Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rệp giường hiện không còn giới hạn trong những căn phòng xập xệ ở những khu nhà lụp xụp nữa. Chúng có thể xuất hiện ở mọi nơi, từ các ngôi nhà ở khu sang trọng hoặc các phòng khách sạn hạng năm sao. Rệp giường có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà qua hành lý, đồ lưu niệm hoặc đồ chơi trẻ con. Bạn cũng cần kiểm tra rệp giường khi đến khách sạn, khi nghi ngờ chúng xuất hiện trong nhà hoặc khi định mua đồ dùng đã qua sử dụng.

Phần 1 của 4:
Trước khi kiểm tra

 1. 1
  Cất quần áo sang một bên. Khi kiểm tra rệp giường trong phòng khách sạn, bạn cần đặt hành lý và các vật dụng cá nhân vào bồn tắm sạch hoặc lên giá để hành lý di động cách mặt sàn, cách xa tường và đồ nội thất.
 2. 2
  Đeo găng tay y tế. Rệp giường hút máu người, và nếu bóp vỡ một con rệp thì có thể bạn sẽ bị phơi nhiễm máu và các mầm bệnh chứa trong đó. Hơn nữa, có thể bạn sẽ phải kiểm tra ở những khu vực không được sạch sẽ.
 3. 3
  Tìm công cụ. Những công cụ bạn cần là đèn pin ánh sáng mạnh và một thẻ tín dụng cũ.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Kiểm tra giường

 1. 1
  Bắt đầu bằng cách kiểm tra ga trải giường. Lật đến lớp ga trải giường dưới cùng.
 2. 2
  Dùng đèn pin. Soi đèn pin khắp mặt vải trải giường để xem có vết máu hoặc phân rệp không. Nếu giường mới được thay ga thì có thể bạn sẽ không tìm được dấu hiệu nào.
 3. 3
  Tiếp tục kiểm tra nệm. Tháo lớp ga dưới cùng và kiểm tra nệm. Sử dụng đèn pin để tìm các vết máu và phân rệp trên bề mặt nệm. Tìm trứng và lớp vẩy bong ra từ rệp giường.
 4. 4
  Dùng thẻ tín dụng. Dùng thẻ tín dụng quét dọc theo các đường may trên nệm, ngả tấm thẻ ra để quan sát bằng đèn pin. Bạn có thể nhìn thấy rệp giường sống đang ẩn nấp ở đó hoặc vẩy và phân của chúng.
 5. 5
  Kiểm tra tất cả các khuy nút, dây tua rua và nhãn mác. Dùng thẻ tín dụng quét bên dưới các khuy nút để lùa những con rệp đang ẩn nấp ra ngoài. Kiểm tra mọi dây tua rua và bên dưới nhãn mác trên nệm.
 6. 6
  Lật nệm lại để kiểm tra mặt dưới nệm. Tìm những con rệp đang chạy trốn khi lật nệm lên. Khi dựng nệm lên, bạn hãy kiểm tra khung giường bên dưới.
 7. 7
  Di chuyển giường ra xa tường. Lia đèn pin lên tường phía sau giường để tìm những con rệp chạy trốn. Sau đó kiểm tra tường xem có vết bẩn do phân rệp hoặc các đốm máu nhỏ không.
 8. 8
  Kiểm tra cẩn thận mặt dưới khung giường. Rệp giường có thể ẩn nấp ở các khe giữa hai mảnh gỗ hoặc trong các lỗ bắt vít.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Kiểm tra các đồ nội thất khác

 1. 1
  Kiểm tra đồ nội thất. Xem xét kỹ tất cả các món đồ gỗ bọc nệm tương tự như cách làm với nệm giường, dùng đèn pin và thẻ tín dụng. Lật ngược món đồ và nhìn bên dưới.
 2. 2
  Kiểm tra nơi mọi người thường ngủ như ghế xô-pha. Đừng quên giường cũi và nôi em bé.
 3. 3
  Kiểm tra những chiếc gối. Xem xét các đường may của những chiếc gối trang trí.
 4. 4
  Kiểm tra tủ đầu giường. Lật ngược lại, di chuyển ra xa tường, tháo tất cả các ngăn kéo ra và lật lên xem. Quét thẻ tín dụng vào các khe hở. Kiểm tra các chân rỗng của đồ gỗ.
 5. 5
  Xem xét các ngăn kéo tủ. Lấy quần áo ra khỏi tủ và giũ các ngăn kéo trên tờ giấy trắng sạch để tìm rệp, vẩy và phân rệp.
 6. 6
  Kiểm tra kỹ lưỡng. Quan sát các đường nối và mặt dưới các ngăn kéo bằng đèn pin và thẻ tín dụng.
 7. 7
  Kiểm tra quần áo. Lấy quần áo ra khỏi tủ và giũ trên tờ giấy trắng. Xem kỹ các đường may trên những bộ quần áo dày như áo khoác và bên dưới cổ áo.
 8. 8
  Soi đèn pin lên các vách tủ. Lấy mọi thứ ra khỏi tủ và kiểm tra các vách tường bằng đèn pin.
 9. 9
  Đừng quên các đồ vật trong phòng. Nhìn bên trong, bên dưới và xung quanh mọi vật trong phòng, đèn, đài, ti vi, máy tính và những đồ vật khác.
 10. 10
  Kiểm tra kỹ mọi thứ đồ chơi trong phòng, đặc biệt là những món đồ dùng trên giường hoặc ở gần đó và thú nhồi bông.
 11. 11
  Kiểm tra giường nằm của thú cưng. Đây cũng là nơi rệp giường thích ẩn nấp!
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Kiểm tra xung quanh nhà

 1. 1
  Đầu tiên kiểm tra trong phòng ngủ, nơi đáng nghi ngờ nhất. Bắt đầu từ chiếc giường và xem xét cả căn phòng (từ giường ra xung quanh), sau đó kiểm tra các phòng khác trong nhà.
 2. 2
  Tìm ở những chỗ giấy dán tường bong ra và nhìn vào bên dưới lớp giấy. Tương tự, bạn cũng cần kiểm tra dưới các khung tranh và gương treo tường.
 3. 3
  Xem xét những nếp gấp và đằng sau rèm cửa. Nhiều khả năng bạn sẽ nhìn thấy rệp giường gần mặt sàn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là có thể bỏ qua các khu vực trên cao.
 4. 4
  Kiểm tra các tấm thảm rời và thảm lót sàn. Xem xét kỹ bên dưới các tấm thảm rời và các mép thảm lót sàn. Đây cũng là lúc cần đến đèn pin và thẻ tín dụng.
 5. 5
  Dịch chuyển mọi đồ nội thất ra xa tường và xem đằng sau món đồ. Nếu có thể, bạn nên lật ngược món đồ để kiểm tra mặt dưới.
 6. 6
  Xem kỹ đằng sau công tắc đèn và ổ cắm điện, ván lát chân tường và các đường gờ. Bạn sẽ cần một công cụ khác để làm việc này. Tháo nắp che công tắc và ổ cắm điện rồi soi đèn pin vào trong.
 7. 7
  Kiểm tra các đường gờ và ván lát chân tường. Dùng thẻ tín dụng quét đằng sau những khu vực này nếu bạn không muốn tháo ra.
 8. 8
  Xem xét các thiết bị trong nhà. Di chuyển các thiết bị ra xa tường; soi đèn pin lên tường và đằng sau các thiết bị.
 9. 9
  Đừng bỏ qua các không gian phía dưới. Quét dưới gầm các thiết bị lớn như tủ lạnh, sau đó cúi xuống và nhìn dưới gầm thiết bị với ánh sáng đèn pin.
 10. 10
  Kiểm tra phòng giặt. Chú ý đến phòng giặt. Xem xét quần áo bẩn; nhìn kỹ giỏi đựng đồ, nhất là những món đồ đan lát bằng mây hoặc cói.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi đi đi du lịch, bạn nên biết cách kiểm tra rệp khi nhận phòng. Khi bước vào phòng khách sạn, việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra rệp giường. Đừng ở lại khách sạn đó khi phát hiện ra dấu hiệu của rệp giường. Chỉ chuyển sang phòng khác trong trường hợp này không phải là ý hay, vì rệp giường có thể dễ dàng lan từ phòng này sang phòng khác.
 • Làm việc tốt cho mình và mọi người: Khi biết nơi nào đó có rệp giường, bạn hãy báo lại cho người có trách nhiệm.
 • Đồ gỗ đã qua sử dụng có thể hợp với túi tiền của bạn, nhưng nếu bạn đem về nhà một món đồ có rệp và phải trả phí cao cho dịch vụ trừ rệp thì đó lại chẳng phải là món hời. Hãy kiểm tra thật kỹ khi mua đồ cũ.
 • Nếu buổi sáng ngủ dậy mà bạn hoặc người trong nhà phát hiện ra những vết cắn không giải thích được thì tốt nhất là bạn nên kiểm tra trong nhà.
 • Rệp giường có thể hút máu thú cưng, mặc dù chúng vẫn thích hút máu người hơn. Tuy nhiên rệp không sống trên mình thú. Trái lại, ổ nằm hoặc đồ chơi của thú cưng là nơi rệp giường thường trú ngụ.
 • Rệp giường không bám vào người. Nếu bạn thấy một con bọ bám vào người thì có lẽ nó là con ve.
 • Đặt bẫy rệp giường nếu cuộc kiểm tra không phát hiện được nhưng bạn vẫn nghi ngờ có rệp. Bạn có thể làm theo hướng dẫn tại trang web:[1] . Loại bẫy này không thể loại trừ được rệp mà chỉ bắt được vài con nếu chúng ở gần đó.
 • Rệp giường thích bám vào quần áo nếu bạn ở nơi bị nhiễm rệp. Ngoài ra, rạp chiếu phim cũng là nơi thường bị rệp xâm nhiễm.
 • Hãy cẩn thận.

Cảnh báo

 • Không nhặt các món đồ ở ngoài đường đem về nhà, đặc biệt là khi trông nó còn tốt một cách bất thường. Người ta hay vứt bỏ các món đồ nội thất bị nhiễm rệp giường, và chúng thường không chết bởi thời tiết nóng hoặc lạnh.

Những thứ bạn cần

 • Găng tay y tế
 • Đèn pin
 • Thẻ tín dụng – tốt nhất là dùng thẻ cũ
 • Dụng cụ tháo nắp công tắc điện, gờ tường, v.v…

Bài viết wikiHow có liên quan

Dọn dẹp Phòng ngủDọn dẹp Phòng ngủ
Loại bỏ cuốn chiếu quanh nhàLoại bỏ cuốn chiếu quanh nhà
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Tẩy vết mực bút lông
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ mốc trên đồ gỗLoại bỏ mốc trên đồ gỗ
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Ngăn ngừa bọ chét cắnNgăn ngừa bọ chét cắn
Vệ sinh mút trang điểm Beauty Blender
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.602 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.602 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo