Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hàng năm, loài mối gây thiệt hại đáng kể cho các công trình kiến trúc và mùa màng ở các vùng cận nhiệt đới và các vùng đất nóng khô cằn của Hoa Kỳ. Người ta đã phải bỏ ra đến hàng tỷ đô la mỗi năm để diệt mối và khắc phục các thiệt hại do mối gây ra. Việc sớm phát hiện nhà bị mối xông là cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế mức độ tàn phá của tổ mối, nhưng điều này không hề dễ dàng. Nhiều chủ nhà rất hiếm khi trông thấy những con mối thường chỉ ẩn náu trong các tổ mối nằm dưới lòng đất và phá hoại gỗ trong tường. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để phát hiện ra chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Nhận biết các dấu hiệu hư hại do mối

 1. 1
  Kiểm tra những phần gỗ nghi ngờ bị hư hại. Nếu nghi ngờ có mối xông, bạn hãy cắt một mẩu gỗ ở vị trí khả nghi, nếu có thể. Các loại mối khác nhau sẽ gây ra các kiểu hư hại khác nhau trên gỗ.
  • Mối đất phá hoại gỗ mềm và ăn theo đường vân gỗ. Chúng tạo ra hình thù như tàng ong trong gỗ rất dễ nhận diện. Điều cực kỳ quan trọng là phải ngăn chặn mối đất ngay khi phát hiện ra chúng. Loài mối đất Đài Loan có sức tàn phá khủng khiếp, chủ yếu là do số lượng đông đảo của chúng. Một tổ mối đất Đài Loan có đến hàng triệu con. Nếu không được xử lý, loài côn trùng này có thể gây thiệt hại đáng kể cho nhà cửa, hàng rào và cột điện.
  • Mối gỗ khô đào thành các lỗ hổng lớn trong gỗ bằng cách gặm nhấm dọc theo vân gỗ và ăn vào vân gỗ. Sự xuất hiện của chúng cũng là vấn đề khá nghiêm trọng, tuy chưa bằng hầu hết các loài mối đất. Các tập đoàn mối gỗ khô thông thường chỉ có vài ngàn thành viên và phải mất nhiều năm mới đạt đến số lượng này. Ngay cả khi đó, toàn bộ tổ mối cũng chỉ ăn được khoảng 230 g gỗ mỗi năm.
  Hussam Bin Break

  Hussam Bin Break

  Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control
  Hussam Bin Break là chuyên gia ứng dụng thuốc diệt trừ côn trùng và là giám đốc điều hành của Diagno Pest Control. Hussam và anh trai của ông sở hữu và điều hành Diagno Pest Control tại vùng Greater Philadelphia Area.
  Hussam Bin Break
  Hussam Bin Break
  Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control

  Để kiểm tra mối, bạn hãy lắp đặt hệ thống theo dõi. Hussam Bin Break của Trung tâm Kiểm soát Dịch hại Diagno cho biết: "Các hệ thống này gồm một mẩu gỗ có nắp nhựa và bìa cứng. Cách 6 tháng một lần, bạn hãy kiểm tra các dấu hiệu mối xông để biết liệu chúng có ở dưới đất hoặc xung quanh nhà không."

 2. 2
  Tìm các bằng chứng khác cho thấy các dấu hiệu mối xông. Nếu quan sát cẩn thận, bạn có thể tìm được các dấu hiệu mối xâm nhiễm, ngay cả khi không nhìn thấy con côn trùng này. Các dấu hiệu của tổ mối là sàn gỗ cong oằn hoặc võng xuống, gạch lát bong ra, các lỗ nhỏ xuất hiện trên tường thạch cao, gỗ bị hư hại và dễ gãy vụn hoặc phát ra âm thanh rỗng khi gõ vào. [1]
  • Các đường hầm chạy từ đất lên phần gỗ nổi trên mặt đất. Loài mối ăn cây gỗ chết, cũng là vật liệu của nhiều ngôi nhà. Chúng xây những đường hầm hẹp để tạo lối đi an toàn đến tòa nhà. Đường hầm của mối được làm từ đất, nước bọt, phân mối và các vật liệu khác. Các đường hầm này là dấu hiệu cho thấy mối đang hoạt động.
  • Mối gỗ khô sống trong các cấu trúc làm bằng gỗ, bao gồm các thanh gỗ xây dựng, đồ gỗ và sàn gỗ cứng. Loài mối này hầu như không xuất hiện bên ngoài tổ do chúng ăn và ẩn náu cùng một chỗ, nhưng bạn cũng có thể tìm được các manh mối cho thấy sự hiện diện của chúng. Mối gỗ khô đùn ra các viên chất thải, còn gọi là “cứt mọt”, ở bên ngoài các đường hầm và các lỗ hở. Các ụ mối có màu gỗ tích tụ trên sàn bên dưới các phần gỗ bị mối xông. [2]
  Hussam Bin Break

  Hussam Bin Break

  Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control
  Hussam Bin Break là chuyên gia ứng dụng thuốc diệt trừ côn trùng và là giám đốc điều hành của Diagno Pest Control. Hussam và anh trai của ông sở hữu và điều hành Diagno Pest Control tại vùng Greater Philadelphia Area.
  Hussam Bin Break
  Hussam Bin Break
  Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control

  Các đường hầm bùn trong tầng hầm là một dấu hiệu của mối. Hussam Bin Break, quản lý hoạt động của Trung tâm Kiểm soát Dịch hại Diagno khuyên: "Nếu nhà bạn có tầng hầm, nơi phát hiện mối tốt nhất sẽ là các góc nhà tiếp xúc với đất. Ở các tầng hầm xây thô, bạn có thể nhìn vào các bức tường bên trong, hoặc xem xét bên ngoài nếu có tường bao quanh. Nếu nhìn thấy các đường hầm bùn thì đó là dấu hiệu có mối xông."

 3. 3
  Nghe âm thanh. Cầm tuốc nơ vít gõ vào từng phần gỗ mỗi lần kiểm tra nhà định kỳ. Nếu có âm thanh rỗng phát ra, có thể là gỗ đã bị hư hại vì loại dịch hại phá hoại gỗ. Ở trong nhà, bạn có thể dùng ống nghe hoặc một thiết bị khác áp vào tường để nghe.
  • Bạn sẽ không nghe được tiếng của mối, nhưng kiến thợ mộc sẽ phát ra âm thanh sột soạt khe khẽ khi sục sạo trong các hang hốc của chúng.
 4. 4
  Phân biệt mối với các loài dịch hại khác trong nhà. Mối chỉ là một trong nhiều loại côn trùng phá hoại gỗ và gây thiệt hại cho ngôi nhà. Kiến thợ mộc và một số loài bọ cánh cứng cũng phá hoại gỗ. Điều quan trọng là bạn phải xác định loài dịch hại nào đã xâm nhập vào nhà để lập phương án xử lý chúng. Cách dễ nhất để biết nhà bị mối hay một loài dịch hại khác xâm nhiễm là quan sát thật kỹ con côn trùng. Loài mối có một số đặc điểm khác với kiến và bọ cánh cứng.[3]
  • Mối thợ thường có màu vàng nhạt và cơ thể mềm. Kiến thợ mộc và bọ cánh cứng thường có màu sẫm hơn nhiều và có bộ xương ngoài.
  • Mối có râu thẳng, rất khác với kiểu râu gấp khúc của kiến thợ mộc.
  • Mối thường ở những nơi không nhìn thấy, vì vậy cách dễ nhất để xác định loài xâm nhiễm là quan sát dạng có cánh của những con côn trùng. Khi tổ mối phát triển đến mức độ nào đó, những con mối sinh sản có cánh sẽ xuất hiện để hình thành một tổ mối mới. Mối có 2 cặp cánh cùng kích thước, trong khi kiến thợ mộc có cặp cánh đằng trước dài hơn nhiều so với cặp cánh đằng sau. Bo cánh cứng có một cặp cánh cứng và xòe ra trong khi bay.
  • Mối không có phần eo rõ rệt dọc thân mình có nhiều đốt. Kiến thợ mộc có phần eo rõ rệt nối phần ngực với bụng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Ngăn ngừa và khắc phục hư hại do mối xông

 1. 1
  Liên hệ với dịch vụ kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp nếu bạn phát hiện nhà bị mối xông. Thay vì cố gắng tự diệt mối, bạn hãy để cho dịch vụ chuyên nghiệp xử lý. Liên hệ với một số công ty kiểm soát dịch hại trong vùng và hỏi giá dịch vụ diệt trừ mối.
  • Chọn công ty có giá cạnh tranh ngoài việc tìm các lời giới thiệu hoặc nhận xét tốt.
 2. 2
  Loại bỏ các cây gỗ chết và các gốc cây xung quanh vườn. Gỗ mục là nguồn thức ăn hàng đầu của mối và có thể là nơi trú ẩn của một tập đoàn mối đói.[4]
  • Nếu có cất trữ củi hoặc vật liệu xây dựng, bạn nên để càng xa nhà càng tốt. Khi đem gỗ vào nhà, bạn cần kiểm tra các dấu hiệu của mối như các lỗ hổng trong gỗ, cảm giác rỗng hoặc âm thanh rỗng.
 3. 3
  Sử dụng gỗ đã xử lý để xây dựng. Các hóa chất trong gỗ đã xử lý có tác dụng xua đuổi mối. Nếu bạn xây dựng các kiến trúc ngoài trời như ban công, hàng hiên hoặc bất cứ thứ gì nổi trên mặt đất, hãy chọn gỗ đã xử lý để ít thu hút các đàn mối vãng lai.
 4. 4
  Kiểm tra các lối vào thông thường của mối. Mối thường xâm nhập vào nhà qua các vật liệu bằng gỗ tiếp xúc với đất, chẳng hạn như khung cửa, cọc gỗ xây dựng hoặc các thanh gỗ chống. Bạn có thể xử lý những điểm này bằng cách thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu của mối, dọn dẹp các vũng nước đọng và xử lý gỗ với các biện pháp ngăn ngừa mối như xử lý đất để xua đuổi mối.[5]
 5. 5
  Tránh trải lớp phủ vườn sát nhà. Bạn có thể trải lớp phủ vườn, nhưng tránh trải ở những khu vực có thể chạm vào ván gỗ hoặc móng nhà. Lớp phủ thường bao gồm các vật liệu từ gỗ và có đặc tính giữ ẩm trong đất, tạo thành nơi trú ẩn tốt cho mối.
  • Điều này cũng bao gồm cả cây cối. Các bụi cây chạm vào móng nhà hoặc ván gỗ có thể trở thành nơi trú ngụ của mối và còn che giấu chúng.
  Hussam Bin Break

  Hussam Bin Break

  Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control
  Hussam Bin Break là chuyên gia ứng dụng thuốc diệt trừ côn trùng và là giám đốc điều hành của Diagno Pest Control. Hussam và anh trai của ông sở hữu và điều hành Diagno Pest Control tại vùng Greater Philadelphia Area.
  Hussam Bin Break
  Hussam Bin Break
  Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control

  Hãy thử áp dụng các biện pháp sau để ngăn ngừa và phát hiện mối. Theo Hussam Bin Break, quản lý hoạt động của Trung tâm Kiểm soát Dịch hại Diagno: "Để phòng chống mối, hãy phát quang cây cối hoặc dọn dẹp mọi thứ trong vòng 15-30 cm xung quanh nhà. Ngoài ra, nếu có nước đọng xung quanh chân tường, bạn cũng cần khơi dòng cho nước chảy ra xa nhà, vì độ ẩm sẽ thu hút mối."

 6. 6
  Lắp đặt rào cản chống mối. Phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang trong quá trình xây nhà. Các tấm kim loại này sẽ được đặt dọc theo móng nhà để ngăn chặn mối. Vật liệu này phải làm bằng kim loại không gỉ và không có khe hở.
  • Đây là rào cản chống mối xâm nhập vào phần móng gỗ hoặc các cấu trúc gỗ trong nhà.
 7. 7
  Xác định mức độ hư hại của gỗ. Nếu gỗ bị rỗng hoặc mục hoàn toàn, bạn sẽ không thể sửa chữa được mà phải thay gỗ mới.
  • Tháo dỡ các phần gỗ bị hư hại. Khi đã phát hiện các phần gỗ hư hại hoặc hoàn toàn mục ruỗng, bạn sẽ phải dùng đục để tháo dỡ các phần gỗ đó.
 8. 8
  Sử dụng bột trét gỗ hoặc chất làm cứng gỗ. Bạn có thể làm đầy các phần gỗ bị hư hại bằng bột trét gỗ hoặc chất làm cứng gỗ. Dùng dao trét mát-tít trét các vật liệu này lên những phần gỗ hư hại hoặc bị mối ăn rỗng. Để qua đêm cho khô. [6]
  • Nhớ loại bỏ bong bóng trong bột trét hoặc chất làm cứng để không tạo ra các lỗ hổng trong gỗ. Bột trét gỗ có hiệu quả nhất khi xử lý các khe rỗng dài, còn chất làm cứng thích hợp cho các lỗ hổng rộng hơn.
 9. 9
  Thay gỗ mới. Nếu đó là cấu trúc như hàng hiên, tốt nhất là bạn phải thay các thanh gỗ bị hư hại bằng các thanh gỗ mới.
  • Bạn có thể tự làm hoặc thuê người làm, tùy vào điều kiện của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Hussam Bin Break
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control
Bài viết này đã được cùng viết bởi Hussam Bin Break. Hussam Bin Break là chuyên gia ứng dụng thuốc diệt trừ côn trùng và là giám đốc điều hành của Diagno Pest Control. Hussam và anh trai của ông sở hữu và điều hành Diagno Pest Control tại vùng Greater Philadelphia Area. Bài viết này đã được xem 4.086 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.086 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo