Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã bao giờ muốn có chương trình truyền hình của riêng mình? Chỉ cần webcam và kết nối internet là mọi thứ sẽ thành hiện thực! Bạn muốn thể hiện kỹ năng chơi game? Phát trực tiếp video chơi game đang ngày một phổ biến. Phát trực tiếp video là tương lai của internet, và cách thực hiện đơn giản hơn bao giờ hết.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Từ Webcam

 1. 1
  Tìm dịch vụ trực tuyến để phát sóng. Để phát trực tiếp từ webcam, bạn cần đăng nhập một trang chủ trực tuyến. Trang đó sẽ cung cấp băng thông cho phép bạn chia sẻ trực tiếp với mọi người. Nhiều trang web cho phép bạn phát trực tiếp mà không cần cài đặt mã hóa. Sau đây là một số dịch vụ phổ biến:
 2. 2
  Tạo tài khoản. Tất cả dịch vụ phát trực tiếp đều yêu cầu bạn tạo tài khoản trước khi sử dụng. Tất cả đều hỗ trợ tài khoản miễn phí, và nhiều ưu đãi cho tài khoản trả phí như gỡ quảng cáo và tăng lượt xem.
 3. 3
  Sử dụng chương trình phát sóng tích hợp sẵn trên dịch vụ web. Hầu hết các dịch vụ cho phép bạn phát sóng mà không cần tải và cài đặt thêm phần mềm. Tuy nhiên, sử dụng phần mềm phát sóng tích hợp trên web thì chất lượng sẽ thấp hơn phần mềm tải về máy. Cách thức thực hiện trên từng dịch vụ sẽ có chút khác biệt.[2]
 4. 4
  Đăng nhập tài khoản.
 5. 5
  Tạo kênh hoặc phòng. Nhiều trang có nút “Broadcast Now” (Phát sóng ngay) hoặc “Go Live” (Bắt đầu phát trực tiếp).
 6. 6
  Kích hoạt Flash để truy cập webcam. Bạn chỉ cần thao tác lần đầu phát sóng, sau đó nhấp chuột vào “Remember” (Ghi nhớ) hoặc “Always Allow” (Luôn cho phép). Bạn có thể phải cập nhật phiên bản Flash.
 7. 7
  Bắt đầu phát sóng. Sau khi phát hiện được máy quay, bạn có thể tiến hành phát sóng ngay tức thì.
 8. 8
  Tải phần mềm phát sóng để nâng cao chất lượng. Nhiều dịch vụ cung cấp phiên bản miễn phí của phần mềm phát sóng, hoặc cho phép dùng phần mềm trung gian như Flash Media Live Encoder hoặc Open Broadcaster Software. Tham khảo thêm các bài viết trên mạng để biết thông tin chi tiết.
 9. 9
  Nhúng video trực tiếp vào trang web cá nhân. Sau khi thiết lập kênh, bạn có thể dùng mã nhúng để để chèn video vào web riêng. Bạn phải có quyền chỉnh sửa mã web mới có thể chèn video vào. Liên hệ với nhà phát triển web nếu bạn không có quyền truy cập cá nhân.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng Google+

 1. 1
  Đăng nhập YouTube bằng tài khoản muốn dùng để phát trực tiếp.
 2. 2
  Truy cập .youtube.com/features sau khi đăng nhập.
 3. 3
  Nhấp chuột vào nút .Enable (Kích hoạt) bên cạnh "Live events"(Sự kiện trực tiếp). Tài khoản của bạn cần ở trong trạng thái tốt (Good Standing).
 4. 4
  Đọc điều kiện, điều khoản và nhấp chuột vào .I Agree (Tôi đồng ý) để tiếp tục.
 5. 5
  Nhấp chuột vào nút "Create Event" (Tạo sự kiện).
 6. 6
  Nhập thông tin cơ bản của sự kiện. Bao gồm tiêu đề, miêu tả và thẻ.
 7. 7
  Điều chỉnh lịch trình. Bạn có thể hẹn lịch bắt đầu hoặc tiến hành phát trực tiếp luôn.
 8. 8
  Nhấp chuột vào trình đơn "Public" (Công cộng) để chọn tùy chọn riêng tư. Với sự kiện công cộng, mọi người đều có thể tìm và xem được, sự kiện không được liệt kê thì chỉ ai có liên kết mới truy cập được, video Riêng tư hạn chế người xem, họ phải đăng nhập tài khoản Google+.
 9. 9
  Nhớ chọn "Quick" (Nhanh). Đây là thao tác kích hoạt Google Hangouts on Air, sử dụng plugin Hangouts và webcam. Tùy chọn "Custom" (Tùy chỉnh) dành cho các sự kiện phức tạp hơn và đòi hỏi phải có chương trình mã hóa.
 10. 10
  Kiểm tra cài đặt nâng cao. Nhấp chuột vào tab "Advanced settings" (Cài đặt nâng cao) và xem toàn bộ tùy chọn. Bạn có thể thay đổi tùy chỉnh bình luận, giới hạn tuổi, số liệu, hoãn phát sóng, v.v.
 11. 11
  Nhấp chuột vào "Go live now" để khởi động Google+ Hangouts. Nếu chưa cài đặt plugin Google+, bạn sẽ được yêu cầu cài đặt ở bước này.
 12. 12
  Đợi tải video. Cửa sổ Hangouts xuất hiện và webcam được kích hoạt. Bạn sẽ thấy phần trăm bắt đầu tăng dần ở góc dưới màn hình. Khi đạt đến con số nhất định, bạn có thể tiến hành phát trực tiếp.
 13. 13
  Nhấp chuột vào "Start broadcast" (Bắt đầu phát sóng) để bắt đầu, sau đó nhấp vào "OK" để xác nhận. Bạn được phép phát sóng tối đa 8 tiếng.
 14. 14
  Nhấp chuột vào tùy chọn "Control Room" (Phòng kiểm soát) để quản lý người xem. Tùy chọn này cho phép bạn tắt hoặc đuổi người xem làm ảnh hưởng tới việc phát sóng.
 15. 15
  Chia sẻ và nhúng video phát trực tiếp. Nhấp chuột vào nút "Links" (Liên kết) ở góc dưới cửa sổ Hangouts để xem thông tin chia sẻ và mã nhúng. URL rút gọn cho phép bạn chia sẻ video lên Twitter và các mạng xã hội khác, trong khi mã nhúng cho phép bạn thêm video vào blog một cách dễ dàng.
  • Đồng thời, video cũng được hiển thị nổi bật trên kênh YouTube của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Phát trực tiếp Video Game

 1. 1
  Đăng ký dịch vụ phát trực tiếp. Để phát sóng khi chơi game, bạn cần đăng ký dịch vụ cho phép phát video. Máy chủ sẽ cung cấp băng thông và chương trình tán gẫu với người xem và các công cụ để phát sóng game. Sau đây là một số trang phát trực tiếp video game phổ biến:
  • Twitch.tv
  • Ustream.tv
  • Twitch là một trong những trang chuyên phát trực tiếp video game, bạn có thể tìm thấy đông đảo khán giả qua trang này.
 2. 2
  Tải chương trình quay màn hình. Để phát sóng khi chơi game, bạn cần chương trình quay và phát sóng màn hình máy tính. Trên mạng có sẵn nhiều chương trình, cả miễn phí và mất phí, sau đây là 2 chương trình miễn phí thông dụng:[3]
 3. 3
  Cài đặt card quay màn hình (tùy chọn). Nếu bạn muốn phát trực tiếp từ các dòng máy chơi game cầm tay như Xbox One hoặc PlayStation 4, bạn cần cài đặt card quay video cho máy tính. Đây là thiết bị phần cứng kết nối với hệ thống chơi game để quay trực tiếp hình ảnh từ đó. Máy tính sẽ thu lại hình ảnh và âm thanh từ máy chơi game.
  • Bạn không cần cài card này đặt nếu quay game chơi trên máy tính.
  • Cách lắp đặt card quay màn hình cũng tương tự như lắp đặt card đồ họa.
 4. 4
  Chắc chắn rằng máy tính của bạn đủ mạnh để phát sóng. Phát trực tiếp khi chơi game sẽ tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống vì bạn vừa chơi game vừa phát trực tiếp. Twitch khuyến cáo máy tính nên có cấu hình như sau:[4]
  • CPU: Intel Core i5-2500K Sandy Bridge 3.3GHz hoặc AMD equivalent
  • Bộ nhớ: 8GB DDR3 SDRAM
  • Hệ điều hành: Windows 7 Home Premium hoặc mới hơn
 5. 5
  Liên kết phần mềm với tài khoản phát trực tiếp. Mở tab Service (Dịch vụ) hoặc trình đơn trong phần mềm phát trực tiếp. Chọn dịch vụ phát sóng trong danh sách tùy chọn khả dụng. Các chương trình như FFSplit tích hợp sẵn Twitch và Justin.tv.
  • Nhập Stream Key (Khóa phát sóng). Để bắt đầu sử dụng phần mềm phát sóng, bạn cần liên kết tài khoản Twitch hoặc Justin.tv thông qua Stream Key. Bạn có thể lấy key trên Twitch bằng cách nhấp chuột vào nút Streaming Apps (Ứng dụng phát sóng) trên website Twitch, sau đó nhấp vào Show Key (Hiển thị Khóa). Sao chép và dán key vừa hiển thị vào trường tương ứng trong phần mềm phát sóng.
  • Chọn máy chủ. Trong FFSplit, bạn sẽ thấy danh sách máy chủ bên dưới danh sách Service (Dịch vụ). Nhấp chuột vào nút “Find Best Server” (Tìm dịch vụ tốt nhất) để tự động phát hiện dịch vụ tốt nhất cho vị trí của bạn.
 6. 6
  Chọn tùy chọn mã hóa. Trong trình đơn Encoding (Mã hóa), bạn có thể điều chỉnh thiết lập mã hóa, chúng sẽ tác động tới chất lượng video và tốc độ phát trực tiếp. Nhiều chương trình và dịch vụ khuyến cáo thiết lập theo kiểu game và tốc độ đường truyền mạng.
 7. 7
  Thử phát sóng vài lần. Đây là cách làm quen với phần mềm phát sóng và giúp bạn kiểm tra xem thiết lập mã hóa đã tối ưu hay chưa.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sử dụng Encoder

 1. 1
  Tải và cài đặt chương trình encoder. Encoder là chương trình chuyển đổi đầu vào (máy quay, thẻ quay màn hình, mic, v.v.) thành video để phát sóng trực tuyến. Mặc dù nhiều trang web có tích hợp sẵn giải pháp mã hóa, nhưng sử dụng chương trình encoder riêng sẽ cải thiện chất lượng video và giúp bạn kiểm soát việc phát sóng tốt hơn. Bạn nên sử dụng chương trình encoders với những lần phát sóng nâng cao, ví dụ như chương trình sử dụng nhiều máy quay hay cần chất lượng âm thanh tốt. Trên mạng có nhiều chương trình mã hóa, tuy nhiên đa số đều yêu cầu trả phí mới truy cập được đầy đủ tính năng.
  • Open Broadcaster Software (OBS) là phần mềm encoder miễn phí, mã nguồn mở hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giả định rằng bạn sử dụng OBS vì nó là phần mềm miễn phí tốt nhất. OBS đi kèm với hồ sơ cấu hình cho một số dịch vụ phát trực tiếp phổ biến.
  • Wirecast là chương trình encoder cho phép bạn truy cập giao diện của các dịch vụ phát trực tiếp như YouTube Live Streaming một cách nhanh chóng. Phiên bản miễn phí chỉ cho phép sử dụng một máy quay đầu vào.
  • Flash Media Live Encoder (FMLE) là sản phẩm của Adobe có nhiều tính năng chuyên nghiệp, nhưng giá thành khá cao. Bạn có thể nhanh chóng truy cập các dịch vụ phát trực tuyến bằng cách tải hồ sơ FMLE mà dịch vụ đó cung cấp.
 2. 2
  Quyết định tốc độ kết nối. Tốc độ này sẽ quyết định chất lượng encoder để người xem có thể xem video một cách rõ nét. Bạn có thể kiểm tra tốc độ đường truyền tại địa chỉ speedtest.net. Ghi lại tốc độ đường truyền vì bạn sẽ cần dùng.
 3. 3
  Mở trình đơn Settings. Tại đây, bạn sẽ thực hiện cấu hình cho OBS.
 4. 4
  Nhấp chuột vào tab "Encoding" (Mã hóa). Phần cài đặt này sẽ quyết định chất lượng của video phát trực tiếp, và phụ thuộc vào tốc độ internet.
  • "Max Bitrate" (Bitrate tối đa) là tốc độ mã hóa tối đa. Bạn nên đặt bằng một nửa tốc độ tải lên tối đa. Ví dụ, nếu tốc độ tải lên tối đa là 3 mb/s (3000 kb/s), bạn đặt bitrate tối đa là 1500 kb/s.
  • Thiết lập "Buffer size" (kích thước buffer) về cùng giá trị bitrate tối đa.
 5. 5
  Nhấp chuột vào tab "Video". Bạn có thể điều chỉnh độ phân giải và tỷ lệ khung hình của video phát trực tiếp. Các thiết lập này phụ thuộc nhiều vào tốc độ tải lên.
 6. 6
  Đặt "Base Resolution" (Độ phân giải cơ bản) giống màn hình.
 7. 7
  Sử dụng trình đơn "Resolution Downscale" (Độ phân giải thấp hơn) để thay đổi độ phân giải của video xuất ra. Sau đây là một số thiết lập được khuyến cáo dựa trên bitrate tối đa:
  • 1920x1080 (1080P) - 4500 kb/s
  • 1280x720 (720P) - 2500 kb/s
  • 852x480 (480P) - 100 kb/s
 8. 8
  Đặt FPS về 60 nếu dịch vụ cho phép. Một số dịch vụ phát trực tiếp chỉ cho phép 30 FPS. YouTube và một số dịch vụ khác đã bắt đầu hỗ trợ video 60 FPS.
 9. 9
  Nhấp chuột vào tab "Broadcast Settings" (Thiết lập Phát sóng). Tab này cho phép bạn cấu hình kết nối với dịch vụ phát trực tiếp.
 10. 10
  Chọn dịch vụ phát trực tiếp trong trình đơn "Streaming Service". Có nhiều dịch vụ cấu hình sẵn giúp bạn giảm số lần sao chép và dán URL. Nếu dịch vụ của bạn chưa được liệt kê, chọn Custom.
 11. 11
  Nhập stream key/stream name. Sau khi bắt đầu phát trực tiếp mới trên dịch vụ đã chọn, bạn được cung cấp mã đặc biệt để dán vào hộp thoại "Play PAth/Stream Key". Thao tác này cho phép dịch vụ nhận video trực tiếp từ phần mềm encoder.
 12. 12
  Thoát trình đơn Settings.
 13. 13
  Nhấp chuột phải vào hộp thoại "Sources" (Nguồn) và chọn "Add Sources" (Thêm nguồn). Thao tác này cho phép bạn thêm nguồn đầu vào tiến hành phát sóng.
  • Nếu muốn phát sóng từ màn hình máy tính, chọn "Monitor Capture" (Quay lại màn hình).
  • Nếu muốn phát sóng từ webcam, chọn "Video Capture Device" (Thiết bị quay video).
  • Nếu muốn phát sóng từ thẻ quay video game, chọn "Game Capture" (Quay video game).
 14. 14
  Tiến hành phát sóng từ encoder trước. Trước khi phát sóng từ các dịch vụ khác, hãy phát sóng từ encoder. Sau khi đảm bảo mọi chức năng hoạt động bình thường, bạn có thể gửi video sang dịch vụ phát trực tiếp.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Chèn ảnh bằng HTMLChèn ảnh bằng HTML
Bắt đầu lập trình trên PythonBắt đầu lập trình trên Python
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.497 lần.
Trang này đã được đọc 8.497 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo