Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn chia sẻ kết nối mạng với thiết bị di động, bạn có thể biến máy tính thành bộ định tuyến không dây. Chỉ cần cài đặt bộ điều hợp không dây là bạn có thể tạo điểm phát sóng cơ động trên máy tính giúp các thiết bị di động khác kết nối mạng. Thiết bị của bạn sẽ chia sẻ kết nối internet của máy tính. Bạn có thể áp dụng phương pháp này khi ở khách sạn hoặc các địa điểm chỉ cho phép một thiết bị đăng nhập Wi-Fi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng Windows 10

 1. 1
  Nhấn . Win+X và chọn "Command Prompt (Admin)." Đây là lệnh mở Command Prompt (Dấu nhắc lệnh) với tư cách quản trị viên. Bạn được yêu cầu tiếp tục phụ thuộc vào thiết lập an ninh của máy tính.
  • Bạn cần đăng nhập tài khoản quản trị viên hoặc biết mật khẩu để thực hiện các bước này.
 2. 2
  Kiểm tra xem đã cài đặt bộ điều hợp không dây tương thích hay chưa. Bạn cần bộ điều hợp không dây để tạo mạng không dây cho thiết bị di động truy cập. Hầu như các máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows đều được cài đặt bộ điều hợp không dây nhưng máy bàn thì không. Nhập lệnh sau để kiểm tra xem đã cài đặt chưa, nếu rồi thì có tương thích hay không:[1]
  • netsh wlan show drivers
  • Nếu nhận được thông báo The Wireless AutoConfig Service is not running, tức là máy tính của bạn chưa cài bộ điều hợp không dây. Bạn cso thể dùng USB điều hợp không dây, hoặc xem bài hướng cài đặt card mạng cho máy tính.
 3. 3
  Tìm dòng .Hosted network supported. Có thể phải kéo xuống dưới mới thấy dòng này. Nếu thấy báo Yes (Có), tức là bộ điều hợp không dây có hỗ trợ phát mạng. Tiếp tục để mở cửa sổ Command Prompt.
  • Không phải bộ điều hợp không dây nào cũng hỗ trợ phát mạng. Nếu máy tính của bạn không có bộ điều hợp tương thích, bạn có thể dùng USB thay thế.
 4. 4
  Đảm bảo rằng máy tính kết nối mạng qua cáp Ethernet. Phương pháp này yêu cầu máy tính phải sử dụng kết nối dây. Bạn có thể chia sẻ kết nối với các thiết bị khác bằng cách phát sóng Wi-Fi.[2]
  • Nhấn phím Win+X và chọn "Network Connections" (Kết nối Mạng) để mở cửa sổ Network Connections. Tìm kết nối "Ethernet" trong danh sách. Nó có biểu tượng cáp Ethernet bên dưới biểu tượng mạng.
  • Nếu không thấy kết nối Ethernet (ví dụ bạn đang dùng máy tính bảng Surface), hãy tham khảo phương pháp sử dụng Connectify, phần mềm sử dụng bộ điều hợp không dây để nhận và phát mạng cho các thiết bị được kết nối.
 5. 5
  Nhập lệnh tạo mạng. Quay về cửa sổ Command Prompt hoặc mở lại bằng quyền quản trị viên nếu lỡ đóng. Nhập lệnh sau:[3]
  • netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=tên key=mật khẩu
  • Thay tên với tên bạn đặt cho mạng.
  • Thay mật khẩu với mật khẩu bảo vệ mạng. Mật khẩu phải chứa ít nhất 8 ký tự.
 6. 6
  Tạo điểm phát sóng mới. Nhập lệnh sau để tạo điểm phát sóng mới:
  • netsh wlan start hostednetwork
 7. 7
  Quay lại cửa sổ Network Connections. Bạn có thể tìm trong trình đơn Win+X nếu đã lỡ đóng.
 8. 8
  Nhấp chuột phải vào kết nối Ethernet và chọn "Properties" (Đặc tính). Máy sẽ mở cửa sổ mới chứa thông tin chi tiết của bộ điều hợp Ethernet.
 9. 9
  Tích vào hộp thoại đầu tiên trong tab "Sharing" (Chia sẻ). Hộp thoại ghi "Allow other network users to connect through this computer's Internet connection" (Cho phép người dùng mạng khác kết nối với đường truyền Internet của máy tính này). Một trình đơn mới xuất hiện dưới hộp thoại.
 10. 10
  Chọn mạng vừa tạo trong trình đơn. Bạn cần chọn mạng vừa tạo ở bước trước, đây là mạng bạn chia sẻ kết nối. Mạng có tên "Local Area Connection #", "Wi-Fi" hoặc "Microsoft Hosted Virtual Adapter".[4]
 11. 11
  Nhấp vào "OK" để lưu thay đổi. Thiết bị di động kết nối cần kết nối mạng giờ có thể truy cập internet thông qua đường truyền máy tính.
 12. 12
  Kết nối thiết bị di động với mạng mới. Sau khi thiết lập mạng mới, bạn có thể tìm mạng không dây trên thiết bị di động và thử kết nối:
  • Android - Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) và chọn "Wi-Fi". Chọn mạng vừa mới tạo trong danh sách các mạng có sẵn, sau đó nhập mật khẩu khi được yêu cầu.
  • iOS - Mở Settings từ màn hình Home. Chọn "Wi-Fi" và tìm mạng vừa tạo trong danh sách "Choose a Network" (Chọn Mạng). Nhấn vào mạng và nhập mật khẩu khi được yêu cầu.
 13. 13
  Kiểm tra đường truyền. Sau khi kết nối mạng không dây, bạn có thể kiểm tra bằng cách mở trình duyệt và truy cập web. Bạn dễ dàng nhận thấy tốc độ mạng trên thiết bị di động chậm hơn trên máy tính.
 14. 14
  Tắt điểm phát sóng khi xong việc. Khi hoàn thành việc chia sẻ kết nối mạng, bạn có thể vô hiệu hóa điểm phát sóng tương tự như cách bật:[5]
  • Mở Command Prompt (Admin) trong trình đơn Win+X.
  • Nhập lệnh netsh wlan stop hosted network và nhấn Enter.
  • Quay lại cửa sổ Network Connections, mở mục Properties của kết nối Ethernet và vô hiệu hóa mục chia sẻ kết nối trong tab Sharing.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng Windows 7 và 8

 1. 1
  Đảm bảo rằng máy đã cài bộ điều hợp không dây. Đây là yêu cầu bắt buộc để biến máy tính thành bộ định tuyến. Hầu hết máy tính xách tay đều được tích hợp sẵn bộ điều hợp không dây nhưng máy bàn thì không. Bạn có thể dùng USB dongle điều hợp, chỉ cần cắm vào máy và sử dụng, hoặc cài đặt card mạng không dây.
  • Bạn kiểm tra máy tính đã được cài đặt bộ điều hợp hay chưa bằng cách vào trình đơn Start (Khởi động) hoặc màn hình và nhập ncpa.cpl. Nhấn phím Enter để mở cửa sổ Network Connections. Tìm kết nối tên "Wireless Network Connection" (Kết nối Mạng Không dây). Nó có biểu tượng tín hiệu bên dưới biểu tượng kết nối. Nếu tìm thấy tức là máy tính có bộ điều hợp không dây.
  • Bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn cài card mạng cho máy tính.
 2. 2
  Tải Virtual Router. Đây là chương trình mã nguồn mở, miễn phí để chia sẻ mạng một cách dễ dàng thông qua giao thức có sẵn trong Windows. Bạn có thể tải từ địa chỉ virtualrouter.codeplex.com.
  • Virtual Router cho phép bạn chia sẻ kết nối qua mạng không dây nhờ card mạng bạn dùng để kết nối mạng. Nói cách khác, bạn chỉ cần 1 kết nối không dây trên máy tính để tạo điểm truy cập Wi-Fi và chia sẻ mạng với thiết bị di động khác.
  • Sử dụng Windows 10 cũng có thể áp dụng phương pháp này, nhưng nhiều người dùng báo cáo rằng cách này không phù hợp với hệ thống của họ. Hãy xem phần tiếp theo để tìm hiểu phương pháp phù hợp với Windows 10.
 3. 3
  Nhấp đúp chuột vào phần mềm vừa tải về và chạy trình cài đặt. Làm theo hướng dẫn cài đặt. Bạn có thể giữ nguyên cài đặt mặc định. Nếu tải phần mềm từ trang virtualrouter.codeplex.com thì không bị chèn quảng cáo hay phần mềm độc hại.
  • Bạn có thể tìm trình cài đặt vừa tải về ở phía cuối cửa sổ trình duyệt, hoặc trong thư mục Downloads (Tải về).
 4. 4
  Khởi động phần mềm Virtual Router. Sau khi cài đặt, bạn mở Virtual Router. Tìm và mở trình quản lý Virtual Router trong trình đơn Start.
 5. 5
  Cập nhật trình điều khiển không dây nếu không khởi động được Virtual Router. Phần mềm yêu cầu thiết bị không dây tương thích với Windows 7 hoặc 8. Nếu lâu rồi bạn chưa cập nhật trình điều khiển không dây, hay bạn nâng cấp máy tính từ Windows đời trước lên Windows 7 hoặc 8, bạn cần cài đăt trình điều khiển mới nhất cho thiết bị. Nếu không cài đặt bộ điều hợp không dây cũng không mở được phần mềm.
  • Nhấn phím Win+R và nhập devmgmt.msc để mở Device Manager (Trình Quản lý Thiết bị).
  • Mở rộng danh mục "Network adapters" (Bộ điều hợp mạng), nhấp chuột phải vào bộ điều hợp không dây và chọn "Update Driver Software" (Cập nhật Phần mềm Trình điều khiển).
  • Nhấp vào "Search automatically for updated driver software" (Tìm kiếm bản cập nhật phần mềm trình điều khiển tự động) và làm theo yêu cầu để cài đặt trình điều khiển Windows tìm được.
  • Bạn có thể tham khảo thêm các bài hướng dẫn cập nhật trình điều khiển. Nếu vẫn không khởi động được Virtual Router sau khi cập nhật trình điều khiển hoặc không có bản cập nhật, hãy tham khảo cách dùng Connectify dưới đây.
 6. 6
  Nhập tên mạng không dây trong trường "Network Name (SSID)" (Tên Mạng (SSID)). Đây là tên hiển thị trong danh sách mạng có sẵn của thiết bị. Đừng sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào để đặt tên mạng nếu không những người xung quanh sẽ phát hiện ra.
 7. 7
  Nhập mật khẩu dùng để bảo vệ mạng. Bạn được khuyến cáo đặt mặt khẩu để ngăn không cho những người dùng không mong muốn truy cập mạng. Mặc dù bạn đang ở nhà nhưng vẫn nên đặt mật khẩu. Bạn cần nhập mật khẩu trên thiết bị di động khi kết nối mạng.
 8. 8
  Chọn kết nối muốn chia sẻ. Trong hầu hết các trường hợp chỉ có một kết nối trong danh sách. Chọn kết nối mà bạn muốn máy tính nhận đường truyền rồi chia sẻ.
 9. 9
  Nhấp vào nút "Start Virtual Router" (Khởi động Virtual Router). Máy sẽ tạo mạng không dây mới và bạn có thể tìm thấy nó trên thiết bị di động.
  • Nếu không tạo được mạng ảo, hãy sử dụng phần mềm ở phương pháp tiếp theo.
 10. 10
  Tìm mạng mới trên thiết bị di động. Sau khi thiết lập mạng mới, bạn có thể tìm thấy nó trong danh sách mạng có sẵn trên thiết bị di động. Quá trình tìm kiếm tùy thuộc vào thiết bị mà bạn sử dụng, nhưng thường là truy cập vào Settings.
  • Android - Mở Settings và chọn "Wi-Fi". Tìm và nhấn vào mạng vừa tạo trong danh sách mạng có sẵn. Nhập mật khẩu khi được yêu cầu.
  • iOS - Mở Settings từ màn hình Home. Nhấn vào tùy chọn "Wi-Fi" ở ngay đầu trình đơn. Chọn mạng không dây vừa lập và nhập mật khẩu.
  • Bạn có thể tham khảo cách kết nối mạng cho thiết bị của mình từ các bài viết trên mạng.
 11. 11
  Kiểm tra kết nối. Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy tên thiết bị xuất hiện trong cửa sổ Quản lý của Virtual Router trên máy tính. Mở trình duyệt trên di động và thử truy cập web.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng Connectify (Trên mọi phiên bản Windows)

 1. 1
  Đảm bảo đã cài đặt bộ điều hợp không dây. Bạn chỉ tạo được mạng không dây nếu máy tính được cài đặt bộ điều hợp không dây. Nếu dùng máy tính xác tay thì thường được cài sẵn rồi. Nếu dùng máy bàn thì có thể phải tự cài. Bạn có thể dùng USB điều hợp không dây hoặc card mạng.
  • Nhấn phím Win và nhập ncpa.cpl để mở cửa sổ Network Connections. Nếu máy có bộ điều hợp thì bạn sẽ thấy mục "Wireless Network Connection".
  • Tham khảo thêm các bài hướng dẫn trên mạng để biết cách cài bộ điều hợp không dây cho máy tính bàn.
 2. 2
  Tải Connectify. Connectify là phần mềm tạo điểm phát sóng Wi-Fi ảo bằng bộ điều hợp không dây trên máy tính. Nếu bạn không sử dụng được các công cụ tích hợp sẵn ở các phương pháp trước, hoặc muốn tìm cách đơn giản hơn thì Connectify chính là thứ bạn cần.
  • Connectify có 2 phiên bản: miễn phí và trả phí. Phiên bản miễn phí cho phép bạn tạo mạng không dây trên máy tính nhưng không thể đổi tên mạng.
  • Bạn có thể tải Connectify từ địa chỉ connectify.me
 3. 3
  Chạy trình cài đặt Connectify. Sau khi tải phần mềm, hãy mở trình cài đặt. Nhấp chuột vào "I Agree" (Tôi Đồng ý) để bắt đầu cài đặt.
 4. 4
  Khởi động lại máy tính. Bạn cần khởi động lại máy tính trước khi mở Connectify. Tắt nguồn và khởi động lại máy tính từ trình đơn Start.
 5. 5
  Khởi động Connectify khi máy tính đã bật. Bạn được yêu cầu lựa chọn giữa mua phần mềm và dùng thử.
 6. 6
  Cho phép Connectify vượt qua Windows Firewall (Tường lửa Windows) nếu được yêu cầu. Nếu thấy cửa sổ Windows Firewall, nhấp chuột vào "Allow Access" (Cho phép Truy cập) cho Connectify.
 7. 7
  Nhấp chuột vào "Try Me" (Thử Tôi) > "Get Started with Lite" (Dùng bản Rút gọn). Đây là thao tác chạy phiên bản miễn phí của Connectify.
 8. 8
  Đừng quên chọn "Wi-Fi Hotspot" (Điểm phát Wi-Fi) ở ngay đầu cửa sổ. Đây là cách thông báo cho Connectify rằng bạn muốn tạo điểm phát mạng không dây bằng đường truyền internet.
  • Nếu không thấy tùy chọn nào khi chọn "Wi-Fi Hotspot", có thể là máy không được cài đặt bộ điều hợp không dây.
 9. 9
  Chọn kết nối mạng hiện tại. Nếu máy được cài nhiều hơn một bộ điều hợp, bạn cần lựa chọn bộ điều hợp nào dùng để kết nối máy tính với mạng. Bạn có thể chọn bộ điều hợp không dây hoặc có dây, tùy thuộc xem dùng mạng gì.
 10. 10
  Đặt tên điểm phát sóng. Nếu dùng phiên bản Connectify miễn phí, tên sẽ bắt đầu với "Connectify-". Nếu dùng bản Pro hoặc Max, bạn có thể tự đặt tên.
 11. 11
  Tạo mật khẩu cho điểm phát sóng. Bạn phải nhập mật khẩu khi kết nối mạng. Bạn được khuyến cáo đặt mật khẩu để bảo vệ mạng, mặc dù đang ở nhà.
 12. 12
  Nhấp chuột vào "Start Hotspot" (Khởi động Điểm phát sóng) để tạo mạng. Connectify sẽ bắt đầu phát mạng không dây và mạng sẽ xuất hiện trong danh sách mạng có sẵn trên thiết bị di động.
 13. 13
  Kết nối thiết bị di động với mạng mới. Chọn mạng không dây và nhập mật khẩu vừa tạo. Bạn nên đợi 1 lúc rồi tiến hành kết nối mạng, sau đó tên thiết bị di động sẽ xuất hiện trong tab Clients (Khách hàng) trên Connectify.
 14. 14
  Kiểm tra kết nối. Sau khi kết nối, mở trình duyệt và thử truy cập web. Nếu mọi thứ được cấu hình chính xác, bạn có thể lướt web ngay lập tức.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sử dụng Mac

 1. 1
  Đảm bảo rằng Mac kết nối mạng qua cáp Ethernet. Để tạo điểm phát sóng không dây và chia sẻ kết nối mạng với các thiết bị khác, Mac phải kết nối với mạng qua cáp Ethernet. Bạn không thể chia sẻ mạng Wi-Fi nếu máy đã dùng bộ điều hợp không dây để kết nối Wi-Fi rồi.[7]
  • Bạn có thể tìm cổng Ethernet ở cạnh sau hoặc cạnh bên của máy tính Mac. Nếu Mac của bạn không có cổng Ethernet, bạn có thể sử dụng USB điều hợp hoặc Thunderbolt điều hợp.
 2. 2
  Nhấp chuột vào trình đơn Apple và chọn "System Preferences" (Tùy chỉnh Hệ thống). Máy sẽ mở trình đơn System Preferences.
 3. 3
  Chọn "Sharing" (Chia sẻ) trong trình đơn System Preferences. Máy sẽ mở cửa sổ mới. [8]
 4. 4
  Tô đậm mục "Internet Sharing" (Chia sẻ Internet) nhưng không tích vào hộp thoại bên cạnh vội. Máy sẽ hiển thị tùy chọn chia sẻ internet ở khung bên phải.[9]
 5. 5
  Chọn "Ethernet" trong trình đơn "Share your connection from:" (Chia sẻ kết nối từ:). Mục này cho phép Mac phát mạng Wi-Fi từ kết nối nó nhận được qua cáp Ethernet.
  • Mac cần kết nối mạng qua cáp Ethernet trước khi chia sẻ mạng. Có thể phương pháp này không hiệu quả trên thiết bị Mac không có cổng Ethernet.
 6. 6
  Tích vào "Wi-Fi" trong danh sách "To computers using:" (Cách sử dụng máy tính). Mục này sẽ thông báo với Internet Sharing rằng bạn chuẩn bị tạo điểm phát mạng không dây để chia sẻ kết nối.
 7. 7
  Nhấp vào nút "Wi-Fi Options" (Tùy chọn Wi-Fi). Máy sẽ mở cửa sổ mới để bạn cấu hình mạng không dây.
 8. 8
  Đặt tên mạng. Nhập tên mạng vào trường "Network Name" (Tên Mạng). Không nên sử dụng thông tin cá nhân để đặt tên mạng vì mọi người đều thấy nó.
 9. 9
  Đặt mật khẩu. Nhập mật khẩu để bảo vệ mnạg. Bạn cần nhập mật khẩu này trên thiết bị di động mới kết nối được mạng. Hãy đặt mật khẩu ngay cả khi bạn đang ở nhà.
 10. 10
  Nhấp vào hộp thoại bên cạnh "Internet Sharing". Đây là thao tác kích hoạt Internet Sharing sau khi lựa chọn chia sẻ Wi-Fi.
  • Nhấp vào "Start" (Khởi động) để xác nhận bạn muốn kích hoạt chia sẻ.
 11. 11
  Kết nối mạng mới trên thiết bị di động. Sau khi kích hoạt Internet Sharing trên Mac, bạn sẽ thấy tên mạng xuất hiện trong danh sách mạng có sẵn trên thiết bị di động. Chọn mạng và nhập mật khẩu để kết nối.
 12. 12
  Kiểm tra kết nối. Sau khi kết nối, mở trình duyệt và truy cập web. Nếu bạn cấu hình chia sẻ internet trên Mac chính xác, bạn có thể lướt web mà không gặp lỗi gì.[10]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Spike Baron
Cùng viết bởi:
Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Spike Baron. Spike Baron là chủ sở hữu của Spike's Computer Repair. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp của ông chuyên về sửa chữa máy tính bàn và máy Mac, kinh doanh máy tính đã qua sử dụng, diệt vi rút, khôi phục dữ liệu, nâng cấp phần mềm và phần cứng. Ông có bằng chứng nhận CompTIA A+ và là một chuyên gia về giải pháp của Microsoft. Bài viết này đã được xem 2.794 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 2.794 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo