nhạc không lời.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Nuôi dưỡng suy nghĩ khơi gợi năng khiếu

 1. 1
  Đánh bật suy nghĩ tiêu cực. Để phát huy tài năng trong nhiều lĩnh vực, bạn cần ngăn chặn các suy nghĩ tiêu cực có thể kìm hãm nỗ lực đạt được nhiều mục tiêu mà bạn đã đặt ra cho bản thân. Sau đây là một số cách giúp bạn không suy nghĩ tiêu cực:[3]
  • Vượt qua nỗi sợ. Đây là một việc không hề dễ, nhưng bạn thử suy nghĩ xem điều gì đang cản trở mình. Rào cản phổ biến nhất khiến bạn không dám phát huy tài năng thường liên quan đến cảm xúc.[4] Hãy nhận diện điều này và ngăn chặn những điều cảm tính như nỗi sợ khiến bạn mất động lực theo đuổi năng khiếu mà mình hằng ao ước.
  • Loại bỏ sự tiêu cực. Chúng ta thường loại bỏ sự tích cực và lo lắng thái quá về sự tiêu cực, đặc biệt là đối với suy nghĩ về năng lực của bản thân. Đừng để bản thân mắc kẹt trong cái bẫy tinh thần này. Hãy chỉ nghĩ về khả năng phát triển của bạn vì đây là động lực giúp bạn tiếp tục phát huy.
  • Nhận diện sự phân vân. Loại bỏ ý nghĩ về sự hoàn hảo. Đừng nghĩ rằng bạn phải hoàn hảo trong lĩnh vực nào đó thì mới được cho là tài năng.
 2. 2
  Giữ vững tâm thế bằng suy nghĩ tích cực. Chỉ riêng sự lạc quan thì không thể khiến bạn giỏi điều gì, nhưng đây là yếu tố hỗ trợ. Hãy hiểu rằng bạn hoàn toàn có thể quyết định cách suy nghĩ của mình về điều gì đó, đặc biệt là đối với các mục tiêu mà bạn đã đặt ra cho bản thân và khả năng hoàn thành mục tiêu.
  • Phản ứng với suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bằng cách điều chỉnh chúng theo hướng thực tế nhưng tích cực. Ví dụ:[5]
   • Thay vì nghĩ “Việc này có vẻ khó vì mình chưa làm bao giờ”, hãy nghĩ rằng “Đây là cơ hội để học hỏi và có nhiều cách để thực hiện”.
   • Thay vì nghĩ “Mình quá lười” hoặc “Mình không thể làm việc này”, hãy nói với bản thân “Mình chưa dành đủ thời gian cho việc này, nhưng ít nhất mình có thể thử và xem kết quả thế nào”.
   • Cuối cùng, đừng nản lòng với suy nghĩ khi nào bạn có thể phát huy tài năng của mình. Hãy nói với bản thân rằng việc này đáng để thử.
 3. 3
  Rèn luyện suy nghĩ. Mặc dù bạn cần rèn luyện để thuyết phục bản thân suy nghĩ tích cực, nhưng nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Để bớt cực đoan về thế giới xung quanh và bản thân, bạn chỉ cần nhắc nhở bản thân những điều tích cực và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực.
  • Việc nuôi dưỡng suy nghĩ tích cực không chỉ cải thiện tâm trạng của bạn mà còn tiếp thêm động lực giúp bạn vượt qua khó khăn trong quá trình phát triển năng khiếu mới.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Mở rộng khả năng phát triển năng khiếu

 1. 1
  Theo dõi tiến độ. Việc tập trung rèn luyện không phải lúc nào cũng thú vị. Điều thú vị chính là nhận ra năng khiếu của bạn ngày càng phát triển. Hãy ghi chú và trân quý thành quả của bạn - chẳng hạn kỷ lúc mới về thời gian chạy bộ của bạn hoặc một bức tranh giàu cảm xúc.
  • Nếu bạn đạt được thành quả cụ thể (chẳng hạn như các bức tranh), hãy treo chúng ở nơi dễ thấy để khuyến khích bản thân tiếp tục rèn luyện và phát triển năng khiếu!
 2. 2
  Nghỉ ngơi. Ngoài việc chuẩn bị cho tâm trí và cơ thể sẵn sàng tập luyện bằng toàn bộ sự tập trung và sức lực, bạn cần lập kế hoạch nghỉ ngơi. Nếu năng khiếu mà bạn muốn cải thiện đòi hỏi sự vận động thể chất hoặc sự tập trung trí óc, bạn cần chăm sóc cho tâm trí và cơ thể để có thể tập luyện một cách hiệu quả.[7]
  • Bạn có thể phải dành một ngày nghỉ trong tuần. Đây là việc quan trọng cần làm nếu việc này giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn trong các ngày còn lại.
 3. 3
  Chấp nhận rằng năng khiếu bẩm sinh không quan trọng bằng việc tập luyện và sự kiên trì. Thậm chí một số khả năng được xem là thiên bẩm của nhiều người thường phát huy thông qua việc tập luyện hơn là năng khiếu trời cho.[8] Điều này hoàn toàn đúng với các vận động viên, nhạc sĩ và nhà toán học!
  • Hãy ý thức rằng bạn cần sự rèn giũa. Các nhà tâm lý học đã dùng từ “rèn giũa” khi nhắc đến đặc điểm của những người thành công. Sự rèn giũa nói lên sự kiên trì và đam mê trong việc theo đuổi mục tiêu dài hạn.[9]
  • Vượt qua khó khăn khi theo đuổi việc phát triển kỹ năng cũng góp phần tích cực cải thiện năng khiếu của bạn. Khi đối mặt với các thử thách khác người, hãy nói với bản thân rằng bằng việc vượt qua chúng, bạn sẽ vượt trội hơn người khác.
 4. 4
  Cải thiện các năng khiếu mà bạn quan tâm. Các nhà khoa học vẫn không chắc về cách phát huy tài năng. Câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để giỏi điều gì đó vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng ta biết rằng người tiếp cận và dành nhiều thời gian cho những điều thu hút họ một cách tự nhiên sẽ dần trở nên ưu tú trong những việc đó. Bằng việc rèn luyện và thực hành, con người sẽ dần giỏi hơn trong việc mà họ quan tâm. Hãy chấp nhận và hành động theo những phát hiện quan trọng sau đây:[10]
  • Quan sát và thực hành bằng toàn bộ sự chú tâm. Cảm hứng và sự tò mò sẽ dần tác động đến bạn khiến bạn theo đuổi năng khiếu mà mình quan tâm nhiều đến mức khó từ bỏ.
  • Phớt lờ khía cạnh chuyên môn của năng khiếu mà bạn muốn đạt được. Bạn có thể đem khía cạnh chuyên môn vào việc trau dồi khả năng của mình sau khi đã dành thời gian theo đuổi điều gì đó.
  • Đừng cố phán xét khởi nguồn của các mối quan tâm.
  • Việc tránh các xu hướng này sẽ cho phép khát vọng sáng tạo và cảm xúc của bạn thúc đẩy bạn tập trung vào việc cần làm.
 5. 5
  Đọc sách. Đọc sách là một hoạt động tuyệt vời để bắt đầu học hỏi cách trở nên tài năng trong nhiều lĩnh vực. Một trong các lợi ích chính của việc đọc sách là khơi gợi sự tò mò và khuyến khích bạn theo đuổi các cách mới để phát triển tài năng hoặc theo đuổi các năng khiếu mới.
  • Việc quan tâm đến điều mà bạn đã đọc được xem như là dấu hiệu cho biết bạn đã thích điều đó.[11] Hãy dành thời gian cho điều mới mẻ mà bạn quan tâm.
  • Đọc sách cũng có rất nhiều lợi ích: bạn có thêm hiểu biết về ngôn ngữ và cách diễn đạt, về giai đoạn lịch sử liên quan đến quyển sách và tất nhiên là về nội dung được viết trong sách. Bạn sẽ ngay lập tức có thêm kiến thức về rất nhiều thứ chỉ bằng việc lia mắt qua lại trên trang và hiểu ý nghĩa của từ ngữ!
  • Tất nhiên, không điều gì có thể tốt hơn trải nghiệm thực tế. Hãy dành thời gian thực hành bất kỳ nội dung nào mà bạn quan tâm và phát triển năng khiếu mới!
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm Mẫu số Chung Nhỏ nhấtTìm Mẫu số Chung Nhỏ nhất
Tính Đường kính của Hình trònTính Đường kính của Hình tròn
Tính lực Căng dây trong Vật lýTính lực Căng dây trong Vật lý
Học mã MorseHọc mã Morse
Tính bước sóngTính bước sóng
Tóm tắt bài báo khoa họcTóm tắt bài báo khoa học
Thêm trích dẫn vào bài luậnThêm trích dẫn vào bài luận
Tính Thể tíchTính Thể tích
Chèn ký hiệu piChèn ký hiệu pi
Tìm phương trình của một đường thẳngTìm phương trình của một đường thẳng
Thuyết trình trên lớpThuyết trình trên lớp
Tính Thể tích Hình lập phươngTính Thể tích Hình lập phương
Tính Diện tích Hình thoiTính Diện tích Hình thoi
Học tiếng AnhHọc tiếng Anh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kirsten Parker, MFA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Kirsten Parker, MFA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 6.533 lần.
Trang này đã được đọc 6.533 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo